Relationship Marketing là gì? Các thành phần Relationship Marketing

Relationship Marketing là gì?

Relationship Marketing tạm dịch tiếp thị mối quan hệ là một chiến lược được thiết kế để thúc đẩy lòng trung thành của khách hàng, sự tương tác và các mối quan hệ lâu dài. Đó là về việc xây dựng mối liên kết chặt chẽ với khách hàng bằng cách cung cấp cho họ thông tin phù hợp với nhu cầu và sở thích. Tiếp thị mối quan hệ xoay quanh thực tế là khách hàng hiện tại sẽ tiếp tục mua hàng và do đó đóng góp vào sự liên tục hoạt động của công ty. Vì vậy, duy trì một khách hàng rẻ hơn rất nhiều so với việc thu hút khách hàng mới.

Thay vì giao dịch bán hàng, Relationship Marketing là một hình thức tiếp thị tập trung vào việc giữ chân khách hàng và sự hài lòng. Hơn nữa, nó đặc biệt tập trung vào giá trị của các mối quan hệ khách hàng lâu dài. Đương nhiên, cơ sở dữ liệu khách hàng ‘trọn đời’ là vô cùng quý giá. 

relationship marketing logo

Tiếp thị mối quan hệ hiện đại không chỉ là về phương tiện truyền thông xã hội mà là hành trình hoàn thành việc hoàn thành mối quan hệ duy trì và là hành trình khách hàng thực hiện trước khi mua sản phẩm/dịch vụ. Trong vố số hành vi, họ vượt qua một số cái gọi là ‘điểm chạm’ trước khi họ mua hàng. Chẳng hạn, hãy nghĩ đến lần truy cập ban đầu vào một trang web, nhấp vào các sản phẩm khác, yêu cầu thêm thông tin, v.v.

Ngày nay, việc quan trọng đối với các công ty hoặc tập đoàn là không chỉ thu hút khách hàng mới, mà còn duy trì với họ, do đó Relationship Marketing áp dụng cho cả doanh nghiệp phục vụ doanh nghiệp B2B và và doanh nghiệp phục vụ người tiêu dùng B2C.

Lợi ích Relationship Marketing là lâu dài

Như đã đề cập, Relationship Marketing tập trung chủ yếu vào các mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Bán một lần là tốt, nhưng Tiếp thị mối quan hệ tiến thêm một bước và thúc đẩy lòng trung thành của khách hàng bằng cách cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cung cấp giá trị gia tăng. Vì lý do này, Relationship Marketing không được liên kết với một sản phẩm.

Cách thức một công ty tiến hành kinh doanh được tinh chỉnh để tối đa hóa giá trị sản phẩm cho khách hàng. Trong ngắn hạn, điều quan trọng là khách hàng mua một sản phẩm đó. Tuy nhiên, về lâu dài, trọng tâm là giữ chân những khách hàng tương tự (giữ chân khách hàng). Điều này chỉ xảy ra khi khách hàng hài lòng với món hàng của họ.

lợi ích relationship marketing

Xây dựng thương hiệu là một phần quan trọng của Relationship Marketing. Các doanh nghiệp chỉ có thể xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng nếu khách hàng có thể xác định đầy đủ với sản phẩm của họ. Đây là cốt lõi của thương hiệu, và do đó tạo thành nền tảng cho Tiếp thị mối quan hệ. Nếu một khách hàng hài lòng với thương hiệu mà anh ta mua và sử dụng, anh ta sẽ không chỉ mua hàng lặp lại mà còn truyền bá thông điệp tích cực trong môi trường trực tiếp của mình. Về lâu dài, điều này dẫn đến một mối quan hệ mạnh mẽ. Ngoài ra, nó tạo ra cơ hội để doanh nghiệp có thể cung cấp cho khách hàng những sản phẩm cá nhân hơn.

Kế hoạch tiếp thị

Để thực hiện Relationship Marketing chiến hiệu quả, nên thực hiện theo một kế hoạch tiếp thị hoàn hảo. Tất nhiên, điều quan trọng là phải có dữ liệu nhân khẩu học và lịch sử về khách hàng và có thông tin về các sản phẩm họ đã mua và khi họ mua để xác định điều này có thể mang lại lợi ích gì cho công ty trong dài hạn. 

Do đó, điều quan trọng đối với các tổ chức là tìm hiểu và hiểu lý do tại sao khách hàng quay lại mua hàng lặp lại. Thường xuyên hơn không, không chỉ vì họ thích sản phẩm và với nhiều lý do khác như: cửa hàng gần đó, dịch vụ chất lượng cao, giao hàng nhanh và nhân viên bán hàng thân thiện. 

Một kế hoạch tiếp thị có thể được phát triển tốt nhất sau khi phân tích kỹ lưỡng về bản chất của lòng trung thành của khách hàng. Bằng cách kết nối liền mạch các quy trình của tất cả các lĩnh vực này, người ta có thể tạo cơ sở cho Relationship Marketing hiệu quả.

Xem thêm các bài viết khác:

Data Science lại quan trọng?

[Data Warehouse là gì?] Kho lưu trữ dữ liệu lưu trữ bằng thiết bị điện tử

Cách giảm dung lượng ảnh dễ như ăn cháo !!!

Công nghệ

Công nghệ cũng đóng một vai trò quan trọng trong Relationship Marketing. 

Trước hết, Internet cung cấp khả năng thu thập và phân tích thông tin khách hàng. Họ đã truy cập những website nào? Họ duyệt một trang web trong bao lâu? Họ đã nhấp vào liên kết nào? Sử dụng thiết bị truy cập nào? Điều tất yếu, khách hàng nhận được tin quảng cáo và ưu đãi được cá nhân hóa, công nghệ giúp doanh nghiệp tạo ra khả năng truyền tải thông tin khách hàng nhanh chóng hơn.

Sự phát triển của Internet và nền tảng thiết bị di động đã phục vụ một cách tuyệt vời để quản lý các mối quan hệ khách hàng. Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, các công ty có thể thu hút khách hàng hiện tại và kể cả khách hàng tiềm năng.

Hơn nữa, công nghệ giúp dễ dàng tự động hóa các nỗ lực tiếp thị. Các trang web mạng xã hội như FacebookTwitter giúp giao tiếp với khách hàng dễ dàng hơn. Để xây dựng mối quan hệ lâu dài, các công ty phải tập trung vào những người theo dõi thường trực trên các mạng xã hội này.

Các thành phần Relationship Marketing

Ngoài những điều trên, có một số thành phần tạo thành nền tảng Relationship Marketing bao gồm: dịch vụ khách hàng, Content, Social Media và Email Marketing.

Dịch vụ khách hàng

Dịch vụ khách hàng là điều cần thiết và là một phần không thể thiếu trong cả tiếp thị và bán hàng. Trong Relationship Marketing nhấn mạnh đầu tư liên tục vào các bộ phận dịch vụ, được tạo ra để phục vụ khách hàng và giải quyết các vấn đề của họ. Quan hệ tiếp thị chủ yếu xoay quanh việc cải thiện hoạt động kinh doanh nội bộ. Khách hàng không có khả năng quay lại khi họ thất vọng về dịch vụ khách hàng. Nếu một công ty hợp lý hóa các hoạt động nội bộ và đáp ứng tất cả các nhu cầu dịch vụ khách hàng, điều này sẽ dẫn đến một mối quan hệ lâu dài.

các thành phần relationship marketing

Content (Tiếp thị nội dung)

Nội dung (Content) đề cập đến tất cả các thông tin về thông số kỹ thuật sản phẩm, ưu đãi, quảng cáo, v.v. Thông tin này phải được nhóm đối tượng quan tâm và cung cấp trợ giúp thêm trong hành trình của khách hàng . Điều này có nghĩa là các công ty đôi khi cũng đưa ra các giải pháp miễn phí thông qua trang web hoặc bản tin của họ. 

Về lâu dài, những điều này sẽ tạo ra mối quan hệ khách hàng mong muốn. Tiếp thị nội dung là tất cả về các công ty được trình bày trước khi họ thực sự cố gắng bán một sản phẩm hoặc dịch vụ. Cơ chế mạnh mẽ này đảm khách truy cập cuối cùng sẽ trở thành khách mua hàng.

Social Media (Phương tiện truyền thông xã hội)

Phương tiện truyền thông xã hội (Social Media) được coi là công cụ hiệu quả khi nói đến Relationship Marketing. Mục đích là cung cấp nội dung có giá trị cho khách hàng tiềm năng. Bằng cách giao tiếp trực tiếp với họ, các công ty hiểu rõ hơn về hành vi khách hàng. Các nền tảng như Google, Facebook và Twitter liên tục thay đổi thuật toán của họ và từ đó xác định những người theo dõi sẽ thấy gì trên dòng thời gian của họ.

Email Marketing (Tiếp thị Email)

Ưu điểm chính của tiếp thị email (Email Marketing) là nó mang lại cho các công ty nhiều quyền kiểm soát. Do đó, nó là một công cụ mạnh mẽ để giải quyết các nhóm mục tiêu. Tuy nhiên, điều quan trọng là thông tin chính xác được truyền đạt, đúng thời điểm và đến đúng người. Giống như với phương tiện truyền thông xã hội, tin nhắn phải chứa thông tin có giá trị. Chỉ sau đó, khách hàng vẫn quan tâm đến việc nhận, ví dụ, bản tin kỹ thuật số của họ.