Scala là gì? Ngôn ngữ Scala phát triển như thế nào?

Ngôn ngữ Scala là một trong những ngôn ngữ Server bậc cao được sử dựng một cách rộng rãi bởi các lập trình viên trên toàn thế giới. Ngôn ngữ này được thừa hưởng những ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Java với được tích hợp cùng một số tính năng của ngôn ngữ lập trình Hàm, bởi vì lý do đó nên ngôn ngữ Scala được đông đảo các lập trình viên trên toàn thế giới yêu thích. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người không biết đến sự tồn tại của ngôn ngữ Scala. Hãy cùng Dizibrand tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình này bạn nhé!

Ngôn ngữ Scala là gì?

Ngôn ngữ Scala là một ngôn ngữ máy tính để hỗ trợ cho hai phong cách lập trình đối tượng và chức năng với quy mô lớn. Đây là một ngôn ngữ lập trình được phát triển để sử dụng cho các chức năng lập trình và các hệ thống tĩnh mạch nằm trong phần mềm.

Là một ngôn ngữ lập trình hướng về đối tượng mà nó chạy trên JVM. Ngôn ngữ Scala có khả năng tương tác cùng với nhiều thư viện cũng như nhiều mã Java hiện có và được các lập trình viên xem là một kiểu ngôn ngữ Tĩnh mà không có khái niệm về các dữ liệu nguyên thủy.

Scala được công bố vào năm 2003 và được xem là một loại ngôn ngữ Server bậc cao được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Ngôn ngữ lập trình Scala có sức mạnh của các loại ngôn ngữ thiên về hướng đối tượng được kết thừa từ ngôn ngữ Java kết hợp cùng các tính năng của loại ngôn ngư lập trình hiện đại.

scala, logo scala
Giá bánMiễn phí
Chủ đềĐa phương tiện
Bảo mật★★★★ ☆
Quyền riêng tư★★★★ ☆
Phổ biến★★★★ ★
Hệ điều hànhiOS, Android, Windows

Những ưu điểm của ngôn ngữ Scala?

Ngôn ngữ Scala có những cấu trúc phức tạp của môi trường .NET hoặc là trong JAVA đều sẽ được loại bỏ để được bổ sung vào một số tính năng tối ưu hơn. Một số tính năng đó bao gồm: A Uniform Object Model, Pattern Matching và Higher-order Functions, Novel ways to abstract và Compose Programs,..

 • Ngôn ngữ Scala là ngôn ngữ lập trình ngắn gọn, súc tích, dễ đọc và dễ hiểu nên sẽ dễ dàng để người dùng tiếp cận. Những điều đó cũng cho phép lập trình viên có thể giảm tối đa được kích thước của những dòng code xuống ít nhât hai đến ba lần so với Code Java. Chính vì lẽ đó, ngôn ngữ Scala hỗ trợ tốt cho việc viết code của bạn sẽ được nhanh chóng hơn và quá trình Maintain cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.
 • Ngôn ngữ Scala là ngôn ngữ chính xác và được trang bị các hệ thống phát hiện lỗi để hạn chế tối đã những lỗi ứng dụng xảy ra ngay thời điểm biên dịch.
 • Đây là ngôn ngữ có tính mở rộng cao và cung cấp một loại các ngôn ngữ máy rất độc đáo nên dễ dàng được thêm vào thư viện. Bởi vì lẽ đó nên việc hỗ trợ cho quá trình lập trình sẽ được dựa vào các thư viện hàm đã có sẵn.
Những ưu điểm của ngôn ngữ Scala?

Mố số từ khóa quan trọng của ngôn ngữ Scala

 • Object : Có tính chất và hành động, người lập trình viên thường sử dụng một Class chung để có thể tạo một Object với những tính chất và hành động riêng biệt.
 • Class : Là một trong những thiết kế có thể tạo ra được tính chất và hành động. Mỗi một Class sẽ có hành động và tính chất riêng biệt.
 • Method : Các hành động có thể thưc hiện Input hay Output.
 • Field : Mỗi một Object sẽ có một số Variables tách biệt và sẽ thể hiện cho các tính chất của một Object. Mọi người thường gọi những Variables của Object là Field, bạn hoàn toàn có thế đặt các giá trị cho mỗi một Fields.
 • Closure : Đây là một trong những hành động sử dụng Input Variable từ bên ngoài để kết nối ra Output.
 • Traits : Bao gồm các định nghĩ về Method và Field và việc tái sử dụng thông qua các Class. Traits được dùng để định nghĩa cho các loại Object thông qua những Method đặc trung nhất.
Mố số từ khóa quan trọng của ngôn ngữ Scala

Những quy định cơ bản trong ngôn ngữ lập trình Scala

Các quy định trong ngôn ngữ lập trình Scala đều tương tự như ngôn ngữ lập trình Java. Bạn tham khảo các quy định dưới đây để quá trình thực hiện lập trình hay học tập một cách dễ dàng hơn.

 • Trong ngôn ngữ Scala thì việc viết Hoa hay viết Thường đều có những ý nghĩa khác nhau.
 • Tên Class sẽ được viết dính liền và bắt buộc viết Hoa. Ví dụ như sau : XinChaoClass.
 • Tên Method được viết với chữ thường. Ví du như : printXinChao().
 • Tên File của chương trình sẽ giống như tên File. Chính vì lẽ đó, người dùng nên Save File bằng bên của một Object để bao hàm được tất cả các code bên trong file.
 • def main (args: Array[String]): những method cần thiết giúp đảm bảo cho chương trình đều được viết bằng ngôn ngữ Scala. Những dòng Code này đều được triển khai từ những Method Main này.
 • “;” không cần thiết được sử dụng trừ các trường hợp có quá nhiều dòng lệnh ở trong cùng một dòng. 

Ngôn ngữ Scala phát triển như thế nào?

Ngôn ngữ Scala phát triển như thế nào?

Theo sự nhận định của các chuyên gia thì ngôn ngữ Scala đã tăng trưởng vượt bậc. Dizibrand chia sẻ về một số thống kê về sự phát triển nhanh chóng của ngôn ngữ này.

 • Ngôn ngữ Scala trong 2 năm qua đã có hơn 48% lập trình viên muốn học tập và làm việc cùng (Khảo sát của JAXenter).
 • Là ngôn ngữ giữ được xếp hạng cao trong các cuộc thi khảo sát về thu nhập và cũng là ngôn ngữ lọt vào top 10 loại ngôn ngữ trên toàn thế giới. Theo báo cáo của Stack – Over Overflow.
 • Theo thống kê hiện nay, rất nhiều công ty lớn đã không ngần ngại triển khai cấu hình Scala trong dự án và kiến trúc của họ.
 • Ngôn ngữ đã có thể tạo ra được phân khúc riêng biệt giúp mang lại năng suất cao trong nhiều năm qua.

Vậy ngôn ngữ Scala được ứng dụng ở đâu

Ngôn ngữ này mang lại rất nhiều lợi ích nhờ vào việc mất ít thời gian để viết ngắn hơn so với JAVA. Ngôn ngữ Scala cho bạn những lợi ích cũng như các công cụ API mạnh mẽ để có thể sử dụng và tạo ra những ứng dụng khác nhau. Những ứng dụng được triển khai bằng ngôn ngữ lập trình Scala:

 • Thực hiện viết Code cho các ứng dụng Web.
 • Các ứng dụng làm việc đều phù hợp với việc dữ liệu truyền phát.
 • Các ứng dụng đồng thời và sẽ thực hiện phân tích.
 • Xử lý hàng loạt song song.
 • Quan trọng việc phân tích dữ liệu với Apache Spark.

Vậy có thể tháy rằng, đây là ngôn ngữ đang dần trở nên quan trọng đối với các lập trình viên nói riêng và những doanh nghiệp, tập đoàn nói chung. Với sự đơn giản, dễ hiểu nên ngôn ngữ Scala đang dần được thay thế cho ngôn ngữ JAVA. Nếu bạn đang muốn theo đuổi ngôn ngữ lập trình này thì bạn nên đầu tư và chuẩn bị thật kĩ, học tập, trau dồi kiến thức để nâng cao kỹ năng. Dizibrand cung cấp thêm cho bạn những link để giúp bạn trang bị thêm về ngôn ngữ này.

Những câu hỏi thường gặp

Những lý do để học Scala

1. Ngôn ngữ đa mô hình theo Multi-Paradigm Language.
2. Khả năng tương tác với ngôn ngữ Java.
3. Các phương pháp hay nhất được đưa vào trong ngôn ngữ.
4. Khả năng biểu cảm – Expressiveness.
5. Nhu cầu việc làm cao.
6. Statically Typed.
7. Framework phát triển mạnh mẽ.
8. Cộng đồng tích cực, hỗ trợ nhiệt tình.
9. Cú pháp, code vô cùng ngắn gọn.
10. Tương đối dễ học và theo đuổi.