Wattpad là gì? Wattpad hoạt động như thế nào?

Wattpad là gì?

Wattpad là một trang mạng xã hội trực tuyến là nơi các nhà văn, nhà soạn văn hoặc nhà viết truyện có thể viết và chia sẻ tác phẩm của họ đến độc giả tha hồ lựa chọn sách, truyện ngắnthơ từ mọi thể loại trên toàn thế giới.

Có rất nhiều tác phẩm hay đã được nền tảng lựa chọn và cũng giống như nhiều tác phẩm đang được tiến hành xuất bản, nơi các tác giả xuất bản bài viết của họ theo tuần tự. Và có hàng triệu người đọc trên trang web và thậm chí nhiều nội dung để đọc. Nó thực sự là một trang web tuyệt vời nếu bạn người thích viết hoặc đọc.  

Và điều tốt nhất là nó hoàn toàn miễn phí để sử dụng.

wattpad, wattpad logo
Giá bánMiễn phí
Chủ đềĐa phương tiện
Bảo mật★★★★ ☆
Quyền riêng tư★★★★ ☆
Phổ biến★★★★ ★
Hệ điều hànhiOS, Android, Windows

Wattpad hoạt động như thế nào?

Wattpad dành cho tất cả mọi người có hứng thú với sách việc tạo tài khoản chỉ mất vài phút chỉ cần nhập thông tin bao gồm: Tên người dùng, tải lên hình ảnh avatar và đề cập một chút về bản thân là bạn có ngay profile trên Wattpad.

Khi các tác giả đăng một chương lên trang web, có tùy chọn để tùy chỉnh chương đó bằng cách thêm từ khóa, hình ảnh và video có thể tìm kiếm. Ngoài ra còn có tùy chọn trong phần tab “Advanced” để thêm liên kết ngoài vào sách.

Wattpad hoạt động như thế nào?

Bạn có thể thêm các liên kết bên ngoài vào cuốn sách của mình trên trang hồ sơ cũng như bất kỳ bình luận nào bạn đăng liên quan đến cuốn sách. Nếu người đọc hỏi đọc thêm tác phẩm của bạn, bạn có thể đăng liên kết trong câu trả lời của mình và kèm theo ấn bán được bán đến trang Amazon hoặc trang web của tác giả.

Cuối cùng, Wattpad là một trang web mạng xã hội. Bạn có thể liên kết nhiều tác giả và đọc giả để tăng độ uy tín và ảnh hưởng.

Đối tượng Wattpad chủ yếu quan tâm đến sách

Những người đăng ký vào Wattpad rõ ràng quan tâm đến sách và vì điều đó, có hàng triệu độc giả tham gia đang tìm kiếm những thứ để đọc. Nhưng trước khi bạn đưa tác phẩm tiếp cận được nhiều người thì hãy nhớ điều này: Wattpad là một nền tảng truyền thông xã hội và như vậy, quy tắc vàng được áp dụng:

‘Always actively engage with people who are reading your chapters. If someone has left a comment, make sure that you respond to their comment as soon as you can. Take the time to look at your reader’s profile so that you can engage with them on a personal level.”

Dịch: “Luôn tích cực tham gia với những người đang đọc chương sách của bạn. Nếu ai đó đã để lại một bình luận, hãy chắc chắn rằng trả lời bình luận của họ càng sớm càng tốt. Dành thời gian để xem hồ sơ của độc giả để bạn có thể tham gia với họ ở cấp độ cá nhân.”

Nếu bạn muốn nuôi dưỡng lòng trung thành của độc giả, chỉ cần dành một chút thời gian để làm quen với độc giả sẽ giúp bạn đi một chặng đường dài và hơn nữa để tăng doanh số bán sách.

Nó cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về độc giả của mình, từ đó sẽ giúp bạn tập trung nỗ lực tiếp thị bên ngoài trang web.

Tuần tự hóa khiến người đọc quan tâm

Việc tuần tự hóa, nếu được thực hiện một cách chính xác, có thể mang đến lòng trung thành của người đọc và Wattpad nhận thức sâu sắc về điều này. Tác giả sẽ phát hành nội dung của mình trên cơ sở từng chương, điều này khuyến khích sự tham gia liên tục với độc giả. Độc giả trung thành có thể đăng ký làm “fan” và như vậy, sẽ nhận được thông báo qua email bất cứ khi nào tác giả yêu thích của họ đăng một cái status mới.

Mức độ tham gia này là một điều tích cực vì những người hâm mộ tận tâm sẽ có xu hướng theo dõi bài viết vượt ra ngoài phạm vi của Wattpad.

Tuy nhiên, mọi thứ có thể trở nên không tốt nếu bạn không đăng chương thường xuyên vì độc giả có thể mất hứng thú và bỏ qua. Tính nhất quán rất quan trọng đối với sự thành công của việc tuần tự hóa, vì vậy tốt nhất không nên tham gia Wattpad nếu chưa có một cuốn sách hoàn chỉnh (ngay cả khi chỉ trong bản thảo đầu tiên) để chia sẻ. Người đọc muốn biết rằng một khi họ đã đầu tư vào một cuốn sách, họ sẽ có thể đọc đến câu chuyện đến cùng.

Điều này cũng có nghĩa là bạn cần chuẩn bị để tặng toàn bộ cuốn sách miễn phí. Chỉ đăng một hoặc hai chương của cuốn sách sẽ không tạo ra sự quan tâm và sẽ khiến độc giả khó chịu.

Suy nghĩ bên lề: Sau khi trò chuyện với một vài tài khoản trải nghiệm Wattpad của họ, rõ ràng là thời gian là tất cả. Các chương được đăng vào chiều thứ sáu và sáng thứ bảy có khả năng hiển thị cao nhất.

Tương tác được tăng cường

Wattpad có phần hộp thoại hỗ trợ tích cực giữa tác giả và độc giả. Người đọc được phép đánh giá và nhận xét về bất cứ điều gì họ đang đọc giúp tác giả có cơ hội để chỉnh tác phẩm của họ hoặc thử nghiệm những ý tưởng mới cho nhân vật phát triển câu chuyện.

Tiếp nhận ý kiến ​​và phản hồi của độc giả chắc chắn là một trong những lợi ích chính của trang web, nhưng tương tác giữa tác giả và độc giả có thể tiến thêm một bước. Các tác giả cũng được cung cấp tùy chọn để đưa thông điệp đến độc giả của họ.

Hãy nghĩ về một chương trình có giao diện phát dưới dạng tweet hoặc trạng thái Facebook được đăng trên trang chủ và gửi qua email cho người hâm mộ của bạn. Đây là một tính năng rất hữu ích vì các tác giả có thể đăng teasers, liên kết bên ngoài đến sách của họ và thậm chí tạo các cuộc thăm dò độc giả để thu thập thông tin chi tiết hơn về độc giả của họ.

Gặp những người cùng tư tưởng

Một cách để kết nối với mọi người là đọc và bình luận về những câu chuyện của tác giả khác. Nhiều tác giả mà chúng tôi làm việc loại bỏ điều này như một sự lãng phí thời gian, nhưng nếu nghiêm túc về việc xây dựng mạng lưới của mình, không có cách nào tốt hơn để làm điều đó. Tất nhiên đây là một cách tiếp cận chậm và ổn định, nhưng bạn phải bắt đầu từ đâu đó.

Bạn có thể gây quỹ cho quyển sách riêng mình

Wattpad gần đây đã công bố nền tảng gây quỹ cộng đồng mới được gọi là “Tài trợ cho người hâm mộ“.

“Tài trợ cho người hâm mộ” dựa trên cùng các nguyên tắc của bất kỳ chiến dịch gây quỹ cộng đồng nào trong đó các tác giả có thể kêu gọi người hâm mộ của quyên góp tiền để tự xuất bản cuốn sách của họ. Các tác giả có thể cung cấp các ưu đãi (ví dụ: áo phông, bản sao đã ký, sách điện tử, v.v.) để quyên góp và các chiến dịch sẽ diễn ra trong thời hạn 30 ngày tiêu chuẩn.

Có lẽ tính năng phân biệt lớn nhất của “Tài trợ cho người hâm mộ” là tất cả các cuốn sách tham gia chương trình vẫn sẽ được đọc miễn phí cho người dùng Wattpad. Nói cách khác, độc giả có thể đọc cuốn sách trước khi quyết định có quyên tặng hay không, điều đó có nghĩa là sự đóng góp có nhiều khả năng đến từ những người thực sự thích bài viết của bạn.

Vì vẫn “Tài trợ cho người hâm mộ” đang trong giai đoạn thử nghiệm, tôi khá cảnh giác khi bình luận về thành công của nó. Tuy nhiên, tôi sẽ nói rằng “Tài trợ cho người hâm mộ” là một bước rất tự nhiên đối với Wattpad vì trang web có cơ sở người đọc được thiết lập và tất nhiên, nhiều tác giả của Wattpad có mối quan hệ hiện tại với độc giả của họ.

Sách khoa học viễn tưởng, sách giả tưởng và sách dành cho thanh niên chiếm phần lớn

Mặc dù Wattpad có hơn 20 thể loại có sẵn trên trang web, sách khoa học viễn tưởng, sách dành cho thanh niên và sách giả tưởng không nghi ngờ gì là thể loại phổ biến nhất. Một phần lớn của xu hướng này là bởi vì phần lớn người dùng Wattpad là thanh thiếu niên và tầm 20 tuổi, đôi khi nghiêng về các thể loại này nhiều hơn.

wattpad truyện

Vì vậy, nếu bạn là một tác giả sách giả tưởng, sách dành cho thanh niên hoặc khoa học viễn tưởng, đây sẽ là điều đáng mừng. Tuy nhiên, nếu bạn viết tiểu thuyết lịch sử, sự hấp thụ trên cuốn sách của bạn có thể ít tiếp cận được đọc giả hơn mong đợi.

Lời cuối cùng, bạn có cảm thấy muốn đăng ký ngay không?

Nhận được phản hồi trung thực từ độc giả thực sự là một phần vô giá của quá trình viết và vì lý do đó, Wattpad là một công cụ hữu ích cho các tác giả. Nhưng các khả năng nghiên cứu thị trường không được yêu thích cho lắm, vì các tác giả có thể kết nối và hiểu sâu hơn về độc giả và thể loại thực sự của họ.

Tuy nhiên, như trường hợp của tất cả các phương tiện truyền thông xã hội, không có gì đảm bảo thành công hoặc tăng doanh số. Sẽ không có hại trong việc đưa bạn và cuốn sách của bạn lên đó, miễn là thực tế về phản ứng mà bạn đang theo đuổi.

Câu hỏi thường gặp

✅ Độ tuổi nào là thích hợp sử dụng Wattpad?

Theo Xếp hạng Google Play (Android): Wattpad được xếp hạng tuổi Teen và yêu cầu người dùng phải trên 13+ tuổi.

✅ Wattpad có miễn phí không?

Wattpad là một ứng dụng đọc và viết truyện miễn phí. Được sử dụng để kết nối với những nhiều người trên khắp thế giới giống như YouTube nhưng để viết và đọc. … Bạn có thể viết câu chuyện của riêng mình và cũng có thể đọc truyện từ những người dùng khác.

✅ Ai là người sáng lập Wattpad?

Allen Lau là người đồng sáng lập và CEO của Wattpad, cộng đồng độc giả và nhà văn lớn nhất thế giới. Được thành lập với Ivan Yuen vào năm 2006, Wattpad đang xóa bỏ rào cản truyền thống giữa độc giả và nhà văn và xây dựng cộng đồng xã hội xung quanh các câu chuyện.

✅ Cách khắc phục Wattpad bị lỗi

Cách 1: Tắt và bật lại kết nối wi-fi / dữ liệu của bạn hoặc thử kết nối với mạng wi-fi khác.
Cách 2: Hãy thử đăng xuất và quay lại đăng nhập tài khoản.
Cách 3: Hãy thử gỡ và cài đặt lại ứng dụng Wattpad.