[Sketch là gì?] Công cụ thiết kế Vector hoàn hảo

SKETCH LÀ GÌ ?

sketch-la-gi-dizibrand

Sketch là một công cụ thiết kế vector, được phát triển bởi công ty Hà Lan Bohemian Coding. Sketch được phát hành lần đầu vào ngày 7 tháng 9 năm 2010 cho macOS. Nó đã giành được một giải thưởng Apple Design vào năm 2012. Một điểm khác biệt chính giữa Sketch và các trình soạn thảo đồ họa vector khác là Sketch không bao gồm các tính năng thiết kế in. Sketch chỉ có sẵn trên macOS. Vấn đề này được giải quyết một phần bởi các công cụ bàn giao và bên thứ ba. 

BẠN CÓ THỂ THỰC SỰ LÀM GÌ VỚI SKETCH?

Bao giờ muốn có vũ trụ của riêng bạn để thiết kế? Nhưng như họ nói trong truyện tranh, với sức mạnh to lớn sẽ tạo ra trách nhiệm lớn. May mắn cho chúng tôi, sự đơn giản thân thiện với người dùng của Sketch khiến bạn khó bị lạc.

Sketch dường như tốt nhất trên thế giới. Nó cung cấp một không gian làm việc không giới hạn trong khi sử dụng một hệ thống phân cấp của tổ chức, giống như các ứng dụng khác. Điều tuyệt vời ở đây là có thể tạo một không gian làm việc trên các nhóm bản vẽ để cô lập nội dung của những thứ đang được thiết kế. Hãy nghĩ về một bản vẽ nghệ thuật như các lớp trong các ứng dụng tương tự nhưng bạn có thể đặt chúng ở bất cứ đâu trong ‘vũ trụ’ của bạn và di chuyển nội dung giữa chúng. Các bản vẽ cũng có nhiều cài đặt trước mà bạn có thể chọn, giả sử nếu đang thiết kế một ứng dụng di động cho iPhone. Có tất cả mọi thứ được đặt trong một không gian giúp chia sẻ ý tưởng, làm việc theo nhóm, lưu nội dung và có thể nhìn thấy mọi thứ.

TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG SKETCH?

Sketch là một ứng dụng thiết kế kỹ thuật số từ Mac. Bạn có thể sử dụng nó cho UI, thiết bị di động, web và thậm chí là thiết kế biểu tượng.

Nếu đã sử dụng Photoshop cho những thứ này, thì bạn nên biết rằng Sketch là một sự thay thế rất có khả năng. Dưới đây là 3 lý do hàng đầu mà tôi sử dụng Sketch từ quan điểm của nhà thiết kế web.

1. Hệ thống cấp phép

Về cơ bản, bạn trả tiền cho ứng dụng một lần và có thể sử dụng bao lâu tùy thích. Bây giờ, mặc dù đúng là chỉ mua ứng dụng một lần, giấy phép mà bạn mua sẽ kéo dài trong một năm và trong năm đó, bạn sẽ có tất cả các bản cập nhật.

Sau khi giấy phép hết hạn, bạn vẫn có thể sử dụng ứng dụng, nhưng sẽ không nhận được bất kỳ cập nhật mới nào. Bạn sẽ phải mua một giấy phép mới cho điều đó.

May mắn thay, gia hạn giấy phép rẻ hơn một chút. Trong khi một giấy phép mới có giá 99 đô la, thì việc gia hạn một giấy phép là 69 đô la một năm, con số này không nhiều.

2. Sketch là một ứng dụng dựa trên vector 

sketch-la-gi-1-dizibrand

Dựa trên vector có nghĩa là mọi hình dạng được vẽ ra có thể được thay đổi kích thước theo bất kỳ kích thước nào mà không làm mất độ sắc nét. Vì vậy, thiết kế sẽ trông rất tuyệt vời, ngay cả trên võng mạc hoặc màn hình có DPI rất cao.

3. Dễ sử dụng

Sketch dễ sử dụng hơn nhiều so với một ứng dụng như Photoshop. Nó đã giúp tôi tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Và nói theo quan điểm của một nhà thiết kế web, một điều mà tôi cũng thích về Sketch là chất lượng của kết xuất, có nghĩa là các thiết kế mà bạn có thể tạo rất gần với kết quả  HTML / CSS đã hoàn thành hoặc một trang web. Và vì điều đó, thực sự có thể hoàn thiện một thiết kế, ngay cả trên phiên bản được mã hóa. Nó thật tuyệt.

SKETCH DÀNH CHO AI?

Bây giờ, ứng dụng này dành cho ai? Chà, trước hết đó là một ứng dụng Mac. Vì vậy, nếu không có máy Mac, thật không may là bạn sẽ không thể sử dụng nó.  

Có một ứng dụng Windows có thể thông dịch các tệp Sketch. Vì vậy, bạn có thể mở các tệp Sketch trong ứng dụng đó, nhưng không thể chỉnh sửa chúng. Bạn chỉ có thể làm việc trong Sketch trên máy Mac.

Bây giờ, Sketch thực sự rất nhẹ, vì vậy không cần một PC quái vật để chạy nó. Ví dụ: tôi đang chạy nó trên MacBook Pro 4 năm tuổi. Đó là thông số kỹ thuật hàng đầu, 16GB RAM, i7, tất cả những thứ đó, nhưng tôi cá rằng ứng dụng này sẽ hoạt động tốt ngay cả trên máy Mac rẻ nhất hiện có, mà tôi tin là, một chiếc Mac Mini giá 500 đô la.

Thực sự bất cứ ai có nền tảng thiết kế đều có thể sử dụng Sketch. Như tôi đã nói trước đó, bạn có thể sử dụng nó cho thiết kế web, thiết kế giao diện người dùng, thiết bị di động, thiết kế biểu tượng và hầu hết mọi thứ bạn muốn, ngoại trừ những thứ như kết xuất 3D nặng.

Bạn thậm chí có thể sử dụng Sketch để tạo khung dây hoặc với sự trợ giúp của một số plugin, bạn có thể sử dụng nó để tạo mẫu, thật tuyệt vời.