IT HelpDesk là gì? Những kỹ năng IT HelpDesk cần phải có

Với nền công nghệ 4.0 hiện nay, khái niệm về IT HelpDesk đã không còn xa lạ với mỗi người nữa. Ngành Công Nghệ Thông Tin (CNTT) là một lĩnh vực có nhiều thử thách do có sự thay đổi liên tục và phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp. Do đó các nhà tuyển dụng IT thường đặt ra yêu cầu cao cho các vị trí trong ngành IT. IT Helpdesk không phải là một trường hợp ngoại lệ, Vây IT Helpdesk là gì ? Để trở thành một IT Helpdesk thì cần phải có những kỹ năng gì? cùng DiziBrand tìm hiểu bạn nhé.

IT Helpdesk

Giới thiệu về IT Helpdesk

IT Helpdesk là bộ phận hỗ trợ dịch vụ IT, đây là điểm kết nối duy nhất để kết nối từ người sử dụng với bộ phận CNTT. Đối với các công nghệ thường có một bộ phận IT Helpdesk này vì bộ phận này giải quyết các vấn đề nội bộ của các doanh nghiệp. Ví dụ như : máy tính nhân viên bị vấn đề, mạng công ty gặp sự cố,..

IT Helpdesk là gì

IT Helpdesk ra đời vào cuối năm 1980 với mục đích hỗ trợ khắc phục các sự cố CNTT. Đây là một ngành có kỹ thuật cao, tập trung vào công nghệ. IT Helpdesk được xem là một phần thiết yếu của bộ phận IT.

Muốn trợ thành một nhân viên IT Hepldesk, bạn phải có kiến thức và nỗ lực. Để đảm bảo khách hàng sẽ hài lòng về chất lượng dịch vụ mà bạn mang đến cho họ.

IT Helpdesk là gì ?

IT Helpdesk là một bộ phận trong tổ chức có nhiệm vụ giải đáp và tư vấn giải pháp về các vấn đề liên quan đến kỹ thuật, công nghệ về sản phẩm của tổ chức cho End-User (người dùng cuối). Đa số các công ty đều có bộ phận Helpdesk để giải đáp và hỗ trợ người dùng. Phần tư vấn này sẽ được truyền tải qua Email, điện thoại, website hoặc chatbot,…

IT Helpdesk thường sẽ giải quyết các lỗi, các vấn đề IT và kỹ thuật nói chung. Vị trí sẽ giúp doanh nghiệp phát hiện kịp thời các vấn đề tiềm ẩn của sản phẩm hay dịch vụ. Đảm bảo được hiệu suất và chất lượng của sản phẩm hay dịch vụ nói chúng.

Nhân viên IT Helpdesk có nhiệm vụ chẩn đoán và giải quyết các vấn đề liên quan đến phần mềm và phần cứng của người dùng. Một số vai trò và trách nhiệm của IT Helpdesk bao gồm việc thuyết trình giải pháp cho khách hàng doanh nghiệp bằng các dữ liệu được thu thập và xử lý các vấn đề cụ thể để phối hợp xử lý và đưa ra quy trình.

IT helpdesk

Nhiệm vụ chính của IT Helpdesk là tạo điều kiện và hỗ trợ quy trình cho doanh nghiệp được vận hành mượt mà và hiệu quả thông qua sự hỗ trợ toàn diện về phần mềm và phần cứng. IT Helpdesk là cấu nối giao tiếp và trải nghiệm giữa doanh nghiệp và người dùng.

Bên dưới đây là một số công việc tiêu biểu của một IT Helpdesk :

 1. Hỗ trợ khách hàng và người dùng cuối gặp vấn đề về kỹ thuật.
 2. Áp dụng các kỹ thuật chẩn đoán và giải quyết vấn đề để xử lý sự cố qua điện thoại, video call, live chat và gặp trực tiếp.
 3. Nói chuyện trực tiếp với khách hàng về sự cố sau đó tìm cách xử lý.
 4. Xác định giải pháp hiệu quả và trình bày, thuyết trình cho người dùng.
 5. Thu nhập và ghi lại các phản hồi cũng như ý kiến trái chiều từ người dùng.
 6. Hướng dẫn người dùng sử dụng hệ thống.
 7. Backup dữ liệu, cập nhật và duy trì hệ thống mạng.
 8. Các công việc liên quan đến bảo trì, sửa chữa máy tính.

Lương nhân viên Marketing bao nhiêu?

Lương nhân viên Nhân sự bao nhiêu?

Lương nhân viên Kế toán bao nhiêu?

Lợi ích của một IT Helpdesk

 • Tiết kiệm chi phí và khả năng mở rộng
  Đây là hai lợi ích phổ biến nhất mà công ty đang tìm kiếm khi họ triển khai bộ phận IT Helpdesk. Một IT Helpdesk sẽ được phân công và bố trí đúng cách, được quản lý tốt và xử lý nhiều công việc thường ngày.
 • Là người xây dựng giá trị tình cảm của người dùng với các sản phẩm
  Đây là điểm khởi đầu cho các quy trình và dịch vụ chính cho CNTT. Chính vì thế, chúng là giao diện chính giữa người dùng, quy trình kinh doanh và dịch vụ CNTT.
  Giám sát sự tương tác này cung cấp một cái nhìn sâu sắc về sự hài lòng của người dùng với dịch vụ, tính năng sản phẩm. Các nhu cầu chưa được đáp ứng sẽ được giải quyết bởi bộ phận IT Helpdesk
Dichvu

Những kỹ năng mà một IT Helpdesk cần phải có

Để trở thành một IT Helpdesk bạn cần phải nắm những kỹ năng sau :

 • Khả năng xử lý sự cố.
 • Hiểu về máy tính và hệ thống mạng, kết nối.
 • Cài đặt, sửa chữa các thiết bị như máy tính, mạng,…
 • Cài đặt, sửa chữa và bảo trì tất cả các thiết bị của người dùng như : máy tính PC, laptop, máy in, fax, scanner và các thiết bị di động.
 • Giải quyết các vấn đề nội bộ của doanh nghiệp
 • Giải quyết các vấn đề về phần cứng máy tính, server, network.
 • Quản trị hệ thống server nội bộ của công ty.
 • Quản lý các thiết bị của công ty như máy in, fax,…
 • Quản lý vận hành hệ thống mạng, tổng đài Voip Center, Data Center,…
 • Luôn cập nhật những thông tin, kiến thức, xu hướng mới và chia sẻ chúng với khách hàng và đồng nghiệp.
 • Chăm chỉ, cẩn thận và không ngại tranh luận, đưa ra những chính kiến của mình để tìm ra giải pháp khắc phục hậu quả hữu ích nhất, tiết kiệm thời gian cũng như chi phí, công sức.

Những hiểu sai về IT Helpdesk

Có rất nhiều quan điểm sai lầm về IT Helpdesk. Nhiều người thậm chí không biết được nhiệm vụ chính của một IT Helpdesk là gì và nghĩ họ là superman, làm được mọi thứ. Các sai lầm có thể kể đến :

 • IT Helpdesk biết tất cả mọi thứ liên quan đến IT.
 • Không có cơ hội phát triển.
 • Không tìm được việc gì khác mới làm IT Helpdesk.
 • IT Helpdesk đụng đâu xử lý đó, không cần quy trình tiêu chuẩn gì.
 • Làm Helpdesk là sữa cả điện, nước, điện thoại.

Công nghệ thông tin là một ngành rất rộng lớn và đang rất phát triển. IT Helpdesk cũng nằm trong sự phát triển ấy. IT Helpdesk mang lại cho ngành công nghệ thông tin những lợi ích vô cùng quan trọng. Qua những chia sẻ của DiziBrand, hy vọng có thể giải đáp được một phần thắc mắc của các bạn về ngành IT Helpdesk và những kỹ năng cần có của một IT Helpdesk.

Câu hỏi thường gặp

IT Helpdesk cần kỹ năng mềm ?

Đối với các ngành đều cần kỹ năng mềm chứ không riêng về ngành IT Helpdesk. DiziBrand chia sẻ một số kỹ nằng mềm như sau:
1. Kỹ năng giao tiếp.
2. Cách tiếp cận vấn đề đa chiều.
3. Tinh thần đồng đội – Teamwork cao
4. Kỹ năng thuyết trình.
5. Chăm sóc và tôn trọng khách hàng, người dùng.