PHP là gì? Vì sao chọn ngôn ngữ PHP?

Ngôn ngữ lập trình PHP là gì? chắc là điều băn khoăn của rất nhiều người đang có ý định hướng mình theo con đường trở thành một lập trình viên. Nghề lập trình nếu không có đam mê và sở thích thì không phải ai cũng theo đuổi đến cuối cùng được. Chính vì lẽ đó, Dizibrand sẽ hỗ trợ các bạn chọn lựa được ngôn ngữ lập trình phù hợp với bản thân mình. Trong bài viết này, Dizibrand sẽ chia sẻ cho bạn một trong những ngôn ngữ lập trình khá thú vị. Vậy bắt đầu tìm hiểu về ngôn ngữ này bạn nhé!

Ngôn ngữ PHP là gì?

Ngôn ngữ lập trình PHP (viết tắt của từ Hypertext Preprocessor) là ngôn ngữ lập trình đa mục đích được phát triển từ đầu năm 1994. PHP là một ngôn ngữ kịch bản với mã nguồn mở, chạy ở bên Server và được dùng để tạo ra các ứng dụng phát triển. Cho đển ngày nay, ngôn ngữ PHP đã được nhiều người sử dụng để phát triển các ứng dụng phần mềm thông qua lập trình Web đặc điểm của ngôn ngữ PHP là sử dụng mã nguồn mở, dễ dàng nhúng vào HTML đế lập trình ra được một Web.

php, logo php

Như nói ở trên, PHP là loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất được dùng để phát triển các ứng dụng Web. Bởi đây là ngôn ngữ cực kì thân thiện và có độ tương thích cao với rất loại ngôn ngữ và trình duyệt web. Ngôn ngữ PHP được sử dụng miễn phí nên được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng để tiết kiệm được chi phí. Bởi vì lý do là tiết kiệm chi phí nên ngôn ngữ lập trình PHP là sự lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi muốn thiết kế và phát triển web cho chính doanh nghiệp của mình.

Giá bánMiễn phí
Chủ đềĐa phương tiện
Bảo mật★★★★ ☆
Quyền riêng tư★★★★ ☆
Phổ biến★★★★ ★
Hệ điều hànhiOS, Android, Windows

Vì sao chọn ngôn ngữ PHP?

Vì sao chọn ngôn ngữ PHP?

Hiện nay, tất cả các nước trên toàn thế giới đang trên con đường hướng tới công nghệ 4.0 nên tất cả mọi việc, mọi tác vụ đều sử dụng được trên các thiết bị điện thoại, máy tính bàn hoặc máy tính. Hiện tại mọi người luôn luôn sử dụng 2 hay hoặc nhiều hơn các thiết bị thông minh đó nên Website được hình thành để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của mọi người và ngôn ngữ lập trình PHP là một trong những ngôn ngữ quan trọng để tạo ra các Website. Với việc sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP, mọi người có thể tạo ra nhiều Website với các chức năng khác nhau một cách đơn giản nhất, tốc độ xử lý cao và được sử dụng rất nhiều bởi các lập trình viên. Chính vì những lý do bên trên nếu bạn muốn trở thành một Developer Website thì sự lựa chọn hoàn hảo nhất của bạn là ngôn ngữ này.

Ưu và nhược điểm của ngôn ngữ lập trình PHP

Ưu và nhược điểm của ngôn ngữ lập trình PHP

Ưu điểm ngôn ngữ lập trình PHP

  1. Mã nguồn mở : Việc cài đặt và sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP cực kì dễ dàng và hoàn toàn miễn phí dành riêng cho tất cả mọi ngượi. Chính vì lý do đó nên ngôn ngữ này luôn được cài đặt rất nhiều trên các WebServer như Apache, Ngĩn, IIS.
  2. Tính cộng đồng cao : Do là một mã nguồn mở và dễ dàng sử dụng nên ngôn ngữ PHP được sự ưu chuộng từ cộng đồng lập trình viên. Cộng đồng ngôn ngữ này rất rộng rãi và chất lượng trên toàn thế giới. Đã có nhiều Blog, diễn đàn, Website trong và ngoài nước giải thích về ngôn ngữ này nên khả năng tiếp cận của mọi người sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn.
  3. Thư viện phong phú : Do được nhiều người sử dụng nên thư viện của ngôn ngữ PHP ngày càng được phát triển và mở rộng. Với thư viện Code, Hàm phông phú sẽ giúp cho việc học tập hay viết các ứng dụng PHP sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Bởi vì vậy đây là đặc điểm giúp ngôn ngữ này trở nên vô cùng nổi bật. Ngôn ngữ PHP có thể kết hợp với những cơ sở dữ liệu lớn như : MySQL, Oracle, Cassandra.
  4. Bảo mật : Do là mã nguồn mở và được sự hỗ trợ từ cộng đồng lập trình nên ngôn ngữ lập trình PHP khá an toàn khi sử dụng. Khi được kết hợp với kỹ thuật bảo mật ở các tầng khác nhau thì ngôn ngữ lập trình sẽ trở nên chắc chắn và đảm bảo hoạt động Website.

Nhược điểm ngôn ngữ lập trình PHP

Một người đã được tiếp xúc với ngôn ngữ này thì cấu trúc ngữ pháp chính là vấn đề. Do không được gọn gàng và đẹp mắt như các loại ngôn ngữ lập trình khác và đặc biệt là ngôn ngữ lập trình PHP chỉ hoạt động được trên các ứng dụng Website.

Thông qua bài viết, Dizibrand đã chia sẻ ngắn gọn về ngôn ngữ lập trình PHP. Hi vọng đã giúp bạn định hình được ngôn ngữ lập trình mà bạn sẽ học và phát triển cho tương lại

Những câu hỏi thường gặp

Những lý do nên học ngôn ngữ PHP?

1. Miễn phí.
2. Dễ dàng tiếp cận hơn những ngôn ngữ khác.
3. Thư viện phong phú và chất lượng luôn luôn được Update, hỗ trợ từ cộng đồng.
4. Cơ hội việc làm cực kì lớn với mức lương khá cao.

Những cuốn sách nên đọc