MariaDB là gì? So sánh điểm khác biệt giữa MySQL và MariaDB

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu MariaDB ra mắt thì các doanh nghiệp, tổ chức, công ty đã dần dần chuyển việc sử dụng MySQL sang MariaDB. Hầu như tất cả những sản phẩm có hệ cơ sở dữ liệu là MariaDB. Vậy thì hệ cơ sở dữ liệu MariaDB là gì? Thông qua bài viết này Dizibrand xin chia sẻ về hệ cơ sở dữ liệu này.

MariaDB là gì?

MariaDB là một hệ quản trị cơ sở dữ liệumã nguồn mở (DBMS) được đông đảo cộng đồng các nhà phát triển sử dụng. MariaDB được tích hợp trên cả 2 nền tảng hiện tại như Linux, CentOS, Ubuntu và Windows, đây là sự phát triển nhằm thay thế cho cơ sở dữ liệu MySQL bởi MariaDB có độ tương thích và hiệu suất cao hơn. Hệ quản trị cơ sở dữ liệu Maria được Michael “Monty” Widenius, là một Developer hàng đầu của MySQL dẫn dắt và phát triển.

MariaDB dựa trên SQL và hỗ trợ xử lý dữ liệu kiểu ACID. Trong số các tính năng khác, cơ sở dữ liệu cũng hỗ trợ các API JSON, copy dữ liệu song song với nhiều công cụ lưu trữ dữ liệu bao gồm InnoDB, MyRocks, Spider, Aria, TokuDB và MariaDB ColumnStore.

Công việc phát triển trên Open Source Database tập trung vào việc đạt được Feature Parity giữa MariaDB và MySQL. MariaDB Corp từng tuyên bố cơ sở dữ liệu sẽ tương thích nhị phân với hệ cơ sở dữ liệu MySQL đồng nghĩa là hầu hết người dùng có thể chuyển đổi giữa hai công nghệ bẳng cách gỡ cài đặt MySQL và cài đặt MariaDB vào đúng vị trí của nó.

Giá bánMiễn phí
Chủ đềĐa phương tiện
Bảo mật★★★★ ☆
Quyền riêng tư★★★★ ☆
Phổ biến★★★★ ★
Hệ điều hànhiOS, Android, Windows

Thông tin cần biết về MariaDB

Thông tin cần biết về MariaDB

Vào năm 2009, Michael “Monty” Widenius cùng với những người đồng nghiệp bắt đầu tiến hành thực hiện dự án chuyên sâu về công cụ lưu trữ MySQL sau này trở thành MariaDB.

MariaDB được hình thành và kế thừa trên nền tảng của MySQL nên nó được thừa hưởng hầu hết các chức năng cơ bản cần thiết của MySQL. Bên cạnh đó, MariaDB cũng phát triển thêm rất nhiều tính năng mới và có sự nâng cấp về cơ chế lưu trữ dữ liệu và tối ưu máy chủ.

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu MariaDB có 2 phiên bản trả phí và không cần trả phí. Với phiên bản không trả phí thì người sử dụng vẫn có đầy đủ những tính năng nên không ảnh hướng đển việc chạy trong hệ thống.

Ưu điểm của MariaDB là gì?

Những ưu điểm lớn nhất của hệ quản trị cơ sở dữ liệu phải kể đến bao gồm :

Hoàn toàn miễn phí

Một hệ quản trị sử dụng mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí. Vì lẽ đó mà người sử dụng không nhất thiết phải bỏ quá nhiều tiền để mua bản quyền mà vẫn có thể sử dụng đầy đủ những tính năng của phần mềm này.

Khắc phục những hạn chế của MySQL

Do được phát triển dựa trên MySQL nên MariaDB sẽ kế thừa những ưu điểm chủ yếu của hệ thông quản trị cơ sở dữ liệu này từ phiên bản 5.1 đến 5.5. Nên người dùng có thể chuyển đổi từ MySQL sang MariaDB mà không làm ảnh hưởng quá nhiều tới hệ thống của họ.

Thêm nhiều Engine hơn

Ngoài các Storage Engine cơ bản như : MyISAM, BLACKHOLE, CSV, MEMORY, ARCHIVE, MERGE mà MariaDB còn tự phát triển thêm những Storage Engine khác như Aria, XtraDB, PBXT, FederatedX, SphinxSE, IBM DB2I, Spider,…

Kết hợp cả SQL và NoSQL

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu MariaDB là sự kết hợp cả 2 loại cơ sở dữ liệu là SQL và NoSQL, việc kết hợp này giúp hệ thống có thể tích hợp được tất cả các ưu điểm của 2 cơ sở dữ liệu này là Dynamic Column và Cassandra Storage Engine.

Hỗ trợ Tiếng Việt

Đây là một trong những ưu điểm rất tuyệt vời của hệ quản trị cơ sở dữ liệu này. Mặc dù bản dịch vẫn chưa thật sự hoàn hảo nhưng vẫn hỗ trợ nhiều cho người dùng.

Tối ưu tốc độ chường trình và được ứng dụng ở nhiều website lớn

Đây là bản nâng cấp của MySQL thì sẽ khắc phục được rất nhiều hạn chế đã có của ứng dụng đồng thời đẩy nhanh tốc độ chương trình cũng là một sự cải tiến vượt bậc của MariaDB.

MariaDB được phát hàng đã tạo nên sự thu hút từ người dùng với vô số những tính năng ưu việt hơn so với MySQL, không chỉ những trang Web bình thường mà còn được sự tín nhiệ của những trang Web lớn.

So sánh điểm khác biệt giữa MySQL và MariaDB

So sánh điểm khác biệt giữa MySQL và MariaDB

Điểm tương đồng duy nhất giữa 2 hệ quản trị cơ sở dữ liệu này chính là mục đích thiết kế đều dựa trên hệ quản trị cơ sở dữ liệu và được sử dụng vô cùng rộng rãi. Nhưng với MariaDB là một phiên bản nâng cấp hơn vẫn có sự khác biệt về ngôn ngữ lập trình, cơ sở hình thành và đặc biệt là công cụ lưu trữ.

Ngỗ ngữ lập trình hỗ trợ của hai hệ quản trị cơ sở dữ liệu này khá là tương đồng nhau đều là C, C#, Ada, D, C++, Eiffel, Haskell, Java, JavaScript. Điểm khác ở đây là Maria không hỗ trợ ngôn ngữ Delphi nhưng MySQL thì có.

Về việc hình thành : MySQL được thiết kế theo ngôn ngữ lập trình chính là C và C++ được tiếp tục và nâng cấp nhờ đội ngũ Oracle từ những năm 1995. Mặc dù MariaDB ra đời sau ( được phát hành năm 2009 ) nên được dựa trên những nền tảng vốn có của MySQL nên sẽ kế thừa những ưu điểm và khắc phục những hạn chế của MySQL đã có. Điều khác biệt bạn có thể nhận biết được là MySQL sử dụng mã nguồn đóng (tốn phí) còn MariaDB sử dụng mã nguồn mở (miến phí).

Về công cụ hỗ trợ lưu trữ : Công cụ hỗ trợ lưu trữ của 2 ứng dụng khá giống nhau chỉ có điều là MariaDB có thể hỗ trợ nhiều phần mềm lưu trữ hơn như CSV, INNODB, MYISAM, ARCHIVE, MERGE, MyRocks, TokuDB, Aria, Sequence, Connect vì MariaDB là sự tích hợp ưu điểm của cả 2 thư viện SQL và NoSQL nên tính năng lưu trữ được mở rộng hỗ trợ người dùng nhiều hơn.

MariaDB là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu được cộng đồng người sử dụng đánh giá cao nhất thế giới hiện nay. Hy vọng thông qua bài viết mà Dizibrand đã cung cấp cho người sử dụng những thông tin cần thiết. Từ đó hỗ trợ một phần nào giúp người sử dụng sẽ có được sự lựa chọn phù hợp nhất cho hệ thống máy tính của mình.