Marketing Research là gì? Làm thế nào để làm nghiên cứu tiếp thị Marketing Research hiệu quả?

Marketing Research là gì?

Marketing Research được dịch là nghiên cứu tiếp thị, là quá trình thu thập, phân tích và giải thích thông tin có hệ thống. Thông tin đó có thể là về một thị trường mục tiêu nhất định, người tiêu dùng, đối thủ cạnh tranh hoặc bản báo cáo toàn ngành. Đây là công việc cơ bản và đầu tiên của bất kỳ một công ty nào cần đạt được thành công nhất định trên thị trường. Nghiên cứu có nhiều mục tiêu khác nhau – từ xác định thị trường mới đến thành lập doanh nghiệp mới.

Marketing Research giúp các doanh nhân đưa ra quyết định sáng suốt giúp doanh nghiệp nhanh chóng đổi mới và thích ứng điều kiện mới, và đưa các nguồn lực vào các ý tưởng và dự án có tiềm năng nhất. 

marketing research logo

Các doanh nghiệp ở các giai đoạn tăng trưởng khác nhau thực hiện nghiên cứu tiếp thị vì những lý do khác nhau. Có một danh sách các cách thức mà doanh nghiệp có thể sử dụng nghiên cứu tiếp thị như sau:

 • Xác định tính khả thi của một doanh nghiệp mới. Nếu nghiên cứu tiếp thị cho thấy có ít hoặc không có nhu cầu về sản phẩm hoặc dịch vụ, doanh nghiệp khó có thể thành công.
 • Xác định và phát triển các thị trường mới tiềm năng.
 • Theo dõi chặt chẽ các xu hướng tiếp thị và phát triển các chiến lược về cách đi trước hoặc thích ứng với thay đổi điều kiện thị trường.
 • Kiểm tra nhu cầu cho các sản phẩm hoặc tính năng mới.
 • Đảm bảo vị trí sản phẩm tối ưu – làm thế nào, khi nào và ở đâu một sản phẩm nên tham gia vào thị trường.
 • Cải thiện và đổi mới kinh doanh. Doanh nghiệp có thể xác định các vấn đề với các khía cạnh kinh doanh nhất định như thông qua đội ngũ chăm sóc khách hàng, có thể giúp các công ty vượt qua nhiều gián đoạn với khách hàng, thấu hiểu khách hàng để từ đó tiết kiệm chi phí và đổi mới hướng đi phù hợp hơn.
 • Thúc đẩy sự thành công cho các chiến dịch quảng cáo. Bằng cách đo lường hành vi khách hàng và hiểu được nhận thức về thương hiệu các doanh nghiệp có thể định hình tốt hơn các chiến lược quảng cáo và tiếp cận thương hiệu.

Làm thế nào để làm nghiên cứu tiếp thị Marketing Research hiệu quả?

Có hai loại dữ liệu Marketing Research:

Thông tin chính là dữ liệu đầu vào được thu thập từ các nguồn ban đầu. Bạn có thể tự thu thập dữ liệu hoặc thuê ai đó làm việc đó cho bạn. Điểm mấu chốt ở đây là bạn kiểm soát được quá trình thu thập đó hay không?

Thông tin thứ cấp là thông tin và dữ liệu được thu thập bởi những người khác và được cung cấp công khai trực tuyến hoặc ngoại tuyến. Đây có thể là dữ liệu được công bố trên báo, báo cáo, tạp chí, v.v. hoặc thông tin có sẵn miễn phí trên mạng. Nhược điểm của thông tin thứ cấp này là mọi người đều có quyền truy cập vào thông tin này và bạn không có quyền kiểm soát các phương pháp thu thập. 

marketing research là gì

Các loại thông tin được thu thập thông qua cả nguồn chính và phụ có thể là định tính hoặc định lượng.

Thông tin định tính giúp bạn hiểu rõ hơn về cách mọi người cảm nhận về một số chủ đề nhất định. Bạn có thể hỏi họ những gì họ suy nghĩ và làm thế nào / tại sao họ đưa ra lựa chọn. Các nguồn tốt nhất để thu thập thông tin định tính bao gồm các cuộc phỏng vấn, các nhóm tập trung và quan sát trực tiếp.

Thông tin định lượng là dữ liệu thống kê và có xu hướng có cấu trúc hơn. Thông thường thông qua các bộ Survey cho loại thông tin này.

Nguồn nghiên cứu tiếp thị sơ cấp

Nghiên cứu sơ cấp thường tốn kém hơn và tốn thời gian. Nhưng nó là cách tốt nhất để có được thông tin mà doanh nghiệp bạn cần đạt được. Các công cụ nguồn nghiên cứu tiếp thị sơ cấp phổ biến nhất là:

 • Khảo sát khách hàng. Các khảo sát được thực hiện qua điện thoại, trực tiếp, trên giấy hoặc sử dụng một phần mềm khảo sát trực tuyến như SurveyMonkey, bao gồm rất nhiều thông tin. Đó là một danh sách các câu hỏi được tạo ra theo cách cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc nhất có thể về cách khách hàng cảm nhận về sản phẩm hoặc dịch vụ, thương hiệu và sự trải nghiệm bạn cung cấp.
 • Phỏng vấn sâu. Thực hiện bằng điện thoại hoặc gặp mặt trực tiếp, các cuộc phỏng vấn sâu giúp cho bạn có cơ hội để hỏi nhiều câu hỏi thăm dò hơn. Bạn cũng có thể theo dõi với người được phỏng vấn bất cứ khi nào cần thiết để có được câu trả lời thỏa đáng.  
 • Các nhóm tập trung. Một nhóm tập trung là một phiên có tổ chức với một nhóm 6-8 người có chung một số đặc điểm chung. Những đặc điểm này bao gồm tuổi tác, địa điểm, thói quen mua hàng, v.v … Họ sẽ tham gia vào một cuộc thảo luận về một chủ đề được xác định trước do người điều hành dẫn đầu. Đây là một phương pháp đắt tiền nhưng hiệu quả để nhận phản hồi về nâng cấp quy mô lớn về tính năng sản phẩm hoặc sản phẩm mới.
 • Quan sát. Nó liên quan đến việc xem hoặc quay video cách người tiêu dùng tương tác với sản phẩm hoặc dịch vụ trong môi trường tự nhiên. Mặc dù là một phương pháp tốn thời gian, nhưng nó có lợi thế là cung cấp nghiên cứu không thiên vị. Điều này là do người tiêu dùng không chịu bất kỳ áp lực nào và sẽ thể hiện tự nhiên hơn.

Nguồn nghiên cứu tiếp thị thứ cấp

Nghiên cứu tiếp thị thứ cấp phù hợp nhất để thu thập những hiểu biết sâu rộng về xu hướng thị trường. Điều này giúp dự đoán và phân tích tình hình hiện tại về mặt cạnh tranh . Các nguồn nghiên cứu thứ cấp phổ biến nhất là:

 • Báo cáo và nghiên cứu của tổ chức hoặc cơ quan thuộc nhà nước
 • Tạp chí thương mại hoặc công nghiệp ngành cụ thể
 • Truyền hình và đài phát thanh
 • Tài liệu học tập và tài nguyên giáo dục
 • Bài báo trực tuyến và nghiên cứu trường hợp