MAC Address là gì? Cách tìm Mac Address trên MacOS

MAC Address là gì?

MAC Address là từ viết tắt của “Media Access Control Address” không liên quan đến máy tính Apple Macintosh. Địa chỉ MAC là số nhận dạng phần cứng xác định duy nhất (không thể thay đổi) cho từng thiết bị trên mạng được sản xuất vào card mạng, card Ethernet hoặc card Wi-Fi.

Địa chỉ MAC thường được chỉ định bởi nhà sản xuất của Network Interface Controller (viết tắt NIC) và được lưu trong phần cứng. NIC là thẻ mạch máy tính cho phép máy tính kết nối với mạng. Trong quá trình giao tiếp mạng, Address Resolution Protocol (ARP) cho Giao thức Internet Phiên bản 4 (IPv4) hoặc Neighbor Discovery Protocol (NDP) cho IPv6 để chuyển IP thành một NIC.

MAC Address, logo MAC Address
Giá bánMiễn phí
Chủ đềĐa phương tiện
Bảo mật★★★★ ☆
Quyền riêng tư★★★★ ☆
Phổ biến★★★★ ★
Hệ điều hànhiOS, Android, Windows

Địa chỉ MAC được hình thành theo quy tắc của ba không gian tên đánh số, được quản lý bởi Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE). Định dạng là sáu bộ gồm hai chữ số hoặc ký tự, được phân tách bằng dấu gạch nối. Một ví dụ về địa chỉ MAC là 30-65-EC-6F-C4-58.

Một số nhà sản xuất, chẳng hạn như Dell, đặt một mã định danh duy nhất trong địa chỉ MAC, được gọi là Organizationally Unique Identifier (OUI) và xác định nhà sản xuất.  OUI của một số công ty nổi tiếng là:

  • Dell: 00-14-22,
  • Cisco: 00-40-96,
  • Nortel: 00-04-DC.

Một số công ty có thể có nhiều địa chỉ MAC.

MAC Address sử dụng để làm gì?

Một trong những ứng dụng của địa chỉ MAC Address là trong quá trình lọc trên mạng không dây để ngăn người lạ truy cập mạng, bộ định tuyến được đặt để chỉ chấp nhận các địa chỉ MAC cụ thể. Theo cách này, nếu địa chỉ IP thay đổi như trong trường hợp địa chỉ IP có vấn đề thì địa chỉ MAC vẫn có thể xác định thiết bị.

Tính năng lọc có thể được sử dụng để theo dõi người dùng mạng và để hạn chế quyền truy cập của họ. Và cũng có thể các mục đích sử dụng khác, chẳng hạn như xác định khi thiết bị bị đánh cắp kết nối với mạng. Vì những lý do này, nhiều công ty và tổ chức yêu cầu địa chỉ MAC của thiết bị của nhân viên. Do đó, điều quan trọng là chủ sở hữu thiết bị không tiết lộ địa chỉ MAC của mình cho bất kỳ ai, ngoại trừ nhân viên được ủy quyền.

Việc sử dụng phổ biến nhất của địa chỉ MAC là lọc truy cập. Dựa trên địa chỉ Mac, nhà cung cấp dịch vụ Internet có thể kiểm soát quyền truy cập vào internet. Ví dụ đơn giản nhất là khi bạn kết nối máy tính của mình với Internet, sau đó quyết định kết nối với máy tính khác thông qua bộ định tuyến được kết nối, nhưng không có Internet. Lý do là ISP đã gán địa chỉ IP và đăng ký địa chỉ MAC của card mạng với bạn. Do đó, chỉ có quyền truy cập Internet cho một thiết bị có địa chỉ MAC đã đăng ký.

Ngoài việc sử dụng mạng cơ bản, địa chỉ MAC thường được sử dụng cho các mục đích sau:

IP tĩnh: Bộ định tuyến cho phép gán địa chỉ IP tĩnh cho máy tính. Khi một thiết bị được kết nối, nó luôn nhận được một địa chỉ IP cụ thể nếu có địa chỉ MAC tương ứng.

Lọc địa chỉ MAC: mạng có thể sử dụng bộ lọc địa chỉ MAC, chỉ cho phép các thiết bị có địa chỉ MAC cụ thể kết nối với mạng.

Nhận dạng thiết bị: Nhiều mạng Wi-Fi tại sân bay và các điểm truy cập Wi-Fi công cộng khác sử dụng địa chỉ MAC của thiết bị để nhận dạng thiết bị. Ví dụ: mạng Wi-Fi của sân bay có thể cung cấp miễn phí tối đa 30 phút Internet và sau đó cấm một địa chỉ MAC cụ thể truy cập Wifi.

Theo dõi thiết bị: Vì MAC ID là một số duy nhất, nên có thể được sử dụng để theo dõi.  Khi đi bộ xuống phố, điện thoại thông minh quét các mạng Wifi gần đó và truyền địa chỉ MAC. Ví dụ, công ty “Renew London” đã sử dụng thùng rác ở thành phố London để theo dõi sự di chuyển của người dân trong thành phố dựa trên địa chỉ MAC của họ.

Cách tìm Mac Address trên MacOS

Có một số cách để tra cứu địa chỉ MAC. Trước hết, bạn có thể thấy trên gói card mạng.  Nếu có máy tính xách tay, địa chỉ MAC có thể được chỉ định trên nhãn dán ở dưới cùng của máy tính. Nếu không tìm thấy ở đó, thì hãy sử dụng một trong những cách sau để xác định địa chỉ MAC:

1. Sử dụng Terminal

Mở ứng dụng Terminal từ Launchpad → sao chép và dán lệnh Ifconfig và nhận địa chỉ Mac.

Cách tìm Mac Address trên MacOS
Cách tìm Mac Address trên MacOS 2

2. Sử dụng System Preferences

Mở System Preferences → chuyển đến phần Network→ chọn kết nối Wi-Fi → Advanced → chuyển sang phần Hardware. Bạn sẽ thấy địa chỉ MAC ở đó.

Sử dụng System Preferences

3. Sử dụng Toolbar

Nhấn phím Tùy chọn (Alt) và nhấp vào biểu tượng Wifi trên thanh công cụ. Ở đó bạn sẽ thấy địa chỉ Wifi.

Sử dụng Toolbar

4. Sử dụng thông tin hệ thống

Nhấp vào biểu tượng Apple trong thanh Menu → nhấn Tùy chọn (Alt) → chọn System Information.

Sử dụng thông tin hệ thống

Sau đó vào phần Network → chọn Locations. Bạn sẽ tìm thấy tất cả các thông tin về mạng, bao gồm cả địa chỉ phần cứng.

Sử dụng thông tin hệ thống 2

Cách thay đổi Mac Address

Ví dụ: nếu cần thay đổi địa chỉ MAC, do những hạn chế của nhà cung cấp về số lượng máy tính được kết nối, hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi.

Mở Terminal và nhập lệnh bằng số sê-ri MAC mới (thay thế xx bằng các ký tự bạn muốn nhận).

Cách thay đổi Mac Address

Xin lưu ý, bạn chỉ có thể chạy lệnh này với tư cách quản trị viên, vì vậy bạn sẽ cần nhập mật khẩu quản trị viên và nhấp Enter. Sau này, địa chỉ MAC của thiết bị sẽ được thay đổi thành công và hợp lệ cho đến lần khởi động lại tiếp theo của máy Mac. Ngoài ra, chúng tôi khuyên bạn nên lưu ID MAC gốc của mình, vì có thể bạn muốn thay đổi lại. Đối với điều này, hãy sử dụng cùng một lệnh.

Chúng tôi nên cảnh báo rằng sau khi thay đổi địa chỉ MAC, bạn có thể gặp phải sự cố với kết nối Internet. Đó là lý do tại sao, nếu làm điều đó vì lý do bảo mật dữ liệu riêng tư, bạn có thể sử dụng một phương pháp khác để bảo mật.  

Câu hỏi thường gặp

Mac Address dài bao nhiêu?

Mac Address là một mã định danh duy nhất trên toàn cầu được gán cho các thiết bị mạng và do đó nó thường được gọi là địa chỉ phần cứng hoặc vật lý. Địa chỉ MAC có độ dài 6 byte (48 bit) và được viết bằng định dạng MM: MM: MM: SS: SS: SS.

Mac Address có bị truy tìm không?

Chọn ngẫu nhiên Mac Address của bạn trên Android: Kể từ phiên bản P, Android đã thêm một tính năng cho phép bạn chọn ngẫu nhiên Mac Address của điện thoại thông minh để cải thiện quyền riêng tư. Điều này cho phép bạn tạo một địa chỉ MAC mới cho mọi điểm phát sóng Wi-Fi mà bạn kết nối, ngăn chặn hiệu quả các công ty này theo dõi bạn.

Mac Address có quan trọng không?

Mac Address là một yếu tố quan trọng của mạng máy tính. Mac Address xác định duy nhất một máy tính trên mạng LAN. MAC là một thành phần thiết yếu cần thiết cho các giao thức mạng như TCP / IP hoạt động. Hệ điều hành máy tính và bộ định tuyến băng thông rộng hỗ trợ xem và đôi khi thay đổi Mac Address.

Ví dụ về Mac Address

Một Mac Address bao gồm sáu bộ gồm hai ký tự, mỗi ký tự được phân tách bằng dấu hai chấm. 00: 1B: 44: 11: 3A: B7 là một ví dụ.