[Shortcodes là gì?] Tìm hiểu về Shortcodes trong WordPress

Nếu đã sử dụng WordPress một chút, bạn có thể gặp cụm từ “shortcode”. Mặc dù shortcode là một tính năng đặc biệt hữu ích trong WordPress, nhưng tên này không tự giải thích được (ít nhất là lúc đầu). Điều đó có thể khiến bạn băn khoăn về việc Shortcodes trong WordPress là gì?

Tóm lại, shortcode là một đoạn mã nhỏ, được biểu thị bằng các dấu ngoặc như [this], thực hiện một chức năng chuyên dụng trên trang web. Bạn có thể đặt nó ở bất cứ nơi nào bạn thích và nó sẽ thêm một tính năng cụ thể vào trang, bài đăng hoặc nội dung khác. Ví dụ: bạn có thể sử dụng shortcode để hiển thị phòng trưng bày, video hoặc thậm chí danh sách phát.

Nếu vẫn đang tự hỏi về câu trả lời cho câu hỏi “Shortcodes trong WordPress là gì?”  đừng lo lắng! Bài đăng này sẽ giải thích những điều cơ bản, cho bạn thấy một số ví dụ và cung cấp một vài plugin có thể sử dụng để mở rộng các lựa chọn về shortcode. Hãy xem nào!

Shortcode la gi dizibrand

SHORTCODES TRONG WORDPRESS LÀ GÌ?

Vì WordPress là một nền tảng nguồn mở, bạn có thể tùy chỉnh nó theo bất kỳ cách nào bạn muốn. Điều này bao gồm thêm mã hoàn toàn mới vào trang web. Nhưng nếu bạn không phải là nhà phát triển, việc tự thêm mã không thực sự khả thi. Đó là nơi mà các shortcode xuất hiện. Bạn có thể sử dụng các shortcode để đạt được các hiệu ứng tương tự mà không cần biết gì về mã cơ bản.

Vậy, shortcodes trong WordPress là gì? Chúng là các đoạn mã bị cắt ngắn trông giống như thế này:

Shortcode la gi 1 dizibrand

Hầu hết các shortcode đều rõ ràng. Chẳng hạn, đoạn mã trên thêm một tệp âm thanh vào trang web của bạn. Để sử dụng, bạn sẽ dán nó vào một bài đăng hoặc trang và ngay lập tức có thể nhìn thấy nó ở mặt trước. Đằng sau hậu trường, shortcode đang yêu cầu WordPress thực thi một phần mã dài hơn trong một trong các tệp của trang web – nhưng quá trình đó không yêu cầu thêm thông tin nào từ bạn.

Tại thời điểm này, bạn có thể tự hỏi nhiều hơn câu hỏi “Shortcodes trong WordPress là gì?”  Bạn cũng có thể quan tâm để biết những đoạn shortcode này đến từ đâu và làm thế nào để tìm thấy chúng.

Có một số plugin được tích hợp vào WordPress theo mặc định, chúng ta sẽ thảo luận ngay sau đây. Nhưng ngoài ra, nhiều plugin cũng thêm (các) shortcode của riêng chúng, cái mà bạn có thể cần để làm cho chúng hoạt động.

Ví dụ: plugin Intergeo Google Maps bao gồm các shortcode có thể sử dụng để đặt bản đồ bất cứ nơi nào bạn muốn trên trang web. Bạn thậm chí có thể thêm hàng tá shortcode mới thông qua các plugin chuyên dụng.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ SỬ DỤNG SHORTCODES TRÊN WORDPRESS?

Bây giờ bạn có thể trả lời câu hỏi “Shortcodes trong WordPress là gì?”, Đã đến lúc thực sự thảo luận về cách sử dụng chúng. Để bắt đầu, hãy xem nhanh các shortcode được tích hợp vào nền tảng theo mặc định:

  • Âm thanh: Nhúng các tệp âm thanh và cho phép phát lại.  
  • Chú thích: Cho phép bọc chú thích xung quanh nội dung.
  • Nhúng: Có thể đặt kích thước tối đa cho một mục được nhúng (chẳng hạn như hình ảnh hoặc bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội).
  • Thư viện: Thêm một thư viện hình ảnh tùy chỉnh vào trang web của bạn.
  • Danh sách phát: Tạo danh sách phát âm thanh hoặc video.  
  • Video: Đặt một tệp video có thể được phát lại.

Giống như bất kỳ shortcode nào, chúng có thể được sao chép và dán trực tiếp lên trang web.  Nói chung, chúng được đặt vào một bài đăng hoặc một trang. Tuy nhiên, nó có thể đi đến bất kỳ vị trí nào mà bạn có thể thêm mã thông qua trình chỉnh sửa WordPress, chẳng hạn như loại bài đăng tùy chỉnh hoặc tiện ích văn bản.

Bạn có thể đặt một shortcode bằng trình chỉnh sửa Visual hoặc Text:

Shortcode la gi 2 dizibrand

Chúng tôi đã sử dụng trình soạn thảo Text trong ví dụ này, bởi vì bằng cách chuyển trở lại tab Visual, bạn sẽ thấy tính năng mới được áp dụng. Vì chúng tôi chỉ đặt thư viện shortcode trong một bài đăng, giờ đây có thể chỉnh sửa nó để bao gồm bất kỳ hình ảnh nào chúng tôi muốn:

Shortcode la gi 3 dizibrand

Tất nhiên, điều đáng nói là không phải tất cả các shortcode đều đơn giản như vậy. Trên thực tế, một số thậm chí có thể được tùy chỉnh để thay đổi cách chúng làm việc. Ví dụ: Product Review plugin cho phép bạn tạo một shortcode hiển thị các đánh giá chính xác như cách bạn muốn chúng xuất hiện. Hầu hết các nhà phát triển bao gồm các loại shortcode này với các plugin cung cấp tài liệu để giúp bạn sử dụng chúng.

Nói chung, bạn thực hiện các tùy chỉnh bằng cách sử dụng những thứ gọi là “tham số” trông giống như thế này: [shortcodename parameter=”example”]

Cuối cùng, bạn cũng có thể tạo shortcode của riêng mình từ đầu nếu cảm thấy có tham vọng.  Điều này thực sự đơn giản hơn và bạn có thể tìm thấy nhiều hướng dẫn để thực hiện quy trình.

CÓ THỂ THÊM NHIỀU TÙY CHỌN SHORTCODE CHO TRANG WEB KHÔNG?

Câu trả lời cho câu hỏi trên là “Có!”. Bạn có thể thêm nhiều shortcode hơn vào trang web WordPress của mình mà không gặp phải rắc rối khi tự tạo chúng. Như đã đề cập ngắn gọn trước đó, có những plugin cung cấp cả bộ tùy chọn shortcode mới. Tất cả bạn phải làm là cài đặt plugin và kiểm tra tài liệu của nó để xem những lựa chọn mới có sẵn.

Ví dụ, Shortcodes Ultimate là một plugin miễn phí tuyệt vời bổ sung hơn 50 shortcode vào trang web. Một số cung cấp các tính năng đơn giản như tiêu đề, danh sách hoặc trích dẫn, trong khi những cái khác cung cấp chức năng phức tạp hơn như thanh trượt, băng chuyền và hình động. Việc đặt các shortcode này rất dễ dàng, vì Shortcodes Ultimate thêm một nút mới vào trình chỉnh sửa WordPress giúp đơn giản hóa quy trình. Thậm chí còn có các tiện ích bổ sung tùy chọn nếu muốn có nhiều sự lựa chọn hơn.

Shortcode la gi 4 dizibrand

Bạn thậm chí có thể tìm thấy các plugin shortcode cao cấp – Vision là một ví dụ hoàn hảo.  Với 25 đô la, plugin này cung cấp quyền truy cập vào hơn 100 shortcode, nhiều mã với nhiều tùy chọn tùy chỉnh khác nhau. Bạn có thể tạo các nút, hộp giá, biểu tượng phương tiện truyền thông xã hội và nhiều hơn nữa. Ngoài ra, bạn sẽ có quyền truy cập vào hỗ trợ chuyên nghiệp.

Cho dù chọn tuyến đường miễn phí hay cao cấp, ít nhất bạn cũng nên tìm hiểu những gì có sẵn. Với plugin shortcode phù hợp, công việc tạo nội dung và xây dựng trang web có thể được đơn giản hóa đáng kể.

CÓ ĐIỀU GÌ XẤU VỀ VIỆC SỬ DỤNG SHORTCODE KHÔNG?

Không! Không có gì sai khi sử dụng shortcodes. Có một điều bạn nên nhớ:

Nếu sử dụng các shortcode đi kèm với chủ đề hoặc là một phần của plugin, các shortcode đó sẽ ngừng hoạt động nếu chuyển đổi chủ đề hoặc tắt plugin.

Đây không phải là một điều “xấu” – đó chỉ là điều nên chú ý để không bị bất ngờ!

SHORTCODES LÀM CUỘC SỐNG CỦA BẠN DỄ DÀNG HƠN

Shortcodes rất hữu ích vì chúng cung cấp một cách để thực hiện các chỉnh sửa và tùy chỉnh cụ thể trên trang web, ngay cả khi bạn không phải là một lập trình viên. Nhiều plugin cũng yêu cầu sử dụng shortcodes, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu cách sử dụng chúng một cách chính xác.

Trong bài viết này, chúng tôi đã trả lời câu hỏi: “Shortcodes trong WordPress là gì?”  Bây giờ, bạn nên hiểu rằng những mẩu mã nhỏ này có thể được đặt gần như bất cứ nơi nào trên trang web của bạn và sẽ hoạt động tự động. Bạn có thể sử dụng các tùy chọn mặc định của WordPress và thậm chí cài đặt một plugin như Shortcodes Ultimate hoặc Vision để có thêm các lựa chọn về shortcode.

Bài viết liên quan