Shortcode là gì? Các loại Shortcode trong WordPress

Shortcode là gì?

Shortcode là thẻ sử dụng dấu ngoặc vuông [ ] để xác định cách được sử dụng. Mỗi shortcode thực hiện một chức năng cụ thể trong một trang web có thể đơn giản như định dạng nội dung hoặc phức tạp như xác định cấu trúc toàn bộ trang web. Ví dụ: Bạn có thể sử dụng Shortcode để nhúng thanh trượt , biểu mẫu hoặc bảng định giá . Bạn thậm chí có thể sử dụng Shortcode để tạo các mẫu thiết kế trang có thể sử dụng lại.

Shortcode WordPress là một tính năng mạnh mẽ để thực hiện những công việc thú vị mà không tốn nhiều công sức. Bạn có thể làm bất cứ điều gì với chúng. Với Shortcode, việc nhúng các phần tử tương tác hoặc tạo bố cục trang phức tạp dễ dàng như chèn một dòng mã.

Shortcode, logo short code
Giá bánMiễn phí
Chủ đềĐa phương tiện
Bảo mật★★★★ ☆
Quyền riêng tư★★★★ ☆
Phổ biến★★★★ ★
Hệ điều hànhiOS, Android, Windows

Vậy, shortcode trong WordPress là gì? Chúng là các đoạn mã bị cắt ngắn trông giống như thế này:

Hầu hết các shortcode được cung cấp cho người dùng một cách dễ dàng để tạo và thay đổi nội dung phức tạp mà không cần lo lắng về HTML hoặc mã nhúng phức tạp. Chẳng hạn, đoạn mã trên thêm một tệp âm thanh vào trang web. Để sử dụng, bạn sẽ dán nó vào một bài đăng hoặc trang và ngay lập tức có thể nhìn thấy nó ở mặt trước. Đằng sau, shortcode đang yêu cầu WordPress thực thi một phần mã dài hơn trong một trong các tệp của trang web.

Lịch sử hình thành Shortcode

Các Shortcode lần đầu tiên được phổ biến bởi một phần mềm diễn đàn trực tuyến có tên là Ultimate Bulletin Board (UBB). Năm 1998, họ giới thiệu BBCode (Mã bảng tin), một tập hợp các thẻ dễ sử dụng để người dùng định dạng bài viết một cách dễ dàng.

BBCode là ví dụ cho thấy nguồn gốc của Shortcode để định dạng văn bản

Là một ngôn ngữ đánh dấu nhẹ, BBCode hoạt động trên các nguyên tắc giống như HTML, ngoại trừ đơn giản hơn.

Sử dụng các thẻ xác định trước cũng an toàn hơn nhiều, vì người dùng không thể chèn mã HTML và tạo ra các lỗ hổng bảo mật . Ví dụ: người dùng có mục đích xấu có thể sử dụng thẻ

Các loại Shortcode trong WordPress

WordPress có 6 Shortcode mặc định:

 • Audio: Nhúng tệp âm thanh vào trang web. Bao gồm các điều khiển phát lại đơn giản như Play & Pause.
 • Caption: Kết hợp phụ đề xung quanh nội dung chủ yếu được sử dụng để thêm chú thích hình ảnh, bạn có thể sử dụng cho bất kỳ phần tử HTML.
 • Embed: Mở rộng tính năng Embed mặc định. Shortcode này cho phép bạn đặt các thuộc tính khác nhau cho các tệp nhúng.
 • Gallery: Chèn một bộ sưu tập hình ảnh đơn giản trên trang web. Bạn sử dụng các thuộc tính để xác định hình ảnh nào được sử dụng và tùy chỉnh giao diện của thư viện.
 • Playlist: Hiển thị một bộ sưu tập các tệp âm thanh hoặc video bằng Shortcode tự đóng này.
 • Video: Nhúng tệp video và phát lại bằng trình phát video đơn giản. Shortcode này hỗ trợ nhúng video với các định dạng sau: mp4, webm, m4v, webm, ogv, wmv, flv.

Ưu điểm và Nhược điểm WordPress Shortcodes

Ưu điểm

 • Shortcode đơn giản hóa việc bổ sung các tính năng phức tạp trong các trang web WordPress. Bạn có thể thêm hầu hết mọi thứ bằng cách gõ một dòng mã.
 • Shortcode tự động hóa quy trình phát triển. Chúng loại bỏ sự cần thiết phải viết các đoạn mã phức tạp mỗi khi bạn muốn chèn một tính năng nào đó.
 • Shortcode thân thiện với người dùng hơn là thêm mã HTML hoặc tập lệnh PHP.
 • Các Shortcode có thể được đóng gói bên trong các plugin. Ngay cả khi bạn cập nhật WordPress hoặc thay đổi/cập nhật chủ đề, các Shortcode sẽ vẫn hợp lệ và tiếp tục hoạt động như trước đây.
 • Việc kết hợp các Shortcode bên trong các plugin giúp chúng dễ dàng sử dụng trên nhiều trang web WordPress. Nếu bạn là nhà lập trình xử lý nhiều trang web, thì việc chuẩn bị sẵn sàng tất cả các Shortcode tùy chỉnh là một cứu cánh.
 • Vì Shortcode cũng chấp nhận các thuộc tính, người dùng có thể sửa đổi cách hoạt động của cùng một Shortcode chỉ bằng cách thay đổi các tùy chọn thuộc tính.

Nhược điểm

 • Shortcode không trực quan để sử dụng cho người dùng, đặc biệt nếu nhiều mã được sử dụng trên một trang. Trong những trường hợp như vậy, chúng phù hợp hơn với các nhà lập trình.
 • Các Shortcode đi kèm với chủ đề sẽ ngừng hoạt động nếu bạn thay đổi chủ đề.
 • Shortcode không rõ ràng về cú pháp của chúng.
 • Các Shortcode có thể phá vỡ HTML do các thẻ xung đột hoặc các vấn đề về khả năng tương tác.
 • Các Shortcode thêm tải thêm trên máy chủ. Khi số lượng Shortcode trên trang/bài đăng tăng lên cũng gia tăng tải máy chủ.

Cách sử dụng Shortcode trong WordPress

Đầu tiên, hãy chuyển đến trang/trình chỉnh sửa bài đăng mà bạn muốn chèn shortcode. Nếu đang sử dụng trình soạn thảo Gutenberg, bạn có thể thêm thẻ shortcode. Bạn có thể tìm thấy trong phần Widgets như hình bên dưới.

 Bạn có thể nhập code ngắn theo cách cổ điển.

Sử dụng Shortcode WordPress trong Widget

Các code ngắn có thể được chèn vào các tiện ích Widget. Để thêm, hãy Appearance > Widgets > Text. Dán code ngắn bên trong tiện ích TextLưu. Bạn có thể truy cập giao diện người dùng của trang web của mình và xem đầu ra của shortcode trong thanh bên của bạn.

Sử dụng Shortcode WordPress trong Header và Footer

Các Shortcode WordPress nói chung là dành cho các trang, bài đăng và tiện ích con. Nhưng bạn có một cách dễ dàng để chèn Shortcode vào bất kỳ đâu trong trang web của mình. Giả sử bạn muốn thêm nút gọi hành động ở chân trang hoặc trong tất cả các bài đăng của bạn trước phần nhận xét. Hàm gọi lại do_shortcode ().

Bạn cần thêm mã sau vào header.php , footer.php trong chủ đề hoặc bất kỳ tệp mẫu nào:

<?php echo do_shortcode("[name_of_your_shortcode]"); ?>

Thao tác này sẽ xuất ra Shortcode ở nơi bạn đã chèn mã. Bạn cần thêm dấu ngoặc vuông vào giữa dấu ngoặc kép để lặp lại Shortcode. Chỉ bao gồm tên của nó sẽ không hoạt động. Tương tự như vậy, bạn có thể sử dụng hàm gọi lại do_shortcode () để bật Shortcode ở bất kỳ đâu trong WordPress, như trong phần nhận xét.