Redirect 301 là gì? Khi nào bạn nên sử dụng Redirect 301?

Hình thức chuyển hướng 301 và 302 đều chuyển người dùng trang web này sang một trang web với URL khác. Có một sự khác biệt đơn giản giữa Redirect 301 và 302: Redirect 301 chỉ ra rằng một trang đã di chuyển vĩnh viễn đến một trang mới, trong khi đó Redirect 302 là đã chuyển đến một trang mới, nhưng nó chỉ là tạm thời.

Bài viết này sẽ đề cập đến sự khác biệt giữa Redirect 301 và Redirect 302, vì vậy bạn sẽ biết cách chuyển hướng nào là phù hợp, vào đúng thời điểm.

Redirect 301 là gì?

Redirect 301 là trạng thái thông báo cho các công cụ tìm kiếm người dùng đã di chuyển vĩnh viễn và đảm bảo rằng được gửi đến đúng trang. Khi Redirect 301 được sử dụng, nó biểu thị nội dung trên trang đã bị di chuyển mãi mãi. Người dùng được chuyển hướng đến một trang mới, đã thay thế trang cũ.

Chuyển hướng thường giúp thay đổi URL của trang web khi nó hiển thị trong kết quả của công cụ tìm kiếm Google, Bing… Nếu bạn đã đầu tư xây dựng website hoặc bắt đầu với một cửa hàng trực tuyến, hãy chú ý đến tác động của Redirect đối với trang web.

Redirect 301
Giá bánMiễn phí
Chủ đềĐa phương tiện
Bảo mật★★★★ ☆
Quyền riêng tư★★★★ ☆
Phổ biến★★★★ ★
Hệ điều hànhiOS, Android, Windows

Việc Redirect 301 giúp giải quyết việc khi xây dựng trang website mới từ trang web cũ trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs) được đảm bảo. Tất cả giá trị SEO hiện tại và liên kết cho URL cũ được chuyển sang URL mới.

Redirect 302 là gì?

Redirect 302 là một thay đổi chuyển hướng tạm thời cả người dùng và công cụ tìm kiếm đến vị trí mới trong một khoảng thời gian giới hạn, cho đến khi chuyển hướng được xóa. Redirect 302 này có thể được hiển thị dưới dạng 302 được tìm thấy (HTTP 1.1) hoặc được di chuyển tạm thời (HTTP 1.0).

Redirect 302 dễ thực hiện hơn, vì có thể được thực hiện bằng cách sử dụng thẻ meta hoặc trong Javascript, thay vì yêu cầu quản trị trang web truy cập các tệp máy chủ và dành thêm thời gian cần thiết để tạo Redirect 301.

Redirect 302

Khi sử dụng Redirect 302 bạn nên sử dụng Redirect 301 trở thành một vấn đề rắc rối khi các công cụ tìm kiếm cố gắng xác định trang nào có giá trị cao hơn. Có khả năng công cụ tìm kiếm sẽ chỉ liệt kê một phiên bản của trang trong kết quả của công cụ tìm kiếm, có nghĩa là trang sai có thể sẽ trở thành phiên bản được kết quả được liệt kê. Vấn đề này sẽ kết hợp theo thời gian khi một chuỗi các chuyển hướng được xây dựng trên các trang web cũ hơn.

Tại sao Redirect 301 lại quan trọng?

Khi bạn cần cho trình công cụ tìm kiếm thu thập biết rằng trang web đã di chuyển, bạn phải chuyển hướng đến trang mới. Do đó, trạng thái chuyển hướng là rất quan trọng, nếu không bạn sẽ có nguy cơ mất liên kết và về cơ bản bắt đầu từ đầu. Bạn cũng có khả năng cạnh tranh với trang cũ cùng một lúc.

Khi URL được chuyển hướng chính xác, bạn sẽ duy trì quyền liên kết và quyền hạn liên kết của mình khi bạn chuyển mọi thứ sang trang mới, nghĩa là bạn duy trì thứ hạng công cụ tìm kiếm và sức mạnh liên kết. Redirect 302 không làm được điều này, hay giữ quyền quản lý tên miền đến vị trí mới và chỉ đơn giản là chuyển hướng người dùng đến vị trí mới để họ không xem liên kết bị hỏng, trang không tìm thấy 404 hoặc trang lỗi.

Điều này giúp ích cho trải nghiệm người dùng, nhưng rất hiếm khi 302 là một lựa chọn tốt hơn so với Redirect 301. 

Khi nào bạn nên sử dụng Redirect 301?

Khi quản trị trang web sử dụng nhầm lẫn giữa Redirect 302 và Redirect 301 điều đó có thể gây ra sự cố cho trang web. Vì các công cụ tìm kiếm phản ứng với mỗi chuyển hướng khác nhau, bạn cần đảm bảo rằng bạn đã thiết lập đúng. Mặt khác, công cụ tìm kiếm có thể xác định rằng đó là một lỗi và dừng gửi lưu lượng truy cập đến trang sai.

Khi biết sự khác biệt giữa Redirect 301 và 302, bạn có thể ngăn điều này xảy ra và giúp tối ưu hóa hiệu suất tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của trang web, cũng như đảm bảo bạn không mất bất kỳ SEO nào bạn đã tạo trên trang trước.

Có một số trường hợp khi đó là một lựa chọn tốt hơn để sử dụng Redirect 301, đó là một chuyển hướng vĩnh viễn.

Một số ví dụ bao gồm:

  • Khi bạn muốn chuyển tên miền mới.
  • Khi các liên kết đến bất kỳ URL cũ nào cần phải được gửi đến một trang mới.
  • Thay đổi vĩnh viễn tên miền trang web và muốn chuyển khỏi trang web cũ một cách liền mạch nhất có thể.
  • Chuyển đổi trang web của mình từ http sang https.

Khi redirect 301 được thiết lập, trang mới sẽ hiển thị trong kết quả của công cụ tìm kiếm với. Redirect 301 cho các công cụ tìm kiếm biết rằng bạn đã di chuyển trang web của mình vĩnh viễn và tất cả lưu lượng truy cập nên được chuyển hướng từ nội dung cũ sang nội dung mới. Sau đó, các công cụ tìm kiếm có thể định hướng các tín hiệu giá trị và xếp hạng của công cụ tìm kiếm đối với URL mới bởi vì nó sẽ hiểu vị trí này là ngôi nhà mới.

Khi nào bạn nên sử dụng Redirect 302?

Mặc dù thực tế là Redirect 302 không phân phối SEO, nhưng có một vài tình huống thực sự có ý nghĩa hơn khi sử dụng một chuyển hướng. Đây là một tình huống ít phổ biến hơn, đơn giản là vì bạn thường không di chuyển tạm thời một trang web, nhưng có những tình huống phù hợp. Một ví dụ về thời gian như vậy sẽ là trong một thiết lập thương mại điện tử.

Chẳng hạn, nếu bạn có một sản phẩm không còn có sẵn để bán, chẳng hạn hết hàng, bạn có thể tạo Redirect 302 và đưa người dùng đến trang danh mục của cửa hàng web. Vì họ không thể đặt hàng sản phẩm tại thời điểm đó, nên cho họ thấy những sản phẩm tương tự hiện đang có sẵn. Redirect 302 nói với các công cụ tìm kiếm rằng trang web chỉ tạm thời ngoại tuyến và giá trị của trang sẽ vẫn còn nguyên chứ không được chuyển sang một URL khác.

Một lý do khác khiến các quản trị web có thể sử dụng Redirect 302 hơn Redirect 301 là để tránh sự chậm trễ của Google (nhiều hơn về điều này trong một phút) có liên quan đến Redirect 301. Tuy nhiên, điều này có thể trở thành một vấn đề đối với Google, vì cuối cùng nó phải xem xét liệu quản trị trang web có thực sự sử dụng Redirect 301 hay không.

Google cố gắng đưa ra những quyết định này, vì họ muốn cải thiện trải nghiệm của công cụ tìm kiếm. Google cũng biết rằng các quản trị web thường sử dụng Redirect 302 khi Redirect 301 là lựa chọn phù hợp hơn. Chiến lược này có thể gây ra các vấn đề không chỉ trong xếp hạng công cụ tìm kiếm mà cả việc lập chỉ mục liên tục của URL cũ và mức độ phổ biến của liên kết bị phân tách giữa các URL cũ và URL mới.

Một tình huống khác cho Redirect 302 sẽ phù hợp nếu bạn đang tiến hành thử nghiệm A / B cho một trang web để kiểm tra chức năng hoặc thiết kế. Đây thực sự là một cách tốt để khởi chạy mềm trang web để xem phiên bản nào hấp dẫn hơn hoặc cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn. Bằng cách sử dụng Redirect 302, bạn có thể nhận phản hồi của khách hàng và người dùng trên trang mới của mình mà không ảnh hưởng đến thứ hạng trang web của bạn.

Sự chậm trễ của Google Search

Khi bạn di chuyển một trang web hoặc toàn bộ trang web đến một vị trí mới, bạn muốn người dùng vẫn có thể tìm thấy trang web của bạn. Sau đó, bạn muốn sử dụng chuyển hướng để báo cho trình duyệt web người dùng tự động chuyển tiếp họ từ vị trí cũ sang vị trí mới. Và mặc dù bạn sẽ hy vọng rằng đây sẽ là một quy trình tức thời và Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác sẽ thực hiện theo các chuyển hướng ngay lập tức, đôi khi điều này không xảy ra.

Di chuyển một trang web đôi khi có thể kích hoạt những gì được gọi là sự độ trễ của Google. Nếu điều này xảy ra, trang web của bạn sẽ bị loại khỏi bảng xếp hạng tìm kiếm trong vài tháng, thậm chí lên đến một năm, điều này có thể tồi tệ đối với một số công ty.

Sử dụng điều hướng để gửi khách hàng của bạn đến đúng nơi

Google sẽ không phạt quản trị trang web vì sử dụng nhầm Redirect 302 khi họ định sử dụng 301. Google kiểm tra và nếu xác định rằng người dùng có ý định sử dụng 301, họ sẽ xử lý chuyển hướng như vậy.

Tuy nhiên, sẽ dễ dàng hơn nhiều cho bạn để chỉ định đúng ở mặt trước, thay vì đoán và hy vọng Google sửa nó cũng không có gì đảm bảo rằng Google sẽ chỉ định chính xác, vì vậy bằng cách đọc qua bài đăng này, bạn sẽ có thể thiết lập chuyển hướng của mình đến cài đặt chính xác, thường là 301.

Chuyển hướng vĩnh viễn = 301, trong khi điều hướng tạm thời = 302.