[Tiktok là gì?] Nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội hot nhất hiện nay

Sau khi chuẩn bị cho một đám cưới, Zoe Laverne – mười bảy tuổi lôi chiếc điện thoại iPhone của mình ra, quay video với slow motion xoay mình trong phòng ngủ, và ghép nó với bài hát “Castle on the Hill” của Ed Sheeren. Hai ngày sau, đoạn video có 337.000 lượt thích và hơn 10.000 bình luận. Zoe, giống như một số người có ảnh hưởng đến tuổi teen, nổi tiếng và được mến mộ với video của mình trên TikTok. 

Tiktok-la-gi-dizibrand

TIKTOK LÀ GÌ?

Thực ra được ra mắt vào tháng 4 năm 2014 như Musical.ly, TikTok là một ứng dụng hát nhép mà tự hào có hơn 500 triệu người sử dụng trên toàn thế giới. Musical.ly đã được mua bởi ByteDance, một công ty Trung Quốc trong tháng 11 năm 2017 và chính thức sáp nhập vào ứng dụng đã tồn tại của họ là TikTok vào tháng năm 2018. Ứng dụng này được biết đến với video hát nhép trong 15 giây, những Challenge luôn cập nhật (ví dụ Mannequin Challenge), và giúp cho bạn của Millie Bobbie Brown, Jacob Sartorius, tạo kỷ lục trên các bảng xếp hạng iTunes. Một nền tảng truyền thông xã hội đầy ắp người dùng Gen Z, TikTok cơ bản vẫn là một ứng dụng mới, với một hệ thống âm nhạc đa dạng.

TIKTOK HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Ban đầu hát nhép cho các bài hát yêu thích, TikTok đã ‘bùng nổ’ trong tất cả các hướng khác nhau. Các video được làm theo hướng dọc màn hình trong mười lăm giây với nhiều thể loại – từ nhảy đến thể dục dụng cụ đến những video hài ngắn – một yếu tố thống nhất của những video là một số loại âm thanh (có thể là một bài hát hoặc là lồng tiếng). Tiktok có thư viện âm thanh của riêng mình, với một danh mục đa dạng bao gồm những bài hát phổ biến và lời thuyết minh hài hước, cũng giống như bộ lọc của Snapchat. Người dùng có thể thu hút sự yêu thích và bình luận tương tự như Instagram, và tất nhiên, giống như bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội khác, TikTok cũng có người tạo ra ảnh hưởng rất riêng của mình, được gọi là “Musers.”

TẠI SAO TIKTOK LẠI Ở TRÊN NHỮNG BẢN TIN?

TikTok tạo nên các tiêu đề trong tuần cuối cùng làm cho ngôi sao nhạc trap Lil Nas X trở nên nổi bật. Sau khi single “Old Town Road” của anh lan truyền qua một meme trên TikTok, bài hát xuất hiện trên bảng xếp hạng Hot 100 Billboard và Hot R & B / Hip Hop Songs Billboard, nhưng không phải trên bảng xếp hạng Hot Country Songs – mặc dù Lil Nas X được biết đến như một nghệ sĩ nhạc đồng quê này. 

Ứng dụng này cũng có phần gây gây tranh cãi: Tuần này, Chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu Google và Apple loại Tiktok từ các cửa hàng ứng dụng tương ứng. Cách đây hàng tháng, tòa án tối cao Madras ban đầu đã nói rằng các ứng dụng “không thích hợp cho trẻ em” và nó “khuyến khích nội dung khiêu dâm”. Bộ Điện tử và Công nghệ thông tin (Meity) đã đặt một lệnh cấm tải ứng dụng này ở Ấn Độ, mặc dù hiện tại người sử dụng vẫn chưa mất quyền truy cập. Việc có hay không một lệnh cấm hoàn toàn sẽ có hiệu lực vẫn là mờ nhạt, đây không phải là lần đầu tiên TikTok xuất hiện trên những tin tức được cho là có ảnh hưởng xấu đối với trẻ em. Tháng Bảy năm ngoái, Indonesia đã cấm sử dụng ứng dụng này.

TIKTOK GIRLS LÀ AI?

Còn được gọi là egirls, TikTok Girls là phiên bản 2019 của MySpace Girls. Với mái tóc đầy màu sắc, kẻ mắt dày, và một biểu tượng trái tim màu đen dưới mỗi mắt, egirls là các cô gái thú vị. Mặc dù thuật ngữ “egirl” có thể được đôi khi được dùng như một cuộc tìm kiếm, nhưng nhiều trong số những người trẻ có ảnh hưởng, chẳng hạn như, fattysalmonella34 (trước đây là thiccbeefcake69) và Ashley Eldridge, đã thu hút hàng ngàn người theo dõi.

ĐỘ TUỔI

Tik Tok đặc biệt phổ biến với thanh thiếu niên,thường được biết đến là Gen Z. Theo trang web Global Index, 41% người dùng TikTok là trong độ tuổi từ 16 đến 24 tuổi. 

Trên Douyin, ở Trung Quốc, 75% người sử dụng là từ 18 đến 35 tuổi. Ngạc nhiên là, những người dùng ở độ tuổi này hoạt động tích cực nhất trên ứng dụng.

TIKTOK CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Giống như bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội khác, luôn luôn có khả năng cho những hành vi không phù hợp, đặc biệt là khi liên quan đến trẻ vị thành niên. Công ty mẹ TikTok của Tiktok, Bytedance, không làm việc để loại bỏ video vi phạm điều khoản sử dụng, do vậy ảnh hưởng không tốt có thể càng ngày càng lan rộng. Trong những tháng gần đây, nhiều trang web truyền thông xã hội đã có hành động để bảo vệ những người trẻ trên nền tảng của họ – ví dụ, YouTube đã tắt các nhận xét video của những người chưa thành niên để bảo vệ họ khỏi những ‘kẻ săn mồi’. Chỉ có thời gian sẽ trả lời câu hỏi TikTok tiếp tục chống lại các mối đe dọa tiềm tàng như thế nào, nhưng bây giờ, trên TikTok và cộng đồng của mình, những lời chấp nhận thách thức của nhau chủ yếu là vô hại.

QUẢNG CÁO TRÊN TIKTOK

Danh sách các nhãn hiệu trên TikTok bao gồm Nike, Fenty Beauty, và Apple Music.  Trong khi TikTok vẫn chưa công bố lựa chọn quảng cáo ở Bắc Mỹ, nó đã được thử nghiệm quảng cáo trên ứng dụng rất sớm kể từ tháng một năm 2019. Một vài quảng cáo đã được báo cáo, trong đó có một quảng cáo từ Disney Kingdom Hearts.

Tiktok-la-gi-1-dizibrand

Theo Nanjing Marketing Group, phiên bản Trung Quốc của ứng dụng (Douyin) đã bán giật gân và quảng cáo newsfeed mà chi phí lên đến một triệu Renminbi mỗi ngày (khoảng 200.000 CAD). Những vị trí quảng cáo, cũng như quảng cáo video có nguồn gốc và quảng cáo Hashtag Challenge có thương hiệu, cũng đã có sẵn tại Nhật Bản. 

Tiktok-la-gi-2-dizibrand

Quảng cáo tài trợ cho Five Feet Apart, một bộ phim cảm động với sự tham gia của Cole Sprouse, cũng xuất hiện trên trang tìm kiếm của Tiktok. Quảng cáo bao gồm các tùy chọn để mua vé trên ứng dụng.

Bài viết liên quan