Realtek HD Audio Driver là gì? Cách tải và cài đặt Realtek HD Audio Manager trong Windows 11/10

Realtek HD Audio Driver là gì?

Realtek HD Audio Driver là trình điều khiển âm thanh được sử dụng phổ biến nhất để quản lý và cài đặt âm thanh cho hệ thống Windows. Realtek HD Audio Manager được tích hợp cùng với trình điều khiển Realtek Audio. Về cơ bản, đây là trình điều khiển âm thanh được sử dụng phổ biến nhất được trang bị các tính năng đáng kinh ngạc và hỗ trợ bộ chuyển đổi kỹ thuật số sang tương tự (DAC) sáu kênh với điều chế mã xung 16,20,24-bit trong âm thanh kênh 5.1.

Trình điều khiển âm thanh giúp giảm bớt việc phát điều khiển âm thanh trên máy tính để bàn Windows và được biết là cung cấp âm thanh chất lượng cao cho hệ thống hoặc tai nghe thông qua các thẻ âm thanh. Và được gắn thẻ với thiết bị âm thanh hoặc bộ điều hợp để nâng cao trải nghiệm âm thanh người dùng.

Realtek HD Audio Manager, logo Realtek HD Audio Manager
Giá bánMiễn phí
Chủ đềĐa phương tiện
Bảo mật★★★★ ☆
Quyền riêng tư★★★★ ☆
Phổ biến★★★★ ★
Hệ điều hànhiOS, Android, Windows

Gần đây, người dùng Windows đã báo cáo khó truy cập trình điều khiển âm thanh. Người dùng cũng có biểu tượng Realtek HD Audio Manager bị mất hoặc bị lạc khỏi thanh tác vụ, khay hệ thống và phần thông báo. Sự cố có thể đã xảy ra sau khi cập nhật Windows hoặc do sự thay đổi trong trình điều khiển âm thanh gốc hoặc card âm thanh.

Trong bài viết này, DiziBrand hướng dẫn bạn cách tải và cài đặt lại Realtek HD Audio Manager cho hệ điều hành Windows 11/10

Cách tải và cài đặt lại Realtek HD Audio Manager

Trước khi tải các trình điều khiển mới, hãy gỡ cài đặt tất cả các trình điều khiển hiện tại. Để tránh xung đột trùng lặp giữa một số trình điều khiển, bạn phải kiểm tra phiên bản trình điều khiển và gỡ cài đặt các trình điều khiển âm thanh trùng lặp. Để làm điều này, hãy làm theo các bước sau:

Nhấp vào nút Start > Device Manager > Control Panel

Mở rộng Sound, video and game controllers từ danh sách trong Device Manager

Nhấp chuột phải vào Uninstall device từ menu.

Chọn tùy chọn với Delete the driver software for this device và nhấn nút Uninstall.

Hãy chuyển đến Views tab và nhấp vào Show hidden devices từ menu.

Bây giờ hãy tìm kiếm các trình điều khiển âm thanh trùng lặp nếu có. Nhấp chuột phải vào và nhấn vào Uninstall.

Khởi động lại hệ thống.

Bạn có thể tải tiện ích Realtek HD Audio Manager tại đây. Nhấp vào tệp thực thi để bắt đầu cài đặt. Nếu bạn gặp vấn đề về khả năng tương thích, bạn có thể cài đặt nó ở chế độ tương thích với cấu hình máy tính hơn.

Để tải trình điều khiển Realtek HD Audio theo cách thủ công, bạn cần truy cập trang web chính thức của Realtek. Bạn sẽ phải kiểm tra hai nơi sau để biết tính khả dụng:

Truy cập realtek.com và xem liệu trình của bạn có khả dụng không.

Nếu có, hãy tải xuống. Nếu không, hãy tìm kiếm Codec âm thanh độ nét cao tại realtek.com/en/downloads. Điều quan trọng là tải các trình điều khiển chính xác.

Trang tải sẽ liệt kê các trình điều khiển âm thanh có sẵn để bạn tải.

Khi quá trình tải hoàn tất, hãy nhấp đúp vào tệp thiết lập và làm theo hướng dẫn để hoàn tất cài đặt.

Tại sao tôi không thể tìm thấy Realtek HD Audio Manager?

Nếu bạn không thể tìm thấy trình Realtek HD audio manager trong Control Panel, bạn có thể tìm thấy nó trong File Explorer. Đi tới C:\ Program Files\Realtek\Audio\HDA. Nhấp đúp vào RtkNGUI64.exe. Bạn sẽ tìm thấy trình quản lý âm thanh Realtek HD. Nếu bạn vẫn không thể tìm thấy trình quản lý âm thanh Realtek, thì bạn có thể cần phải cài đặt lại trình quản lý âm thanh Realtek bằng cách cập nhật trình điều khiển âm thanh Realtek HD.

Tôi có cần Realtek HD Audio Manager không?

Realtek trình điều khiển âm thanh độ nét cao rất cần thiết để kết nối hệ thống âm thanh trong PC Windows của bạn với card âm thanh và loa. Nếu không có vấn đề gì với âm thanh, thì có thể không cần trình điều khiển này để chạy âm thanh trên máy tính của bạn.

Làm cách nào để thêm Realtek vào Device Manager thiết bị?

Để thêm Realtek vào Device Manager thiết bị, hãy chuyển đến Trình quản lý thiết bị, cuộn xuống “Sound, video and game controllers” và tìm “Realtek High Definition Audio”.

Làm cách nào để tải xuống lại trình Realtek Audio Manager?

Để tải lại trình điều khiển âm thanh Realtek Windows 10, bạn phải nhấn phím Windows + X. Sau đó, chọn Device Manager Thiết bị trên menu. Nhấp đúp vào Sound, video and game controllers để mở rộng danh mục đó. Hơn nữa, nhấp chuột phải vào Realtek High Definition Audio và chọn tùy chọn Gỡ cài đặt thiết bị. Sau khi hoàn thành việc này, hãy khởi động lại PC Windows sau khi gỡ cài đặt trình điều khiển âm thanh Realtek. Sau đó, cài đặt lại trình điều khiển âm thanh Realtek theo cách thủ công.

Điều này sẽ giúp khắc phục sự cố trình điều khiển âm thanh và cải thiện chất lượng âm thanh.