Magento là gì? Sự khác biệt giữa Magento 1 và Magento 2 là gì?

Magento là gì?

Magento là một mã nguồn mở tích hợp PHP, giúp lập trình viên tạo các trang website thương mại điện tử. Nó được phát hành vào ngày 31 tháng 3 năm 2008 bởi Varien và được phát triển trên nền tảng của Zend Framework.

Tính đến thời điểm này, có hàng trăm ngàn doanh nghiệp sử dụng nguồn mở này để bắt đầu cửa hàng trực tuyến bao gồm các cửa hàng lớn như Nike, Samsung, v.v.

Magento, logo Magento
Giá bánMiễn phí
Chủ đềĐa phương tiện
Bảo mật★★★★ ☆
Quyền riêng tư★★★★ ☆
Phổ biến★★★★ ★
Hệ điều hànhiOS, Android, Windows

Magento đã trở thành một trong những giải pháp hàng đầu thế giới: 26% các trang web thương mại điện tử tốt nhất sử dụng Magento.

Magento đã trở thành một trong những giải pháp hàng đầu thế giới

Tại sao nên sử dụng Magento?

Đối với các doanh nghiệp và cá nhân muốn phát triển một trang web thương mại điện tử chuyên nghiệp dài hạn, bạn nên nghĩ về Magento như một ưu tiên. Đây được coi là mã nguồn mở tốt nhất để xây dựng một cửa hàng trực tuyến. Nhưng điều quan trọng là nó rất chuyên nghiệp và hoàn toàn miễn phí.

Bạn chỉ cần hiểu một chút tiếng Anh và công nghệ là hoàn toàn có thể xây dựng cho mình một trang web “hoành tráng” với mã nguồn mở này.

Tại sao nên sử dụng Magento?

Có một số tính năng cơ bản của Magento:

 • Quản lý sản phẩm: với nhiều hình ảnh, tùy chọn nhận xét đánh giá sản phẩm, danh sách yêu thích, hàng tồn kho.
 • Quản lý danh mục: dễ dàng tìm và chọn sản phẩm theo danh mục.
 • Quản lý hàng tồn kho: quản lý các sản phẩm còn lại trong kho, nhập khẩu, xuất khẩu.
 • Tài khoản khách hàng: trạng thái tài khoản, lịch sử giao dịch, danh mục ưa thích, địa chỉ, giỏ hàng.
 • Dịch vụ khách hàng: tăng cường các tính năng, hình thức liên hệ PayPal, Authorize.net, Google Checkout, hỗ trợ cho các mô-đun thanh toán bên ngoài như CyberSource, ePay, eWAY và hơn thế nữa.
 • Công nghệ tìm kiếm: nhanh chóng, thân thiện, hỗ trợ tìm kiếm trên Google SiteMap.
 • Hỗ trợ quốc tế: đa ngôn ngữ và tiền tệ.
 • Công cụ quảng cáo và tiếp thị: phiếu giảm giá, chương trình khuyến mãi và nhiều hơn nữa.
 • Phân tích và báo cáo: tích hợp với dịch vụ Google Analytics và cung cấp nhiều báo cáo.

Tuy nhiên, điều khiến Magento khác biệt so với các nền tảng khác là:

Mã nguồn mở – Tùy biến cao

Magento không chỉ cung cấp các giải pháp thương mại điện tử linh hoạt, có thể mở rộng mà còn cho phép bạn linh hoạt tùy chỉnh và mở rộng nền tảng của mình để tạo ra trải nghiệm thương hiệu độc đáo, khác biệt. Nền tảng này có khả năng thích ứng tốt với thay đổi và có tiềm năng được sửa đổi để đáp ứng yêu cầu của chủ cửa hàng.

Tự do lựa chọn dịch vụ lưu trữ

Với Magento, các nhà bán lẻ thương mại điện tử được phép tự do lựa chọn nền tảng được lưu trữ theo lựa chọn của họ. Họ không bắt buộc phải gắn bó với một hosting nữa. Điều này cung cấp sự tự do tuyệt vời cho tất cả các doanh nghiệp mua sắm trực tuyến để có các tệp riêng của mình và được chọn lọc với các công ty lưu trữ khác nhau.

Đáp ứng di động

Magento được biết đến với việc giữ các tiêu chuẩn của thiết kế web di động. Cả phiên bản cộng đồng miễn phí và phiên bản doanh nghiệp của Magento đều kết hợp nền tảng HTML5 để tối đa hóa trải nghiệm mua sắm trên thiết bị di động. Do đó, cửa hàng thương mại điện tử sẽ luôn được tối ưu hóa.

Magento Mobile sẽ thiết lập trải nghiệm thương hiệu đầy đủ cho người tiêu dùng sử dụng điện thoại thông minh và thiết bị di động để kết nối mọi lúc mọi nơi.

Đáng tin cậy và an toàn

Kể từ khi Magento trở thành một nền tảng thương mại điện tử mã nguồn mở phổ biến cho mọi người, một cộng đồng lớn gồm các chủ cửa hàng, nhà cung cấp sản phẩm, nhà phát triển, nhà thiết kế, môi giới, tư vấn thương mại điện tử, nhà cung cấp giải pháp công nghệ và trên hết, người dùng trên toàn thế giới được hình thành để đáp ứng trao đổi thông tin về Magento.

Cộng đồng là một sự khẳng định rằng nền tảng Magento luôn cập nhật, nhanh chóng, đáng tin cậy, an toàn và không có bất kỳ lỗi nào.

Tích hợp đa nền tảng dễ dàng

Các tiện ích và mô-đun của bên thứ ba có thể dễ dàng tích hợp với cửa hàng của Magento.

Nhà cung cấp này cho phép bất kỳ sửa đổi mà không có bất kỳ hạn chế nào. Nền tảng này cũng cho phép chủ sở hữu cửa hàng thêm Google Analytics và các tích hợp bên thứ ba khác (như eBay, Paypal, Mail Chimp, v.v.) vào trang web để hỗ trợ phân tích dữ liệu.

Công việc của bạn chỉ là tìm ra những tiện ích tốt nhất và “cắm” vào cửa hàng của mình ngay lập tức!

Tốc độ tốt hơn

Nhắc đến thời gian tải trang, Magento lại là người chiến thắng!

Trên thực tế, Magento đã thực hiện một nhiệm vụ là tạo ra các cửa hàng thương mại điện tử nhanh nhất trên thế giới và nó được biết đến với khả năng tạo ra một trang web tải nhanh.

Và có lẽ bạn đã biết rằng các trang tải chậm sẽ “chìm” rất nhanh. Trong nhiều trường hợp, mất mát từ trang tải chậm có thể được nhìn thấy ngay lập tức, điều này đôi khi dẫn đến hậu quả không lường trước được.

Magento có thể làm bạn ngạc nhiên với hiệu suất của chính nền tảng nhờ khả năng tùy chỉnh cũng như sự tin tưởng mà nó mang lại.

SEO thân thiện

Magento là một hệ thống quản lý nội dung thân thiện với SEO – Magento SEO.  Nó chứa rất nhiều tính năng SEO như:

 • Tìm kiếm URL thân thiện
 • Sơ đồ trang web
 • Điều hướng lớp
 • Tiêu đề sản phẩm
 • Từ khóa
 • Thẻ meta
 • Mô tả meta

Liên quan đến SEO, Magento được cập nhật với các yếu tố xếp hạng SEO mới nhất.  Nó cung cấp cấu trúc URL tuyệt vời và các tùy chọn triển khai meta cần thiết cho SEO. Magento cũng bao gồm các phân tích để theo dõi khách truy cập web. Đây là một trong những tính năng nổi bật nhất của Magento.

Magento 2 là gì?

Magento 2 là bản cập nhật mới nhất mà các nhà phát triển Magento đã tung ra. Hệ thống cập nhật liên tục một lần với Magento 2 là một trong những bản cập nhật lớn nhất cho đến nay. Dưới đây là một số tính năng của Magento 2 mà người dùng nên biết:

 • Kiến trúc linh hoạt cho các trang web
 • Thu hút trải nghiệm của khách hàng
 • Kinh nghiệm kinh doanh hiệu quả hơn
 • Tốc độ tải nhanh hơn 50%
 • Thanh toán an toàn hơn
 • Bảo trì và nâng cấp dễ dàng hơn

Magento 2 là phiên bản tốt hơn, nhanh hơn của Magento. Sau khi nghe những lời phàn nàn và bình luận, các nhà phát triển đã gỡ bỏ nền tảng và xây dựng lại nếu bạn đang tìm kiếm một trang web nhanh hơn, an toàn hơn, có thể mở rộng, Magento 2 là lựa chọn phù hợp.

Extension Magento là gì?

Phần mở rộng Magento là phần mềm mà người dùng có thể triển khai vào các cửa hàng trực tuyến. Chúng phục vụ nhiều mục đích khác nhau, như tăng tốc độ tải và cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Các ứng dụng và dịch vụ này tích hợp với cửa hàng trực tuyến trên chương trình phụ trợ và cho phép khách hàng làm được nhiều việc hơn bao giờ hết. Bạn có thể chọn từ hàng nghìn tiện ích mở rộng Magento trong Market Magento. Bạn sẽ tìm thấy các tiện ích mở rộng cho tất cả các loại nhu cầu:

 • Dịch vụ khách hàng
 • Thanh toán
 • Bảo mật
 • Tiếp thị
 • Kế toán và tài chính
 • Vận chuyển và thực hiện
 • Tối ưu hóa trang web

Nếu bạn muốn cải thiện thứ gì đó trong website, bạn nên tìm kiếm phần mềm phù hợp tại Magento Marketplace.

Sự khác biệt giữa Magento 1 và Magento 2 là gì?

Magento 2 được cho là phiên bản mới và cải tiến của Magento 1. Nhưng, sự khác biệt thực sự là gì? Magento 2 có thực sự tốt hơn Magento 1? Hãy cùng khám phá xem Magento 1 và 2 so sánh như thế nào nhé!

Magento 2

Kiến trúc

Magento 2 bao gồm nhiều công nghệ hơn giúp cải thiện khả năng tối ưu hóa và tùy chỉnh trang web. Trên thực tế, các nhà phát triển đã loại bỏ hoàn toàn công nghệ cũ và tạo thành một công nghệ mới cho Magento 2. Đây là lý do tại sao việc chuyển sang chương trình liên quan đến nhiều hơn một hành động di chuyển dữ liệu đơn giản. Dưới đây là một số công nghệ đáng chú ý nhất mà bạn sẽ không tìm thấy khi trải nghiệm trên Magento 1:

Composer – cho phép bạn sử dụng lại thư viện của bên thứ ba mà không cần xử lý mã nguồn, giảm xung đột tiện ích mở rộng.
NGINX – phục vụ như một proxy ngược, bộ đệm HTTP và bộ cân bằng tải.
Redis – sử dụng bộ đệm cơ sở dữ liệu và trung gian cho thông báo.
Symfony – giúp kiểm soát nội dung dễ dàng hơn, cải thiện chức năng và giao diện trang web tốt hơn.
Varnish – tăng tốc độ trang web.

Hiệu suất Trang web

Hiệu suất trang web là một trong những lĩnh vực khó khăn với Magento 1. Với Magento 2, các nhà phát triển trang web đã đặt hiệu suất trang web trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu. Magento muốn giải quyết những phàn nàn của khách hàng và cung cấp cho người dùng những gì họ muốn một lần và mãi mãi. Do tất cả các công nghệ mới mà các nhà phát triển đưa vào, Magento 2 được tối ưu hóa để có thời gian tải nhanh hơn và giảm thời gian phản hồi của máy chủ. Ngoài ra, bạn có quyền truy cập vào nhiều tiện ích mở rộng hơn sẽ giúp cải thiện hiệu suất trang web.

Trên hết, Magento 2 mang đến cho người dùng nhiều khả năng tùy biến hơn và tính linh hoạt tốt hơn trong thiết kế và nội dung trang web. Điều này bạn cũng có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với cách bạn trình bày trang web của mình. Bạn có thể làm cho website chạy nhanh hơn bằng cách tối ưu hóa nội dung trên trang web của mình.

Tối ưu hóa cho thiết bị Mobile

Cùng với việc tối ưu hóa trang web, việc tối ưu hóa thiết bị di động là một trong những phàn nàn lớn với Magento 1. Bây giờ, tối ưu hóa thiết bị di động là cần thiết cho mọi trang web và doanh nghiệp. Các nhà phát triển đã làm Magento 2 với lợi ích này. Magento 2 thân thiện với thiết bị di động hơn Magento 1. Trên thực tế, người dùng có thể tìm thấy nhiều chủ đề đáp ứng hơn và quy trình thanh toán dễ dàng hơn.

Magento 2 cũng hỗ trợ ứng dụng web tiến bộ cho phép người dùng tạo một ứng dụng di động có thể cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

Quản trị viên

Một lần nữa, Magento 2 giải thích cho điều mà Magento 1 không xuất sắc. Bảng điều khiển quản trị trong Magento 1 rất khó sử dụng. Magento 2 sửa lỗi này. Với Magento 2, người dùng sẽ tìm thấy một bảng điều khiển dễ điều hướng. Tuy nhiên, vẫn còn một số quá trình học hỏi mà người dùng sẽ cần phải trải qua để sử dụng đúng tính năng.

Nói chung, bạn có thể tìm thấy thông tin sau trên trang tổng quan:

 • Đơn hàng mới
 • Đơn đặt hàng cuối cùng
 • Đơn đặt hàng trung bình
 • Bán lẻ
 • Từ khóa tìm kiếm hàng đầu
 • Thuế thu nhập
 • Bán chạy nhất

Với những số liệu này, bạn sẽ tìm thấy nhiều số liệu thống kê hữu ích hơn mà bạn có thể sử dụng để điều hành doanh nghiệp tốt hơn và phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Cuối cùng, Magento 2 cũng giúp khách hàng dễ dàng tùy chỉnh dữ liệu theo ý muốn. Vì vậy, trải nghiệm của khách hàng sẽ được cải thiện khi nâng cấp.

Checkout

Quy trình checkout rất nhiều bước đối với Magento 1. Khách hàng phải đối mặt với 6 bước:

 • Phương pháp kiểm tra
 • Thông tin thanh toán
 • Thông tin vận chuyển
 • Phương pháp vận chuyển
 • Thông tin thanh toán
 • Xem xét đơn đặt hàng

Thậm chí tệ hơn, các bước này thường được trình bày trên các trang khác nhau mà khách hàng phải lướt qua. Nhiều người dùng lo sợ rằng khách hàng bỏ đi giữa các bước này vì khiến quá trình thanh toán trở nên khó khăn. May mắn thay, Magento 2 đã đơn giản hóa quy trình thành hai bước:

 1. Shipping
 2. Review payment

Ngoài ra, khách hàng có thể nhận được các tùy chọn thanh toán nhanh với Magento 2. Nhìn chung, điều này cải thiện đáng kể trải nghiệm thanh toán và giúp việc thanh toán dễ dàng hơn bao giờ hết.

Bảo mật

Vì Magento 1 không còn được hỗ trợ trên nền tảng này nên không có thêm các bản vá hoặc cập nhật bảo mật. Những doanh nghiệp vẫn đang sử dụng Magento 1 cần phải nâng cấp nếu không họ có thể khiến trang web của gặp rủi ro. Mặt khác, Magento 2 cho phép bạn làm cho trang web của mình an toàn như bạn muốn. Bạn có các bản vá và cập nhật thường xuyên và bạn có thể sử dụng các tiện ích mở rộng để tăng cường bảo mật.

Tiện ích mở rộng

Magento 1 được biết đến là có nhiều xung đột phần mở rộng. Người dùng phàn nàn rằng các tiện ích mở rộng của bên thứ ba sẽ không hoạt động trên nền tảng hoặc gây ra các vấn đề về khả năng sử dụng. Với Magento 2, các nhà phát triển đã giải quyết được vấn đề này. Magento 2 cho phép các phần mở rộng chồng lên nhau. Điều này giúp dễ dàng cài đặt và sử dụng các tiện ích mở rộng tùy thích. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý để không làm website của mình bị quá tải. Các tiện ích mở rộng có thể hữu ích, nhưng bạn sẽ không muốn có quá nhiều. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về tải và các vấn đề về khả năng sử dụng.

Chỉ sử dụng các tiện ích mở rộng sẽ mang lại giá trị cho trang web của bạn, cải thiện trải nghiệm khách hàng và giúp bạn bán hàng. Đồng thời, bạn có thể muốn tích hợp các tài khoản bên khác hoặc cải thiện bảo mật.

Cuối cùng, bạn nên chọn Magento 1 hay Magento 2?

Magento 2 là phiên bản nâng cấp và cập nhật của Magento 1. Vì Magento 2 an toàn hơn và hiệu quả hơn, Magento đã ngừng hỗ trợ Magento 1 kể từ ngày 30 tháng 6 năm 2020.