redirect-301-hoac-302-ten-mien-la-gi-dizibrand.com

Cả hai hình thức chuyển hướng đều gửi người dùng trang web từ một URL hoặc trang web này sang một URL khác.

Có một sự khác biệt đơn giản giữa Redirect 301 và 302: Redirect 301 chỉ ra rằng một trang đã di chuyển vĩnh viễn đến một vị trí mới, trong khi đó, Redirect 302 nói rằng trang đã chuyển đến một vị trí mới, nhưng nó chỉ là tạm thời.

Bài đăng này sẽ đề cập đến sự khác biệt giữa 301 và 302 hơn nữa, vì vậy bạn sẽ biết chuyển hướng nào là công cụ phù hợp, vào đúng thời điểm.

Redirect 301 là gì?

Redirect 301 là mã trạng thái thông báo cho các công cụ tìm kiếm và người dùng trang đã di chuyển vĩnh viễn và đảm bảo rằng chúng được gửi đến đúng trang. Vì điều này là vĩnh viễn, khi Redirect 301 được sử dụng, nó biểu thị rằng nội dung trên trang đã bị di chuyển mãi mãi. Người dùng được chuyển hướng đến một trang mới, đã thay thế trang cũ.

Chuyển hướng thường giúp thay đổi URL của trang khi nó hiển thị trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Nếu bạn đã đầu tư xây dựng trang web hoặc bắt đầu một cửa hàng trực tuyến, hãy chú ý đến tác động của nó đối với trang web của bạn.

Bạn có thể nghĩ về Redirect 301 giống như biểu mẫu Thay đổi địa chỉ mà bạn sẽ phải điền vào Dịch vụ bưu chính nếu bạn muốn di chuyển. Giống như thư của bạn được định tuyến lại từ địa chỉ cũ đến địa chỉ mới của bạn, lưu lượng truy cập web của bạn được gửi từ URL cũ của bạn đến URL mới.

Rất may, bạn sẽ không mất tất cả công việc khó khăn khi xây dựng trang web cũ của mình trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Tất cả giá trị SEO hiện tại và vốn chủ sở hữu liên kết cho URL cũ được chuyển sang URL mới của bạn.

Redirect 302 là gì?

Trong khi Redirect 301 là một lần di chuyển vĩnh viễn URL của bạn, thì Redirect 302 là một thay đổi tạm thời chuyển hướng cả người dùng và công cụ tìm kiếm đến vị trí mới mong muốn trong một khoảng thời gian giới hạn, cho đến khi chuyển hướng được xóa. Redirect 302 này có thể được hiển thị dưới dạng 302 được tìm thấy (HTTP 1.1) hoặc được di chuyển tạm thời (HTTP 1.0).

Redirect 302 dễ thực hiện hơn nhiều, vì có thể được thực hiện bằng cách sử dụng thẻ meta hoặc trong Javascript, thay vì yêu cầu quản trị trang web truy cập các tệp máy chủ và dành thêm thời gian cần thiết để tạo Redirect 301.

Sử dụng Redirect 302 khi bạn nên sử dụng Redirect 301 trở thành một vấn đề khi các công cụ tìm kiếm cố gắng xác định trang nào có giá trị cao hơn. Có khả năng công cụ tìm kiếm sẽ chỉ liệt kê một phiên bản của trang trong kết quả của công cụ tìm kiếm, có nghĩa là trang sai có thể sẽ trở thành phiên bản được liệt kê. Vấn đề này sẽ kết hợp theo thời gian khi một chuỗi các chuyển hướng được xây dựng trên các trang web cũ hơn.

Các số 301 và 302 có ý nghĩa gì?

Số lượng các chuyển hướng này đề cập đến mã trạng thái HTTP của chúng. Có năm loại mã trạng thái HTTP trong sổ đăng ký chính thức và chữ số đầu tiên của mỗi mã trạng thái xác định lớp phản hồi của nó. Khi một mã bắt đầu bằng số ba, nó biểu thị rằng mã thuộc về lớp chuyển hướng.

Tại sao mã trạng thái lại quan trọng?

Mã này rất quan trọng vì nước ép liên kết trên mạng của bạn. Thuật ngữ quyến rũ này dùng để chỉ công cụ tìm kiếm mà bạn đã xây dựng cho một URL cụ thể. Khi bạn cần cho trình thu thập công cụ tìm kiếm biết rằng trang web hoặc trang của bạn đã di chuyển, bạn phải chuyển hướng chúng đến trang mới. Do đó, trạng thái chuyển hướng của bạn là rất quan trọng, nếu không bạn sẽ có nguy cơ mất liên kết nước trái cây này và về cơ bản bắt đầu từ đầu. Bạn cũng có khả năng cạnh tranh với trang cũ của bạn cùng một lúc.

Khi URL của bạn được chuyển hướng chính xác, bạn sẽ duy trì quyền liên kết và quyền hạn liên kết của mình khi bạn chuyển mọi thứ sang trang mới, nghĩa là bạn duy trì thứ hạng công cụ tìm kiếm và sức mạnh liên kết. Redirect 302 không vượt qua được nước trái cây, hay giữ quyền quản lý tên miền của bạn đến vị trí mới. Nó chỉ đơn giản là chuyển hướng người dùng đến vị trí mới cho bạn để họ không xem liên kết bị hỏng, trang không tìm thấy 404 hoặc trang lỗi.

Điều này giúp ích cho trải nghiệm người dùng của bạn, nhưng rất hiếm khi 302 là một lựa chọn tốt hơn so với Redirect 301. Chúng ta hãy xem khi nào bạn nên sử dụng mỗi.

Khi nào bạn nên sử dụng Redirect 301?

Khi quản trị trang web sử dụng nhầm Redirect 302 khi họ nên sử dụng Redirect 301, điều đó có thể gây ra sự cố cho trang web. Vì các công cụ tìm kiếm phản ứng với mỗi chuyển hướng khác nhau, bạn cần đảm bảo rằng bạn đã thiết lập đúng. Mặt khác, công cụ tìm kiếm có thể xác định rằng đó là một lỗi và dừng gửi lưu lượng truy cập đến trang sai.

Khi biết sự khác biệt giữa Redirect 301 và 302, bạn có thể ngăn điều này xảy ra và giúp tối ưu hóa hiệu suất tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của trang web của bạn, cũng như đảm bảo bạn không mất bất kỳ SEO nào bạn đã tạo trên trang trước.

Có một số trường hợp khi đó là một lựa chọn tốt hơn để sử dụng Redirect 301, đó là một chuyển hướng vĩnh viễn.

Một số ví dụ bao gồm:

  • Khi bạn muốn chuyển tên miền
  • Khi các liên kết đến bất kỳ URL lỗi thời nào cần phải được gửi đến một trang mới. Ví dụ: nếu bạn đang hợp nhất hai trang web.
  • Bạn sử dụng một số URL khác nhau để truy cập trang web của bạn. Bạn nên chọn một URL duy nhất làm đích đến ưa thích của mình và sử dụng Redirect 301 của bạn để gửi lưu lượng truy cập đến trang web mới của bạn.
  • Bạn đã thay đổi vĩnh viễn tên miền trang web của bạn và muốn chuyển khỏi trang web cũ của bạn một cách liền mạch nhất có thể.
  • Bạn đã khởi chạy trang web của mình trong một CMS mới và cấu trúc URL của bạn đã thay đổi
  • Bạn đang chuyển đổi trang web của mình từ http sang https.

Khi Redirect 301 được thiết lập, trang mới của bạn sẽ hiển thị trong kết quả của công cụ tìm kiếm với Redirect 301. Mã 301 cho các công cụ tìm kiếm biết rằng bạn đã di chuyển trang web của mình vĩnh viễn và tất cả lưu lượng truy cập nên được chuyển hướng từ nội dung cũ của bạn sang nội dung mới. Sau đó, các công cụ tìm kiếm có thể định hướng các tín hiệu giá trị và xếp hạng của công cụ tìm kiếm đối với URL mới bởi vì nó sẽ hiểu vị trí này là ngôi nhà mới, vĩnh viễn của bạn.

Mặc dù đây là lựa chọn tốt hơn trong phần lớn các kịch bản, nhưng có những thời điểm nhất định sẽ là lựa chọn tốt hơn để sử dụng Redirect 302.

Khi nào bạn nên sử dụng Redirect 302?

Mặc dù thực tế là Redirect 302 không phân phối SEO, nhưng có một vài tình huống thực sự có ý nghĩa hơn khi sử dụng một chuyển hướng. Đây là một tình huống ít phổ biến hơn, đơn giản là vì bạn thường không di chuyển tạm thời một trang web, nhưng có những tình huống phù hợp. Một ví dụ về thời gian như vậy sẽ là trong một thiết lập thương mại điện tử.

Chẳng hạn, nếu bạn có một sản phẩm không còn có sẵn để bán, chẳng hạn như bất hợp pháp hoặc hết hàng, bạn có thể tạo Redirect 302 và đưa người dùng đến trang danh mục của cửa hàng web của bạn. Vì họ không thể đặt hàng sản phẩm tại thời điểm đó, nên cho họ thấy những sản phẩm tương tự hiện đang có sẵn. 302 nói với các công cụ tìm kiếm rằng trang web chỉ tạm thời ngoại tuyến và giá trị của trang sẽ vẫn còn nguyên chứ không được chuyển sang một URL khác.

Một lý do khác khiến các quản trị web có thể sử dụng Redirect 302 trên 301 là để tránh sự chậm trễ lão hóa của Google (nhiều hơn về điều này trong một phút) có liên quan đến Redirect 301. Tuy nhiên, điều này có thể trở thành một vấn đề đối với Google, vì cuối cùng nó phải xem xét liệu quản trị trang web có thực sự sử dụng Redirect 301 hay không.

Google cố gắng đưa ra những quyết định này, vì họ muốn cải thiện trải nghiệm của công cụ tìm kiếm. Google cũng biết rằng các quản trị web thường sử dụng Redirect 302 khi Redirect 301 là lựa chọn phù hợp hơn. Chiến lược này có thể gây ra các vấn đề không chỉ trong xếp hạng công cụ tìm kiếm mà cả việc lập chỉ mục liên tục của URL cũ và mức độ phổ biến của liên kết bị phân tách giữa các URL cũ và URL mới.

Một kịch bản khác cho Redirect 302 sẽ phù hợp nếu bạn đang tiến hành thử nghiệm A / B cho một trang web để kiểm tra chức năng hoặc thiết kế của nó. Đây thực sự là một cách tốt để khởi chạy mềm trang web của bạn để xem phiên bản nào hấp dẫn hơn hoặc cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn. Bằng cách sử dụng Redirect 302, bạn có thể nhận phản hồi của khách hàng và người dùng trên trang mới của mình mà không ảnh hưởng đến thứ hạng trang web của bạn.

Sự chậm trễ lão hóa của Google

Khi bạn di chuyển một trang web hoặc toàn bộ trang web đến một vị trí mới, bạn muốn người dùng vẫn có thể tìm thấy trang web của bạn. Sau đó, bạn muốn sử dụng chuyển hướng để báo cho trình duyệt web của người dùng tự động chuyển tiếp họ từ vị trí cũ, sang vị trí mới. Và mặc dù bạn sẽ hy vọng rằng đây sẽ là một quy trình tức thời và Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác sẽ thực hiện theo các chuyển hướng ngay lập tức, đôi khi điều này không xảy ra.

Di chuyển một trang web đôi khi có thể kích hoạt những gì được gọi là sự độ trễ của Google. Nếu điều này xảy ra, trang web sẽ bị loại khỏi bảng xếp hạng tìm kiếm trong vài tháng, thậm chí lên đến một năm, điều này có thể khá kinh khủng đối với một số công ty.

Sử dụng điều hướng để gửi khách hàng của bạn đến đúng nơi

Rất may, Google sẽ không phạt quản trị trang web vì sử dụng nhầm Redirect 302 khi họ định sử dụng 301. Google kiểm tra và nếu xác định rằng người dùng có ý định sử dụng 301, họ sẽ xử lý chuyển hướng như vậy.

Tuy nhiên, sẽ dễ dàng hơn nhiều cho bạn để chỉ định đúng ở mặt trước, thay vì đoán và hy vọng Google sửa nó. Cũng không có gì đảm bảo rằng Google sẽ chỉ định chính xác, vì vậy, hy vọng, bằng cách đọc qua bài đăng này, bạn sẽ có thể thiết lập chuyển hướng của mình đến cài đặt chính xác, thường là 301.

Chỉ cần nhớ. Chuyển hướng vĩnh viễn = 301, trong khi điều hướng tạm thời = 302