Hướng dẫn khắc phục website bị Google phạt

Cách khắc phục Google Penalty hay Google phạt

Hình phạt của Google đối với Website không phải là mới nhưng vẫn là mối quan tâm lớn đối với các SEOer. Thật đáng sợ khi nghĩ rằng lưu lượng tìm kiếm organic hầu như có thể bị xóa sổ chỉ sau một đêm điển hình bạn có thể đi traffic cực lớn chuyển sang việc mất khách hàng hoặc thậm chí đơn hàng sụt giảm nếu bị Google phạt.

Nếu bạn vi phạm nguyên tắc của Google, Google sẽ phạt trang web của bạn bằng một hình phạt để tất cả thứ hạng của công cụ tìm kiếm của bạn giảm đáng kể. Bất chấp những nỗ lực tốt nhất của bạn để tuân thủ các nguyên tắc và đề xuất của Google, bạn vẫn có thể bị phạt với những hình phạt khác nhau.  Một số hình phạt có thể được gây ra bởi các yếu tố hoàn toàn ngoài tầm kiểm soát của bạn, chẳng hạn như các cuộc tấn công SEO tiêu cực.

Và chúng khá phổ biến: Matt Cutts đã nói rằng hơn 400.000 hình phạt thủ công được giảm dần mỗi tháng. 

Hướng dẫn khắc phục website bị Google phạt

Bất kể điều gì đã kích hoạt hình phạt và cho dù đó là trang website cá nhân hay doanh nghiệp, bạn cần có khả năng chẩn đoán nguyên nhân gây ra và khắc phục nó. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể lấy lại gần như tất cả lưu lượng tìm kiếm của mình trong thời gian ngắn.

Trước khi bắt đầu, tôi muốn nhắc lại tác động một cách tàn phá của việc bị phạt.

“Google là công cụ tìm kiếm lớn nhất, chịu trách nhiệm cho 68,3% các tìm kiếm. Để có được ý tưởng về kích thước của công cụ tìm kiếm, hãy xem xét điều này: Google đã xử lý hơn 12,6 tỷ lượt tìm kiếm vào tháng 10 năm 2014.”

Nói một cách đơn giản: Google đại diện cho một nguồn lưu lượng truy cập organic khổng lồ. 

Nhưng chất lượng của lưu lượng truy cập đó là điều luôn làm bạn phải ngạc nhiên khi 57% các nhà tiếp thị B2B nói rằng SEO có tác động lớn nhất đến việc tạo ra khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, khách hàng tiềm năng marketing bên ngoài điển hình có tỷ lệ chuyển đổi là 1,7%. Nhưng còn tìm kiếm organic dẫn đầu? Chúng có tỷ lệ sít sao là 14,6%.

Nếu bạn đã sẵn sàng để loại bỏ bất kỳ hình phạt nào cản trở lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền hoặc bạn chỉ muốn chuẩn bị cho các vấn đề trong tương lai, hãy bắt đầu.

Bước 1: 2 loại hình phạt và cách nhận biết bạn nhận loại hình phạt nào

Một thách thức tiềm năng là xác định hình phạt nào (hoặc những hình phạt nào) đang ảnh hưởng đến trang website của bạn.

Đôi khi nó thực sự dễ dàng, nhưng đôi khi nó cần một số công việc đào sâu, điều mà tôi sẽ chỉ cho bạn trong một giây. 

Điều đầu tiên bạn cần biết là việc giảm lưu lượng không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn bị phạt.

Trong nhiều trường hợp, việc giảm lưu lượng có thể do vấn đề kỹ thuật:

 • Sự cố máy chủ
 • Robot.txt chặn truy cập
 • Vấn đề thu thập thông tin
 • Chuyển hướng không đúng

Ngoài ra, giảm lưu lượng có thể được gây ra bởi các yếu tố khác. Ví dụ: Nếu bạn đang ở trong một thị trường thích hợp, lưu lượng truy cập sẽ thay đổi đáng kể tùy thuộc vào thời gian trong năm.  Việc giảm lưu lượng cũng có thể được gây ra bởi các thay đổi thuật toán hoặc thay đổi trong bố cục SERP. Đây thường là những thay đổi nhỏ, nhưng nếu Google thêm một thứ tự từ khóa lớn vào kết quả tìm kiếm từ khóa chính của bạn, thì nó có thể có ảnh hưởng khá lớn đến lưu lượng tìm kiếm của bạn.

Cách khắc phục Google phạt website

Có nhiều điều có thể chỉ ra một hình phạt trên một trang web:

 • Thứ hạng trang (PR) sẽ bằng 0 nếu bạn đang sửa một trang rất cũ vì PR không còn được cập nhật.
 • Lưu lượng truy cập giảm trên các trang mạng xã hội
 • Giảm lưu lượng truy cập trên các từ khóa cạnh tranh và các từ khóa ngách
 • Một số lượng đáng kể index các trang được lập chỉ mục
 • Hoặc toàn bộ trang web được lập chỉ mục

Hình phạt có đủ hình dạng và kích cỡ, do đó, không có một dấu hiệu chính xác nào cho một hình phạt. 

Như tôi đã nói ở đầu phần này, có hai loại hình phạt chính và chúng cần được xử lý khác nhau.

Loại hình phạt số 1 – Thủ công: Google sử dụng các bộ đo chất lượng thủ công. Các thuật toán hiện tại không thể phát hiện chính xác tất cả các loại vi phạm. Các trang web có thể bị gắn cờ là những người vi phạm và sau đó được đánh giá bởi những người xếp loại chất lượng. 

Nếu người đánh giá chất lượng thấy điều gì đó đáng nghi đang diễn ra, họ có thể đưa ra cho bạn một hình phạt.

Tin tốt là trừ khi bạn cố tình làm điều gì đó mờ ám, bạn sẽ không bao giờ phải đối mặt với một hình phạt thủ công. Ví dụ, cách đây không lâu, đã có các hình phạt thủ công hàng loạt được đưa ra cho các trang web rõ ràng đã cố gắng sử dụng các mạng blog riêng (PBN) để tăng thứ hạng. 

Một điều tốt khác là Google khá minh bạch về những hình phạt này.

Để kiểm tra mọi hình phạt thủ công, hãy đăng nhập vào Google Search Console.

Bạn có thể thấy một hình phạt ở hai nơi. Khi bạn bị phạt, bạn thường sẽ nhận được một tin nhắn về nó.

Nhấp vào “All Messages” trong bảng điều khiển tài khoản chính của bạn (để xem tin nhắn cho tất cả các trang web) hoặc nhấp vào “Messages” trên menu bên cạnh cho bất kỳ trang web cá nhân nào.

Ngoài ra, bạn có thể xem trong phần “Search Traffic > Manual Actions” của menu. Hy vọng rằng, nó nói rằng bạn không có hình phạt nào, nhưng bạn có thể thấy một cái gì đó như thế này:

Cách khắc phục Google penalty

Có nhiều loại hình phạt thủ công khác nhau. Một số sẽ trên toàn trang web, trong khi một số khác chỉ có thể ảnh hưởng đến các trang cụ thể.

Lưu ý rằng nếu bạn đang điều tra một hình phạt cũ, có thể hình phạt đã hết hạn. Tất cả các hình phạt thủ công sẽ hết hạn ở điểm này hay điểm khác mặc dù một số hình phạt kéo dài hơn nhiều so với những hình phạt khác.

Nếu hình phạt hết hạn, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn đã khắc phục vấn đề (mặc dù bạn có thể đã khắc phục). Nếu bạn không, bạn có thể sẽ bị phạt lại nếu bạn có một đánh giá thủ công khác.

Lý tưởng nhất, thông điệp duy nhất bạn sẽ thấy trong phần đó là “Không tìm thấy hành động webspam thủ công nào” (No manual webspam actions found).

Loại hình phạt số 2 – Thuật toán: Nếu bạn nghĩ rằng bạn có một hình phạt nhưng bạn không thể thấy bất kỳ hành động thủ công nào trong SC, đó có thể là một hình phạt thuật toán. Về cơ bản, Google tạo ra các thuật toán khác nhau để phát hiện thư rác và các vi phạm khác và khi tìm thấy nội dung nào đó, nó sẽ phạt trang web đó.

Điều khó chịu về những hình phạt này là bạn sẽ không nhận được một thông điệp rõ ràng tốt đẹp trong SC hoặc bất cứ nơi nào khác. Bạn sẽ cần phải điều tra một chút để tìm ra hình phạt của bạn là gì.

Để nhận biết (các) thuật toán nào “đánh” trang web của bạn, bạn cần phải khớp ngày mà bạn thấy hình phạt xảy ra (giảm lưu lượng truy cập hoặc vấn đề chỉ số) với ngày khi Google chạy một trong các thuật toán của nó.

Nếu bạn liên tục theo dõi sức khỏe của công cụ tìm kiếm trên trang web của mình, bạn sẽ có thời gian dễ dàng hơn với việc này vì bạn sẽ biết rằng thuật toán hiện tại mà mọi trang web tin tức SEO đang nói đến là điều ảnh hưởng đến bạn.

Nếu hình phạt đã xảy ra trong quá khứ, đừng lo lắng, bạn vẫn có thể tìm ra nó. 

Bước đầu tiên là xác định khi nào hình phạt đến với bạn. Đối với điều này, bạn sẽ muốn sử dụng SC, Google Analytics (GA) hoặc cả hai.

Nếu đó là một vấn đề về lưu lượng truy cập, GA là dễ nhất. Nếu đó là vấn đề về lập chỉ mục, bạn sẽ cần SC. 

Đối với vấn đề lưu lượng truy cập, hãy đăng nhập vào GA và chọn phạm vi ngày rộng trong bảng tổng quan đối tượng mặc định của bạn. Ngày bạn bị phạt bởi hình phạt nên rõ ràng:

Hướng-dẫn-khắc-phục-website-bị-Google-phạt-3-dizibrand

Đánh dấu ngày cho sau này. 

Nếu đó là sự cố lập chỉ mục, hãy chuyển đến “Google Index> Index Status” trong SC và xem xét nơi xảy ra sự sụt giảm.

Trong trường hợp này, bạn có thể sẽ phải ghi lại một phạm vi ngày bắt đầu khi vấn đề lập chỉ mục bắt đầu vì nó thường không rõ ràng khi lưu lượng truy cập giảm. 

Bây giờ, bạn có hai tùy chọn để xác định thuật toán nào gây ra hình phạt của bạn.

Đầu tiên là tùy chọn thủ công. Đến  Moz’s algorithm calendar để xem khi nào các thuật toán trong quá khứ được chạy. Tìm ngày mà bạn đã ghi lại cho việc giảm lưu lượng truy cập của mình và xem thuật toán nào đã xảy ra trước đó hoặc là vào ngày đó (đôi khi phải mất vài ngày để thuật toán được chạy hoàn toàn).

Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể khá tự tin rằng bạn đã xác định được thuật toán gây ra hình phạt của mình. 

Tùy chọn khác là sử dụng một công cụ như Panguin Tool. Để sử dụng nó, bạn phải đăng nhập bằng tài khoản GA của mình. Sau đó, nó sẽ sắp xếp một biểu đồ lưu lượng truy cập của bạn với các dòng cho biết khi nào thuật toán được chạy:

Hướng-dẫn-khắc-phục-website-bị-Google-phạt-4-dizibrand

Nếu bạn là một người trực quan, điều này có thể dễ dàng hơn. 

Bây giờ bạn đã biết liệu hình phạt của mình là thủ công hay thuật toán (và cụ thể là hình phạt nào), bước tiếp theo của bạn là để hiểu hình phạt đó là gì.

Mỗi thuật toán nhắm vào một loại vi phạm khác nhau. Vì vậy, nếu bạn hiểu thuật toán mà ảnh hưởng đến bạn, bạn sẽ biết bạn cần sửa lỗi vi phạm nào.

Bước 2: Hiểu về hình phạt của bạn 

Bây giờ tôi sẽ phác thảo tất cả các hình phạt phổ biến nhất ảnh hưởng đến các trang web. Lưu ý rằng có thể có những cái khác ảnh hưởng đến bạn. Nó khá hiếm. 

Hãy bắt đầu với các hình phạt thủ công phổ biến nhất.

Liên kết giả: Google sử dụng các backlink chỉ đến trang web của bạn như một thước đo chất lượng của nó. Tất nhiên, Google chỉ muốn đếm các backlink “tự nhiên” đã được tạo mà không có sự tham gia của bạn.  

Có một chút màu xám khi đặt câu hỏi: liên kết “không tự nhiên” là gì, nhưng nếu liên kết của bạn trông giống như một liên kết phải trả tiền hoặc một phần của sơ đồ liên kết, Google sẽ không thích nó.

Hành động liên kết giả đến trong một vài hình thức khác nhau.  

Đầu tiên, bạn có thể thấy “Liên kết giả đến trang web của bạn là liên kết tác động.”  Hành động thủ công này không thực sự là một hình phạt. Nếu Google xác định rằng một số liên kết không hợp pháp, nó có thể giảm giá trị liên kết của chúng hoàn toàn và cung cấp cho bạn thông báo này. Không có hành động nào từ phía bạn được yêu cầu, mặc dù bạn có thể muốn xem xét lý do tại sao bạn lại thu hút các liên kết mờ ám.

Thứ hai, bạn có thể chỉ thấy “Liên kết giả đến trang web của bạn.”  Đây là một điều xấu. Về cơ bản, Google đã thấy rằng các liên kết giả này chiếm một phần lớn trong hồ sơ liên kết của bạn đến nỗi nó gắn nhãn vào trang web của bạn là không đáng tin cậy. Hình phạt này sẽ ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập của bạn.

Đây là lý do tại sao SEO tiêu cực có thể có hiệu quả. Nếu ai đó gửi rất nhiều liên kết spam đến một trang web nhỏ, điều đó sẽ thay đổi hồ sơ liên kết của trang web rất nhiều.

Cuối cùng, bạn cũng có thể nhận được một hành động thủ công để có “Liên kết giả từ trang web của bạn.” Điều này đề cập đến các liên kết trên trang web của bạn, các liên kết trong nội dung của bạn. Nếu bạn đang liên kết nhiều bằng cách sử dụng văn bản chính xác đáng ngờ hoặc có các liên kết trên toàn trang đến các trang web spam (trong số những thứ khác), bạn có thể bị ảnh hưởng bởi điều này.

Hình phạt này cũng cần phải được sửa chữa.  Đôi khi nó sẽ là một hình phạt trên toàn trang web, nhưng nó thường sẽ được đặt trên một vài trang nếu đó là một vấn đề cục bộ.

Nội dung thưa thớt / trùng lặp: Mục tiêu chính của Google là giúp người dùng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm. Nếu trang đầu tiên trong truy vấn tìm kiếm của bạn trả về các trang thông tin được lấy lại, về cơ bản là nói điều tương tự, bạn sẽ cảm thấy thất vọng.

Điều này không tốt cho người tìm kiếm, vì vậy Google tích cực cố gắng giảm lượng nội dung thưa thớt hoặc trùng lặp xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Các trang này được định nghĩa là tạo ra “ít hoặc không có giá trị gia tăng.”  Nó bao gồm:

 • Nội dung được tạo tự động
 • Các trang liên kết thưa thớt
 • Nội dung từ các nguồn khác. Ví dụ: nội dung bị loại bỏ hoặc bài đăng của khách có chất lượng thấp
 • Các trang dẫn

Hành động thủ công này hiển thị dưới dạng “Nội dung thưa thớt với ít hoặc không có giá trị gia tăng” trong SC.

Hình phạt này có thể có mức độ ảnh hưởng khác nhau đối với lưu lượng tìm kiếm của bạn. Thông thường, nó làm giảm 5-50% lưu lượng truy cập của một trang web (một vấn đề lớn) tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Spam: Cũng có một vài hành động thủ công liên quan đến spam. Spam có thể mang nhiều ý nghĩa. Nó bao gồm che giấu quá mức hoặc độc hại,sao chép nội dung, nội dung được tạo tự động và hơn thế nữa.

Rất hiếm khi nhận được hình phạt “pure spam” trừ khi bạn cố tình tạo một trang web spam. Tại thời điểm này có lẽ bạn nên bắt đầu từ đầu.

Tuy nhiên, các hình phạt spam khác cũng có thể làm tổn thương lưu lượng truy cập của bạn và không nhất thiết là lỗi của bạn. Ví dụ: tin nhắn “User-generated spam” đề cập đến những thứ như spam trong các bình luận hoặc trong hồ sơ diễn đàn. Chúng có thể được dọn sạch với một chút công việc và lưu lượng truy cập của bạn sẽ trở lại bình thường.

Một hành động thủ công khác là “Freehosts Spammy.”  Kẻ gửi thư rác thường sử dụng máy chủ web giá rẻ hoặc miễn phí. Nếu một máy chủ lưu trữ chủ yếu các trang web spam, Google có thể xử phạt tất cả các trang web trên máy chủ web đó. Nếu bạn chọn nhầm máy chủ, bạn sẽ cần tìm một máy chủ mới.

Đó là những hành động thủ công phổ biến nhất được thực hiện trên các trang web.

Bây giờ, chúng ta hãy đi vào các hình phạt thuật toán,cái gây ra vô số rắc rối cho chủ sở hữu trang web.

Thuật toán Panda: Bản cập nhật Panda được phát hành lần đầu tiên vào năm 2011. Nó đã tạo ra một tác động rất lớn đến kết quả tìm kiếm. Kể từ đó, nó được phát hành khoảng một lần mỗi tháng, mặc dù tần suất đã giảm dần theo thời gian.

Bạn phải nhớ rằng Google giữ thuật toán của nó càng bí mật càng tốt. Đối với Panda, các quản trị web đã nói rằng đó là một thuật toán xem xét chất lượng nội dung. Nó được dự định để ngăn những nội dung chất lượng thấp hoặc “nông cạn” xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Vấn đề với điều đó là biết nội dung chất lượng thấp là gì. Google có một danh sách hơn 20 câu hỏi mở giúp bạn xác định được điều đó:

Hướng-dẫn-khắc-phục-website-bị-Google-phạt-5-dizibrand

Điều này thực ra không hữu ích lắm

SEO, nhà báo và những người khác đã phân tích các bản cập nhật để tìm hiểu thêm về Panda và làm cho nó ít mơ hồ hơn.

Hóa ra Panda thực sự phạt các trang web vì nhiều lý do:

 • Nội dung kém
 • Nội dung “nông cạn” (quá ngắn để trở nên có giá trị)
 • Nội dung trùng lặp đáng kể (được sao chép từ nơi khác trên trang web hoặc các trang web khác)
 • Nội dung không thêm giá trị thực

Các ‘trang trại’ nội dung bao gồm hàng trăm ngàn từ khóa ngắn tập trung vào các từ khóa dài đã bị ảnh hưởng xấu nhất lúc ban đầu.

Điều đáng ngạc nhiên của Panda là ngay cả khi bạn chỉ gặp sự cố trên một phần của trang web, toàn bộ trang web có thể bị phạt. Hình phạt Panda cũng có thể khá nghiêm trọng. Một số trang web mất gần như tất cả lưu lượng tìm kiếm hữu cơ qua đêm.

Google đã được cấp bằng sáng chế cho Panda vào năm 2014, điều này đã làm sáng tỏ mọi thứ hơn nữa. Nó khá nhạt nhẽo và mang tính kỹ thuật, nhưng về cơ bản, Google nói rằng Google tạo ra một yếu tố sửa đổi trên toàn trang dựa trên các yếu tố chất lượng (được liệt kê ở trên), liên kết trong và những nghiên cứu thương hiệu.

Nếu một trang web không đáp ứng một số điểm nhất định, yếu tố sửa đổi sẽ được áp dụng cho toàn bộ trang web. Đây là lý do tại sao toàn bộ trang web có thể bị ảnh hưởng ngay cả khi chỉ có một số lượng nhỏ các trang có chất lượng thấp.

Thuật toán Penguin: Thuật toán đột phá khác, ngoài Panda, là Penguin.  

Nó hoạt động theo cách tương tự, thỉnh thoảng sẽ chạy. Phiên bản đầu tiên được phát hành vào năm 2012, ảnh hưởng đến hơn 3% truy vấn (rất lớn).  

Nó tấn công các trang web vi phạm thực sự rất mạnh:

Hướng-dẫn-khắc-phục-website-bị-Google-phạt-6-dizibrand

Không giống như Panda, về chất lượng nội dung, Penguin chủ yếu nói về các backlink của trang web. Thuật toán được thiết kế để tìm các mẫu liên kết giả.  

Có nhiều mẫu liên kết giả khác nhau có thể khiến trang web của bạn gặp rắc rối. Dưới đây là các yếu tố backlink tiềm năng chính:

 • Vận tốc liên kết – một trang web sẽ tự nhiên có được liên kết theo thời gian.  Thật hiếm khi một trang web có một lượng lớn các liên kết đột ngột và sau đó giảm xuống còn rất ít (phổ biến với thư rác).
 • Chất lượng liên kết – một trang web tự nhiên sẽ có sự kết hợp của các backlink chất lượng cao và thấp. Một trang web không tự nhiên có thể có số lượng liên kết chất lượng thấp cao một cách kỳ lạ hoặc một tỷ lệ cao các liên kết có chất lượng rất cao.
 • Đa dạng liên kết – nếu 90% hồ sơ backlink của bạn đến từ các bình luận trên blog, điều đó là không tự nhiên. Tương tự, backlinks nên có văn bản khác nhau. Nếu tất cả các liên kết có cùng một văn bản, có khả năng bạn đang cố gắng thao túng công cụ tìm kiếm để xếp hạng cho cụm từ đó.

Lưu ý rằng Penguin là một hình phạt dành riêng cho trang. Nếu bạn bị nó tấn công, nó có thể ảnh hưởng đến lưu lượng tổng thể của bạn (vì những trang mạnh đó không vượt quá thẩm quyền nữa), nhưng các trang khác của bạn vẫn có cơ hội xếp hạng.

Trong một số trường hợp, Penguin có thể tìm thấy các liên kết giả và sẽ giảm giá trị của chúng mà không phạt bạn. Nếu bạn chỉ bị giảm lưu lượng nhỏ sau khi cập nhật, đây có thể là điều đã xảy ra. Các liên kết mất giá trị đã giúp bạn xếp hạng trước đây, nhưng bây giờ chúng không được tính cho bất cứ điều gì.

Bạn cũng nên biết rằng Penguin là một thuật toán lớn. Trước đây, phải mất hơn một vài tuần để chạy nó đầy đủ. Nếu lưu lượng truy cập của bạn giảm hàng tuần sau khi bản cập nhật Penguin bắt đầu, đó vẫn có thể là thứ đã phạt trang web của bạn.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng Penguin là thuật toán, trong khi những hành động liên kết giả trong SC là hình phạt thủ công. Chúng không có gì để làm với nhau, và bạn có thể thực sự bị cả hai phạt.

Các hình phạt có chủ đề động vật ít phổ biến khác: Panda và Penguin là hai thuật toán phổ biến nhất gây ra hình phạt, nhưng chúng không phải là thuật toán duy nhất. Google phát hành hơn 500 cập nhật thuật toán mỗi năm; một số tạo ra nhiều ảnh hưởng hơn những cái khác.

Các cập nhật thuật toán khá nổi tiếng khác có thể đã ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập công cụ tìm kiếm của bạn là:

 • Thuật toán Pigeon – bản cập nhật đã thay đổi cách Google cung cấp kết quả cho các tìm kiếm cục bộ
 • Thuật toán Payday – một bản cập nhật đặc biệt nhắm mục tiêu các truy vấn spam (thuốc giảm cân, cờ bạc, v.v.)
 • Bản cập nhật thân thiện với thiết bị di động (“Mobilegeddon”) – tập trung vào việc trả kết quả thân thiện về với thiết bị di động trên các nghiên cứu di động

Bước 3: Xác định và khắc phục tất cả các vấn đề có liên quan 

Bạn nên có một ý tưởng tốt về lý do tại sao bạn bị phạt ở điểm này.

Một số vấn đề rất dễ dàng. Nếu bạn có các liên kết giả chỉ ra, hãy giảm số lượng liên kết bạn có trong nội dung của mình và không liên kết với quá nhiều trang web có thẩm quyền thấp. Nếu bạn có thư rác trên trang web của mình (bình luận, nội dung do người dùng tạo), hãy xóa nó và luôn duy trì on-top trong tương lai.

Một vài trong số các hình phạt không đơn giản như vậy, và đó là những gì tôi sẽ giải quyết ngay bây giờ.

Khắc phục các liên kết giả (hình phạt thủ công): Hình phạt “liên kết giả đến trang web của bạn” là một trong những hình phạt tẻ nhạt và tốn thời gian nhất để khắc phục, nhưng cần phải thực hiện.

Bước đầu tiên là tìm các liên kết giả, có nghĩa là bạn cần một danh sách tất cả các backlink chỉ đến trang web của bạn.

Mặc dù bạn có thể nhận được một phần trong số chúng từ SC, bạn sẽ cần sử dụng một dịch vụ phải trả tiền như Ahrefs hoặc Majestic nếu bạn muốn có một danh sách đầy đủ. Điều này rất quan trọng vì không có danh sách đầy đủ, bạn sẽ không thể khắc phục sự cố và gỡ bỏ hình phạt.

Tìm kiếm tên miền của bạn trong công cụ cơ sở dữ liệu backlink và nhấp vào “inbound links”:

Hướng-dẫn-khắc-phục-website-bị-Google-phạt-7-dizibrand

Điều này sẽ đưa ra một danh sách tất cả các backlink mà họ có trong cơ sở dữ liệu của họ. Bạn có thể nhấp vào “export” để tải xuống tệp CSV (mở trong Excel hoặc Google Sheets).

Bây giờ bạn cần phải tìm ra các liên kết giả. Như bạn có thể đoán, vấn đề là sẽ rất khó để vượt qua vài trăm nghìn backlink nếu bạn có một trang web lớn.

Trong trường hợp đó, bạn có thể sử dụng một công cụ thích hợp để gắn cờ các liên kết có thể là liên kết giả. Có một số công cụ như vậy, ví dụ:

 • Link detox
 • Link risk (Kerboo)
 • Linkquidator

Tất cả đều hoạt động theo cùng một cách. Bạn có thể nhập tên miền của mình hoặc tải lên danh sách các liên kết của mình và công cụ sẽ phân tích chúng bằng các công thức bí mật của riêng nó.

Mặc dù những thứ này không rẻ, nhưng nếu bạn mất hàng ngàn khách truy cập (hoặc nhiều hơn) từ một hình phạt, nó sẽ xứng đáng.

Ngoài ra, chúng còn có các tính năng hữu ích khác để giúp xác định hình phạt dễ dàng hơn và thậm chí giúp cho việc tiếp cận email hiệu quả hơn, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Trong mọi trường hợp, giờ đây bạn sẽ có một danh sách các liên kết rủi ro cao:

Không phải tất cả trong số này là xấu. Mặc dù các công cụ này có thể bắt được các liên kết xấu hoặc tốt một cách rõ ràng, nhưng chúng không chính xác 100%. Những gì chúng nên được sử dụng là để thu hẹp những thứ tốt nhất và tồi tệ nhất. Mọi thứ khác cần phải được kiểm tra bằng tay, đúng vậy, việc này sẽ mất rất nhiều thời gian.

Một số liên kết giả dễ phát hiện hơn những liên kết khác. Chúng có thể là giả nếu chúng:

 • Chứa các từ “SEO” trong URL – chẳng hạn như “links”, “seo”, “directory”, v.v.
 • Là hồ sơ diễn đàn
 • Bình luận blog với văn bản chứ không phải với tên thật
 • Là một bài viết kém
 • Từ một trang web rất chung chung và không giống như một thương hiệu thực sự

Đánh dấu tất cả các liên kết mà bạn nghĩ rằng Google có thể coi là giả. Mặc dù điều này là chủ quan, bạn không nhất thiết phải thật hoàn hảo để loại bỏ hình phạt.

Tùy chọn đầu tiên và tốt nhất là loại bỏ các liên kết. Google hy vọng bạn sẽ nỗ lực thực sự trước khi xóa bất kỳ hình phạt nào.

Nếu bạn có quyền kiểm soát trang web liên kết, hãy gỡ bỏ liên kết một cách dễ dàng. Điều này là có thể nếu bạn xây dựng một tấn các trang web 2.0 chất lượng thấp, các thư mục bài viết đã sử dụng hoặc một mạng blog riêng được tạo ra.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không kiểm soát trang web liên kết, vì vậy bạn sẽ phải yêu cầu chủ sở hữu xóa trang web đó cho bạn. Nếu đó là hồ sơ diễn đàn hoặc liên kết khác mà chủ sở hữu trang web không thể kiểm soát, hãy đánh dấu nó xuống cho tùy chọn thứ hai.

Bạn nên có một danh sách tất cả các liên kết bạn muốn xóa trong bảng tính. Bây giờ bạn cần tìm thông tin liên lạc, lý tưởng nhất là tên và địa chỉ email của mỗi chủ sở hữu trang web.

Bạn có thể thực hiện tất cả bằng tay, truy cập từng trang web và tìm trang liên hệ hoặc địa chỉ email hoặc bạn có thể sử dụng một công cụ tìm kiếm liên hệ khá rẻ tiền như là Contact Finder.

Chỉ cần nhập tên miền hoặc, thậm chí tốt hơn, nhập danh sách URL vào công cụ:

Hướng-dẫn-khắc-phục-website-bị-Google-phạt-9-dizibrand

Sau đó, nó sẽ đi và truy ra nhiều cách để liên hệ với các tác giả trên trang web đó.

Nếu bạn có rất nhiều URL để sắp xếp, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm hàng giờ.

Cuối cùng, bạn cần gửi email và yêu cầu chủ sở hữu xóa liên kết (đây là tính năng Link Detox rất hữu ích). Hãy thử tạo email tốt nhất mà bạn có thể, bạn cần phải xóa thành công ít nhất một số liên kết nếu bạn muốn gỡ bỏ hình phạt:

 • Hãy lịch sự
 • Cố gắng tìm tên của tác giả
 • Gửi một email cho mỗi miền (ngay cả khi có nhiều liên kết)
 • Giữ cho nó ngắn gọn

Tùy chọn thứ hai là gửi một tập tin chối bỏ. Đây là danh sách các URL hoặc tên miền mà bạn đang bảo Google hãy bỏ qua.

Nó khá đơn giản:

 • Bạn có thể thêm nhận xét bằng cách bắt đầu một dòng bằng dấu “#”
 • Khi từ chối toàn bộ tên miền (được khuyến nghị), hãy bắt đầu dòng bằng “domain:” và không bao gồm bất cứ thứ gì sau phần mở rộng (không có dấu gạch chéo hoặc văn bản)
 • Đặt một tên miền hoặc URL trên mỗi dòng

Đây sẽ là một phần quan trọng của việc loại bỏ hình phạt. Tôi sẽ đi sâu vào chi tiết hơn về nó trong phần tiếp theo của bài viết này.

Khắc phục những nội dung thưa thớt: Nếu trang web của bạn có cả tấn những bài viết 300-500 từ mà không thêm nhiều giá trị, bạn có hai tùy chọn:

 1. Viết lại chúng để làm cho chúng có giá trị
 2. Xóa chúng

Tùy chọn này sẽ hoạt động, vì vậy nó tùy thuộc vào bạn.  

Nội dung trùng lặp cũng có thể sửa chữa khá dễ dàng trong hầu hết các trường hợp.  Bạn có thể xóa nó hoặc thêm một liên kết chính tắc.

Để tìm nội dung trùng lặp trên trang web của bạn, hãy bắt đầu với SC.

Chuyển đến “Search appearance > HTML improvements” để xem bạn có vấn đề gì không.

Nhấp vào số để xem các trường hợp cụ thể của nội dung trùng lặp. 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một công cụ như Siteliner. Nhập tên miền của bạn và nó sẽ tìm thấy bất kỳ nội dung trùng lặp nào, cộng với sắp xếp nó theo tỷ lệ phần trăm phù hợp.

Lưu ý rằng phiên bản miễn phí chỉ bao gồm quét 250 URL, vì vậy các trang web lớn sẽ phải nâng cấp hoặc dựa vào SC.

Khắc phục hình phạt Panda: Điều quan trọng là phải hiểu rằng cả Panda và Penguin đều là hình phạt thuật toán. Ngay cả khi bạn khắc phục sự cố, bạn sẽ phải đợi cho đến khi thuật toán được chạy lại để xem bạn có thành công hay không.

Vì hình phạt Panda có thể được kích hoạt bởi nhiều thứ khác nhau, nên đây là danh sách các cách khắc phục phổ biến nhất bạn nên thực hiện:

 • Loại bỏ bất kỳ nội dung thưa thớt hoặc trùng lặp (xem ở trên)
 • Tạo meta tags và tiêu đề duy nhất cho mỗi trang (nếu chưa được thực hiện)
 • Xem qua tất cả các bài viết để xem chúng khi đọc có lúng túng không: nếu từ khóa có vẻ gượng ép, hãy thay thế nó bằng một từ đồng nghĩa
 • Giảm hoặc loại bỏ bất kỳ liên kết che đậy nào 

Khắc phục hình phạt Penguin: Mặc dù bạn cũng sẽ phải chờ lần làm mới tiếp theo cho Penguin, nhưng tin tốt là Penguin sẽ sớm bắt đầu làm mới liên tục. Đã khá lâu giữa một vài cập nhật gần đây, nhưng cả hai thuật toán chính sẽ chạy thường xuyên hơn vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Điều đầu tiên bạn có thể làm (nhưng không nhất thiết phải làm) là xóa mọi liên kết giả, sử dụng quy trình tẻ nhạt và tốn thời gian mà tôi đã vạch ra cho một hình phạt thủ công cho liên kết giả.

Có những nguyên nhân khác cho hình phạt Penguin. Phần xấu? Bạn không thể làm gì nhiều về nó.

Nếu tốc độ liên kết của bạn bị rối loạn vì trước đây bạn đã mua các liên kết hoặc ai đó đã tấn công trang web của bạn, bạn sẽ không thể làm gì để khắc phục nó. Hầu hết trong số này là các liên kết chất lượng thấp, vì vậy nếu bạn làm theo các bước loại bỏ và từ chối, có lẽ sẽ đủ để loại bỏ hình phạt của bạn.

Hầu hết các chuyên gia SEO không dành quá nhiều thời gian để loại bỏ các liên kết chất lượng thấp sau một hình phạt Penguin bởi vì phân rã liên kết. Sau khoảng một năm, hầu hết các liên kết này sẽ “biến mất”.

Việc sử dụng thời gian và tài nguyên tốt hơn là đầu tư để thu hút nhiều backlink chất lượng cao hơn. Hãy nhớ rằng, Penguin dựa trên một số loại tỷ lệ giữa các liên kết chất lượng thấp và chất lượng cao. Mặc dù bạn có thể cải thiện tỷ lệ đó bằng cách xóa các liên kết chất lượng thấp, bạn cũng có thể cải thiện tỷ lệ đó bằng cách thêm các liên kết chất lượng cao.

Do khoảng thời gian giữa hình phạt của Penguin và mức độ mơ hồ đằng sau nó, việc loại bỏ một cái là không dễ dàng. Nhưng vẫn có thể.

Bước 4: (đối với những hình phạt thủ công) Nỗ lực hết mình và yêu cầu xem xét lại

Nếu bạn bị tấn công một cách thủ công, bạn có thể gửi yêu cầu xem xét lại (còn được gọi là yêu cầu đánh giá). Trên thực tế, điều này có nghĩa là bạn tin rằng bạn đã thực hiện đủ hành động để khắc phục sự cố và đảm bảo sự cố sẽ không xảy ra lần nữa.

Sau khi yêu cầu được gửi tới Google, một người đánh giá chất lượng thủ công mới được chỉ định để xem lại và đánh giá lại trang web của bạn. Nếu họ hài lòng, hành động thủ công sẽ được dỡ bỏ.

Để gửi yêu cầu đánh giá, hãy quay lại SC và tìm hành động thủ công trong “Search Traffic > Manual Actions”.  Đối với mỗi hành động thủ công được áp dụng cho trang web của bạn, bạn có thể nhấp vào nút “request a review” màu đỏ để hiển thị biểu mẫu:

Hướng-dẫn-khắc-phục-website-bị-Google-phạt-10-dizibrand

Đây là nơi bạn sẽ viết và gửi yêu cầu xem xét lại của bạn.

Bây giờ, quá trình gửi yêu cầu thực ra rất đơn giản. Bạn chỉ cần nhập vào hộp (hoặc sao chép và dán từ nơi khác) và nhấp vào gửi.  Điều không đơn giản là thu thập những gì bạn cần đưa vào yêu cầu xem xét lại.

Bạn cần dành thời gian để điền chính xác yêu cầu của bạn. Một phần lớn các yêu cầu này bị từ chối và đôi khi phải mất nhiều yêu cầu để cuối cùng được chấp thuận.

Phần #1 – khắc phục TẤT CẢ các vấn đề (và ghi lại chúng): Tại thời điểm này, bạn đã biết lý do tại sao bạn bị phạt và bạn cũng đã biết những gì bạn cần làm để khắc phục vấn đề tiềm ẩn này.

Bước tiếp theo là thực sự khắc phục các sự cố và ghi lại tiến trình của bạn. Khi bạn gửi yêu cầu xem xét lại, người đánh giá thủ công sẽ không nhận lời khi bạn nói bạn đã sửa. Bạn cần biên dịch tài liệu và bảng tính chứng minh bạn thực sự đã làm như những gì bạn nói.

Dưới đây là một vài ví dụ về những gì Google gợi ý, bao gồm:

Hướng-dẫn-khắc-phục-website-bị-Google-phạt-11-dizibrand

Điều này cực kỳ quan trọng nếu bạn có một hình phạt cho các liên kết giả. Nếu hình phạt của bạn là do vấn đề tại chỗ, thì ảnh chụp màn hình sẽ không quan trọng bằng việc người đánh giá có thể thấy kết quả cuối cùng.

Phần #2 – Tại sao nó lại xảy ra?: Nếu có thể, hãy giải thích tại sao vấn đề lại xuất hiện ngay từ đầu. Ví dụ: nếu bạn có hình phạt liên kết giả, bạn có thể giải thích rằng bạn đã thuê một công ty SEO mà bạn tin tưởng, nhưng sau đó bạn phát hiện ra rằng họ đang xây dựng các liên kết giả.

Phần #3 – Bạn đã khắc phục nó như thế nào?: Giải thích cách bạn khắc phục sự cố trong quy trình từng bước.

Google muốn thấy rằng bạn đã nỗ lực thực sự để tự khắc phục sự cố.

Đây là nơi quan trọng để chứa bất kỳ tài liệu hỗ trợ nào chứng minh nỗ lực của bạn. Mặc dù bạn không thể đính kèm tệp vào yêu cầu, bạn có thể bao gồm một liên kết đến Google Doc hoặc tệp trực tuyến khác.

Phần #4 – Bạn sẽ ngăn nó xảy ra lần nữa như thế nào?: Phần cuối cùng của yêu cầu xem xét lại về cơ bản là cho Google biết rằng bạn đã học được bài học của mình.

Nếu bạn xây dựng các liên kết xấu dẫn đến hình phạt, bạn có thể viết một vài đoạn về sự hiểu biết của bạn về thực tế rằng hành động của bạn đã chống lại các nguyên tắc chất lượng của Google và bạn hiểu rằng hướng dẫn đó có tác dụng gì. Viết để cho người đánh giá biết rằng bạn sẽ không cố gắng thao túng Google trong tương lai.

Bước 5: Đừng để bị phạt lần nữa. 

Tôi không nghĩ mình cần cho bạn biết bao nhiêu thời gian có thể bị lãng phí khi khắc phục những hình phạt này.

Trường hợp tốt nhất là không bị phạt lần nữa. Có ba cách chính để giảm đáng kể khả năng bị phạt trong tương lai.

Kế hoạch số 1 – Thực hiện kiểm toán thường xuyên: Điều quan trọng là đảm bảo rằng trang web của bạn vẫn ở trong những ân huệ tốt của Google. Thực hiện cả kiểm toán SEO kỹ thuật và kiểm toán nội dung một cách thường xuyên.

Điều này bao gồm:

 • Giám sát liên kết – sử dụng bất kỳ cơ sở dữ liệu liên kết nào bạn muốn theo dõi các backlink của bạn. Nếu bạn thấy ai đó đã chỉ 10.000 liên kết spam đến trang web của bạn, hãy từ chối chúng trước khi chúng có thể gây ra bất kỳ vấn đề nào.
 • Kiểm tra tin nhắn SC thường xuyên – nếu trang web của bạn bị hack, bạn sẽ nhận được một tin nhắn để bạn có thể khắc phục sự cố trước khi có quá nhiều thiệt hại.
 • Kiểm tra nội dung trùng lặp – sử dụng các công cụ được nêu trong các phần trên để kiểm tra nội dung trùng lặp. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn sở hữu một trang web cho phép nội dung do người dùng tạo.
 • Không cho phép bình luận spam trên blog – Tôi thích khuyến khích người đọc bình luận về bài viết của tôi, nhưng bạn không muốn mọi người bình luận chỉ vì nhận được một backlink. Đây thường là những nhận xét một dòng với một từ khóa trong tên người dùng. Đừng chấp nhận những điều này.

Đôi khi, hình phạt nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, nhưng thực hiện kiểm toán cứ sau vài tuần hoặc vài tháng có thể giúp bạn phát hiện ra hầu hết các vấn đề trước khi bị phạt.

Kế hoạch số 2 – Giám sát các trang web SEO: Google thay đổi các nguyên tắc chất lượng của mình trên cơ sở đang diễn ra. Chúng phát triển với Internet. Ban đầu, có được các liên kết văn bản chính xác là một điều tốt, nhưng bây giờ các liên kết như vậy có thể khiến bạn bị phạt.

Điều quan trọng là theo dõi blog SEO và các trang web tin tức để đảm bảo bạn biết về bất kỳ thay đổi lớn nào có thể dẫn đến việc bị phạt trong tương lai.  Tốt hơn là nên chủ động về việc sửa lỗi vi phạm hơn là cố gắng sửa lỗi.

Kế hoạch số 3 – Tránh lối tắt: Xây dựng lưu lượng truy cập vào một trang web không dễ dàng, đặc biệt nếu bạn là một SEO hoặc một tiếp thị mới bắt đầu. Khi bạn thấy ai đó trên một diễn đàn tuyên bố sẽ nhận được hàng chục ngàn khách truy cập mỗi tháng vào trang web của họ bằng các kỹ thuật blackhat, thật hấp dẫn khi sử dụng các kỹ thuật đó.

Nhưng hãy nhớ rằng bất kỳ trang web thành công nào cũng phải mất nhiều năm để xây dựng.

Kết luận

Hình phạt là một phần của SEO và nó sẽ không đi đâu cả.

Bạn không chỉ cần hiểu hình phạt là gì mà còn làm thế nào để xác định và khắc phục chúng. Tôi đã đưa cho bạn năm bước thực sự chuyên sâu, chỉ cho bạn chính xác cách thực hiện việc này.

Nếu bạn là một SEO chuyên nghiệp, hãy thêm đánh giá và chuyển hình phạt vào kho vũ khí của bạn.

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, bạn có thể sử dụng hướng dẫn này để khắc phục mọi hình phạt mà bạn hiện có và bảo vệ trang web của bạn trong tương lai. Như bạn có thể thấy, nó có thể mất rất nhiều công sức và chuyên môn, vì vậy nếu bạn biết rằng bạn phải nhận một hình phạt, có thể đáng để thuê một chuyên gia SEO đến giúp bạn.

Để kết thúc, tôi muốn yêu cầu bạn chia sẻ bất kỳ câu chuyện nào về việc bị phạt và cách bạn đã cố gắng khắc phục chúng trong quá khứ. Hãy để lại cho tôi một bình luận dưới đây với các chi tiết về câu chuyện của bạn nhé.