icann-la-gi-dizibrand.com

Bạn có thể chưa từng nghe đến từ viết tắt ICANN, nhưng nó lại là thứ bắt buộc để duy trì Internet hoạt động như chúng ta biết.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ nói về tất cả mọi thứ bạn cần biết về ICANN và vai trò quan trọng của nó trong web trên toàn thế giới.

ICANN là gì?

ICANN, viết tắt của Internet Corporation cho Tên và số được gán, là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập tại Hoa Kỳ vào năm 1998 để giúp duy trì bảo mật của Internet và cho phép tất cả đều có thể sử dụng được. Bất cứ khi nào bạn đăng ký một tên miền trên Internet, bạn đều đi qua một công ty đăng ký tên miền, người trả một khoản phí nhỏ cho ICANN để đăng ký tên miền của bạn như một phần của quy trình đăng ký tên miền.

Mặc dù ICANN không kiểm soát nội dung nào có trên Internet, có nghĩa là nó không thể điều chỉnh truy cập Internet hoặc giúp ngăn chặn spam xảy ra, nhưng nó giúp giữ an toàn cho web bằng cách phát triển và thực thi chính sách đối với các định danh duy nhất của Internet. Các mã định danh duy nhất này là tên và số mà bạn nhập vào thanh địa chỉ khi tiến hành tìm kiếm một trang web nhất định. Địa chỉ của trang web đó phải là duy nhất để các máy tính biết tìm nhau ở đâu.

Bằng cách giúp phối hợp các số nhận dạng duy nhất này trên toàn thế giới, ICANN cho phép chúng tôi có Internet toàn cầu. Khi làm như vậy, ICANN cũng giúp thúc đẩy cạnh tranh trên web và đóng một vai trò quan trọng trong việc mở rộng và phát triển của Internet.

ICANN liên quan đến hệ thống tên miền như thế nào?

Có một hệ thống tồn tại để làm cho Internet có thể truy cập được cho con người. Hệ thống này, được gọi là Domain Name System, hoặc DNS, làm cho nó dễ dàng hơn cho chúng ta nhớ đến một địa chỉ web, hoặc tôi địa chỉ P .

Địa chỉ IP là một chuỗi các số phức, mỗi số tương quan với một thiết bị khác nhau, tuy nhiên, sẽ rất khó để một người có thể nhớ các danh sách dài các số này. Thay vào đó, DNS chuyển đổi các số này thành một chuỗi các chữ cái. Địa chỉ IP liên kết chuỗi ký tự này với chuỗi số chính xác.

Khi chuyển đổi này được thực hiện, bạn có thể tìm thấy một trang web nhất định với tên của nó, thay vì một dãy số dường như ngẫu nhiên. Các máy tính vẫn liên lạc với nhau và biết địa chỉ bằng những con số này, nhưng đối với con người, chúng ta chỉ cần nhớ đến Domain.com chẳng hạn.

Do đó, DNS giúp mọi người sử dụng Internet dễ dàng hơn nhiều. Nó cũng ngăn chặn một tên miền bị ràng buộc với một máy tính cụ thể, vì nó dễ dàng thay đổi một tên miền và địa chỉ IP cụ thể. Khi thay đổi xảy ra ,, phải mất toàn bộ Internet dưới 48 giờ để nhận ra thay đổi vì cơ sở hạ tầng DNS cực kỳ linh hoạt được cập nhật liên tục.

Một miền bao gồm hai yếu tố, bao gồm cả những gì đến trước và sau dấu chấm. Những gì xuất hiện ở bên phải của dấu chấm, chẳng hạn như một com com, thời gian cực đoan, mạng hay, mạng, là những gì được gọi là tên miền cấp cao nhất hoặc TLD. Đối với mỗi TLD cụ thể, có một công ty hoặc cơ quan đăng ký phụ trách tất cả các tên miền kết thúc với TLD cụ thể đó. Sổ đăng ký này có quyền truy cập vào danh sách đầy đủ các tên miền trực tiếp dưới tên đó, ngoài bất kỳ địa chỉ IP nào có các tên đó được liên kết.

Phần trước dấu chấm có khả năng là tên của công ty hoặc tổ chức của bạn và là tên miền mà bạn đăng ký. Tên miền này được sử dụng cho trang web, email của bạn và hơn thế nữa.

Do đó, DNS giúp mọi người có thể tìm thấy các trang web cụ thể trên Internet, thông qua thông tin được cung cấp trong quá trình đăng ký tên miền. Email và nhiều cách sử dụng trực tuyến khác cũng dựa trên hệ thống này.

Bây giờ bạn có thể tự hỏi ICANN đến từ đâu

Tên miền được bán bởi các nhà đăng ký. Không có nhà đăng ký duy nhất quy định tất cả các tên miền, mà là một mạng lưới rộng lớn. Các nhà đăng ký này có thể tính bất cứ điều gì họ muốn cho một tên miền, nhưng mỗi nhà đăng ký phải trả một khoản phí cho mỗi tên miền cho cơ quan đăng ký thích hợp mà tên miền đang được đăng ký.

ICANN có hợp đồng với mỗi cơ quan đăng ký này và điều hành một hệ thống công nhận cho các nhà đăng ký. Hệ thống kiểm tra và số dư này cung cấp môi trường tên miền ổn định, cung cấp cho chúng ta một Internet mở.

Vai trò của ICANN trong địa chỉ IP là gì?

Mối quan hệ giữa địa chỉ ICANN và IP tương tự như tên miền được con người sử dụng. Giống như bạn không thể có hai tên miền cùng tên, cũng không thể có địa chỉ IP giống hệt nhau. 

ICANN không chạy hệ thống này, nhưng đóng vai trò quản trị. Nó giúp phối hợp cách các địa chỉ IP được phát ra để không xảy ra sự lặp lại. ICANN cũng đóng vai trò là kho lưu trữ trung tâm cho các địa chỉ IP. Trong kho lưu trữ này, các phạm vi được cung cấp cho các cơ quan đăng ký khu vực, sau đó họ phân phối chúng cho các nhà cung cấp mạng.

ICANN phải làm gì với các máy chủ gốc?

Có tất cả mười ba máy chủ gốc, có nghĩa là, về mặt kỹ thuật hơn, có mười ba địa chỉ IP nơi máy chủ gốc có thể được tìm thấy. Những máy chủ có một trong mười ba địa chỉ IP có thể được đặt tại hàng chục khu vực vật lý khác nhau của web. Tuy nhiên, tất cả các máy chủ này lưu trữ một bản sao của cùng một tệp đóng vai trò là chỉ mục chính của sổ địa chỉ của Internet. Mỗi tên miền cấp cao nhất có một địa chỉ được liệt kê nơi bạn có thể tìm thấy sổ địa chỉ của cơ quan đăng ký đó. 

Các máy chủ gốc không được tư vấn rất thường xuyên, vì một khi được các máy tính trên mạng biết đến, địa chỉ của một tên miền cấp cao nhất vẫn được giữ lại. Họ chỉ thỉnh thoảng kiểm tra lại để đảm bảo rằng địa chỉ không bị thay đổi. Tuy nhiên, các máy chủ gốc vẫn là một phần quan trọng của Internet và giúp giữ cho nó hoạt động trơn tru.

Các nhà khai thác của các máy chủ gốc có thể vẫn tự chủ phần lớn. Tuy nhiên, họ vẫn cần phải làm việc với nhau và đảm bảo hệ thống luôn cập nhật với ICANN và Internet thay đổi.

Mục đích chính của ICANN là gì?

Vai trò chính của ICANN là làm cho Internet hoạt động trơn tru trên toàn thế giới. Điều này thường được gọi là khả năng phân giải phổ quát của Wikipedia. Thuật ngữ này có nghĩa là bạn nhận được kết quả tương tự khi bạn truy cập mạng, bất kể bạn ở đâu trên thế giới. Điều này mang lại cho chúng tôi một Internet, thay vì một trải nghiệm hoạt động khác nhau tùy thuộc vào vị trí của bạn.

ICANN có cấu trúc như thế nào?

Nhìn chung, ICANN thực sự được tạo thành từ nhiều nhóm khác nhau, mỗi nhóm đại diện cho một phần khác nhau của Internet. Mỗi nhóm đóng góp vào bất kỳ quyết định cuối cùng nào được đưa ra bởi ICANN. Các tổ chức hỗ trợ này của ICANN đại diện cho địa chỉ IP, tên miền và tên miền cấp cao nhất của mã quốc gia .

Ngoài ra còn có bốn nhóm ủy ban tư vấn cung cấp lời khuyên ICANN. Các nhóm ủy ban tư vấn này đại diện cho các cơ quan chính phủ và các tổ chức điều ước quốc tế, nhà điều hành máy chủ gốc, quyền riêng tư và bảo mật Internet và cộng đồng rộng lớn (đề cập đến người dùng Internet trung bình).

Cuối cùng, có một nhóm liên lạc kỹ thuật làm việc với các tổ chức để cung cấp các giao thức cơ bản cho các công nghệ Internet.  

Tất cả các quyết định cuối cùng của ICANN được đưa ra bởi Hội đồng quản trị. Hội đồng có 21 thành viên, 15 người trong số họ có quyền biểu quyết, trong khi sáu người còn lại là những người liên lạc không bỏ phiếu. Tám trong số các thành viên bỏ phiếu được lựa chọn bởi một ủy ban đề cử độc lập, phần còn lại được đề cử bởi các tổ chức hỗ trợ. 

ICANN cũng có Chủ tịch và Giám đốc điều hành, người chỉ đạo nhân viên ICANN và công việc của họ. Nhân viên này có mặt ở khắp nơi trên thế giới ở các quốc gia khác nhau và phối hợp nỗ lực của họ với các tổ chức hỗ trợ và ủy ban tư vấn.

Quy trình ra quyết định của ICANN là gì?

Vì ICANN có một công việc khá quan trọng phải làm, bạn có thể tò mò về cách họ tiến hành thay đổi Internet.

Các tổ chức hỗ trợ đề xuất các thay đổi đối với mạng hiện tại hoặc đưa ra bất kỳ mối lo ngại nào mà họ hoặc ủy ban tư vấn xác định. Những thay đổi này được thảo luận và cuối cùng, một báo cáo được tạo và phát hành để xem xét công khai. Khi các thay đổi được đề xuất tác động đến một nhóm khác trong hệ thống ICANN, nhóm đó sẽ có cơ hội xem xét các thay đổi được đề xuất và đưa ra ý kiến ​​về vấn đề này. Quan điểm của nhóm này sau đó cũng được phát hành ra công chúng.

Mỗi đánh giá này được đưa vào một báo cáo duy nhất được đưa ra trước Hội đồng quản trị ICANN, bao gồm một danh sách các khuyến nghị dựa trên phản hồi. Hội đồng sau đó đi qua danh sách, và chấp thuận hoặc từ chối các thay đổi. Hội đồng có thể phê duyệt tất cả các thay đổi, hoặc phê duyệt một số và từ chối những người khác, hoặc thậm chí có thể từ chối toàn bộ đề xuất. Thông thường, vấn đề được gửi lại cho một trong những tổ chức hỗ trợ có liên quan, với lời giải thích về những gì cần được sửa đổi trước khi vấn đề có thể được phê duyệt. 

Quá trình lặp lại cho đến khi mọi nhóm tham gia và Hội đồng quản trị có thể đồng ý thỏa hiệp hoặc quyết định cuối cùng về báo cáo được đưa ra.

Ai chịu trách nhiệm cho ICANN?

Có cả trách nhiệm bên ngoài và bên trong cho ICANN.

Theo như trách nhiệm bên ngoài, ICANN với tư cách là một tổ chức được thành lập theo luật của Bang California. ICANN, do đó, phải tuân thủ luật pháp của Hoa Kỳ và có thể bị hệ thống tư pháp Hoa Kỳ đưa ra tòa. Là một tổ chức phi lợi nhuận công cộng, ICANN và giám đốc của nó cũng chịu trách nhiệm pháp lý trong việc duy trì các nhiệm vụ của mình theo luật doanh nghiệp. 

ICANN cũng tự chịu trách nhiệm thông qua các quy định của mình, sự hiện diện của Hội đồng toàn cầu, một ủy ban tư vấn đề cử độc lập (lựa chọn một số thành viên Hội đồng), nhân viên cấp cao được bầu bởi Hội đồng và các thủ tục giải quyết tranh chấp, bao gồm cả ủy ban xem xét lại Hội đồng, một hội đồng độc lập bảng đánh giá, và một thanh tra viên.

Giữ Internet mở

ICANN đóng vai trò chính trong nỗ lực giữ cho Internet mở cho tất cả mọi người. Nó thực hiện điều này thông qua mô hình kiểm soát nhiều bên liên quan, mặc dù một số người bày tỏ lo ngại về việc ICANN hoạt động như một cơ quan độc lập, vì sợ rằng không một doanh nghiệp, chính phủ hoặc cá nhân nào nên kiểm soát Internet.

Cần phải nói thêm một lần nữa rằng vai trò của ICANN không phải là điều chỉnh nội dung xuất hiện trực tuyến, tuy nhiên, có những lo ngại về nội dung có thể xuất hiện khi DNS được kiểm soát bởi chính phủ quốc tế. Có thêm mối quan tâm về cách ICANN xử lý nội dung gây tranh cãi và các vấn đề khác, vì các cuộc triệt phá ở cấp tên miền có thể được xem là vi phạm quyền tự do ngôn luận và / hoặc tự do báo chí.

Các quy trình ICANN đã kết hợp phục vụ để đảm bảo rằng Internet vẫn mở cho tất cả người dùng, trên toàn thế giới, trên một mạng được kết nối.

ICANN giúp giữ cho trang web của bạn trực tuyến

Như bạn có thể thấy, ICANN đóng vai trò nòng cốt trong việc duy trì Internet như chúng ta biết và tiếp tục nhào nặn, phát triển Internet của tương lại. Bất cứ khi nào bạn đăng ký một tên miền , ICANN sẽ nhận được một khoản phí nhỏ và giám sát tên miền của bạn để giúp duy trì tính bảo mật của web.