[XEM NÀO] 8 bước phân tích SEO Website nhanh trong 10 phút

8-bước-phân-tích-SEO-Website-nhanh-trong-10-phút-dizibrand
scheme with icons isolated main activities related to seo

Nhiều nhà tiếp thị kỹ thuật số biết rất nhiều chi tiết về SEO, nhưng họ gặp rắc rối với những hình ảnh lớn. 

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà bạn có thể phát triển là phân tích SEO website. Phải mất tất cả mười phút để thực hiện. Và bạn không cần bất kỳ công cụ đắt tiền nào. 

Bạn có thể sử dụng quá trình từng bước từng bước này để xác định ‘sức khỏe’ trang web riêng của bạn để tìm hiểu cách thức đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm, và khám phá những gì cần phải được thực hiện để cải thiện SEO của bạn. 

Những thứ sẽ chỉ cho bạn ở đây là một quá trình tổng quan rộng lớn. Việc này không đi vào thực chất của vấn đề của một phân tích SEO đầy đủ, cũng không khám phá SEO ngoại vi một cách chi tiết. Mục đích là ‘bắt mạch’ nhanh chóng nhàn hạ. Dưới đây là quá trình:

 • Bước 1: Tìm hiểu vùng có thẩm quyền. 
 • Bước 2: Xác định thời gian tải trang web. 
 • Bước 3: Kiểm tra sitemap.
 • Bước 4: Kiểm tra robots.txt. 
 • Bước 5: Kiểm tra nội dung meta.
 • Bước 6: Kiểm tra H-tags.
 • Bước 7: Kiểm tra nội dung tại chỗ.
 • Bước 8: Kiểm tra từ khóa.

BƯỚC 1: TÌM HIỂU VÙNG CÓ THẨM QUYỀN

Vùng có thẩm quyền (Domain authority) (DA) là một con số, hoặc điểm số, được gán cho trang web của bạn. Con số này là trên thang điểm 100 điểm. Các số cao hơn, trang web của bạn càng có thẩm quyền hơn. Các trang web với điểm số DA cao hơn có được kết quả tìm kiếm tốt hơn. DA của một trang web tăng theo tuổi, SEO, và uỷ quyền liên kết ủng hộ. DA là phần quan trọng nhất của thông tin mà bạn cần để đánh giá một trang web. 

Tất cả bạn phải làm là vào Open Site Explorer, gõ URL của trang web của bạn, và bấm vào nút “search”.

Nhìn vào con số ở góc trên bên trái của màn hình. Đây là vùng có thẩm quyền của bạn.

Tôi đã đặt biểu đồ này với nhau để giúp bạn hiểu về giá trị của website từ góc độ DA.

DAĐÁNH GIÁ
1-10 Yếu – Trang web của bạn còn trẻ và yếu. Bạn cần phải làm nhiều điều để phát triển nó
11-20Tạm – Trang web của bạn không phải là xuất sắc, nhưng bạn đang làm tốt hơn. Sẽ tốt hơn để phát triển hơn. 
21-30Khá – Trang web của bạn cho thấy những dấu hiệu của SEO, nhưng có rất nhiều điều bạn có thể và nên làm để cải thiện. 
31-40Cạnh tranh – Rất nhiều người khởi nghiệp thấy mình trong phạm vi DA này. Đó không phải là điều xấu, và bạn đang bắt đầu gần hơn với các điểm nhạy cảm. 
41-50Tốt – Bây giờ, bạn đang ở nơi nào đó. Đây là một nơi tốt đẹp, và nhiều trang web thương mại điện tử tốt ‘trung thực’ trong thể loại này.
51-60Mạnh – Khi bạn xoay ra khỏi nửa dưới của cán cân, bạn đang bắt đầu khỏe mạnh hơn. Đây là điều tốt.
61-70Tuyệt vời – Một DA ở cấp độ này đại diện cho một trang web tuyệt vời với rất nhiều sự công nhận, rất nhiều liên kết hỗ trợ, và thẩm quyền đáng kể trong chỗ thích hợp của nó. Có nhiều .edus trong không gian này. 
71-80Nổi bật – Bạn đang thống trị SERPs và sở hữu những chỗ thích hợp. Quick Sprout có DA = 73. 
81-90Rất xuất sắc – Bạn đang ở cấp bậc trên của thẩm quyền. Bạn có thể thấy rằng mình đã từng trải nghiệm những điều này. 
91-100Hiếm – Những trang web này là những cái tên nổi tiếng – Wikipedia, Facebook, New York Times, vv. Trang web của bạn có thể sẽ không bao giờ đạt được trình độ này. Chỉ một phần nhỏ của một tỷ lệ phần trăm của các trang web trên Internet đạt được đến trình độ này.

Điểm đặc biệt: Nếu trang web có DA thấp, nó cần làm một số việc với SEO.

BƯỚC 2: XÁC ĐỊNH THỜI GIAN TẢI TRANG WEB

Google xếp hạng một trang web ở hạng cao chỉ khi trang web có một thời gian tải tốt. Nếu trang web của bạn chậm, thì SEO của bạn sẽ yếu. Dưới đây là cách làm thế nào để biết: 

Tới Pingdom, gõ URL của bạn, và bấm vào nút “test now”.

Pingdom sẽ phân tích hiệu suất và thời gian tải trang web của bạn. Bạn sẽ nhận được một báo cáo ngay lập tức trông như thế này.

Những con số này có thể không có ý nghĩa nhiều. Câu ở bên dưới các con số, “Trang web của bạn nhanh hơn 95% tất cả các trang web đã thử nghiệm,” là một dấu hiệu tốt về mức độ cạnh tranh. Tôi đã tạo biểu đồ này để bạn có thể xác định xem trang web của bạn có cần làm việc hay không.

Tốc độ trang webĐánh giáBạn nên làm gì?
0-1 giâyTốtKhông cần làm gì
2-3 giâyBình thườngTốc độ trang web có thể không phải là ưu tiên hàng đầu, nhưng bạn nên cân nhắc thực hiện một số cải tiến tốc độ trong những tháng tới. 
4 hoặc nhiều giây hơnYếuXem xét chuyển sang một máy chủ nhanh hơn, loại bỏ các yếu tố thời gian tải lâu, tối ưu hóa kích thước hình ảnh, sử dụng một CDN (ví dụ, CloudFlare), hoặc thực hiện các cải tiến tốc độ khác.

Điểm đặc biệt: Một tốc độ trang web chậm hàm ý rằng cần sự cải thiện SEO.

BƯỚC 3: KIỂM TRA SITEMAP

Trang web của bạn có sitemap không? Sitemaps là một dấu hiệu của một trang web có tổ chức và dễ dàng lập chỉ mục, điều đó là tốt cho SEO. 

Kể từ khi bạn đơn thuần chấm điểm SEO cho trang web của bạn, bạn không cần phải lo lắng về giao thức sitemap thích hợp vào thời điểm này. Bạn có thể có được một bản chi tiết làm thế nào để điều hướng trên bản đồ website trong khóa học đại học của tôi. 

 • Nếu trang web là của bạn, có thể bạn đã biết bạn có sitemap hay không.
 • Nếu bạn đang điều tra một trang web mà bạn không sở hữu, gõ URL, tiếp theo là “sitemap.xml” (trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải gõ fullsitemap.xml). 
 • Nếu bạn vẫn không thể tìm ra sitemap, sử dụng truy vấn này của Google: URL của trang web, tiếp theo là một dấu cách, sau đó sitemap.xml: www.example.com sitemap.xml.
 • Nếu bạn vẫn không thể tìm ra sitemap, có lẽ là không có. Nếu có một sitemap, đó là một dấu hiệu tốt của SEO.

Sitemap không được đẹp lắm. Dưới đây là sitemap cho CNN.com.

Nếu bạn không có một sitemap, bạn có thể dễ dàng thêm một cái vào trang web WordPress của bạn bằng cách sử dụng plugin miễn phí. 

Điểm đặc biệt: Không có sitemap cũng có nghĩa là SEO yếu.

BƯỚC 4: KIỂM TRA ROBOTS.TXT

Một trang web với SEO tốt sẽ có một file robots.txt. Một trong các khóa đào tạo của tôi thảo luận về robots.txt ở một số chi tiết. Bạn muốn chắc chắn rằng robots.txt ở đó và nó không phải là không cho phép các trình thu thập chỉ rõ lĩnh vực quan trọng trong trang web của bạn. 

Trong trình duyệt, gõ [tên miền] /robots.txt.

Ví dụ:

8-bước-phân-tích-SEO-Website-nhanh-trong-10-phút-6-dizibrand

Hầu hết các trang web có một tập tin robots.txt. Trang web của bạn cũng nên có. Một số webmaster thậm chí nhắn tin với các trình thu thập.

Hầu hết các file robots.txt bao gồm các danh sách đơn giản của những nơi trình thu thập không được phép lập chỉ mục. 

Hãy chắc chắn rằng robots.txt vẫn ở đó và những thứ quan trọng được cho phép. 

Dưới đây là robots.txt của Quick Sprout:

BƯỚC 5: KIỂM TRA NỘI DUNG META

Để đảm bảo rằng bạn có các thành phần meta chính tại chỗ, kiểm tra như sau: 

 • Tới trang chủ của bạn. 
 • Xem mã nguồn. Trong Chrome cho Mac, sử dụng phím tắt: Ctrl + Option + U. Tùy thuộc vào trình duyệt, bạn sẽ có thể sử dụng menu “tools” hoặc “view” để xem mã nguồn.

Tìm kiếm mã nguồn cho <title> tag. Bạn có thể làm điều này dễ dàng bằng cách nhấn CTRL + F, sau đó nhập <title>. Tên của trang, nếu bạn có, sẽ được hiển thị:

Tìm kiếm mã nguồn cho một meta description  (meta name =”description” content =). Để tìm thấy điều này một cách dễ dàng, sử dụng tổ hợp phím CTRL + F thay vì đi qua các dòng mã.

Đây là hai thẻ tag meta chính mà bạn muốn ở trên trang web của bạn. Bạn không còn cần phải bao gồm các từ khóa meta vì Google không sử dụng chúng như một yếu tố để xếp hạng. 

Điểm đặc biệt: Meta tags rất quan trọng đối với SEO. Một trang web cần có nó.

BƯỚC 6: KIỂM TRA H-TAGS

Ngoài việc có nội dung meta chính xác, bạn cũng nên có thẻ tiêu đề (H-tag). SEO tốt có nghĩa là có ít nhất một thẻ H1 và lý tưởng hơn, có cả H2, H3 và H4. 

Sử dụng mã nguồn để tìm kiếm từng yếu tố. 

Tôi khuyên bạn nên sử dụng tính năng tổ hợp phím CTRL + F để tìm thấy các thẻ: H1, H2, H3 và H4.

Điều đặc biệt: Có được những H-tags đúng là một điều quan trọng cho một SEO tốt.

BƯỚC 7: KIỂM TRA NỘI DUNG TẠI CHỖ

Một trang web cần liên tục cập nhật nội dung để được xếp hạng tốt. Rất khó để có một SEO bền vững mà không có nội dung phù hợp. 

 • Nếu bạn đánh giá trang web của bạn, có thể bạn đã biết hay không, bạn đã có một blog hoạt động.
 • Nếu bạn đánh giá trang web của đối thủ cạnh tranh hoặc của khách hàng, khá dễ dàng để tìm một blog hoặc nguồn nội dung. Điều hướng đến trang chủ của trang web và tìm kiếm một liên kết đến “Blog” hoặc “Articles”. Nội dung tiếp thị là một phần quan trọng của Quick Sprout, vì vậy tôi đã làm cho blog của tôi dễ dàng để được tìm thấy :

Nếu bạn không thể tìm thấy blog, bạn có thể muốn tìm kiếm sâu hơn. Thử tìm kiếm trên Google: inurl: blog example.com.

8-bước-phân-tích-SEO-Website-nhanh-trong-10-phút-14-dizibrand

Vì CrazyEgg.com là một trang đích được thiết kế để thúc đẩy chuyển đổi, không quan trọng phải có một liên kết blog. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn muốn tìm hiểu xem CrazyEgg.com có một chiến lược nội dung tiếp thị hay không. 

Dựa trên truy vấn này, tôi thấy nó có một blog:

Dấu hiệu của một blog khỏe mạnh là nó có các bài viết gần đây và nhất quán. 

Nhìn vào blog của Crazy Egg, tôi thấy rằng nó có một bài viết gần đây.

Nhìn kĩ hơn, tôi có thể thấy hiệu suất là liên tục. 

Điểm đặc biệt: Tiếp thị nội dung lành mạnh là một thành phần thiết yếu cho một SEO tốt.

BƯỚC 8: KIỂM TRA TỪ KHÓA

Cách thức đánh giá SEO của một trang web là để tìm hiểu cách thức nó đang làm trong các truy vấn.

 • Thứ nhất, để đạt được kết quả tốt nhất có thể, phải chắc chắn rằng bạn đã đăng xuất khỏi Google. 
 • Thực hiện tìm kiếm trên các từ khóa dài. Có dịch vụ cung cấp kết quả thứ hạng Google đến từng phút cho trang web bất kỳ. Kể từ khi tôi đưa ra cho bạn những phương pháp miễn phí, tuy nhiên, chúng tôi đang làm nó theo cách cũ. Chỉ cần đếm và có Google. 

Ở đây, tôi đã tìm kiếm “hashtags online presence”. Đó là một cụm từ dài đặc biệt mà tôi muốn để xếp hạng. Dưới đây là kết quả của tôi:

8-bước-phân-tích-SEO-Website-nhanh-trong-10-phút-17-dizibrand

Bạn có thể muốn tạo ra một danh sách các từ khóa mà bạn hoặc đối thủ cạnh tranh đang nhắm vào và thống kê thông qua từng cái một.

Vị trí Google SERPSức mạng SEO
1Xuất sắc
2Rất tốt
3-4Tốt
5-10Khá
Trang 2Trung bình
Trang 3Yếu

Điểm đặc biệt: Để làm cho quá trình đánh giá đơn giản hơn, sử dụng biểu đồ ở trên để giúp bạn xác định khả năng SEO của trang web của bạn dựa trên vị trí của bạn trong SERPs của Google.

KẾT LUẬN: 

Đây là một cách ngắn gọn và đơn giản để có được một quan điểm của SEO của website. Nó sẽ không trả lời tất cả câu hỏi của bạn, nhưng nó sẽ cung cấp cho bạn một cảm giác chính xác ‘một trang web đang làm việc như thế nào’. 

Những điều tốt của phương pháp này là nó hoàn toàn miễn phí và nhanh chóng. Bạn không cần phải tìm hiểu bất kỳ công cụ đặc biệt hoặc mua bất kỳ mục đăng ký nào. Bạn chỉ cần tìm kiếm sâu một chút. Sau khi bạn làm điều đó một vài lần, nó trở nên gần như là phản xạ khi bạn nhấn phím tắt, làm các tìm kiếm và kiểm tra các yếu tố SEO thích hợp.