VBA là gì? Cách VBA ra lệnh và kiểm soát trong Excel

VBA là gì?

VBAngôn ngữ lập trình máy tính được viết tắt Visual Basic for Applications sử dụng để tự động hóa các chức năng và nhiệm vụ của Microsoft Excel. Các chương trình Visual Basic for Applications cũng được gọi là Macro Excel hoặc VBA MacroMacro.

Microsoft Excel cũng như tất cả các sản phẩm chính của Microsoft Office như Word, PowerPoint, Access, Outlook đều đạt tiêu chuẩn với VBA. Bạn không phải mua nó. Đừng nhầm lẫn VBA với VB.NET. Vì VB.NET là “anh cả” của Visual Basic for Applications và trong khi VB.NET chia sẻ nhiều thuộc tính tốt của VBA và hơn thế nữa, nó khó sử dụng hơn rất nhiều và đòi hỏi nhiều thời gian và kiến ​​thức để thành thạo sử dụng.

Mặt khác, Visual Basic for Applications rất dễ vận hành và học hỏi và có thể được sử dụng như một điểm khởi đầu để vào VB.NET.

vba, vba logo, Visual Basic for Applications logo
Giá bánMiễn phí
Chủ đềĐa phương tiện
Bảo mật★★★★ ☆
Quyền riêng tư★★★★ ☆
Phổ biến★★★★ ★
Hệ điều hànhiOS, Android, Windows

Cách VBA ra lệnh và kiểm soát trong Excel

VBA kiểm soát Microsoft Excel bằng cách viết và chạy một quy trình còn được gọi là macro. Các quy trình Visual Basic for Applications được viết trong VBA Editor mà bạn có thể nhận được bằng cách nhấn Alt + F11 trong Excel.

Các lệnh Excel được nhập vào mã máy tính cho Excel biết phải làm gì và chúng được chạy theo trình tự. Ngoài các lệnh Excel, VBA còn sở hữu các yếu tố lập trình máy tính khác như logic, vòng lặp và chức năng cho phép các chương trình rất phức tạp được phát triển gần như là đối thủ và vượt qua nhiều chương trình trên thị trường hiện nay.

Sử dụng VBA với Excel, các công cụ phân tích mạnh mẽ có thể được phát triển nhanh chóng với chi phí tối thiểu.

Để sử dụng VBA với Microsoft Excel một cách hiệu quả, các khả năng hoạt động của Microsoft Excel phải được hiểu rõ cùng với các yếu tố chương trình như AutoFilter, Remove trùng lặp … vv. Xây dựng công thức nâng cao ngoài những điều cơ bản không bắt buộc vì Visual Basic for Applications về cơ bản loại bỏ nhu cầu tạo ra những công thức cực kỳ khủng khiếp mà bạn có thể đã thấy trước đây.

vba là gì

Trong ví dụ VBA Excel ở trên, VBA Excel đang được sử dụng để đặt công thức có hàm Sum bên dưới bảng trong cột B và để định dạng bảng. Mã VBA được mô tả trong VBA Editor ở phía bên tay phải. Các lệnh Excel như ActiveSheet, Cells, CurrentRegion, Columns, Font, Bold … có thể được nhìn thấy trong mã. Chúng ra lệnh khi chạy phần mềm chịu trách nhiệm định dạng bảng và đặt hàm Sum bên dưới. Mã thích ứng với bất kỳ sự tăng / giảm nào trong các hàng khi giả sử rằng bắt đầu với một bảng mới.

Visual Basic for Applications được sử dụng trong Microsoft Excel để tự động hóa môi trường của nó và tạo các công cụ nâng cao: Visual Basic for Application (VBA) là một môi trường lập trình tiên tiến mà bạn sử dụng để phát triển các công cụ kinh doanh, kỹ thuật và khoa học tiên tiến.

Visual Basic for Applications được sử dụng như thế nào trong Microsoft Excel

Microsoft Visual Basic for Application (VBA) có thể được sử dụng cùng với Microsoft Excel để xây dựng các công cụ tự động. Sử dụng Visual Basic for Applications với Excel, các công cụ phân tích mạnh mẽ có thể được phát triển nhanh chóng. VBA có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ quan trọng như:

 • Tạo báo cáo tự động trong Microsoft Excel
 • Tạo biểu đồ tự động trong Microsoft Excel
 • Thực hiện các tác vụ khai thác dữ liệu trong Microsoft Excel
 • Tự động hóa tương tác giữa Microsoft Excel và cơ sở dữ liệu
 • Xây dựng bảng điều khiển chuyên nghiệp và giao diện trực quan tiên tiến
 • Tích hợp mã kế thừa được viết bằng C, Perl, Apple Script, FORTRAN và VB với Excel
 • Thực hiện các nhiệm vụ phân tích trong Microsoft Excel (mô hình hóa, tối ưu hóa …)
 • Tương tác với các trang web và lấy thông tin của nó
 • Xây dựng chương trình tự chạy
 • Trực quan hóa dữ liệu bằng cách sử dụng các ô và vẽ hình
 • Tích hợp dữ liệu từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau làm cho chúng hoạt động như một

Trong các lĩnh vực xử lý dữ liệu, mô hình hóa và giao diện trực quan, đây là lúc Excel VBA thực sự bắt đầu tỏa sáng. Microsoft Excel và VBA có thể được sử dụng để xây dựng các công cụ phân tích, mô hình hóa và xử lý dữ liệu dựa trên bảng điều khiển tinh vi cạnh tranh với bất kỳ chương trình nào trên thị trường hiện nay.

Các công cụ này có thể vượt xa các macro đơn giản mà bạn có thể đã thấy trở thành các chương trình mạnh mẽ thực sự. Excel có rất nhiều tính năng như vẽ hình, công thức, hàm bảng tính, điều khiển ActiveX, trang tính, biểu mẫu người dùng, biểu đồ, Bảng Pivot, công cụ dữ liệu và ô khi kết hợp với Visual Basic for Applications cho phép các chương trình cao cấp này hoạt động.

Khi kết nối các chương trình và ngôn ngữ máy tính khác với Excel thông qua VBA như Word, PowerPoint, Access, SQL Server, ASP, C Sharp, JavaScript và VB .Net, Excel VBA có thể chạm vào các môi trường này, nơi có được chức năng mà nó không có.

lập trình vba excel

Công cụ Excel Configuration trong hình trên đánh giá một nghiên cứu thương mại về tổng trọng lượng của máy bay so với trọng tải. Nó tự động lập biểu đồ kết quả và có khả năng đánh giá nhanh các cấu hình máy bay khác nhau. Các công cụ thiết kế và phân tích nhanh chóng cho kỹ thuật có thể được xây dựng dễ dàng trong Excel bằng VBA.

Mô-đun VBA là gì?

Mã VBA được gõ và xem trong VBA Editor trong cái được gọi là mô-đun. Một tập hợp các mô-đun được gọi là VBA project. Trong VBA Editor, mô-đun VBA khi được xem và hoạt động giống như một tài liệu Word trong cả tổ chức cơ bản.

Khi được xem, một mô-đun VBA sẽ xuất hiện trong cửa sổ riêng trong VBA Editor. Hãy nghĩ về các mô-đun như các thư mục tổ chức cho mã, bạn thêm các mô-đun Visual Basic for Applications khi cần thiết cho một dự án để tổ chức và chạy mã.

Các mô-đun VBA có ba loại khác nhau, khi mới bắt đầu, nhập vào một mô-đun Standard. Hai cái còn lại là các mô-đun Object và Class.

Visual Basic for Application

Trong ví dụ VBA của Excel ở trên, có thể thấy ba loại mô-đun trong Editor, đó là: Standard, Class và Object. Khi nhập mã VBA, sử dụng các mô-đun Object và Standard nhiều nhất để tạo chương trình. Loại phổ biến nhất để sử dụng là mô-đun Standard. Nếu muốn xây dựng một mô-đun Class, tốt hơn là sử dụng VB.Net.

Có gì trong mô-đun VBA?

Các mô-đun được tạo thành từ các khối xây dựng nguyên tố được gọi là thủ tục. Các thủ tục được sử dụng để tổ chức và chạy mã trong một mô-đun.

Hãy nghĩ về một đoạn văn trong một tài liệu. Nhập các lệnh Excel, variables, arrays, loops, logic, functions, … trong các quy trình mô-đun VBA và sau đó chạy quy trình để kiểm soát Microsoft Excel và thực hiện các tác vụ khác.

hàm vba trong excel

Trong ví dụ VBA Excel ở trên, một quy trình phụ đơn giản đã được viết để xóa cột C khỏi bảng tính hoạt động khi chạy. Quy trình được xác định bởi các dòng mã Sub và End Sub.

Cách xem và điều khiển mô-đun VBA

Để xem mô-đun, chỉ cần nhấp đúp vào biểu tượng của nó trong cửa sổ Project Explorer trong VBA Editor.

 • Các mô-đun Standard được đặt trong thư mục Mô-đun.
 • Các mô-đun Object  được đặt trong thư mục Microsoft Excel Objects.
 • Các mô-đun Class được đặt trong thư mục Classes.

Lưu ý rằng trong Microsoft Excel, các mô-đun nằm trong thư mục Mô-đun hoặc thư mục Classes có thể được xóa bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng của chúng trong cửa sổ Project Explorer và chọn Remove. Nó cũng có thể được thêm thông qua menu Insert.

cách lập trình vba excel

Trong ví dụ VBA Excel ở trên, mô-đun chuẩn Module1 có thể được xem bằng cách nhấp đúp vào biểu tượng của nó trong cửa sổ Project Explorer. Nó sẽ được hiển thị trong một cửa sổ ở phía bên phải của Editor. Mô-đun nằm dưới thư mục Mô-đun trong cửa sổ.

Câu hỏi thường gặp

✅ VBA dùng để làm gì?

VBA là ngôn ngữ lập trình được sử dụng để phát triển các chương trình con trong Excel và có thể biến các nhiệm vụ phức tạp hoặc tốn thời gian thành các quy trình tự động, tiết kiệm thời gian và cải thiện chất lượng bảng tính.

✅ VBA Excel có phải là ngôn ngữ lập trình không?

VBA Excel không phải là ngôn ngữ lập trình. VBA là ngôn ngữ lập trình và môi trường thời gian chạy có thể được lưu trữ bởi ứng dụng Excel hoặc bất kỳ ứng dụng Microsoft Office hoặc một số ứng dụng khác như Photoshop và CorelDRAW.

✅ Sự khác nhau giữa Macro và VBA là gì?

Sự khác biệt chính giữa VBA và Macros là VBA là ngôn ngữ lập trình để tạo Macro trong khi Macro là mã lập trình chạy trên môi trường Excel để thực hiện các tác vụ thường xuyên tự động.

✅ VBA có đáng để học hỏi không?

VBA chắc chắn đáng để học hỏi nếu bạn muốn mở rộng chức năng của Microsoft Office. VBA thường là cách nhanh nhất để tự động hóa các tác vụ và báo cáo trong Office. Bạn có thể tự động hóa một số thứ bằng cách sử dụng Macro, nhưng VBA cung cấp cho bạn sức mạnh và tính linh hoạt cao hơn nhiều so với Macro.