TikTok là gì? TikTok khác với Musical.ly như thế nào?

Tiktok là gì?

TikTok là một ứng dụng chia sẻ video dạng ngắn cho phép người dùng tạo và chia sẻ video 15 giây về bất kỳ chủ đề nào. TikTok duy trì một ứng dụng riêng cho thị trường Trung Quốc, được gọi là Duyin, có hơn 300 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Biểu trưng của ứng dụng mới là sự kết hợp của biểu trưng Musical.ly và Duyin.

TikTok, logo TikTok
Giá bánMiễn phí
Chủ đềĐa phương tiện
Bảo mật★★★★ ☆
Quyền riêng tư★★★★ ☆
Phổ biến★★★★ ★
Hệ điều hànhiOS, Android, Windows

Musical.ly là ứng dụng phát trực tuyến và chia sẻ video dạng ngắn (15 giây) phổ biến , với hơn 100 triệu người dùng, cho đến tháng 8 năm 2018. Ứng dụng cho phép người dùng rất nhiều tùy chọn âm nhạc và hội thoại, nhờ đó họ có thể đồng bộ hóa và hát nhép, video hài hước hoặc giải trí.

Ứng dụng này đã trở nên phổ biến rộng rãi với một số người sáng tạo nội dung đã vươn lên thành danh dựa trên nội dung hấp dẫn trên Musical.ly. Người dùng đã chia sẻ video Musical.ly trên các nền tảng truyền thông xã hội như Instagram làm thúc đẩy sự phổ biến của ứng dụng.

Tuy nhiên, vào tháng 8 năm 2018, ứng dụng đã được tiếp quản bởi một công ty Trung Quốc ByteDance và người dùng đã được chuyển sang TikTok. Tất cả nội dung và tài khoản có trên Musical.ly đã được tự động chuyển sang ứng dụng TikTok mới.

TikTok khác với Musical.ly như thế nào?

Ứng dụng TikTok dựa trên cùng một khái niệm video dạng ngắn nhưng có phạm vi rộng hơn nhiều và không giống như Musical.ly không chỉ tập trung vào đồng bộ hóa nhép theo nhạc.

Ứng dụng TikTok cung cấp cho người dùng nhiều lựa chọn về âm thanh và đoạn trích bài hát, cùng với tùy chọn thêm các hiệu ứng và bộ lọc đặc biệt. Ngoài ra còn có một tùy chọn để thêm trực tiếp video được tạo trên điện thoại.

Tiktok-la-gi-dizibrand

Vào tháng 9, TikTok đã thêm tính năng phản ứng cho phép người dùng ghi lại phản ứng của họ với video và chia sẻ. TikTok cũng đã thêm một tính năng kỹ thuật số để cảnh báo người dùng khi họ dành hơn hai giờ trên ứng dụng.

Ứng dụng mới đang được quảng bá như một mạng xã hội chia sẻ video. Người dùng TikTok có thể tạo nhiều video khác nhau, từ thử thách, video khiêu vũ, ảo thuật và video hài hước. Yếu tố khác biệt chính giữa Musical.ly và Tik Tok là cái sau có phạm vi rộng hơn nhiều để tạo video.

Cách tạo tài khoản TikTok?

Người dùng Tik Tok đăng ký bằng số điện thoại, địa chỉ email hoặc tài khoản của bên thứ ba như Facebook và Instagram. 

Sau khi đăng nhập, bạn có thể tìm kiếm những người sáng tạo nổi tiếng, danh mục (hài kịch, động vật, thể thao) và thẻ bắt đầu bằng # để tìm video. Hoặc bạn có thể sử dụng danh bạ điện thoại hoặc những người theo dõi mạng xã hội để tìm bạn bè đã có trên ứng dụng. 

Dễ dàng tạo, chia sẻ và xem nội dung

Ứng dụng TikTok đã đơn giản hóa việc tạo và chia sẻ video và đưa ứng dụng lên một tầm cao mới. Tất cả những gì người dùng phải làm là ghi lại bất cứ thứ gì và mọi thứ từ thói quen hàng ngày của họ và có thể đăng ngay lập tức. Do định dạng ngắn, quá trình tạo video cũng như xem đều không mất nhiều thời gian hoặc công sức.

Ngoài ra, nội dung video dạng ngắn này được phát ngay khi người dùng khác mở ứng dụng. Các video bắt đầu phát từng video một và người xem bị lạc vào biển nội dung video vui nhộn, giải trí và gây nghiện. Do tính chất gây nghiện của loại nội dung này, mọi người rất dễ tiếp tục xem các video ngẫu nhiên trong nhiều giờ.

Làm thế nào để các thương hiệu có thể tận dụng TikTok?

TikTok không có bất kỳ không gian nào cho quảng cáo hiển thị hình ảnh truyền thống và thậm chí không cạnh tranh được với các nền tảng truyền thông xã hội khác. Tuy nhiên, do tốc độ phát triển nhanh chóng và mức độ phổ biến ngày càng tăng, nhiều thương hiệu hiện đang nhận ra tiềm năng của TikTok như một kênh tiếp thị.

Một số thương hiệu đã sử dụng các kỹ thuật như thử thách và cuộc thi TikTok để thu hút người dùng tạo nội dung liên quan đến thương hiệu. Các thương hiệu cũng đang tận dụng các thẻ bắt đầu bằng #, theo cách ít nhiều tương tự như trên các nền tảng truyền thông xã hội khác, để quảng bá các chiến dịch tiếp thị TikTok của họ.

Tiktok-la-gi-1-dizibrand

Ví dụ: Chiến dịch #InMyDenim của thương hiệu Guess. Vào ngày 1 tháng 9 năm 2018, thương hiệu Guess đã tiếp quản TikTok và mời tất cả người dùng TikTok có trụ sở tại Hoa Kỳ tham gia thử thách gắn thẻ hashtag #InMyDenim. Cuộc thi kêu gọi người dùng tạo nội dung video mặc denim và sử dụng thẻ bắt đầu bằng #. Đây là sự khởi đầu của quan hệ đối tác thương hiệu của TikTok tại Mỹ.

Một cách khác mà các thương hiệu có thể sử dụng TikTok là cộng tác với những người nổi tiếng trên TikTok để tạo nội dung quảng cáo dành riêng cho thương hiệu. Điều này sẽ tương tự với bất kỳ sự hợp tác với người ảnh hưởng nào khác, chỉ với định dạng video TikTok 15 giây.

Làm thế nào để bạn có được TikTok nổi tiếng?

  • Đăng video thường xuyên và mỗi ngày
  • Tạo nội dung thú vị
  • Luôn cập nhật các xu hướng
  • Sử dụng thẻ bắt đầu bằng #
  • Tìm thị trường ngách

Câu hỏi thường gặp?

Tại sao TikTok lại gây nghiện?

Khi bạn mở TikTok, một video mới sẽ tự động phát. Thuật toán TikTok thường thực hiện tốt việc chọn video bạn sẽ xem dựa trên lịch sử xem trước đây của bạn. Bởi vì mỗi clip rất ngắn, bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán với các video, và nếu bạn không thích một clip, bạn có thể dễ dàng xem video tiếp theo. 

Tại sao TikTok lại phổ biến?

TikTik dễ dàng tạo, chia sẻ và xem nội dung – do định dạng ngắn, quá trình tạo video cũng như xem đều không mất nhiều thời gian hoặc công sức.