Sub domain là gì? Sub domain có ảnh hưởng đến SEO không?

Sub domain là gì?

Sub domain là một phần của tên miền được phân cấp trong hệ thống tên miền DNS và được sử dụng như một cách dễ dàng để tạo một địa chỉ Website dễ nhớ hơn cho nội dung cụ thể hoặc duy nhất. Sub domain có tên gọi khác là tên miền phụ.

Ví dụ: Sub domain có thể giúp người dùng nhớ và điều hướng đến trang thư viện ảnh của một trang web dễ dàng hơn bằng cách đặt tên gallery.mysite.com, trái ngược với mysite.com/media/gallery. Trong trường hợp này, miền phụ là gallery.mysite, trong khi miền chính là mysite.com.

Khi nào nên sử dụng sub domain

Có rất nhiều lý do khác nhau để sử dụng sub domain. Tuy nhiên, dưới đây là những cách biến nhất khi sử dụng sub domain:

1.Tạo tài nguyên trang web hoặc trang hỗ trợ

Nếu trang web của bạn yêu cầu một phần hỗ trợ, tài liệu hoặc hướng dẫn, thì bạn có thể tạo một sub domain. Khi bạn đang tạo và cấu trúc rất nhiều nội dung khác nhau, bạn sẽ cần phải suy nghĩ về cách bạn có thể tổ chức nội dung này để dễ dàng truy cập.

Ví dụ: Bạn sẽ tìm thấy một phần hỗ trợ riêng tại Google đang sử dụng sub domain https://support.google.com hỗ trợ khách hàng.

Các loại trang web khác có thể tạo một phần hướng dẫn riêng biệt, cơ sở kiến thức hoặc bất kỳ khía cạnh nào khác trên website yêu cầu quản lý nội dung sâu rộng ngoài nội dung trong blog.

2. Lưu trữ Blog

Một số chủ sở hữu website muốn tách blog công ty khỏi phần còn lại của trang web. Thông thường, điều này được thực hiện khi trang web chính không được trang bị các tính năng hoặc phần mềm phù hợp để quản lý blog một cách hiệu quả.

Ví dụ: Trang web chính được xây dựng dựa trên việc thu hút mọi người tải ứng dụng. Tuy nhiên, bạn muốn tạo một blog công ty cho mục đích tiếp thị nội dung. Vấn đề duy nhất là bạn không muốn thiết kế lại trang web của mình với một khuôn khổ mới. Trong trường hợp này, việc sử dụng sub domain có ý nghĩa. Chỉ cần tạo sub domain “blog.myappsite.com” và bạn có thể cài đặt CMS như WordPress trên sub domain mới của mình. Sau đó, phát triển nội dung blog mà phía công ty mong muốn.

Đây là cách tiếp cận phổ biến mà rất nhiều công ty khởi nghiệp áp dụng. Blog không phải là trọng tâm chính của công ty họ, vì vậy họ vận hành nó như một thực thể riêng biệt.

3. Tạo một trang web cửa hàng thương mại điện tử

Các cửa hàng thương mại điện tử yêu cầu các hướng dẫn và giao thức bảo mật nghiêm ngặt hơn để bảo vệ thông tin tài chính. Điều này có thể yêu cầu bạn nên cài đặt phần mềm cụ thể. Bạn có thể không yêu cầu điều này trên phần còn lại của trang web, vì vậy bạn có thể lưu trữ cửa hàng Thương mại điện tử của mình trên một tên sub domain, như “store.mydomain.com” hoặc “shop.mydomain.com”

Bằng cách lưu trữ cửa hàng Thương mại điện tử trên một tên sub domain, bạn cũng tạo cho mình cơ hội thiết kế một giao diện cửa hàng để có tỷ lệ chuyển đổi cao. Bằng cách có thể chọn một theme cụ thể cho website Thương mại điện tử, bạn sẽ có một cửa hàng trực tuyến được xây dựng từ đầu để giúp bạn bán được nhiều sản phẩm hơn.

4. Thiết kế trang web mới

Khi bạn đang thực hiện thiết kế lại trang web, có thể hữu ích nếu bạn có thể xem phiên bản trực tiếp. Để làm điều này, bạn có thể tạo một sub domain cho phép bạn xây dựng một trang web mới hoàn toàn từ đầu. Bằng cách này, bạn sẽ có thể chèn liên kết, hình ảnh, video, v.v. và xem cách trang web hoạt động riêng biệt không ảnh hưởng đến website hiện tại.

Bạn thậm chí có thể theo dõi lượng truy cập đến sub domain để xem cách người dùng tương tác với trang web mới. Nhận được phản hồi của người dùng theo thời gian thực có thể là lời khuyên hữu ích và giúp bạn tránh khởi chạy một trang web mới không phù hợp với nhu cầu và mong đợi của họ.

Khi đã sẵn sàng để làm cho trang web mới hoạt động, bạn chỉ cần Redirect 301 trang web được thiết kế lại sang tên miền chính.

5. Thử nghiệm Sản phẩm / Tính năng Mới

Bạn có một thị trường mới mà bạn muốn mở rộng hoặc một sản phẩm mới bạn muốn thử nghiệm hay một ý tưởng mới mà bạn có cho trang web của mình, nhưng muốn kiểm tra trước? Bạn có thể tạo một trang web nhỏ để thử nghiệm ý tưởng mới của mình. Sau đó, nếu nó hoạt động, bạn có thể thêm phần này vào trang web hiện có. Sub domain có thể mang lại cho bạn sự tự do sáng tạo mà không cần phải hy sinh trải nghiệm người dùng.

Sub domain có miễn phí không?

Các miền phụ thường được cung cấp miễn phí thông qua nhà cung cấp đăng ký tên miền chính.

Sub domain có ảnh hưởng đến SEO không?

Sub domain tác động đến SEO vì tên miền phụ được coi và xem như một trang web riêng biệt. Tuy nhiên, các doanh nghiệp sử dụng tên miền phụ thường làm vậy có mục đích riêng và không quan tâm đến SEO của sub domain. Điều này là do tên miền chính mà doanh nghiệp mong muốn xếp hạng trong tìm kiếm cao hơn.