Startup là gì? Tại sao đa phần Startup hiện nay liên quan đến công nghệ?

Startup là gì?

Startup là từ để chỉ những doanh nghiệp ở quy mô nhỏ, khởi đầu từ một hoặc vài người sáng lập (thường là ít hơn 5) với những ý tưởng mới để phát triển những sản phẩm, dịch vụ mới với tiềm năng phát triển lớn mạnh.

Đa phần các Startup hiện nay sẽ liên quan nhiều đến các loại hình dịch vụ và có yếu tố công nghệ.

Với Startup, các công ty được hình thành với quy mô rất nhỏ nhưng ấp ủ tham vọng rất lớn, gần như không có giới hạn cho sự tăng trưởng kỳ vọng. Trên thực tế đã có nhiều công ty đã đạt được rất nhiều thành tưu như vậy và vẫn còn tiềm năng phát triển xa hơn nữa (Facebook, Tesla, …)

Vì quy mô không lớn bằng tiềm năng phát triển nên hầu hếu các Startup cần gọi vốn bằng cách chứng minh ý tưởng, tiềm năng phát triển của công ty để thuyết phục các nhà đầu tư và nhiều vòng gọi vốn. Ở đây chúng ta sẽ có nhiều thuật ngữ mới như các nhà đầu tư mạo hiểm hay các vòng gọi vốn (mình sẽ giải thích cụ thể hơn ở những phần sau).

Tại Việt Nam hiện nay, thường có 2 kiểu các công ty Startup:

  • Startup được khởi nghiệp từ một nhóm các bạn trẻ rất năng động và đầy tính sáng tạo, đam mê.
  • Startup được khởi nghiệp từ các anh/chị đã từng có kinh nghiệm trong các lĩnh vực ngành nghề nhất định. Sau một thời gian dài gắn bó với nghề, họ nhận thấy tiềm năng hoặc những ưu, khuyết điểm của sản phẩm nên quyết định nghỉ việc và ra làm startup.

Startup luôn có rủi ro?

Đúng, vì Startup là sự ấp ủ của nhiều giấc mơ lớn đang trong quá trình chứng minh nên cơ hội sẽ luôn đi kèm với rủi ro. Do vậy, Startup sẽ là môi trường rất năng động, tích cực để mọi người khám phá, tìm hiểu nhiều cái mới so với những bài học nhiều người từng đi, nhưng mặt khác, luôn có những yếu tố khác tác động ảnh hưởng đến sự phát triển của một Startup, do đó độ rủi ro của Startup sẽ cao hơn. Mình sẽ chia sẻ nhiều hơn những yếu tố khác của Startup ở phần sau nhé.