WordPress là gì? Giải thích các thuật ngữ liên quan đến WordPress

Các cá nhân và doanh nghiệp đã khám phá ra sự dễ dàng, tính linh hoạt và chất lượng của việc sử dụng WordPress cho các trang WebBlog của họ. Tính đến nay số lượng Website sử dụng WordPress đã chiếm đến 23% toàn cầu, thuộc top đầu danh sách các mã nguồn mở CMS được sử dụng nhiều nhất.

Theo thống kê 2019, gần 33,8% trang Web trong top 10 triệu trang Web hàng đầu thế giới đang sử dụng WordPress. Vậy WordPress là gì? Không chỉ giải đáp câu hỏi này, DiziBrand cung cấp cho bạn các kiến thức cơ bản liên quan đến WordPress. Vậy cùng DiziBrand cùng tìm hiểu nha.

Wordpress, logo WordPress

WordPress là gì?

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở (Open Source Software) được viết bằng ngôn ngữ lập trình website PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL; đây cũng là bộ đôi ngôn ngữ lập trình website thông dụng nhất hiện nay. WordPress được ra mắt lần đầu tiên vào ngày 27/06/2003 bởi tác giả Matt MullenwegMike Little. Hiện nay WordPress được sở hữu và phát triển bởi công ty Automattic có trụ sở tại San Francisco, California.

WordPress đã được xem như là một hệ quản trị nội dung (CMS – Content Management System) vượt trội để hỗ trợ người dùng tạo ra nhiều thể loại website khác nhau như Blog, Website tin tức, giới thiệu doanh nghiệp, bán hàng – thương mại điện tử, thậm chí với các loại Website có độ phức tạp cao như đặt phòng khách sạn, thuê xe, đăng dự án bất động sản,… Hầu như mọi hình thức Web với quy mô nhỏ và vừa đều có thể triển khai trên nền tảng WordPress.

Wordpress là gì
Giá bánMiễn phí
Chủ đềĐa phương tiện
Bảo mật★★★★ ☆
Quyền riêng tư★★★★ ☆
Phổ biến★★★★ ★
Hệ điều hànhiOS, Android, Windows

Tổng quan về một Website

Với một Website thông thường, sẽ bao gồm các thành phần sau:

 • Giao diện (Front-End): Là những gì chúng ta thấy hiển thị ra bên ngoài như bố cục, màu sắc của Website. Phần này chúng ta gọi là giao diện và được xếp vào loại Front-End của một Website.
 • Mã nguồn xử lý (Back-End): Giống như một cỗ máy, để hoạt động được như những gì chúng ta thấy thì phải có một hệ thống bên trong để xử lý. Ví dụ : khi vào Website bạn ấn nút Đăng Ký, làm sao hệ thông có thể lưu trữ các thông tin lại thì sẽ do các mã nguồn xử lý.
 • Cơ sở dữ liệu (Database): Với các website hiện nay thì sẽ có một phần không thể thiếu gọi là cơ sở dữ liệu. Cơ sở dữ liệu sẽ lưu lại dữ liệu mềm của Website đó như dữ liệu bài viết, nội dung trên Website, các thiết lập,… Còn mã nguồn chỉ lưu trữ các tập tin của mã nguồn, tập tin ảnh.

Như vậy để xây dựng một Website, chúng ta phải làm 3 phần như trên với độ phức tạp cao và yêu cầu bảo mật khắt khe. Với sự hỗ trợ của WordPress, công việc này đã được làm sẵn và bạn chỉ việc sử dụng cho chạy.

Tổng quan về một Website

Nhưng như thế không có nghĩa là WordPress chỉ thích hợp với các dự án nhỏ. Ví dụ như trang tạp chí TechCrunch, Mashable, CNN, BBC America,Variety, Sony Music, MTV News, Bata, Quartz và còn nhiều website không thể hết được.

Giải thích các thuật ngữ liên quan đến WordPress

PHP là gì?

PHP là viết tắt của Hypertext Preoprocesser, là một ngôn ngữ lập trình kịch bản hay một loại mã lệnh chủ yếu được dùng để viết cho máy chủ, mã nguồn mở cho các mục đích tổng quát, thích hợp cho các trang HTML. Đây là ngôn ngữ được các nhà lập trình sử dụng phổ biến nhất trên thế giới do dễ học và thời gian hoàn thành sản phẩm ngắn hơn sơ với các ngôn ngữ khác.

MySQL là gì?

MySQL là hệ quản trị cơ sở dữ liệu được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới và được rất nhiều nhà phát triển yêu thích trong việc phát triển ứng dụng. MySQL có tốc độ cao, ổn định, dễ sử dụng, phù hợp trên nhiều hệ điều hành, cung cấp nhiều hàm tiện ích mạnh. MySQL là nơi lưu trữ các thông tin trên các website viết bằng ngôn ngữ PHP, NodeJs, Perl,…

CMS là gì?

CMS (Content Management System) là hệ quản lý nội dung là phần mềm để tổ chức và tạo môi trường công tác thuận lợi nhằm mục đích xây dụng một hệ thống tài liệu và các loại nội dung khác một cách tốt nhất.

Theme và Plugin WordPress là gì?

Theme và Plugin WordPress là gì?
 • Theme là bộ giao diện sử dụng cho toàn bộ , các Theme này đã được lập trình sẵn và luôn sẵn sàng hỗ trợ người dùng. Nó giống như một cái áo vậy và Website chính là bạn, bạn có thể chọn khoác lên bất cứ Theme nào cho Website miễn bạn thấy hợp và đẹp. Theme là yếu tố đầu tiên được hiển thị trước người dùng. Chính vì vậy khi một nhà phát triển nào đó lập trình được một Theme tốt, độc quyền, độc đáo thì họ sẽ bán trên thị trường. Bên cạnh một số Theme miễn phí cài đặt, còn có một số Theme yêu cầu người sử dụng phải trả phí hoặc thuê một lập trình viên nào đó code một Theme riêng biệt.
 • Plugin WordPress là những phần mở rộng, tích hợp những tính năng mà WordPress mặc định không có để nâng cao khả năng sử dụng cho Website. Hay nói cách khác Plugin WordPress chính là những module bỏ sung nhiều chức năng khác được dùng để cài đặt cho Website. Nhờ có thêm các Plugin này mà việc quản lý cũng như trải nghiệm của người dùng trang web cũng trở nên hiệu quả hơn.

Java là gì? Ứng dụng của ngôn ngữ Java

Ngôn ngữ Ruby là gì? Ứng dụng của ngôn ngữ Ruby

Laravel là gì? Giới thiệu Laravel Framework

SQL là gì? Những điều cần biết về SQL

Những thành tựu của WordPress

Khi tìm hiểu về WordPress, bạn sẽ thật tự hào khi biết rằng mã nguồn mà các bạn đang tìm hiểu sau đây có những thành tựu rất vượt bậc và là mộ mã nguồn CMS mở phổ biển nhất hành tinh. Để kiểm chứng điều đó, bạn cần biết là:

 • Trên thế giới, có khoảng 25 bài viết được đăng lên các Website sử dụng WordPress mỗi giây.
 • Số lượng Website làm bằng WordPress chiếm 27% tổng số lượng Website trên thế giới.
 • Trong số 100% các Website sử dụng mã nguồn CMS, WordPress chiếm 60%.
 • Phiên bản WordPress 4.0 đạt hơn 16 triệu lượt tải chỉ sau khoảng hai tháng.
 • WordPress đã được dịch sang 169 ngôn ngữ khác nhau, bao gồm phiên bản Tiếng việt.
 • Chỉ tính giao diện (Theme) miễn phí trên thư viện WordPress.org thì đã có hơn 2.700 themes khác nhau.
Những thành tựu của WordPress

Các tính năng của WordPress

Là một nền tảng xây dựng website và CMS, WordPress tự hào có một bộ tính năng ấn tượng. Đây chỉ là một vài trong số rất nhiều tính năng của WordPress.

SEO: Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO) bắt đầu ở cấp độ kỹ thuật và WordPress cung cấp một cơ sở mã đặc biệt cho SEO. SEO cho phép nội dung website được tìm thấy thông qua các công cụ tìm kiếm phổ biến như Google hoặc Bing.

Tốc độ: WordPress là một khuôn khổ website tinh gọn, không ngừng nỗ lực để loại bỏ những đoạn mã “phình to” làm chậm tốc độ tải của một website.

Thân thiện với thiết bị di động: Hầu hết các chủ đề WordPress hiện nay đều thân thiện với thiết bị di động đáp ứng nhanh chóng.

Thư viện tệp phương tiện: WordPress bao gồm một thư viện phương tiện được tích hợp sẵn, nơi bạn có thể tải lên và nhúng các tệp phương tiện như hình ảnh hoặc video vào các trang hoặc bài đăng. Bạn thậm chí có thể thực hiện các chỉnh sửa cơ bản cho hình ảnh của mình trong WordPress.

Giao diện người dùng dễ sử dụng: WordPress rất dễ sử dụng mà không cần cài đặt phức tạp. WordPress cũng tập trung vào khả năng truy cập.

Menu tùy chỉnh: WordPress giúp dễ dàng tạo menu điều hướng với các liên kết đến các trang hoặc các liên kết tùy chỉnh.

Blog tích hợp: Thêm blog vào website cũng đơn giản như xuất bản một bài đăng.

Tính năng mới trong WordPress 5.0: Trình chỉnh sửa khối WordPress – WordPress 5.0 đã giới thiệu trình chỉnh sửa khối mới, còn được gọi là trình chỉnh sửa WordPress Gutenberg . Trình chỉnh sửa mới biến đổi cách bạn chỉnh sửa các trang và bài đăng WordPress. Giờ đây, bạn có thể thiết kế và sắp xếp nội dung của mình bằng cách tiếp cận “kéo và thả” linh hoạt hơn.

Các ưu điểm nổi bật của WordPress

Khả năng sử dụng WordPress

WordPress nổi tiếng với công cụ tạo Web dễ dùng nhất xây dựng nội dung website một cách nhanh chóng. Với quy trình đăng ký đơn giản, giao diện dễ nhìn thì dù bạn không phải dân chuyên ngành về lĩnh vực này, bạn cũng có thể dễ dàng tạo cho mình một Website.

WordPress hỗ trợ nhiều loại Website

Bạn có thể tạo ra cho mình bất kì loại trang Web nào tùy thích, một số loại website WordPress hỗ trợ như: tập chí, tin tức, doanh nghiệp, blog cá nhân, bán hàng,… Tuy nhiên để sử dụng tối ưu hóa các chức năng, plugin của WordPress bạn cần phải nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia tư vấn trong suốt quá trình thiết kế Website.

Đa dạng giao diện có sẵn

Bên cạnh các giao diện tính phí, WordPress còn cung cấp cho bạn rất nhiều giao diện miễn phí nhưng cũng rất đẹp mắt. Nếu bạn có thêm hiểu biết ít về các thủ thuật thiết kế giao diện Website, bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra một giao diện đẹp hơn và phù hợp với sở thích. Khả năng tùy biến cao với các chủ đề WordPress các chủ đề WordPress cung cấp thiết kế và bố cục cho website. Chỉ với một cú nhấp chuột, bạn có thể thay đổi toàn bộ giao diện website của mình bằng cách áp dụng một chủ đề WordPress mới. Các chủ đề WordPress nâng cao hơn giống như trình tạo trang WordPress, cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn các bố cục của mình.

Tính phổ biến

Hiện nay có hơn 74 triệu trang Web trên thế giới sử dụng WordPress trong đó có các trang nổi tiếng như Coca Cola, Sony,… Việc sử dụng WordPress đang ngày càng trở nên rộng rãi chính vì thế bạn sẽ không cảm thấy khó khăn nếu tìm bất cứ câu hỏi liên quan đến Keyword “WordPress” trên Internet, mọi thông tin đều có sẵn.

Các ưu điểm nổi bật của WordPress

Hỗ trợ đa ngôn ngữ

Để đáp ứng nhiều người dùng ở các quốc gia khác nhau, WordPress cho phép người dùng có thể chọn loại ngôn ngữ họ có thể sử dụng, trong đó có cả ngôn ngữ tiếng Việt.

Tiết kiệm chi phí

Việc thiết kế một trang Web riêng cho bạn trên WordPress hoàn toàn miễn phí. Có nhiều Theme miễn phí và có sẵn để sử dụng chỉ với 1 click chuột.

Phần mềm WordPress thực tế có sẵn trên WordPress.org miễn phí để tải xuống và sử dụng. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả tiền thêm cho dịch vụ Hosting và tên miền.

Phần mềm mã nguồn mở

WordPress là phần mềm mã nguồn mở được cấp phép theo giấy phép Công cộng GNU (GPL), có nghĩa là không thuộc sở hữu của một công ty hoặc tổ chức nào. Hàng trăm nhà phát triển và người dùng cộng tác và đóng góp để phần mềm trở nên tốt hơn. Tinh thần của mã nguồn mở có nghĩa là cải tiến liên tục, trách nhiệm giải trình và sử dụng miễn phí cho tất cả mọi người.

Plugin WordPress

Có hơn 34.000 Plugin trong thư viện WordPress, bạn có thể lựa chọn các Plugin phù hợp với Website. Hầu hết các plugin này đều miễn phí nên chúng tạo rất nhiều điều kiện cho người dùng có thể tạo ra một trang Web chuyên nghiệp, chất lượng.

Phần mềm WordPress lõi có thể được mở rộng với các plugin WordPress. Plugin WordPress là các phần mềm mà bạn có thể tải lên website của mình để thêm nhiều tính năng hơn (chẳng hạn như thương mại điện tử, SEO, sao lưu, biểu mẫu liên hệ…). Có hàng ngàn plugin WordPress miễn phí có sẵn trên thư mục plugin WordPress.org và ngành công nghiệp plugin cao cấp (trả phí) đang phát triển mạnh.

Một ít nhược điểm của WordPress

Tính bảo mật

Mặc dù không có nền tảng website nào là an toàn 100%, nhưng tính bảo mật của WordPress vẫn tiếp tục được cải thiện với đội ngũ bảo mật gồm các nhà phát triển cốt lõi và người dùng. Các vấn đề bảo mật phổ biến của WordPress thường là do lỗi của người dùng chứ không phải do bản thân phần mềm. Với sự đa dạng Plugin WordPress là mã nguồn rất dễ bị xâm nhập, tuy nhiên bạn có thể khác phục tình trạng này bằng cách cập nhật liên tục các Plugin này.

Khả năng quản lý người dùng

Vai trò quản lý người dùng vẫn còn hạn chế đối với WordPress. Điều này có thể được xử lý bằng việc cài đặt WordPress Multisite Plugins và phân chia vai trò quản lý.

Tốc độ xử lý dữ liệu

Nhiều người dùng cho rằng WordPress rất chậm trong việc tải các trang dung lượng lớn. Thật ra chẳng có Website nào chạy nhanh, Web WordPress cũng vậy. Tuy nhên điều này vẫn có thể khắc phục được bằng các thủ thuật như sử dụng bộ nhớ đệm, giảm Plugins không dùng, giảm kích thước hình ảnh, giảm quảng cáo trên trang,…

WordPress là công cụ tạo Website rất dễ sử dụng và nhiều chức năng, uy tín , chất lượng. Hi vọng bài viết mà DiziBrand chia sẻ giúp bạn tháo gỡ các thắc mắc về WordPress. Chỉ cần hiểu WordPress, hiểu cách sử dụng thì chắc chắn bạn sẽ tự tạo được cho mình một Website hoàn chỉnh, độc đáo.

WordPress.com có khác gì với WordPress.org

Nếu bạn mới bắt đầu với WordPress, có một số điều quan trọng cần biết. Đầu tiên, bạn cần biết sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org. Sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org có thể hơi khó hiểu nếu bạn mới sử dụng WordPress.

WordPress.com là phiên bản được lưu trữ trên máy chủ của WordPress, nơi bạn có thể tạo tài khoản WordPress.com để tạo blog hoặc website. Theo mặc định, URL hoặc miền của website sẽ bao gồm từ “WordPress”, như myblog.wordpress.com.

Các nâng cấp trả phí bao gồm miền tùy chỉnh, tích hợp Google Analytics, thêm dung lượng lưu trữ, khả năng thêm các plugin và chủ đề của riêng bạn, v.v. WordPress.com thuộc sở hữu của Automattic, một công ty được thành lập bởi một trong những người sáng tạo WordPress ban đầu, Matt Mullenweg.

WordPress.org là nơi bạn có thể tải xuống phần mềm WordPress để cài đặt trên máy chủ hoặc tài khoản lưu trữ web của riêng bạn. Phần mềm WordPress là mã nguồn mở, vì vậy hoàn toàn miễn phí để tải xuống và sử dụng. Để sử dụng phiên bản WordPress.org của WordPress, bạn sẽ cần có tên miền và dịch vụ lưu trữ web, được mua từ một công ty uy tín. Hầu hết các máy chủ web đều cung cấp WordPress “cài đặt nhanh” hoặc cài đặt sẵn cho bạn của WordPress để giúp bạn bắt đầu nếu bạn không muốn tự cài đặt WordPress. WordPress.org là nền tảng phi lợi nhuận của Automattic.

Các câu hỏi thường gặp

Có nên thiết kế bằng WordPress không?

Với những ưu điểm mà WordPress đã mang lại thì đây là sự lựa chọn hoàn hảo. Với các hệ thống Website, mạng xã hội hay các Website có quá nhiều tính năng nâng cao thì bạn có thể bỏ qua nhưng hãy chọn WordPress nếu bạn đang có ý định thiết kế Website tin tức, Blog của mình.

Bạn có phải trả tiền cho WordPress không?

WordPress là một phần mềm miễn phí để bạn tải xuống và sử dụng. Tuy nhiên, để sử dụng WordPress trên web, bạn sẽ cần WordPress Hosting. Bạn có thể sử dụng WordPress.com để tạo blog miễn phí, nhưng lưu ý rằng có một số điểm khác biệt. Chi phí bổ sung có thể là các Theme WordPress thương mại còn được gọi là các chủ đề WordPress cao cấp.