[Hosting là gì?] Các loại Hosting phổ biến hiện nay

HOSTING LÀ GÌ?

Hosting ( tạm dịch: lưu trữ web ) là cần thiết cho bất kỳ trang web nào – đó là vị trí thực của trang web trên Internet, một trung tâm lưu trữ trực tuyến chứa thông tin, hình ảnh, video và nội dung khác bao gồm trang web. Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web duy trì máy chủ, nơi dữ liệu được liên kết với trang web và cũng quản lý công nghệ giúp trang web kết nối với Internet.

Hosting-la-gi-dizibrand

Lưu trữ trang web thường được đo bằng dung lượng ổ đĩa được phân bổ trên máy chủ và lượng truyền dữ liệu hoặc “băng thông” bạn cần để truy cập máy chủ. Ví dụ: nếu bạn có nhiều tương tác của khách hàng tại trang web của mình, chẳng hạn như các tệp để tải xuống, bạn sẽ truy cập máy chủ thường xuyên và sẽ cần nhiều dung lượng lưu trữ web hơn so với người chỉ cần đặt văn bản có thể đọc được trên trang web của họ. Bạn càng có nhiều “mục” hoặc “nội dung” trên trang web của mình (ví dụ: ảnh, bản đồ, tệp PDF, v.v.), bạn sẽ càng cần nhiều dung lượng đĩa để lưu trữ trang web.

Nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web bao gồm các tiện ích mở rộng FrontPage®, cho phép bạn tạo trang web của mình trong FrontPage® và Giao thức truyền tệp (File Transfer Protocol ) (FTP), cho phép bạn dễ dàng tải tệp từ máy tính lên dịch vụ lưu trữ web.

HOSTING LÀM VIỆC NHƯ THẾ NÀO?

Lưu trữ web xảy ra khi các tệp tạo nên một trang web được tải lên từ một máy tính cục bộ lên máy chủ web. Tài nguyên của máy chủ, (RAM, dung lượng ổ cứng và băng thông) được phân bổ cho các trang web sử dụng nó.

Việc phân chia tài nguyên máy chủ khác nhau tùy thuộc vào loại gói lưu trữ được chọn. Để chọn gói lưu trữ phù hợp, trước tiên cần phân biệt giữa các gói có sẵn. Điều này không phức tạp. Đối với những người đọc không có kỹ thuật, hãy sử dụng một phép loại suy đơn giản: Chọn lưu trữ web tương tự như tìm kiếm không gian office:

Làm thế nào để bạn quyết định loại không gian office phù hợp với nhu cầu của mình?  Một trạm làm việc trong một không gian làm việc là đủ, hay điều tốt tiếp theo; một office trong một trung tâm kinh doanh. Bạn có ý định mở rộng nhanh chóng hay mong đợi rất nhiều người đến và đi không? Bạn sẽ xem xét việc thuê toàn bộ một tòa nhà hay sẽ xây dựng sự hấp dẫn trong không gian của riêng bạn?

Bên cạnh phong cách office bạn sử dụng còn có những cân nhắc khác. Các khả năng dễ dàng truy cập như thế nào, chức năng mà nó cung cấp (các tính năng bổ sung như bảng trắng, internet tốc độ cao và các cơ sở khác), và vị trí và chi phí chung. Những cân nhắc này sẽ xác định nhu cầu của bạn và giúp quyết định loại office nào phù hợp với bạn. Hãy so sánh quá trình lựa chọn này để quyết định xem mua hosting nào phù hợp.

  • Chia sẻ lưu trữ tương tự như thuê một trạm làm việc trong một văn phòng kế hoạch mở, bận rộn hoặc ồn ào. Bạn có tất cả các tiện nghi hiện đại: bàn làm việc, kết nối internet và một số văn phòng phẩm và bạn chia sẻ không gian với các đồng nghiệp khác bao gồm nhà bếp, máy in và phòng vệ sinh. Bạn không thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào cho không gian như cài đặt bảng trắng, v.v … Đây là một tùy chọn phổ biến để khởi chạy các trang web nhỏ và không phù hợp cho các dự án thương mại quy mô lớn.
  • Một máy chủ riêng ảo (VPS) là một bước tiến tốt đẹp từ việc chia sẻ lưu trữ. Doanh nghiệp có quy mô trung bình sẽ được hưởng lợi từ việc thuê một văn phòng trong một khu kinh doanh. Với VPS, người dùng bị cô lập với nhau. Bạn có hàng xóm, nhưng bạn ít phụ thuộc vào họ hơn và có thể thực hiện bất kỳ thay đổi (tùy chỉnh) nào mình muốn và tự mình sắp xếp trạm làm việc.
  • Toàn bộ tòa nhà văn phòng có thể so sánh với lưu trữ trên một máy chủ chuyên dụng. Đây là một lựa chọn đắt tiền hơn và tốt nhất cho các trang web đánh giá cao độ tin cậy và hiệu suất cao. Vì bạn kiểm soát toàn bộ không gian, bạn có nhiều ý kiến ​​hơn về cấu hình và nhiều không gian, nhưng sẽ không đáng để đầu tư nếu không sử dụng không gian bao gồm được các thứ khác.

CÁC LOẠI HOSTING 

Hosting-la-gi-1-dizibrand

Khi công nghệ đã phát triển, các loại lưu trữ web khác nhau đã được giới thiệu để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của trang web và khách hàng tốt nhất. Bao gồm:

  • Shared Web Hosting

Shared Hosting là khi một trang web được lưu trữ trên cùng một máy chủ như nhiều trang web khác. Hầu hết các công ty lưu trữ web cung cấp Shared Hosting. Nó rẻ và dễ cài đặt, điều này làm cho nó phù hợp với các trang web mới, không mong đợi nhiều lưu lượng truy cập trong thời gian ngắn. Nó phù hợp nhất cho các trang web cá nhân cũng như những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Bất cứ ai nghiêm túc về tiếp thị kỹ thuật số hoặc điều hành một doanh nghiệp trực tuyến nên xem xét cẩn thận các tùy chọn Shared Hosting và đảm bảo rằng nhà cung cấp có thể cung cấp các dịch vụ như lưu trữ SSD Business của Namecheap, được thiết kế dành riêng cho các trang web thương mại điện tử. Shared Hosting không phù hợp với các trang web lớn có nhiều lưu lượng truy cập. Các trang web này cần một máy chủ chuyên dụng để chứa một lượng tài nguyên phù hợp để đảm bảo hiệu suất trang web tốt.

  • VPS Hosting

Máy chủ riêng ảo (VPS) còn được gọi là máy chủ chuyên dụng ảo (VDS), là khi một máy chủ ảo xuất hiện cho mỗi máy khách như một máy chủ chuyên dụng mặc dù nó thực sự phục vụ nhiều trang web. Vì lý do này, lưu trữ theo phong cách VPS được coi là bước đệm giữa Shared Hosting và nhận máy chuyên dụng của riêng bạn. Sự khác biệt chính giữa Shared Hosting và VPS là khách hàng có toàn quyền truy cập để định cấu hình VPS gần với lưu trữ kiểu chuyên dụng hơn.  

VPS thường được sử dụng bởi các trang web và tổ chức nhỏ hơn muốn có sự linh hoạt khi có một máy chủ chuyên dụng, không có chi phí cao.

  • Dedicated Hosting

Dedicated Hosting (đôi khi được gọi là lưu trữ được quản lý hoặc máy chủ chuyên dụng) cung cấp toàn bộ máy chủ để thuê. Loại lưu trữ này tương đối đắt tiền khi được đặt cạnh nhau với các gói Shared Hosting; vì lý do này, nó chỉ thực sự được sử dụng khi một trang web có nhiều lưu lượng truy cập hoặc khi cần thêm điều khiển máy chủ.

Có nhiều thứ để lưu trữ chuyên dụng hơn là cung cấp một trang web duy nhất với toàn bộ thiết bị máy chủ được đặt trong một trung tâm dữ liệu. Nó cho phép các cơ sở quản trị máy chủ tự phục vụ lớn hơn. Đây được coi là một sự sắp xếp linh hoạt hơn vì nó cho phép kiểm soát toàn bộ máy chủ, phần mềm và hệ thống bảo mật. Tuy nhiên, đồng thời, bạn cần có sẵn chuyên môn kỹ thuật để tự mình quản lý nền tảng.

  • Cloud Hosting

Cloud hosting là loại lưu trữ mới nhất được tung ra thị trường và trở nên cực kỳ phổ biến trong những năm gần đây. Loại lưu trữ này hoạt động trên nhiều máy chủ web được kết nối với nhau, cung cấp cơ sở hạ tầng web đáng tin cậy, có thể mở rộng và đáng tin cậy. Các gói lưu trữ đám mây thường cung cấp băng thông đáng tin cậy và dung lượng ổ đĩa vô hạn cho các miền không giới hạn, điều này giải thích tại sao rất nhiều doanh nghiệp lớn chuyển sang đám mây. Đây là một phương pháp hiệu quả để chạy một trang web với các ứng dụng sử dụng nhiều tài nguyên hoặc một số lượng lớn nội dung như hình ảnh, nhưng nó có thể có chi phí cao hơn nhiều.

  • Reseller Hosting

Reseller hosting là một hình thức lưu trữ web nơi chủ tài khoản có thể sử dụng dung lượng và băng thông ổ cứng được phân bổ để lưu trữ một trang web thay mặt cho bên thứ ba.  Chủ sở hữu tài khoản lưu trữ ban đầu là người bán lại ‘trong trường hợp này. Reseller hosting có lợi khi không yêu cầu dung lượng đã mua và một số tài nguyên được phân bổ có thể được chia sẻ với một bên khác. Chia sẻ không gian đĩa, băng thông, CPU, v.v. trong khi nhận được nguồn thu nhập định kỳ.

Các nhà cung cấp hosting cung cấp các kế hoạch Reseller hosting cụ thể để phù hợp với các doanh nhân quan tâm đến hoạt động kinh doanh này. Mua gói Reseller hosting cũng hữu ích cho bất kỳ ai có nhiều tên miền. Bạn có thể thiết kế các gói lưu trữ của riêng mình cho các trang web hoặc khách hàng, cung cấp các tài nguyên được phân bổ cho tài khoản Reseller hosting.