sub-domain-la-gi-dizibrand.com

Bạn có thể nghĩ rằng bạn đã hiểu rõ rằng sub-domain là gì. Cái tên đã khá rõ nhưng các sub-domain chứa rất nhiều điều phức tạp khiến chúng trở thành các thành phần riêng trên mạng internet.

Và mặc dù bạn có thể đã tự tim về hiểu biết của mình về sub-domain, bạn có thể không nhận thức được mọi thứ bạn có thể sử dụng với sub-domain hoặc những thách thức đi kèm với việc có các sub-domain. Ví dụ: bạn có biết các sub-domain có thể có trên bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm của trang web của bạn không?

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ đi sâu vào tìm hiểu tất cả các sub-domain, vì vậy bạn có thể tự tin hơn về kiến ​​thức sub-domain của mình so với trước đây.

Một sub-domain là gì?

Một sub-domain, như tên sẽ đề xuất, một phần bổ sung của tên miền chính của bạn . Bạn tạo các sub-domain để giúp tổ chức và điều hướng đến các phần khác nhau của trang web chính của bạn. Trong tên miền chính của bạn, bạn có thể có càng nhiều sub-domain cần thiết để truy cập tất cả các trang khác nhau của trang web của bạn.

Đây là một ví dụ để cung cấp cho bạn một cái nhìn tốt hơn.

Giả sử bạn bán tủ lạnh tại trang web chính của mình, isellrefrigerators.com. Nếu bạn bán máy làm mát thực phẩm ưa thích của bạn trực tuyến, bạn cần phải có một cửa hàng thương mại điện tử. Đây phải là một phần của trang web chính của bạn, sau đó sẽ yêu cầu một sub-domain. URL cho cửa hàng web của bạn sau đó trở thành store.isellrefrigerators.com.

Do đó, các cửa hàng của Wap là sub-domain của bạn, trong khi đó, isellrefrigerators là tên miền chính của bạn. Các miền .com .com là tên miền cấp cao nhất của bạn . Bạn thực sự có thể sử dụng bất kỳ văn bản nào bạn muốn làm sub-domain của mình, nhưng đó là lợi ích tốt nhất của bạn để làm cho nó trở thành thứ gì đó dễ dàng cho người dùng nhập và ghi nhớ.

Sub-domain làm cho mọi thứ trên internet dễ dàng hơn

Bạn nên khá biết ơn về sự tồn tại của sub-domain, cho dù bạn là người sử dụng web hay người xây dựng trang web . DNS, hoặc Hệ thống tên miền, tồn tại để làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn. Do DNS, chúng ta chỉ cần nhớ tên của một sub-domain, thay vì một chuỗi số ngẫu nhiên.

Hệ thống tên miền (DNS) được đặt ra để tạo một hệ thống phân cấp Internet để điều chỉnh các tên miền và sub-domain. Các quy tắc này nói rằng các miền luôn đi từ phải sang trái. Do đó, miền .com .com trong store.isellrefrigerators.com là tên miền cấp cao nhất, khăn Isellrefrigerators, là tên miền cấp hai, và cửa hàng lưu trữ là sub-domain.

Các công ty kiếm tiền bằng cách bán các sub-domain

Có những người và các công ty ngoài kia đã tạo ra một mô hình kinh doanh sinh lợi bằng cách bán các sub-domain. Để làm điều này, họ mua tên miền hấp dẫn và bán đăng ký cho sub-domain.

Các nền tảng khác, như WordPress hoặc WebsiteBuilder , sử dụng mô hình kinh doanh tương tự bằng cách cho phép người dùng tạo hồ sơ của riêng họ, trên các sub-domain duy nhất của riêng họ, bên dưới cùng một tên miền gốc. Đó là lý do tại sao mọi trang web WordPress đều có cả tên duy nhất cũng như tên miền trong URL.

Cách sử dụng sub-domain

Mặc dù sub-domain là một phần của trang web chính, nó được coi là một thực thể riêng biệt bởi các công cụ tìm kiếm. Mọi người nhận ra điều này và quyết định sử dụng sub-domain để tổ chức trang web của họ mà không cho phép một số phần nhất định của trang web được Google lập chỉ mục.

Các công ty sử dụng sub-domain vì nhiều lý do. Chủ yếu, nó là để cung cấp cho một trang web một danh tính riêng biệt trong kết quả của công cụ tìm kiếm đồng thời giữ cho nó là một phần của trang web chính.

Kiểm tra trang web mới của bạn

Một trong những cách sử dụng phổ biến nhất của sub-domain là sử dụng chúng làm nơi thử nghiệm khi bạn cập nhật hoặc tạo phiên bản mới của trang web. Bạn thực sự có thể cài đặt một chương trình như WordPress trên sub-domain của mình và sử dụng nó như một thực thể hoàn toàn tách biệt với trang web chính của bạn. Bạn cũng có thể kiểm tra các bản cập nhật và plugin trên sub-domain của mình để xem cách chúng hoạt động trước khi bạn xuất bản chúng lên trang web trực tiếp của mình.

Khi sử dụng sub-domain làm nơi thử nghiệm, sub-domain thường sẽ là thứ mà người dùng web sẽ không nghĩ đến để nhập, vì bạn chưa muốn họ xem nội dung. Chúng hoạt động như các trang bị ẩn trong đó bạn có thể kiểm tra các tính năng mới một cách an toàn trước khi nó sẵn sàng hoạt động.

Tạo sub-domain cho người dùng hoặc khách hàng cụ thể

Giả sử bạn đang quảng cáo cho khách hàng để tạo trang web mới của họ. Bạn có thể tạo một sub-domain dành riêng cho họ để đưa ra ý tưởng về trang web mới của họ sẽ trông như thế nào. Điều này được lưu trữ trên tên miền chính của riêng bạn, trong khi vẫn giữ quyền sở hữu sub-domain. Sau đó, bạn có thể tùy chỉnh trang web theo nhu cầu của khách hàng.

Một ví dụ khác là nếu một nhóm nhà hàng mở một địa điểm mới. Sau đó, bạn có thể thêm nhà hàng mới vào trang web chính và tạo một trang web cho vị trí mới. Điều này giữ cho nhà hàng mới dưới chiếc ô tổng thể của bạn, trong khi cung cấp cho nó bản sắc trực tuyến của riêng mình.

Phục vụ các mục đích khác nhau của người dùng

Có thể đôi khi bạn cần nội dung web của mình để thu hút các loại người dùng khác nhau. Chẳng hạn, nếu bạn có nhiều khách quốc tế, bạn có thể cần dịch trang web của mình sang các ngôn ngữ khác nhau. Nếu vậy, bạn có thể tạo sub-domain của trang web của mình để người dùng có thể duyệt bằng ngôn ngữ bản địa của họ.

Việc tạo các trang riêng biệt thường dễ dàng hơn (và hiệu quả hơn về chi phí) so với việc có một trang đa ngôn ngữ.

Đôi khi, bạn cũng có thể cần phục vụ nội dung web của mình cho các khu vực khác nhau. Ví dụ tốt nhất về điều này là Craigslist, có các sub-domain riêng biệt cho các vùng khác nhau. Các trang web được tối ưu hóa cho từng khu vực cụ thể, nhưng tất cả đều được lưu trữ trên một tên miền chính.

Tách blog của bạn khỏi trang web chính của bạn

Đôi khi có thể là một ý tưởng tốt để tách blog của bạn khỏi trang web chính của bạn vào một sub-domain. Có thể lượt theo dõi blog của bạn đã tăng lên và làm chậm trang web chính của bạn hoặc có thể vì bạn muốn chuyển lên thiết kế blog của mình. Bạn cũng có thể thay đổi blog của mình sang một CMS khác.

Nhưng nhìn chung, bạn có thể muốn chuyển blog của mình vì nó phục vụ một mục đích khác với tên miền chính của bạn. Tùy thuộc vào tên miền chính của bạn làm gì, có thể có ý nghĩa khi chuyển blog của bạn sang sub-domain để chúng có thể tồn tại riêng biệt, trong khi vẫn được gắn với nhau dưới tên miền chính của bạn.

Di chuyển trang web thương mại điện tử của bạn

Tương tự như vậy, bạn có thể muốn đưa trang thương mại điện tử của mình ra khỏi tên miền chính vì những lý do tương tự. Mục tiêu của trang web chính của bạn có thể không phải là để bán hàng và nếu bạn có nhiều lưu lượng truy cập hoặc hàng tấn sản phẩm, nó có thể làm chậm các trang của bạn, tạo ra trải nghiệm người dùng kém. Chuyển sang sub-domain giúp mọi thứ diễn ra suôn sẻ hơn và làm cho trang web thương mại điện tử của bạn dễ tiếp cận hơn với khách hàng của bạn.

Tạo một trang web riêng cho thiết bị di động

Một sub-domain cũng có thể được sử dụng để cung cấp trải nghiệm thân thiện hơn với thiết bị di động cho khách truy cập trang web của bạn. Các công cụ tìm kiếm như Google có thể nhận ra loại thiết bị mà người tìm kiếm đang sử dụng và sẽ phục vụ phiên bản trang web của bạn mang lại cho họ trải nghiệm người dùng tốt nhất. Bạn có thể tạo các phiên bản riêng biệt của trang web phục vụ cho thiết bị di động và thậm chí cụ thể hơn cho từng kích thước màn hình.

Cách tiếp cận thích ứng này mang đến cho người dùng trải nghiệm độc đáo, phục vụ cụ thể cho loại thiết bị họ đang sử dụng. Mỗi bố cục khác nhau có sub-domain cụ thể của riêng họ. Cung cấp một sub-domain thân thiện với thiết bị di động là điều bắt buộc trong thế giới ngày nay, nơi có nhiều người dùng đang tiến hành tìm kiếm trên điện thoại thông minh hơn trên các thiết bị khác.

Tên miền con so với thư mục con

Thư mục con là một dạng thư mục con tương tự khác có thể được sử dụng làm phần mở rộng của miền gốc chính của bạn. Mặc dù sub-domain thường xuất hiện trước tên miền chính trong URL của bạn, thư mục con sẽ xuất hiện sau. Sử dụng ví dụ trước đây của chúng tôi, isellrefrigerators.com, nếu bạn thêm cửa hàng dưới dạng thư mục con thay vì sub-domain, nó sẽ xuất hiện dưới dạng isellrefrigerators.com/store.

Có nhiều tranh luận về việc liệu sub-domain hoặc thư mục con sẽ tốt hơn khi tổ chức trang web của bạn và nhiều thư mục con của bạn, đặc biệt là liên quan đến tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Hãy nhanh chóng xem xét một số ưu và nhược điểm của từng loại.

Phí lưu trữ

Vì sub-domain được coi là trang web riêng biệt của Google, nên chúng cũng cần được lưu trữ trên các gói lưu trữ riêng biệt . Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần phải trả một khoản phí lưu trữ riêng cho mỗi sub-domain. Hy vọng, bạn có một công ty đăng ký web cung cấp giảm giá cho nhiều tài khoản lưu trữ, nếu không, điều này có thể phát triển khá tốn kém.

Trong khi đó, bạn chỉ phải trả một khoản phí lưu trữ khi bạn sử dụng các thư mục con. Số tiền phí lưu trữ của bạn sẽ phụ thuộc vào kích thước tổng thể của trang web của bạn, cũng như tốc độ cần thiết để tải nội dung.

Tùy chỉnh

Với sub-domain, bạn có thể tùy chỉnh nội dung trang web của mình để phục vụ cho các vùng, người dùng và sản phẩm khác nhau. Nếu bạn cần nội dung duy nhất cho mỗi sub-domain khác nhau, đây có thể là một tính năng có giá trị. Nó cũng giúp tối ưu hóa từng sub-domain cho kết quả tìm kiếm địa phương.

Tuy nhiên, nếu bạn không thực sự cần tạo nội dung được tùy chỉnh cao như vậy, bạn có thể sử dụng thư mục con tốt hơn. Điều này có thể dễ quản lý hơn nhiều và không bao gồm phí lưu trữ thêm. Việc một sub-domain hoặc thư mục con là một lựa chọn tốt hơn ở đây tùy thuộc vào nhu cầu trang web cụ thể của bạn.

Cái nào tốt hơn cho SEO?

Người ta thường nghĩ rằng các sub-domain và thư mục con là bằng nhau khi nói đến tác động của chúng đối với SEO. Trên thực tế, vào năm 2012, phát ngôn viên của Google, Matt Cutts, cho biết đã có một số lượng tương đương, có thể nói rằng Google đã xem họ như một tên miền. Tuy nhiên, suy nghĩ này dường như đang thay đổi.

Các công cụ tìm kiếm hiện giữ các số liệu khác nhau cho các tên miền so với các sub-domain. Vì lý do đó, tốt hơn là quản trị trang web nên đặt nội dung xứng đáng liên kết của họ (ví dụ: blog) trong các thư mục con thay vì trong sub-domain. Do đó, isellrefrigerators.com/blog sẽ là một lựa chọn tốt hơn so với blog.isellrefrigerators.com.

Một ngoại lệ cho điều này là khi bạn yêu cầu các trang web dành riêng cho ngôn ngữ, trong trường hợp sử dụng sub-domain vẫn là lựa chọn tốt hơn. 

Các sub-domain trước đây được các quản trị web ưa thích vì chúng có thể nhồi các sub-domain với các từ khóa mà chúng muốn nhắm mục tiêu trong bảng xếp hạng. Mục tiêu là tải các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs) với từ khóa đã cho bằng cách sử dụng các trang tên miền và sub-domain chính của chúng. Tuy nhiên, Google đã vướng vào kẽ hở này và bắt đầu đàn áp thực tiễn.

Bây giờ, khi họ thực hiện kết nối, Google hợp nhất các kết quả tìm kiếm và chỉ hiển thị một tên miền cho kết quả tìm kiếm đã cho. Việc nhồi các sub-domain với các từ khóa để thử chiến lược này hiện có thể dẫn đến việc Google bị phạt.

Lựa chọn phù hợp cho nhu cầu trang web của bạn

Cho dù bạn chọn sử dụng sub-domain hay thư mục con phụ thuộc vào những gì trang web của bạn cần. Nhìn chung, thứ hạng công cụ tìm kiếm được xác định bởi các nội dung chất lượng hơn bất cứ thứ gì. 
Một sub-domain có thể là một công cụ hiệu quả để giúp bạn tổ chức trang web của bạn hiệu quả hơn khi được sử dụng đúng cách, sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến SEO trang web của bạn. Tuy nhiên, sub-domain có thể được sử dụng tốt nhất khi bạn muốn nội dung ở chế độ riêng tư và không dành cho các trang web công cộng của bạn.