Java là gì? Java Platform gồm mấy thành phần?

Mới bước vào con đường chinh phục để trở hành một lập trình viên chuyên nghiệp, bạn nên lựa chọn cho mình một ngôn ngữ dễ dàng để học và hiểu sâu về bản chất của lập trình.

Có rất nhiều sự lựa chọn ngôn ngữ lập trình khác nhau, nhưng hơn hai thập kỷ nay, ngôn ngữ Java vẫn luôn là sự lựa chọn cho những người mới bắt đầu. Vậy ngôn ngữ Java là gì? Hãy cùng Dizibrand tìm hiểu ngôn ngữ này nha.

Java

Java là gì?

Javangôn ngữ lập trình bậc cao, được phát triển bởi Sun Microsystems do James Gosling khởi xướng và phát hành vào năm 1995 như là một thành phần cốt lõi của nền tảng Java của Sun Microsystems (Java 1.0 [J2SE]). Vì ngôn ngữ phát triển quá mạnh mẽ nên năm 2009, Oracle đã mạnh tay mua lại cả Sun Microsystems để nắm ngôn ngữ trong tay.

Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (OOP) và dựa trên các lớp (Class), thay vì biên dịch mã nguồn thành mã máy, Java được biên dịch thành bytecode, sau đó được chạy trên môi trường thực thi. Java vẫn đang là ngôn ngữ thống trị trong lĩnh vực lập trình mặc cho sự trỗi dậy của các ngôn ngữ Python hay JavaScript.

j-a-v-a
Giá bánMiễn phí
Chủ đềĐa phương tiện
Bảo mật★★★★ ☆
Quyền riêng tư★★★★ ☆
Phổ biến★★★★ ★
Hệ điều hànhiOS, Android, Windows

Java Platform gồm mấy thành phần?

Hệ thống Platform của Java vô cùng đa dạng, có thể hỗ trợ hầu hết tất cả các bài toán của lập trình đặt ra, đây cũng là một trong những lý do khiến Java trở nên lớn mạnh và có nhiều người sử dụng như ngày nay. Java cung cấp 3 Platform chính:

 • Standard Edition (Java SE): cho phép lập trình viên xây dựng, phát triển và triển khai các ứng dụng trên máy tính bàn và máy chủ.
 • Enterprise Edition (Java EE): cho phép tạo ra các ứng dụng web thế hệ mới phục vụ cho nhu cầu chuyên biệt khác nhau của từng doanh nghiệp.
 • Micro Edition (Java ME): cung cấp một môi trường cực kỳ mạnh mẽ, linh hoạt cho các ứng dụng chạy trên điện thoại di động và các thiết bị nhúng: điện thoại di động, smartphone, TV,…
Java là gì

Ngoài ra, Java còn cung cấp một số công nghệ nổi bật rất được chú ý:

 • JavaFX : được thiết kế để cung cấp một trọng lượng nhẹ, tăng tốc phần cứng, dùng cho các ứng dụng doanh nghiệp.
 • Java DB : được phân phối bởi Sun, mã nguồn mở Apache Derby, là cơ sở dữ liệu 100% Java. Nó đầy đủ, an toàn, dễ sử dụng, dựa trên tiêu chuẩn của SQL, Java JDBC API và Java EE, dung lượng nhỏ chỉ 2.5 MB.
 • Java Card : cung cấp một môi trường an toàn cho các ứng dụng chạy trên thẻ thông minh và các thiết bị khác với bộ nhớ rất hạn chế.

Ngôn ngữ lập trình Java cung cấp những tính năng gì?

Ai đã học qua Java rồi cũng cơ bản điểm qua được một số tính năng nổi bật như sau :

 Java cung cấp những tính năng gì

Ngôn ngữ Java có tính đơn giản

Java đã cải tiến dễ dàng hơn bằng cách loại bỏ tất cả những thứ phức tạp của những ngôn ngữ trước (chẳng hạn như con trỏ trong C++,…) để bản thân trở nên đơn giản và dễ tiếp cận với người sử dụng mà vẫn có hiệu suất hàng đầu.

Ngôn ngữ Java có tình hướng đối tượng

Mọi thứ trong Java đều có thể xem là đối tượng – sở hữu các thuộc tính và hành vi. Java còn được coi là ngôn ngữ hỗ trợ lập trình hướng đối tượng đầy đủ và hoàn thiện nhất.

Ngôn ngữ Java có tính di động

Bạn hoàn toàn có thể đóng gói toàn bộ chương trình Java và di chuyển nó linh hoạt.

Ngôn ngữ Java có tính độc lập với nền tảng

Java độc lập, không phụ thuộc vào nền tảng, có nghĩa là mọi ứng dụng sau khi được biên dịch có thể mang đi và thực thi trên các nền tảng khác (Write Once, Run Anywhere).

Ngôn ngữ Java có tính bảo mật

 • Tất cả các mã Java được chuyển đổi sang bytecode sau khi biên dịch, cho phép pháp triển các hệ thống hay ứng dụng không có virut, giả mạo.
 • Hơn nữa, cú pháp của Java rất chặt chẽ nên giúp cho các chương trình Java thô sơ khi sinh ra đã có một mức độ bảo mất nhất định (Cho dù chưa thực hiện các biện pháp bảo mật).

Ngôn ngữ Java rất mạnh mẽ

 • Java có khả năng thích ứng với môi trường phát triển hỗ trợ cấp phát bộ nhớ động do giảm lãng phí bộ nhớ và hiệu suất của ứng dụng được tăng lên.
 • Có bộ gom rác tự động trong Java để loại bỏ các đối tượng không còn được sử dụng nữa.
 • Có xử lý ngoại lệ và cơ chế kiểm tra trong Java. Tất cả những điểm này làm cho Java mạnh mẽ.

Ngôn ngữ Java có kiến trúc trung lập

 • Không giống như nhiều ngôn ngữ lập trình khác bao gồm C và C++, khi Java được biên dịch, nó không được biên dich thành máy cụ thể nền tảng. Thay vào đó là biên dịch thành bytecode độc lập với nền tảng.
 • Bytecode này được phân phối trên web và được Máy ảo (JVM) giải thích trên bất kỳ nền tảng nào đang được chạy.
 • Trình biên dịch Java tạo ra một định dạng tệp đối tượng có kiến trúc trung lập, làm cho mã được biên dịch có thể thực thi được trên nhiều bộ xử lý, với sự hiện diện của hệ thống Java Runtime.

Ngôn ngữ Java có tính động

Java là một ngôn ngữ động. Nó hỗ trợ tải động của các lớp, có nghĩa là các lớp được tải theo yêu cầu và được hỗ trợ các chức năng từ các ngôn ngữ bản địa (C và C++). Java hỗ trợ biên dịch động và quản lý bộ nhớ tự động.

Ngôn ngữ Java có tính năng Biên dịch và Thông dịch

Java được biên dịch thành bytecode sau đó được thông dịch bởi môi trường Java Runtime.

Ngôn ngữ Java có hiệu suất cao

Java đạt được hiệu suất cao thông qua việc sử dụng bytecode có thể dễ dàng biên dịch sang mã máy và việc sử dụng các trình biên dịch JIT (Just-In-Time) giúp Java mang lại hiệu năng cao

Ngôn ngữ Java hỗ trợ đa luồng

Java hỗ trợ nhiều luồng thực thi, cho phép xử lý và thực hiên các tính toán song song.

Ngôn ngữ Java có tính phân tán

Java cung cấp một tính năng giúp tạo ra các ứng dụng phân tán. Sử dụng phương thức từ xa (RMI – Remote Method Invocation), một chương trình có thể gọi một phương thức của một chương trình khác thông qua và nhận được đầu ra, cho phép các đối tượng của một ứng dụng được phân bố và thực thi trên các máy tính khác nhau.

Đặc điểm của ngôn ngữ lập trình Java

Là một ngôn ngữ lập trình đối tượng vì vậy Java cũng có 4 đặc điểm chung sau đây:

Ngôn ngữ Java có tính phân tán
 • Tình trừu tượng (Abstraction): là tiến trình xác định và nhóm các thuộc tính, các hành động liên quan đến một thực thể đặc thù, xét trong mối tương quan với ứng dụng đang phát triển.
 • Tính đa hình (Polymorphism): cho phép một phương thức có các tác động khác nhau trên nhiều loại đối tượng khác nhau. Với tính đa hình, nếu cùng một phương thức ứng dụng cho các đối tượng thuộc các lớp khác nhau thì nó đưa đến những kết quả khác nhau. Bản chất của sự việc chính là phương thức này bao gồm cùng một số lương các tham số.
 • Tình kế thừa (Inheritance): Điều này cho phép các đối tượng chia sẻ hay mở rộng các đặc tính sẵn có mà không phải tiến hành định nghĩa lại.
 • Tính đóng gói (Encapsulation): là tiến trình che giấu việc thực thi những chi tiết của một đối tượng đối với người sử dụng đối tượng này.

Laravel là gì? Giới thiệu Laravel Framework

Avatarify là gì? Những điểm nổi bật của ứng dụng Avatarify

Ngôn ngữ C++ là gì? Ứng dụng của ngôn ngữ C++

Python là gì? Tại sao nên học tập trình Python?

Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình Java

Các ứng dụng yêu cầu tính bảo mật cao

Các ứng dụng sử dụng trong giao dịch của các ngân hàng yêu cầu tính bảo mật cao. Họ cần bảo mật tối đa thông tin tài khoản của khách hàng. Trên thế giới đã có các ngân hàng sử dụng Java để viết hệ thống giao dịch điện tử như Goldman Sachs, Citigroup, Barclays,… Họ còn sử dụng Java trong việc xây dụng hệ thống xác nhận và kiểm toán, các dự án xử lý dữ liệu,..

Các ứng dụng cho hệ điều hành Android

Jav hỗ trợ tối đa cho hệ điều hành Android. Vì thế ngôn ngữ lập trình này được áp dụng rất nhiều vào các ứng dụng dành cho Android. Chính vì điều này đã tạo ra cơ hội lớn cho các lập trình Java.

Không gian nhúng

Ban đầu Java được phát triển để phục vụ cho các thiết bị nhúng. Nhưng sau đó ngày càng được phát triển mở rộng ra các lĩnh vực khác. Châm ngôn “Write Once, Run Anywhere” cho thấy rằng Java đang mang lại nhiều lợi ích to lớn.

Trong lĩnh vực giao dịch chứng khoán

Java có một lợi thế nữa đó là sử dụng phù hợp với các hệ thống có hiệu suất cao. Mặc dù hiệu suất có thua chút ít so với ngôn ngữ native. Nhưng bạn lại có được sự an toàn, linh động và bảo trì với tốc độ nhanh hơn.

Hy vọng thông qua bài viết này bạn có một cái nhìn tổng quan về ngôn ngữ lập trình Java, đồng thời giuos bạn lựa chọn một ngôn ngữ lập trình phù hợp với bản thân.

Các câu hỏi thường gặp

Điều kiện tiên quyết để học lập trình Java là gì ?

Bạn nên có kiến thức cơ bản về ngôn ngữ lập trình C/ C++ và kiến thức tốt cấu trúc dữ liệu và giải thuật.

Tại sao Java lại trở thành ngôn ngữ nóng?

Ngoài việc độc lập nền tảng, phong cách “lập trình hướng đối tượng” của Java là sự hấp dẫn rất cao đối với các nhà tuyển dụng IT làm cho Java trở thành một ngôn ngữ nóng trên thị trường hiện nay.

Java được sử dụng các lĩnh vự nào?

Như chia sẻ bài viết ở trên, DiziBrand sẽ thêm một số lĩnh vực như :
1. Robot
2. Smart Card
3. Game App