[Ubuntu là gì?] Hệ điều hành máy tính dựa trên Debian GNU/Linux

UBUNTU LÀ GÌ?

Toàn cảnh hệ điều hành đều bị chi phối bởi Windows của Microsoft và Mac OS của Apple.  Mặc dù 2 hệ điều hành này có thị phần của thị trường hệ điều hành nhưng cũng có một vài lựa chọn khác. Một lựa chọn như vậy là Linux. Các hệ điều hành như Linux được tạo ra trên một triết lý hoàn toàn khác so với Windows và Mac OS. Linux là một hệ thống nguồn mở trong khi hai cái kia thì không.

Ubuntu là một hệ điều hành dựa trên hệ điều hành Linux nguồn mở. Trước khi đi vào chi tiết về Ubuntu, đầu tiên hãy hiểu chính xác hệ điều hành là gì.

HỆ ĐIỀU HÀNH LÀ GÌ?

Hệ điều hành – operating system – OS – là phần mềm kết nối phần cứng với phần mềm của máy tính. HĐH là một nền tảng cho phép người dùng chạy các ứng dụng phần mềm khác khi sử dụng phần cứng của máy. Hầu hết các ứng dụng phần mềm của bất kỳ máy nào đều phụ thuộc vào HĐH để đồng bộ hóa các chức năng với phần cứng.

HĐH chịu trách nhiệm xử lý tất cả các tài nguyên phần cứng của máy tính như:

 • Thiết bị đầu vào / đầu ra 
 • Các thiết bị dựa trên mạng như Bộ định tuyến / modem 
 • Thiết bị lưu trữ bên trong và bên ngoài 
 • Thiết bị ngoại vi khác

HĐH cũng chịu trách nhiệm phân bổ và sử dụng bộ nhớ cũng như các tác vụ liên quan đến việc thực hiện các khe cắm bộ nhớ và quản lý chúng. Do đó, về mặt đơn giản, HĐH cung cấp một nền tảng không chỉ cho người dùng mà còn cả phần mềm để sử dụng phần mềm và phần cứng theo kiểu tích hợp.

MÃ NGUỒN MỞ LÀ GÌ?

Bạn có thể đã nhận thấy ở trên rằng chúng tôi đã tuyên bố rằng Linux là một hệ điều hành mã nguồn mở. Mặt khác, Mac OS và Windows là các hệ điều hành được biên soạn. Câu hỏi đặt ra là hệ điều hành nguồn mở là gì? HĐH nguồn mở có mã nguồn có thể truy cập mà các nhà phát triển có thể sử dụng để phát triển HĐH hơn nữa. Đặc điểm chính của mã nguồn là nó phải dễ hiểu đối với con người. Máy không hiểu trực tiếp mã nguồn. Nó phải được đưa đến các máy với sự trợ giúp của trình biên soạn.

Để hiểu mã nguồn của HĐH Linux, bạn chỉ cần biết ngôn ngữ lập trình được viết. Bạn có thể tải về HĐH và nghiên cứu cách thức hoạt động của nó. Lợi ích chính của việc viết HĐH trong nguồn mở là các nhà phát triển có thể sử dụng mã nguồn để phát triển HĐH hơn nữa.  Bất kỳ lỗi hoặc lỗ hổng cũng có thể được giải quyết chung.

Mặt khác, hệ điều hành Mac OS và Windows được viết bằng các ngôn ngữ dễ hiểu hơn cho máy móc. Sẽ rất khó cho một con người để giải mã dữ liệu chính xác của các hệ điều hành được biên soạn. Đây là sự khác biệt cơ bản giữa một hệ điều hành nguồn mở và một hệ điều hành được biên soạn. Hệ điều hành nguồn mở dễ dàng giải mã và phát triển hơn nữa vì mã nguồn có sẵn trực tiếp.

UBUNTU LÀ GÌ VÀ NÓ HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Ubuntu là một hệ điều hành được xây dựng trên nền tảng nhân Linux. Nó còn được gọi là phân phối của Linux. Ubuntu chỉ là một trong những hệ điều hành được xây dựng bằng nền tảng nhân Linux. Hầu hết các hệ điều hành nguồn mở khác được xây dựng trên nhân Linux đều có sẵn để tải xuống và sử dụng miễn phí. Có những cộng đồng dành riêng cho các nhà phát triển có thể hỗ trợ bạn khi bạn sử dụng các hệ điều hành đó.

Vấn đề duy nhất khi tải xuống HĐH mã nguồn mở miễn phí là đối với người dùng bình thường, nó có thể quá phức tạp. Đây là nơi Ubuntu nổi bật so với phần còn lại. Nó được phân phối bởi một công ty có tên Canonical. Công ty này được thành lập bởi Mark Shuttleworth và có mục đích là cung cấp quyền truy cập vào một hệ điều hành miễn phí và ổn định cho người dùng cũng như các nhà phát triển. Nó không tính phí bất cứ điều gì cho hệ điều hành. Mô hình kinh doanh của nó xoay quanh việc cung cấp hỗ trợ thương mại cho các sản phẩm mà nó đã mang đến thị trường. Nó cũng cung cấp các giải pháp phần mềm khác nhau cho các doanh nghiệp cũng như các viện khác trên toàn thế giới để giúp họ tăng hiệu quả và giảm chi phí.

Để tải xuống Ubuntu, tất cả những gì cần làm là chỉ cần lấy phiên bản chính thức của HĐH từ trang web của nó và ghi vào ổ đĩa CD / USB để cài đặt. Bạn thậm chí có thể sử dụng nó như một hệ điều hành thứ cấp. Bây giờ bạn đã biết chính xác Ubuntu là gì, chúng tôi sẽ đi sâu vào một số ưu điểm của HĐH này.

LỢI ÍCH CỦA UBUNTU

Lợi ích của Ubuntu, Windows và các hệ điều hành khác rất nhiều. Chúng tôi sẽ đi vào những lợi ích của Ubuntu dưới đây.

 1. Ubuntu là miễn phí: Ưu điểm số 1 của Ubuntu là nó hoàn toàn miễn phí. Không giống như Mac OS hay Windows, bạn không cần phải trả bất kỳ khoản phí nào để sử dụng.
 2. Ubuntu có thể dễ dàng tùy chỉnh: Mặc dù Windows hiện cung cấp một số tính năng tùy chỉnh nhưng Ubuntu có thể tùy chỉnh nhiều hơn so với bất kỳ HĐH phổ biến nào khác. Điều này đảm bảo rằng bạn có thể sử dụng nó chính xác theo yêu cầu của mình. Bạn có thể tùy chỉnh từng khía cạnh của giao diện người dùng để đảm bảo rằng bạn có thể làm cho máy của mình hiệu quả hơn nhiều.
 3. Ubuntu an toàn hơn: Hầu hết các hệ điều hành đều có những vấn đề riêng. Tuy nhiên, Ubuntu an toàn hơn nhiều so với một số hệ điều hành khác như Windows. Bạn không cần phải trả phí để bảo vệ máy của mình khi máy đang chạy trên HĐH này. Đây là lý do tại sao nên dùng Ubuntu.
 4. Nó có thể chạy từ ổ đĩa flash: Bạn không cần cài đặt nó để chạy nó. Bạn có thể chỉ cần tải nó vào một ổ đĩa và chạy từ đó. Điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ có thể mang theo HĐH bên mình mọi lúc mọi nơi.
 5. Tùy chọn tốt để phát triển: Nếu lập trình hoặc viết mã, đó là một trong những lựa chọn tốt nhất. Nó cung cấp khá nhiều tùy chọn mặc định để đảm bảo rằng bạn có thể viết mã ngay lập tức. Biên tập văn bản, cũng như các bộ văn phòng, được bao gồm trực tiếp. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không phải cài đặt các trình biên soạn hoặc phần mềm riêng biệt trên HĐH để bắt đầu mã hóa.
 6. Cập nhật thường xuyên: Hỗ trợ do Ubuntu cung cấp tốt hơn nhiều so với các hệ điều hành khác. Bất kỳ lỗi hoặc lỗ hổng được sửa chữa khá nhanh. Hơn nữa, với mỗi bản cập nhật, cũng sẽ có một loạt các tính năng mới. Điều này sẽ làm cho hệ điều hành của bạn hiệu quả hơn một cách nhất quán.
 7. Máy tính để bàn thực: Ubuntu cung cấp nhiều máy tính để bàn giống như màn hình trên điện thoại thông minh của bạn. Bạn có thể chuyển đổi giữa các màn hình khác nhau để hoạt động trên các phần mềm khác nhau. Điều này đảm bảo rằng bạn có thể tăng năng suất đáng kể.

Đây chỉ là một số lợi thế của HĐH này so với các hệ điều hành khác. Nói chung, nó không chỉ dễ sử dụng hơn mà còn có thể tùy chỉnh hoàn toàn, điều này làm cho nó tốt hơn nhiều so với các hệ điều hành khác.

TẠI SAO NÊN CHUYỂN SANG UBUNTU?

Những lý do để chuyển sang hệ điều hành này rất nhiều. Một số trong số đó bao gồm:

 • Hệ điều hành miễn phí 
 • Hệ điều hành bảo mật 
 • Tương thích với phần cứng cấp thấp 
 • Dễ sử dụng 
 • Tất cả các trình điều khiển đều được bao gồm 
 • Có thể tùy chỉnh hoàn toàn

Những lý do này khiến bạn cần phải xem Ubuntu như một hệ điều hành cho máy của mình thay vì chỉ dựa vào các hệ điều hành được biên soạn khác.

Vì vậy, nếu cho đến bây giờ, bạn chưa sử dụng hệ điều hành Ubuntu, bây giờ là lúc để xem xét. Với số lượng tính năng đáng kinh ngạc và các tùy chọn tùy chỉnh hoàn chỉnh, bạn sẽ có thể sử dụng máy chính xác theo yêu cầu của mình, điều này sẽ tăng hiệu quả và năng suất đáng kể. Đã đến lúc khám phá Ubuntu một cách chi tiết hơn khi bạn đã nhận thức được những điều cơ bản về nó.