Wechat-la-gi-dizibrand

WeChat là một ứng dụng nhắn tin, truyền thông xã hội và thanh toán di động đa năng của Trung Quốc được phát triển bởi Tencent với khoảng hơn 1 tỷ người dùng hàng tháng. Nó thuộc sở hữu của Tencent, một trong những công ty lớn nhất châu Á bởi vốn hóa thị trường. Trong khi nó bắt đầu ra mắt như một dịch vụ nhắn tin, nó đã trở thành một ứng dụng mà bạn có thể làm tất cả mọi thứ từ thanh toán đến gọi xe, hoặc thậm chí đặt vé máy bay.

Wechat-la-gi-dizibrand

NHẮN TIN

Một trong những ứng dụng chính của WeChat là nhắn tin. 

Khi người ta trao đổi phương thức liên lạc tại Trung Quốc, bạn sẽ thường nhìn thấy một người quét điện thoại của người khác. Mỗi người dùng WeChat có một mã vạch duy nhất, được biết đến như mã QR. Một người có thể quét mã QR người dùng khác để thêm người đó vào danh bạ WeChat của mình. Bạn cũng có thể sử dụng số điện thoại hoặc ID để thêm một người vào danh sách liên lạc và tìm kiếm những người xung quanh. 

Wechat-la-gi-1-dizibrand

Ngoài ra còn có một tính năng xã hội gọi là “Moments”. Người dùng có thể tải lên các bức ảnh hoặc video và bạn bè của họ có thể bình luận hoặc thích bài viết đó.

PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN

Từ siêu thị lớn đến những người bán hàng rong hay taxi, bạn có thể thanh toán bằng WeChat gần như bất cứ nơi nào tại Trung Quốc. 

Miễn là bạn có một tài khoản ngân hàng Trung Quốc, bạn có thể liên kết nó với WeChat. Nếu bạn mua một cái gì đó trực tuyến ở Trung Quốc, sẽ có một lựa chọn để thanh toán với WeChat Pay. Bạn sẽ cần phải đặt một mật mã hoặc sử dụng một công cụ xác thực sinh trắc học để xác nhận giao dịch. 

Wechat-la-gi-2-dizibrand

Tiền mà được chuyển nhanh đến những người trong danh bạ WeChat của bạn cũng có thể được thực hiện thông qua các chức năng nhắn tin,làm cho mọi thứ dễ dàng khi chia hóa đơn hoặc chuyển tiền khắp Trung Quốc.

CHƯƠNG TRÌNH MINI

WeChat cũng được gọi là một “siêu ứng dụng” bởi vì tất cả mọi thứ được tích hợp trong một dịch vụ. Thay vì có một ứng dụng cho ngân hàng và một ứng dụng để gọi xe, rất nhiều tính năng này được tích hợp trực tiếp vào WeChat để các ứng dụng trở thành một ứng dụng hữu ích cho người sử dụng. 

Các công ty có thể chọn để khởi động chương trình mini hoặc các ứng dụng trong WeChat – thay vì một ứng dụng độc lập. Chương trình cho phép các doanh nghiệp gửi tin nhắn quảng cáo trực tiếp đến người dùng thông qua WeChat, cũng như nhấp vào cơ sở hơn 1 tỷ người dùng của ứng dụng.

GAME VÀ NẠP TIỀN

Có một vài điều khác mà bạn có thể thực hiện thông qua WeChat bao gồm quản lý tài sản và nạp tiền điện thoại di động của bạn. Bạn cũng có thể chơi game trên WeChat. Các trò chơi vô cùng quan trọng đối với Tencent và chiếm khoảng 32% tổng doanh thu trong quý III năm 2018.

5 LÝ DO GIẢI THÍCH VÌ SAO WECHAT LẠI THÀNH CÔNG Ở TRUNG QUỐC ĐẾN VẬY

1.Nhiều tính năng

Trong cùng một ứng dụng, Wechat bao gồm nhiều tính năng:

 • Nhắn tin
 • Gọi video clip
 • Chia sẻ các khoảnh khắc ( như là làm những tiểu blog)
 • Những nhóm lợi ích
 • Thanh toán trực tuyến
 • Tài khoản chính thức của các công ty
 • Tùy chọn quảng cáo

Bây giờ có thể sử dụng WeChat để gửi một tin nhắn thoại cho một người bạn trong khi thanh toán tại một cửa hàng tạp hóa.

2. Kích cỡ

Trong khi Tencent, người sáng tạo của WeChat, có thể không nổi tiếng trên toàn thế giới, gã khổng lồ công nghệ của Thâm Quyến đã là một cầu thủ lớn trong không gian xã hội của Trung Quốc với QQ, một mạng lưới vẫn còn phổ biến. 

Bất kỳ người truy cập vào Trung Quốc trước năm 2011 sẽ quen với tiếng chim cao vút khi nhận được tin nhắn. Tencent thừa hưởng cơ sở người dùng lớn- hàng trăm triệu người dùng QQ sáp nhập vào WeChat, tất cả những gì cần thiết để đăng ký Wechat là một tài khoản QQ. 

Mối quan hệ hiện có của người dùng địa phương với Tencent đã làm mọi thứ dễ dàng hơn để WeChat dành lợi thế hơn các đối thủ cạnh tranh.

3. Bức tường lửa vĩ đại

Facebook, Google, Twitter, YouTube và nhiều trang web nước ngoài đã bị chặn, không được sử dụng ở Trung Quốc từ năm 2010 hoặc sớm hơn.

Tuy nhiên, việc kiểm duyệt các trang web nước ngoài và các ứng dụng đã tạo cho WeChat một đặc ân, điều này có nghĩa rằng một số đối thủ cạnh tranh tiềm năng của WeChat như Facebook Messenger đã (và vẫn là) thậm chí không ở trên radar của người dùng Trung Quốc. Điều này giúp cho Wechat thu hút những người dùng yêu thích những ứng dụng giao tiếp di động.

“Nếu không có giới hạn cho các công ty nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc, tôi nghĩ rằng WeChat sẽ không có những ứng dụng trò chuyện chi phối người dùng vì họ tạo ra Wechat muộn hơn các ứng dụng như Facebook, Twitter,vv” Charlie Smith từ Greatfire.org (Nguồn: TechInAsia)

4. Thanh toán di động

WeChat, không giống như nhiều đối thủ cạnh tranh của nó, có thể được liên kết với tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng. 

Sử dụng một hệ thống mã QR, người dùng có thể trả tiền cho hàng hóa và dịch vụ chỉ bằng cách đưa lên ví chứa mã QR của mình, sau đó được quét bởi các cửa hàng để thanh toán bằng tài khoản được liên kết. 

Wechat-la-gi-3-dizibrand

Đây là cách mạng thanh toán ở Trung Quốc, khoảng năm năm trước các nước phương Tây đã phát triển về lĩnh vực này. Thanh toán không tiếp xúc và dịch vụ mới như ‘Apple Pay’ bây giờ trở nên phổ biến. Trong năm 2018, tổng số lượng người dùng của Apple Pay được ước tính đã chạm mốc 252 triệu. WeChat vẫn còn chặng đường dài phải đi.

Người dùng có thể sử dụng WeChat để: 

 • Trả tiền cho việc mua sắm 
 • Mua vật phẩm trực tiếp từ cửa hàng trực tuyến 
 • Mua vé tàu
 • Thanh toán cho các cuộc hẹn với bác sĩ 
 • Thanh toán tiền thuê nhà và điện nước 

Với một số dư ngân hàng ổn định và một chiếc điện thoại thông minh được cài đặt WeChat, hầu như không có lý do gì để mang theo tiền mặt ở Trung Quốc nữa, và trả tiền qua WeChat thường thu hút người sử dụng vì không tính thêm phí!

5. Kinh doanh thân thiện

Không giống như Facebook, nơi doanh nghiệp hầu như luôn luôn buộc phải trả tiền để quảng bá các trang hoặc nội dung của họ để những người theo dõi nhìn thấy, WeChat cho phép các doanh nghiệp mở một tài khoản chính thức và thực hiện các điều này với chi phí bằng không.

Chúng ta cần hiểu lý do tại sao các doanh nghiệp lại bị thu hút bởi WeChat. Dưới đây là một số lý do: 

 • Các công ty nhận được một tài khoản chính thức trong ứng dụng. Đây giống như là một trang web mini với các trang cá nhân.
 • Họ có thể đăng cập nhật hàng ngày, dưới hình thức một bài blog, video, thông tin đồ họa hoặc hình ảnh, đến các tài khoản đăng ký.
 • Có một tính năng cho khách hàng khi thanh toán hàng hóa và dịch vụ là trực tiếp qua tài khoản WeChat của họ.
 • Các doanh nghiệp với 100.000 người theo dõi hoặc nhiều hơn sẽ được cho phép mua quảng cáo và quảng bá các tài khoản, sản phẩm và dịch vụ của họ.