[Responsive Website là gì?] Vì sao Responsive Website quan trọng?

RESPONSIVE WEBSITE LÀ GÌ?

Trung bình, mọi người dành 3,3 giờ mỗi ngày để tham gia vào các phương tiện kỹ thuật số trên điện thoại thông minh. Do sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng, không còn đủ để có một trang web chỉ hoạt động từ máy tính để bàn.

[Responsive Website là gì?] Vì sao Responsive Website quan trọng?

Responsive website là gì? Nó tự động điều chỉnh cho màn hình và khung nhìn có kích thước khác nhau. Với một responsive website, ai đó có thể duyệt trang web của bạn từ bất kỳ thiết bị nào và nó vẫn sẽ trông và hoạt động hoàn hảo.

Hình trên là một ví dụ  responsive website.

RESPONSIVE WEBSITE HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Một trang web điển hình bao gồm một tập hợp các tệp (mỗi trang web – trang chủ, nội dung trang, v.v … – là một tệp riêng lẻ). Mỗi tệp chứa mã HTML và nội dung (văn bản và hình ảnh). Các trang web được tạo kiểu với các tệp có tên Cascading Style Sheets (CSS). Để dễ giải thích, giả sử rằng một trang web tiêu chuẩn có một tập hợp các tệp và một vài tệp CSS chi phối giao diện của trang web. Một responsive website áp dụng một tập hợp các tệp CSS thay thế tùy thuộc vào thiết bị được sử dụng để truy cập trang web. Responsive website khác nhau dựa trên thiết bị.

Ví dụ: khi ai đó đang xem trang web từ thiết bị để bàn nhìn thấy menu điều hướng được xếp theo chiều ngang, thì người khác đang xem trang web từ thiết bị di động sẽ nhận được menu điều hướng theo chiều dọc với văn bản lớn hơn, dễ đọc hơn trên màn hình nhỏ hơn.

VÌ SAO RESPONSIVE WEBSITE QUAN TRỌNG?

Đã có lúc mọi người chỉ truy cập các trang web từ máy tính để bàn. Phần lớn có màn hình kích thước tương tự. Trang web được thiết kế cho khách truy cập trung bình. Ngày nay, mọi người truy cập các trang web từ nhiều thiết bị khác nhau với màn hình từ vài inch cho đến 27 inch trở lên và kỳ vọng đã thay đổi. Người tiêu dùng mong đợi về trang web họ đang truy cập để biết rằng họ đang sử dụng máy tính bảng so với PC. Họ hy vọng trang web sẽ điều chỉnh cho họ.

Các thiết bị khác nhau cũng đi kèm với những kỳ vọng khác nhau về khả năng sử dụng. Ví dụ: iPhone của Apple đã “đào tạo” mọi người để mong có thể vuốt sang trái / phải / lên / xuống. Những người truy cập trang web từ điện thoại thông minh mong muốn có thể nhấp vào số điện thoại và điện thoại sẽ cung cấp tùy chọn quay số tự động. Tương tự, họ hy vọng một địa chỉ sẽ có tùy chọn “nhấp để tìm chỉ đường” mà sử dụng GPS điện thoại của họ.

Một responsive website sẽ đưa tất cả những điều này vào tài khoản và tự động điều chỉnh để cung cấp cho khách truy cập trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể bất kể thiết bị được sử dụng để truy cập trang web nào.

TẠI SAO DOANH NGHIỆP LẠI CẦN RESPONSIVE WEBSITE?

Các nghiên cứu gần đây của Google xác nhận rằng bất kỳ doanh nghiệp nào, dù là doanh nghiệp nhỏ, vừa hay doanh nghiệp bình thường đều cần có một responsive website nếu muốn đạt được lợi thế cạnh tranh ngay bây giờ và duy trì sau này. Nhưng này, đừng tin lời tôi, hãy xem những thống kê tiếp thị sau:

  • 57% người dùng nói rằng họ sẽ không đề xuất một doanh nghiệp có trang web di động được thiết kế kém (socPub)
  • 57% tất cả lưu lượng truy cập trực tuyến của Hoa Kỳ hiện đến từ điện thoại thông minh và máy tính bảng (BrightEdge, 2017)
  • 69% người dùng điện thoại thông minh cũng nói rằng họ có nhiều khả năng mua từ các công ty có trang web di động, nơi dễ dàng giải quyết các câu hỏi hoặc mối quan tâm của họ (BrightEdge, 2017)
  • Mọi người ngày nay có số lượng tương tác nhiều hơn gấp 2 lần với các thương hiệu trên thiết bị di động so với bất kỳ nơi nào khác, bao gồm TV, tại cửa hàng, v.v(Google, 2017)
  • 50% truy vấn tìm kiếm B2B ngày nay được thực hiện trên điện thoại thông minh và sẽ tăng lên 70% vào năm 2020.
  • Ba trong bốn chủ sở hữu điện thoại thông minh chuyển sang tìm kiếm di động trước tiên để giải quyết nhu cầu tức thời (Google, 2017)

RESPONSIVE WEBSITE VÀ SEO

Vào năm 2015, thế giới tiếp thị đã bùng nổ với thứ được gọi là Mobilegeddon. Vào ngày 21 tháng 4, Google đã thông báo rằng tính thân thiện với thiết bị di động hiện là biểu tượng xếp hạng, có nghĩa là các responsive website, thân thiện với thiết bị di động xuất hiện cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Đã có một vài cập nhật kể từ đó, mỗi bản bao gồm tính thân thiện với thiết bị di động như một chỉ số xếp hạng chính.

[Responsive Website là gì?] Vì sao Responsive Website quan trọng?

Đó là thứ hạng đơn giản tốt dẫn đến việc nhiều lượt truy cập vào trang web của bạn, dẫn đến nhiều khách hàng tiềm năng và doanh số tăng nhiều hơn.

CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN

Chuột v. Cảm ứng: Thiết kế cho thiết bị di động cũng đưa ra vấn đề về chuột so với cảm ứng. Trên máy tính để bàn, người dùng thường có chuột để điều hướng và chọn vật phẩm.  Trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, người dùng chủ yếu sử dụng ngón tay và chạm vào màn hình. Những thứ có vẻ dễ chọn bằng chuột, có thể khó chọn bằng ngón tay trên một điểm nhỏ trên màn hình. Nhà thiết kế web phải cân nhắc “cảm ứng”.

Đồ họa và tốc độ tải xuống: Ngoài ra, có vấn đề về đồ họa, quảng cáo và tốc độ tải xuống.  Trên thiết bị di động, có thể là khôn ngoan khi hiển thị ít đồ họa hơn so với lượt xem trên máy tính để trang web không mất quá nhiều thời gian để tải trên điện thoại thông minh. Kích thước quảng cáo lớn hơn có thể cần phải được đổi cho quảng cáo nhỏ hơn.

Ứng dụng và “phiên bản di động”: Trước đây, bạn có thể đã nghĩ đến việc tạo một ứng dụng cho trang web của mình – giả sử ứng dụng iPad hoặc ứng dụng Android. Hoặc bạn sẽ có một phiên bản di động dành riêng cho BlackBerry. 

Nhưng với rất nhiều thiết bị khác nhau ngày nay, việc tạo ra các ứng dụng và các phiên bản khác nhau cho mọi thiết bị và nền tảng vận hành trở nên khó khăn hơn.