icloud-la-gi-dizibrand

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải thích tất cả mọi thứ mà bạn cần biết về việc sử dụng iCloud.

ICLOUD LÀ GÌ ?

iCloud là tên mà Apple đặt cho phạm vi của các dịch vụ dựa trên đám mây, bao gồm các lĩnh vực khác nhau như email, liên lạc và đồng bộ lịch, vị trí của các thiết bị bị mất (Find My iPhone / iPad) và lưu trữ âm nhạc trong đám mây (iTunes Match). 

Mục đích của dịch vụ điện toán đám mây nói chung và iCloud nói riêng, là để lưu trữ thông tin trên máy tính từ xa, được biết đến như một máy chủ đám mây, hơn là tại địa phương. Điều này có nghĩa bạn không chiếm không gian lưu trữ trên bất kỳ thiết bị cụ thể nào, và cũng có nghĩa là bạn có thể truy cập thông tin từ bất kỳ thiết bị nào kết nối internet.

ICLOUD CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Về bản chất, iCloud cho phép bạn lưu trữ thông tin trực tuyến, và sau đó truy cập vào thông tin này từ tất cả các thiết bị của bạn – iPhone, iPad, Apple TV, Mac, thậm chí máy tính hệ điều hành Windows. Nhưng nếu bạn truy cập iCloud.com và đăng nhập vào tài khoản của bạn (chúng tôi sẽ giải thích làm thế nào để thiết lập một trong những thứ này trong chốc lát), bạn có thể thấy hàng loạt khái niệm đơn giản kiểu này của hàng loạt các ứng dụng. 

Hãy chọn ra một vài điểm nổi bật: 

Liên lạc: iCloud sẽ đồng bộ hóa danh bạ liên lạc của bạn trên các thiết bị hệ điều hành iOS và MacOS. Điều này có nghĩa bạn chỉ cần phải duy trì một danh sách các địa chỉ liên lạc, bởi vì bất kỳ thay đổi bạn thực hiện trên iPhone sẽ được áp dụng vào Danh bạ trên máy Mac và các thiết bị khác. 

Lịch: Tương tự như vậy, iCloud (nếu được phép) sẽ đồng bộ các sự kiện trên tất cả các thiết bị của bạn. 

iCloud Drive: Một cách đơn giản để lưu trữ tập tin trong đám mây. 

Ghi chú: Bạn có thể chọn để lưu ghi chú tại địa phương, nhưng đồng bộ chúng trên thiết bị sẽ thuận tiện hơn. Đây là cách chúng tôi chuẩn bị ghi chú cho podcast hàng tuần: nhập chúng vào ghi chú trên máy Mac, sau đó đưa iPhone vào phòng thu và đọc chúng.

iWork: Bạn có thể sử dụng Pages, Numbers và Keynote như các ứng dụng web, nhờ iCloud.

iCloud cũng cho phép bạn dễ dàng lưu các tài liệu TextEdit lên đám mây, và truy cập chúng từ các thiết bị khác.

CHI PHÍ CHO ICLOUD

iCloud miễn phí … để bắt đầu. Bạn có thể thiết lập một iCloud mà không phải trả một xu, nhưng điều này đi kèm với một số lượng hạn chế dung lượng lưu trữ đám mây: 5GB trên tất cả các thiết bị của bạn.

Nếu bạn muốn thêm không gian – và nếu bạn có kế hoạch sao lưu nhiều thiết bị đến đám mây, hoặc lưu trữ những bộ sưu tập quan trọng chứa hình ảnh, video hoặc tài liệu ngoài thiết bị, thì bạn sẽ cần đến nó – sau đó bạn sẽ phải trả phí.

Đây là những chi phí để nâng cấp bộ lưu trữ iCloud của bạn: 

50GB: 79p / 99c mỗi tháng 

200GB: £2.49 / $2.99 mỗi tháng 

2TB: £6.99 / $9.99 mỗi tháng

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NÂNG CẤP BỘ LƯU TRỮ ICLOUD?

Nâng cấp kế hoạch iCloud của bạn rất dễ dàng. Bạn có thể làm điều đó từ một chiếc iPhone hoặc iPad, từ máy Mac, hoặc thậm chí từ máy tính hệ điều hành Windows.

Trên iPhone hoặc iPad: Vào Settings, nhấp vào tên của bạn ở phía trên cùng của màn hình (hoặc bấm để đăng nhập). 

icloud-la-gi-1-dizibrand

Trong sự lựa chọn thứ hai, hãy nhấp vào iCloud; ở phía trên cùng của màn hình tiếp theo, dưới tiêu đề STORAGE, bạn sẽ thấy một biểu đồ nhỏ hiển thị bộ lưu trữ của bạn đang được sử dụng trên cái gì. Nhấp vào Manage Storage dưới biểu đồ, rồi Upgrade và làm theo hướng dẫn.

Trên Mac: Mở System Preferences (nhấp vào biểu tượng vành móng ngựa của nó, hoặc sử dụng biểu tượng của Apple ở phía trên cùng bên trái của màn hình), sau đó chọn iCloud và nhấn Manage ở góc dưới bên phải của màn hình kế tiếp. Bây giờ bấm vào Buy More Storage  hoặc Change Plan Storage (ở trên cùng bên phải) và làm theo hướng dẫn.

icloud-la-gi-2-dizibrand

Trên máy tính: Mở iCloud cho Windows, nhấp vào Storage và chọn Buy More Storage hoặc Change Plan Storage, và làm theo hướng dẫn.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÀI ĐẶT ICLOUD?

Tài khoản iCloud của bạn được dựa trên ID Apple của bạn. Vì vậy, nếu bạn không có ID APPLE, bạn sẽ cần phải tạo ra một tài khoản. Bạn cũng có thể cần phải cập nhật hệ điều hành trên thiết bị của bạn (một số tính năng iCloud chỉ có sẵn trên các phiên bản gần đây). Bước tiếp theo của bạn phụ thuộc vào thiết bị bạn đang sử dụng là thiết bị nào.

Trên iPad hoặc iPhone: Một phần qua quá trình thiết lập cho iPhone hoặc iPad, iOS sẽ hỏi bạn có muốn sử dụng iCloud hay không. Nếu bạn không kích hoạt nó khi thiết lập, sau này bạn có thể vào Settings, bấm vào tên của bạn ở phía trên (hoặc bấm để đăng nhập), chọn iCloud, sau đó nhập ID và mật khẩu Apple của bạn. 

Trên Mac: Mở System Preferences và nhấn iCloud. Bây giờ đăng nhập bằng Apple ID của bạn và đánh dấu vào các dịch vụ mà bạn muốn sử dụng.

Trên Apple TV (Gen thứ 4 hay 4K): Nếu bạn đã không lựa chọn kích hoạt iCloud (bằng cách nhập Apple ID của bạn) khi bạn lần đầu tiên thiết lập, hãy vào Settings> Accounts> iCloud, sau đó chọn Sign In. 

Trên máy tính: Tải về và cài đặt iCloud cho Windows. Mở nó ra và đăng nhập bằng Apple ID của bạn, sau đó đánh dấu bên cạnh các dịch vụ iCloud bạn muốn sử dụng.

SỬ DỤNG ICLOUD NHƯ THẾ NÀO?

Rất nhiều thời điểm, iCloud làm việc lặng lẽ ở phía sau; nếu bạn đã cho phép iCloud làm điều này (mà trong nhiều trường hợp là cài đặt mặc định), bạn sẽ chỉ đơn giản thấy rằng các tài liệu mà bạn đã tạo trên một thiết bị có sẵn sẽ ở trên thiết bị khác, các sự kiện trên lịch và thông tin liên lạc đồng bộ liền mạch và vv. 

Nếu bạn muốn kiểm tra khả năng iCloud trong một ứng dụng, hãy chắc chắn nó đã được kích hoạt.

Trong iOS, mở Settings và nhấp vào ID của bạn ở phía trên cùng của màn hình; bạn sẽ thấy tất cả các ứng dụng và dịch vụ có thể sử dụng iCloud. Nhấp vào ứng dụng mà bạn lựa chọn để thanh trượt chuyển sang màu xanh. (Một vài ứng dụng, chẳng hạn như Photos, thì phức tạp hơn – bấm vào để xem một danh sách các sự cho phép).

Trên Mac, mở System Preferences và nhấp vào iCloud, và làm tương tự như vậy – trừ lần này bạn đang đánh dấu thay vì nhấp và các thanh trượt.