WeChat là gì? Tại sao WeChat thành công?

WeChat là gì?

WeChat là ứng dụng nhắn tin, truyền thông xã hộithanh toán di động đa năng của Trung Quốc được phát triển bởi Tencent với khoảng hơn 1 tỷ người dùng hàng tháng thuộc sở hữu của Tencent, là một trong những công ty lớn nhất châu Á bởi vốn hóa thị trường. Khi WeChat bắt đầu ra mắt ứng dụng dịch vụ nhắn tin và đã trở thành một ứng dụng mà bạn có thể làm tất cả mọi thứ từ thanh toán online đến gọi xe, hoặc thậm chí đặt vé máy bay.

wechat, logo wechat
Giá bánMiễn phí
Chủ đềMạng xã hội
Bảo mật★★★★ ☆
Quyền riêng tư★★★★ ☆
Phổ biến★★★★ ★
Hệ điều hànhiOS, Android, Windows

Nhắn tin trên WeChat

Một trong những ứng dụng chính của WeChat là nhắn tin khi người ta trao đổi phương thức liên lạc tại Trung Quốc, bạn sẽ thường nhìn thấy một người quét điện thoại của người khác và mỗi người dùng WeChat có một mã vạch duy nhất, được biết đến như mã QR. Một người có thể quét mã QR người dùng khác để thêm người đó vào danh bạ WeChat của mình. Bạn cũng có thể sử dụng số điện thoại hoặc ID để thêm một người vào danh sách liên lạc và tìm kiếm những người xung quanh. 

Nhắn tin trên WeChat

Ngoài ra còn có một tính năng xã hội gọi là “Moments”. Người dùng có thể tải lên các bức ảnh hoặc video và bạn bè có thể bình luận hoặc thích bài viết đó.

Thanh toán trên WeChat

Từ siêu thị lớn đến những người bán hàng rong hay taxi, bạn có thể thanh toán bằng WeChat gần như bất cứ nơi nào tại Trung Quốc.  Miễn là bạn có một tài khoản ngân hàng Trung Quốc, bạn có thể liên kết nó với WeChat. Nếu bạn mua một cái gì đó trực tuyến ở Trung Quốc, sẽ có một lựa chọn để thanh toán với WeChat Pay. Bạn sẽ cần phải đặt một mật mã hoặc sử dụng một công cụ xác thực để xác nhận giao dịch. 

thanh toán trên WeChat

Tiền mà được chuyển nhanh đến những người trong danh bạ WeChat cũng có thể được thực hiện thông qua các chức năng nhắn tin, làm cho mọi thứ dễ dàng khi chia hóa đơn hoặc chuyển tiền khắp tại Trung Quốc.

Siêu ứng dụng Mini

WeChat cũng được gọi là một “siêu ứng dụng” bởi vì tất cả mọi thứ được tích hợp trong một dịch vụ. Thay vì có một ứng dụng cho ngân hàng và một ứng dụng để gọi xe, rất nhiều tính năng này được tích hợp trực tiếp vào WeChat để các ứng dụng trở thành siêu một ứng dụng hữu ích cho người sử dụng.  Các công ty có thể chọn để khởi động chương trình mini hoặc các ứng dụng trong WeChat – thay vì một ứng dụng độc lập. Chương trình cho phép các doanh nghiệp gửi tin nhắn quảng cáo trực tiếp đến người dùng thông qua WeChat, cũng như nhấp vào dữ liệu hơn 1 tỷ người dùng của ứng dụng.

Game và nạp tiền

Có một vài điều khác mà bạn có thể thực hiện thông qua WeChat bao gồm quản lý tiền và nạp tiền điện thoại di động. Bạn cũng có thể chơi game trên WeChat. Các trò chơi vô cùng quan trọng đối với Tencent và chiếm khoảng 32% tổng doanh thu trong quý III năm 2018.

Xem thêm bài viết khác:

Shopee là gì? Cách bán hàng hiệu quả trên Shopee

[Relationship Marketing là gì?] Thuật ngữ xây dựng mối quan hệ khách hàng của Doanh nghiệp

Tại sao WeChat thành công?

1.Nhiều tính năng

Trong cùng một ứng dụng, Wechat bao gồm nhiều tính năng:

 • Nhắn tin
 • Gọi video
 • Chia sẻ các khoảnh khắc
 • Những nhóm tro chuyện
 • Thanh toán trực tuyến
 • Tài khoản thanh toán chính thức của các công ty
 • Tùy chọn quảng cáo

2. Thị trường người dùng

Bất kỳ người truy cập vào Trung Quốc trước năm 2011 sẽ quen với tiếng chim cao vút khi nhận được tin nhắn. Tencent thừa hưởng cơ sở người dùng lớn với hàng trăm triệu người dùng QQ sáp nhập vào WeChat, tất cả những gì cần thiết để đăng ký Wechat là một tài khoản QQ. Mối quan hệ hiện có của người dùng địa phương với Tencent đã làm mọi thứ dễ dàng hơn để WeChat dành lợi thế hơn các đối thủ cạnh tranh.

3. Bức tường lửa vĩ đại

Facebook, Google, Twitter, YouTube và nhiều trang web nước ngoài đã bị chặn, không được sử dụng ở Trung Quốc từ năm 2010. Tuy nhiên, việc kiểm duyệt các trang web nước ngoài và các ứng dụng đã tạo cho WeChat một đặc ân, điều này có nghĩa rằng một số đối thủ cạnh tranh tiềm năng của WeChat như Facebook Messenger đã (và vẫn là) thậm chí không ở trên tâm trí của người dùng Trung Quốc. Điều này giúp cho Wechat thu hút những người dùng yêu thích những ứng dụng giao tiếp di động.

4. Thanh toán di động

Không giống như nhiều đối thủ cạnh tranh của WeChat có thể được liên kết với tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng. Sử dụng một hệ thống mã QR, người dùng có thể trả tiền cho hàng hóa và dịch vụ chỉ bằng cách đưa lên ví chứa mã QR của mình, sau đó được quét bởi các cửa hàng để thanh toán bằng tài khoản được liên kết. 

WeChat là ứng dụng thanh toán phổ biến tại Trung Quốc

Đây là cách mạng thanh toán ở Trung Quốc, khoảng 5 năm về trước các nước phương Tây đã phát triển về lĩnh vực này. Thanh toán không tiếp xúc và dịch vụ mới như ‘Apple Pay‘ bây giờ trở nên phổ biến. Trong năm 2018, tổng số lượng người dùng của Apple Pay được ước tính đã chạm mốc 252 triệu. WeChat vẫn còn chặng đường dài phải đi.

Người dùng có thể sử dụng WeChat để: 

 • Trả tiền cho việc mua sắm 
 • Mua vật phẩm trực tiếp từ cửa hàng trực tuyến 
 • Mua vé tàu
 • Thanh toán cho các cuộc hẹn với bác sĩ 
 • Thanh toán tiền thuê nhà và điện nước 

Với một số dư ngân hàng ổn định và một chiếc điện thoại thông minh được cài đặt WeChat, hầu như không có lý do gì để mang theo tiền mặt ở Trung Quốc nữa, và trả tiền qua WeChat thường thu hút người sử dụng vì không tính thêm phí!

5. Kinh doanh thân thiện

Không giống như Facebook, nơi doanh nghiệp hầu như luôn luôn buộc phải trả tiền để quảng bá các trang Fanpage hoặc nội dung của họ để những người theo dõi nhìn thấy, WeChat cho phép các doanh nghiệp mở một tài khoản chính thức và thực hiện các điều này với chi phí bằng không.

Chúng ta cần hiểu lý do tại sao các doanh nghiệp lại bị thu hút bởi WeChat. Dưới đây là một số lý do: 

 • Các công ty nhận được một tài khoản chính thức trong ứng dụng. Đây giống như là một trang web mini với các trang cá nhân.
 • Có thể đăng bài cập nhật hàng ngày, dưới hình thức một bài blog, video, hình ảnh, đến các tài khoản đăng ký.
 • Có một tính năng cho khách hàng khi thanh toán hàng hóa và dịch vụ là trực tiếp qua tài khoản WeChat của họ.
 • Các doanh nghiệp với 100.000 người theo dõi hoặc nhiều hơn sẽ được cho phép mua quảng cáo và quảng bá các tài khoản, sản phẩm và dịch vụ của họ.

Mục đích của WeChat là gì?

Là một ứng dụng nhắn tin tức thì , chức năng cơ bản của WeChat cho phép người dùng gửi các từ, biểu tượng cảm xúc, bức ảnh trực tiếp với các địa chỉ liên hệ. Họ cũng có thể thực hiện cuộc gọi âm thanh và cuộc gọi video. Người dùng cũng có thể tạo một nhóm WeChat với tối đa 500 người và tổ chức các cuộc gọi WeChat nhóm với tối đa chín người.

Làm cách nào để ẩn tin nhắn WeChat của tôi?

Trên Android, nhấn và giữ cuộc trò chuyện và nhấn ẩn. Sau đó xác nhận rằng bạn muốn ẩn cuộc trò chuyện. 
Trên iPhone, vuốt sang phải trên cuộc trò chuyện để hiển thị các tùy chọn và nhấn ẩn, sau đó xác nhận rằng bạn muốn ẩn cuộc trò chuyện.