Python là gì? Python được dùng ở đâu?

Python có thể là cửa ngõ để mọi người bước vào thế giới lập trình, là một phương tiện để bạn nhận được khoản tiền lương tốt đi kèm với một công việc đầy sáng tạo và nhiều niềm vui. Hãy cùng DiziBrand tìm hiểu ngôn ngữ lập trình đầy thú vị này nha.

Python là gì

Python là gì ?

Pythonngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, cấp cao, mạnh mẽ, được tạo ra bởi Guido van Rossum. Phần mềm dễ dàng được tìm hiểu và đang nổi lên như một trong những ngôn ngữ lập trình nhập môn tốt nhất cho người lần đầu tiếp xúc với ngôn ngữ lập trình.

Được đặt tên theo một nhóm hài kịch và nối tiếng với cú pháp đơn giản và thanh lịch, Python được sử dụng cho nhiều loại ứng dụng từ các trò game đơn giản đến các thuật toán tìm kiếm phức tạp. Python luôn nằm trong top 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất ở tất cả các bảng xếp hạng lớn (TIOBE, RedMonk, PYPL).

Pythoncấu trúc dữ liệu cấp cao mạnh mẽ và cách tiếp cận đơn giản nhưng hiệu quả đối với lập trình hướng đối tượng. Cú pháp lệnh của Python là điểm cộng vô cùng lớn vì sự rõ ràng, dễ hiểu và cách gõ linh động làm cho phần mềm nhanh chóng trở thành một ngôn ngữ lý tưởng để viết Scriptphát triển ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, ở hầu hết các nền tảng.

Python, logo Python
Giá bánMiễn phí
Chủ đềĐa phương tiện
Bảo mật★★★★ ☆
Quyền riêng tư★★★★ ☆
Phổ biến★★★★ ★
Hệ điều hànhiOS, Android, Windows

Python là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở đa mục đích, có hỗ trợ các phong cách lập trình cốt lõi khác nhau (chẳng hạn như các mô hình hướng đối tượng và thủ tục) mà triết lý của phần mềm rất thuận lợi cho việc đọc code, đơn giản và rõ ràng. Chúng ta cũng tìm hiểu về Python, những ưu điểm và khả năng của ngôn ngữ lập trình này nhé.

Lịch sử của Python

Python là một ngôn ngữ khá cũ được thiết kế ban đầu vào cuối những năm 1980 và được phát hành lần đầu tiên vào tháng 2 năm 1991.

Lịch sử của Python

Tại sao Python được tạo ra?

Vào cuối những năm 1980, Guido van Rossum làm việc trong Amoeba, phân phối một nhóm hệ điều hành. Ông muốn sử dụng một ngôn ngữ thông dịch như ABC (ABC có cú pháp dễ hiểu) để truy cập vào những cuộc gọi hệ thống Amoeba. Vi vậy, ông quyết định tạo ra một ngôn ngữ mở rộng. Điều này đã dẫn đến một thiết kế của ngôn ngữ mới, chính là Python sau này.

Tại sao lại có tên là Python?

Python không phải được đặt theo tên của con rắn thần Python trong thần thoại Hy Lạp đâu. Rossum là fan của một sê-ri chương trình hài cuối những năm 1970 và cái tên “Python” được lấy từ tên một phần trong sê-ri “Monty Python’s Flying Cirus“.

Các phiên bản Python đã phát hành

Phiên BảnNgày phát hành
Python 1.0 (bản phát hành chuẩn đầu tiên)
Python 1.6 (Phiên bản 1.x cuối cùng)
01/1994
05/09/2000
Python 2.0 (Giới thiệu list comprehension)
Python 2.7 (Phiên bản 2.x cuối cùng)
16/10/2000
03/07/2010
Python 3.0 (Loại bỏ cấu trúc và mô-đun trùng lặp)
Python 3.9.1 (Bản mới nhất tính đến thời điểm cập nhật bài)
03/12/2008
23/02/2021

Tính năng chính của Python

Ngôn ngữ lập trình đơn giản, dễ học

Python có cú pháp đơn giản, rõ ràng. Nó dễ đọc và viết hơn rất nhiều khi so sánh với những ngôn ngữ lập trình khác như C++, Java, C#. Python làm cho việc lập trình trở nên thú vị, cho phép bạn tập trung vào những giải pháp chứ không phải cú pháp.

Miễn phí, mã nguồn mở

Bạn có thể tự do sử dụng và phân phối Python, thậm chí là dùng phần mềm cho mục đích thương mại. Vì là mã nguồn mở, bạn không những có thể sử dụng các phần mềm, phần mềm được viết trong Python mà còn có thể thay đổi mã nguồn của nó. Python có một cộng đồng rộng lớn, không ngừng cải thiện nó mỗi lần cập nhật.

Khả năng di chuyển

Các chương trình Python có thể di chuyển từ nền tảng này sang nền tảng khác và chạy nó mà không có bất kỳ thay đổi nào. Nó chạy liền mạch trên hầu hết tất cả các nền tảng nhu Windows, MacOS, Linux.

Ngôn ngữ thông dịch cấp cao

Không giống như C/C++, Python giúp bạn không phải lo lắng những nhiệm vụ khó khă như quản lý bộ nhớ, dọn dẹp những dữ liệu vô nghĩa,… Khi chạy code Python, phần mềm sẽ tự động chuyển đổi code sang ngôn ngữ máy tính có thể hiểu.

Thư viên tiêu chuẩn lớn để giải quyết những tác vụ phổ biến

Python có một số lượng lớn thư viện tiêu chuẩn giúp cho công việc lập trình của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, đơn giản vì không phải tự viết tất cả code. Vì vậy, bạn có thể chắc chắn rằng phần mềm sẽ không làm hỏng code hay ứng dụng của mình.

Hướng đối tượng

Mọi thứ trong Python đều là hướng đối tượng. Lạp trình hướng đối tượng (OOP) giúp giải quyết những vấn đề phức tạp một cách trực quan. Vối OOP, bạn có thể phân chia những vấn đề phức tạp thành những tập nhỏ hơn bằng cách tạo ra các đối tượng.

Python được dùng ở đâu?

Lập trình ứng dụng web

Bạn có thể tạo web app có khả năng mở rộng (Scalable) được bằng cách sử dụng framework và CMS (Hệ thống quản trị nội dung) được tích hợp trong Python. Vài nền tảng phổ biến để tạo web app là: Django, Flask, Pyramid, Plone, Django CMS. Các trang như Mozilla, Reddit, Instagram và PBS đều được viết bằng Python.

Khoa học và tính toán

Có nhiều thư viện trong Python cho khoa học và tính toán số liệu như SciPy và NumPy, được sử dụng cho những mục đích chung trong tính toán. Và có những thư viện cụ thể như: EarthPy cho khoa học trái đất, AstroPy cho thiên văn học,… Ngoài ra, Python còn được sử dụng nhiều trong Machiner Learning, khai thác dữ liệu và Deep Learning.

Ngôn ngữ tốt để dạy lập trình

Python được nhiều công ty, trường họ sử dụng để dạy lập trình cho trẻ em và những người mới lần đầu học lập trình. Bên cạnh những tính năng và khả năng tuyệt vời thì cú pháp đơn giản và dễ sử dụng của nó là lý do chính cho việc này.

Các Vai trò và trách nhiệm công việc khác nhau của lập trình viên Python

Có một số vai trò công việc cho một lập trình viên Python nhưng những vai trò phổ biến nhất là:

Lập trình viên web Python

Khoa học dữ liệu

Kỹ sư marchine

 1. Lập trình viên website Python

Dù là một doanh nghiệp nhỏ hay một gã khổng lồ công nghệ, mỗi công ty đều có website riêng của họ. Vì vậy, thật an toàn khi nói rằng phát triển website sẽ không bao giờ lỗi thời. Phát triển web hiện đại dựa trên các trụ cột là tính mạnh mẽ, bảo mật. Và Python đáp ứng nhu cầu khá hiệu quả. Python cung cấp các framework phát triển web mạnh mẽ như Django và Flask cho phép các lập trình viên tạo ra các ứng dụng web hoạt động hiệu quả.

Do đó, ngành luôn chú ý đến các lập trình viên Python có kiến thức về Django và Flask. Các lập trình viên .NET và PHP đã có từ trước cũng đang chuyển sang Python để thăng tiến trong sự nghiệp và nhận một khoản lương hậu hĩnh.

Các trách nhiệm hàng ngày của một lập trình viên Web Python bao gồm:

 • Viết mã có thể mở rộng, tái sử dụng hiệu quả.
 • Hiểu, phân tích và thực hiện các yêu cầu kinh doanh.
 • Phát triển các thành phần backend cùng bảo mật phù hợp.
 • Kiểm tra và gỡ lỗi ứng dụng.
 • Nâng cao chức năng của các ứng dụng hiện tại.
 1. Khoa học dữ liệu

Nói một cách đơn giản, khoa học về thao tác và phân tích dữ liệu bằng cách sử dụng các khái niệm thống kê được gọi là khoa học dữ liệu. Thao tác dữ liệu có thể được thực hiện một cách hiệu quả bằng cách sử dụng hai thư viện tuyệt vời và mạnh mẽ được cung cấp bởi Python- NumPy và Pandas .

Vì khoa học dữ liệu là một lĩnh vực phát triển mạnh nên nhu cầu về các lập trình viên Python có kỹ năng luôn cao thậm chí nhiều hơn các lập trình viên phần mềm. Các công ty thu thập dữ liệu lớn để phân tích cơ sở khách hàng và để hiểu xu hướng thị trường hiện tại. Do đó, nhu cầu về các nhà khoa học dữ liệu có trình độ ngày càng tăng và các công ty sẵn sàng trả lương cao cho các lập trình viên Python phù hợp.

Các công việc khoa học dữ liệu như sau:

 • Thu thập cả dữ liệu có cấu trúc và không có cấu trúc.
 • Làm sạch và xử lý dữ liệu để biến thành thông tin chi tiết hữu ích.
 • Phát triển các chiến lược phân tích dữ liệu có liên quan để cung cấp các giải pháp có khả năng thúc đẩy sự phát triển của công ty.
 • Giải quyết các vấn đề kinh doanh phức tạp bằng các giải pháp theo hướng dữ liệu.
 1. Kỹ sư marchine learning

Marchine Learning là một nhánh của trí tuệ nhân tạo cho phép các hệ thống tự động học hỏi và cải thiện dựa trên dữ liệu được cung cấp. Marchine Learning là một thuật ngữ bao trùm cho các công nghệ như chatbot, robot và trí tuệ nhân tạo. Các lập trình viên Python có lợi thế hơn các lập trình viên phần mềm vì Python cung cấp các khung công tác dựa trên Marchine Learning mạnh mẽ như TensorFlow , PyTorch, OpenCV, v.v. cho phép các lập trình viên bắt đầu công việc Marchine Learning dễ dàng hơn. Một lần nữa, nhu cầu về Kỹ sư Marchine Learning đang ngày càng gia tăng vì hiện tại nó đang là một trong những công nghệ bùng nổ nóng nhất. Các công ty sẵn sàng trả một mức lương khủng cho những tài năng phù hợp. Kinh nghiệm bạn có càng cao, bạn càng nhận được tiền lương cao hơn.

Các công việc kỹ sư marchine learning bao gồm:

 • Thiết kế và phát triển các mô hình Marchine Learning.
 • Đào tạo và đào tạo lại các mô hình Marchine Learning.
 • Biên dịch bộ dữ liệu để đào tạo các mô hình.
 • Tinh chỉnh kết quả bằng cách sử dụng phương pháp thống kê.
 • Triển khai các mô hình, thuật toán và công cụ Marchine Learning được tối ưu hóa để đáp ứng các yêu cầu của khách hàng / doanh nghiệp.

4 lý do để học Python nếu bạn mới làm quen với lập trình

Cú pháp đơn giản

Lập trình bằng Python rất thú vị. Nó dễ dàng dễ hiểu và code bằng Python. Tại sao ? Vì cú pháp của Python khá giống với ngôn ngữ tự nhiên, ví dụ như đoạn code dưới đây:

A=2
B=3
sum = A+B
print(sum)

Ngay cả khi chưa lập trình bao giờ, bạn cũng dễ dàng đoán được đoạn code này thêm vào hai số A, B, tính tổng và in tổng của chúng.

Không quá khắt khe

Không giống như các ngôn ngữ lập trình truyền thống như Java và C, không có sự khai báo nghiêm ngặt về các biến trước khi gán giá trị cho phép Python linh hoạt và cho phép các biến có kiểu dữ liệu khác nhau tại các thời điểm khác nhau trong quá trình thực thi. Thực tế là Python có thể được sử dụng để sửa đổi hoặc thêm cú pháp và mã bằng các ngôn ngữ khác khiến nó trở thành một ngôn ngữ có thể mở rộng.

Bạn không cần xác định kiểu của một biến trong Python, không cần thêm dấu chấm phẩy vào cuối câu lệnh. Python buộc bạn tuân theo những bài tập có sẵn. Điều nhỏ nhặt này giúp cho việc học Python dễ dàng với người mới hơn rất nhiều.

Viết code ít hơn

Python hỗ trợ cho bạn viết những chương trình có nhiều chức năng tốt hơn với ít dòng code hơn. Bạn có tham khảo mã nguồn game Tic-tac-toe với giao diện đồ họa và đối thủ máy tính thông minh mà chỉ chưa đến 500 dòng code. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên về những gì mà Python có thể làm được khi tìm hiểu sau hơn về nó.

Cộng đồng lớn, hỗ trợ tốt

Python có một cộng đồng hỗ trợ rộng lớn, có nhiều diễn đàn hoạt động trực tuyến giúp bạn khi gặp vấn đề nào đó trong Python.

https://www.reddit.com/r/learnpython/
https://groups.google.com/forum/#!forum/comp.lang.python
https://stackoverflow.com/tags/python

Python là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay. Phần mềm mang nhiều ưu điểm của một ngôn ngữ tương lai, cú pháp đơn giản, cấu trúc rõ ràng, số lượng thư viện lớn, mã nguồn mở, miễn phí,…

Những điều này đã giúp Python ngày càng trở nên mạnh mẽ và không ngừng phát triển. Dù bạn là một lập trình viên ở bất kì ngôn ngữ nào hoặc là một người chưa từng tiếp cận với lĩnh vực lập trình. Python vẫn là một sự lựa chon tốt và nên cân nhắc. Hy vọng DiziBrand đã mang đến những thông tin hữu ích đến bạn.

Những câu hỏi thường gặp

Học Python có khó không?

Câu trả lời của DiziBrand chia sẻ với bạn là không! Tuy nhiên hiểu một cách tổng quan hơn là Python “Dễ học” hơn “Hầu hết các ngôn ngữ lập trình” khác.

Có ngôn ngữ nào có thể thay thế Python trong tương lai?

Gần đây, Python có một vài đối thủ cạnh tranh mới trên thị trường như Rust, Go, Julia. Dù còn nhiều ngôn ngữ khác trên thị trường nhưng Rust, Go, Julia là những ngôn ngữ có thể bù đắp cho những nhược điểm của Python