Top 10 cuốn sách lập trình Java hay nhất mọi thời đại

Nếu bạn là một lập trình viên và đang băn khoăn không biết đọc gì để nâng cao kiến thức về lập trình Java hoặc trở thành một nhà phát triển Java chuyên nghiệp, thì bạn đã tìm đúng địa chỉ rồi! Trong bài viết này, DiziBrand sẽ chia sẻ một số cuốn sách lập trình Java hay nhất từng được viết bạn sẽ luôn có rất nhiều thứ để học. Dưới đây là danh sách sách phổ biến và quan trọng nhất dành cho các lập trình viên Java. Và nếu bạn đã là một lập trình viên Java từ 2 đến 3 năm, thì rất có thể bạn đã đọc cuốn sách này. Nhưng, nếu bạn chưa đọc, bây giờ là thời điểm tốt nhất để đọc và nghiên cứu. Bạn sẽ không hối tiếc khi đầu tư thời gian và tiền bạc của mình vào những cuốn sách này, bởi vì khả năng hoàn vốn là vô hạn.

Effective Java

Effective Java của Joshua Bloch là cuốn sách Java hay nhất từ trước đến nay. Đây là một cuốn sách nhất định phải đọc cho các lập trình viên Java ở bất kỳ cấp độ kinh nghiệm nào. Bạn sẽ tìm hiểu rất nhiều về Java và API trong cuốn sách này. Thực tế là bản thân Joshua Bloch chính là tác giả của một số lớp Java và API chính, như java.lang và Java Collection framework, như vậy có đủ lý do để đọc cuốn sách này. Cùng với đó, phong cách viết của anh ấy cũng rất tuyệt vời. Và điều tuyệt vời nhất là hiện đã có một ấn bản mới của Java bao gồm Java 7, 8 và 9.

Effective Java

Clean Code

Một cuốn sách khác dành cho các lập trình viên Java là Clean Code. Như tiêu đề cho thấy, Clean Code dạy bạn lập trình tốt hơn, lập trình Java sử dụng các nguyên tắc OOP mạnh mẽ và đó là lý do cuốn sách này giúp ích cho bạn. Tương tự như Joshua Bloch, Robert C. Martin, còn được gọi là Uncle Bob, là một tác giả xuất sắc và chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm của mình với tư cách là nhà phát triển phần mềm, dạy cho bạn các kỹ thuật và thực hành lập trình khác nhau, giúp ích rất nhiều cho bạn hàng ngày công việc như một lập trình viên.

Clean Code

Java Concurrency in Practice

Đa luồng và đồng thời là một phần thiết yếu của lập trình Java. Không có cuốn sách nào tốt hơn Java Concurrency in Practice của Brian Goetz để tìm hiểu và nắm vững chủ đề phức tạp này. Mặc dù cuốn sách chỉ đề cập đến Java 5, nhưng vẫn có liên quan và là cuốn sách bạn phải đọc đối với bất kỳ nhà phát triển Java chuyên nghiệp nào.

Một số bạn có thể thấy rằng một số phần hơi khó hiểu, đặc biệt là các phần từ 3.5.1 đến 3.5.6. Và nếu đúng như vậy, tôi khuyên bạn nên học qua khóa học Extreme Java – Concurrency Performance của Tiến sĩ Heinz Kabutz . Điều này sẽ giúp bạn hiểu và hiểu các chủ đề đó tốt hơn.

Java Concurrency in Practice

Head First Design Patterns

Kiến thức tốt về OOP và các mẫu thiết kế rất quan trọng để viết bất kỳ ứng dụng Java nào. Head First Design Patterns là cuốn sách tốt nhất để học làm điều đó. Cuốn sách giúp bạn cách thay đổi hành vi thời gian chạy của một lớp mà không cần chạm vào mã đã được thử và kiểm tra.

Nếu bạn nghiêm túc về việc học thiết kế các mẫu trong Java, đây là cuốn sách bạn nên đọc!

Head First Design Patterns

Spring in Action

Spring in Action vào danh sách các cuốn sách kinh điển dành cho lập trình viên Java. Spring là framework Java phổ biến nhất từ trước đến nay và đây là cuốn sách tốt nhất để tìm hiểu về Spring framework, nhưng thành thật mà nói cuốn sách này còn hơn cả một cuốn Spring. Cuốn sách lấy một chủ đề, ví dụ như JDBC và giải thích JDK đã sai ở đâu và cách Spring sửa lỗi đó. Giống như Josuha Bloch và Uncle Bob, Craig Walls là một tác giả tuyệt vời khác và bạn sẽ học được nhiều điều hơn là chỉ Spring khi đọc cuốn sách này.

Spring in Action

Test Driven

Kiểm thử là một kỹ năng quan trọng. Đối với các nhà phát triển, tất cả đều bắt đầu với thử nghiệm đơn vị. Java đã có JUnit ngay từ đầu, nhưng chỉ biết thư viện không khiến bạn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp có thể viết các bài kiểm tra. Nó cần nhiều hơn là biết một thư viện thử nghiệm đơn vị, như JUnit hoặc Mockito , và đó là nơi cuốn sách này giúp ích. Nếu bạn nghiêm túc về chất lượng mã và đơn vị viết, tích hợp và kiểm tra tự động hóa, thì Test Driven là cuốn sách nên đọc.

Test Driven

The Definitive Guide to Java Performance

Một khía cạnh khác của việc trở thành một nhà phát triển Java giỏi hơn là biết về JVM, thu thập rác và điều chỉnh hiệu suất. Mặc dù đã có một số cuốn sách hay về chủ đề này, ví dụ như Java Performance của Binu John và Charlie Hunt, The Definitive Guide to Java Performance của Scott Oaks là cuốn sách tốt về vấn đề này. Mặc dù chỉ bao gồm cho đến JDK 7, bạn sẽ học được rất nhiều về điều chỉnh hiệu suất và JVM nói chung, điều này hoàn toàn phù hợp với thời gian và tiền bạc bạn sẽ bỏ ra cho cuốn sách này.

The Definitive Guide to Java Performance

Head First Java

Có bao nhiêu bạn bắt đầu học Java bằng cách đọc cuốn sách này? Ngay sau khi tôi biết về Head First Design Pattern , tôi cũng đã tìm thấy cuốn sách này, Head First Java , và tôi thực sự rất thích đọc nó. Tôi đã học được rất nhiều khái niệm Java và nhiều quan niệm sai lầm của tôi cũng đã được sửa chữa. Mặc dù nhiều người cảm thấy đây là một cuốn sách lỗi thời, nhưng tôi vẫn cảm thấy nó là một cuốn sách tuyệt vời cho bất kỳ ai mới bắt đầu với Java vì phong cách và nội dung độc đáo của nó.
Bạn có thể dễ dàng tìm hiểu về những thay đổi của Java 8 , Java 9 và Java 10 trên các phiên bản khác khi bạn biết Java bằng cách đọc cuốn sách này.

Head First Java

Head First Object-Oriented Analysis and Design

Đây là một cuốn sách “Head First” khác trong danh sách những cuốn sách Java hay nhất. Phân tích và thiết kế hướng đối tượng Head First tạo thành bộ ba cuốn sách “Head First” dành cho các lập trình viên Java, tức là Head First Java , Head First Design Patterns và Head First OOAD. Cuốn sách bổ sung cho các Mẫu thiết kế đầu tiên bằng cách giải thích các kỹ thuật của thiết kế và lập trình hướng đối tượng.

Kỹ thuật quan trọng nhất mà tôi học được từ cuốn sách này là viết mã cho các giao diện và cách đóng gói những gì thay đổi.

Head First Object-Oriented Analysis and Design

Java A Beginner’s Guide

Nếu bạn cần một cuốn sách Java toàn diện, thì đây chính là cuốn sách bạn cần tìm hiểu. Mặc dù tiêu đề Java: A Beginner’s Guide, nhưng đây là một trong những cuốn sách hoàn chỉnh nhất để học Java. Herbert Schildt cũng đã làm một công việc đáng khen ngợi trong việc cập nhật cuốn sách, như ấn bản thứ 7 của cuốn sách này hiện bao gồm Java 9.

Java A Beginner's Guide

Trên đây là một số cuốn sách hay nhất dành cho các lập trình viên Java. Nếu bạn là một lập trình viên Java đam mê, rất có thể bạn đã đọc hầu hết những cuốn sách này. Nhưng, nếu bạn chưa đọc, giờ đây bạn có thể là thời điểm thích hợp để đọc những cuốn sách này. Bạn nên chọn phiên bản mới nhất của cuốn sách.