G-pay-la-gi-dizibrand

Trong khi người dùng iPhone có Apple Pay, người dùng Android có Google Pay.  

Về mặt kỹ thuật, lần đầu tiên nó được gọi là Android Pay. Google đã ra mắt ví di động đó vào tháng 9 năm 2015 tại Hoa Kỳ và tháng 5 năm 2016 tại Vương quốc Anh. Nhưng thời gian là một sự thay đổi và Google muốn hợp lý hóa các dịch vụ thanh toán của mình. Vì vậy, vào tháng 2 năm 2018, nó đã tung ra bản cập nhật cho Android Pay, không chỉ đổi tên thành Google Pay mà còn giới thiệu một số chức năng mới có thể khiến dịch vụ này trở nên phổ biến hơn.

Đây là mọi thứ bạn cần biết về Google Pay.

G-pay-la-gi-dizibrand

GOOGLE PAY LÀ GÌ ?

Google Pay là một ứng dụng thanh toán di động mới có thể lưu trữ thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ khách hàng thân thiết, v.v. Ngoài ra, Google sẽ ra mắt thiết kế ứng dụng Google Wallet mà bạn có thể sử dụng để gửi và yêu cầu tiền. Giờ đây được gọi là Google Pay Send, làm cho nó phù hợp với thương hiệu Google Pay. Tuy nhiên, người dùng ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh cũng có thể sớm sử dụng ứng dụng Google Pay để gửi và yêu cầu tiền.

Phức tạp sao, chúng tôi biết. Dù sao, Google Pay chính thức là cửa hàng lý tưởng để mua hàng và thực hiện phương thức thanh toán. Google hiện đang làm việc để mang Google Pay đến tất cả các sản phẩm của Google, vì vậy, dù mua sắm trên Chrome hay với Google Assistant, bạn sẽ có trải nghiệm thanh toán nhất quán, sử dụng thẻ được lưu vào Tài khoản Google của bạn.

Nó cũng hoạt động với các đối tác trực tuyến và tại các cửa hàng, vì vậy bạn sẽ thấy Google Pay trên các trang web, trong ứng dụng và tại các cửa hàng trên toàn cầu.

GOOGLE PAY CÓ KHÁC VỚI ANDROID PAY?

Ứng dụng Android Pay đã trở thành ứng dụng Google Pay.

Vì vậy, ứng dụng Google Pay về cơ bản là thiết kế của Android Pay. Nhưng, về mặt chức năng, không có nhiều điểm mới – ngoại trừ màn hình chính Google Pay mới cho bạn thấy các cửa hàng gần đó và có liên quan chấp nhận Google Pay. Danh sách đó được cá nhân hóa và dựa trên các cửa hàng trước đây nơi bạn đã sử dụng dịch vụ và dựa trên vị trí của bạn. Màn hình chính cũng hiển thị tất cả các giao dịch mua gần đây của bạn.

Google Pay về mặt kỹ thuật được chia thành hai nửa: tab Home mới và tab Card.  Mặc dù tab Home hiển thị các cửa hàng gần đó và các giao dịch mua gần đây, nhưng nó cũng cho phép bạn dễ dàng truy cập phần thưởng của mình và nhận các mẹo hữu ích. Đối với tab Card, đây là nơi sẽ lưu trữ thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, chương trình khách hàng thân thiết, ưu đãi và thậm chí cả thẻ quà tặng. Vì vậy, có vẻ như các tính năng cốt lõi của Android Pay vẫn còn ở đây.

Google cũng nói sắp có thêm các tính năng mới.

ĐIỀU GÌ ĐANG XẢY RA VỚI GOOGLE WALLET?

Như chúng tôi đã nói ở trên, Google Wallet sẽ sớm trở thành Google Pay Send. Bạn có thể sử dụng ứng dụng đó để gửi, yêu cầu và nhận tiền từ người khác. Nó sẽ có ích cho các nhiệm vụ như chia hóa đơn. Google Pay Send thực hiện tất cả những điều tương tự mà Wallet đã làm. Nếu đã sử dụng Wallet, bạn sẽ không cần phải làm gì để bắt đầu với Google Pay Send. Google cũng đang thêm các tính năng của Google Pay Send vào Google Pay.

Điều đó có nghĩa là Google Wallet sẽ sớm trở thành một phần của Google Pay.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THIẾT LẬP GOOGLE PAY?

Để bắt đầu sử dụng Google Pay, hãy làm theo các bước sau: 

 1. Tìm ứng dụng Google Pay trên điện thoại của bạn. Nó sẽ được cập nhật từ Android Pay mà có thể đã được cài đặt. Nó cũng sẽ được tải sẵn trên một số thiết bị, nhưng cũng có thể tải xuống từ Google Play. Tuy nhiên, nó chỉ khả dụng ở các quốc gia hỗ trợ Google Pay.
 2. Mở ứng dụng Google Pay và thêm thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ trong tab Thẻ.  Nếu đây là lần đầu tiên sử dụng ứng dụng, hãy nhấn Bắt đầu, sau đó chọn phương thức thanh toán để thêm và chụp ảnh thẻ hoặc nhập thông tin của bạn. Google sau đó sẽ xác minh qua SMS hoặc xác thực email.
 3. Chỉ cần mở khóa điện thoại và nhấn để sử dụng Google Pay tại bất kỳ thiết bị thanh toán không tiếp xúc nào. Bạn cũng có thể sử dụng nó trong các ứng dụng và trang web.

GOOGLE PAY HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO TRONG CÁC CỬA HÀNG?

Để thực hiện mua hàng tại cửa hàng với Google Pay, hãy làm theo các bước sau: 

 1. Tìm biểu tượng Google Pay hoặc biểu tượng thanh toán không tiếp xúc tại thiết bị thanh toán không tiếp xúc gần thanh toán.  
 2. Mở khóa điện thoại.  
 3. Giữ điện thoại của bạn qua thiết bị đầu cuối và đợi cho đến khi thấy một đánh dấu.  
 4. Xong. Thậm chí không cần mở ứng dụng Google Pay.

Khi Google lần đầu tiên công bố Google Pay, họ nói rằng sẽ có thể thanh toán hàng hóa bằng cách chỉ cần mở khóa điện thoại Android như bình thường (điều này cũng cho phép Google Pay xác thực giao dịch của bạn), sau đó đặt nó gần thiết bị đầu cuối không tiếp xúc của một thương gia và xong. Hãy nhớ rằng, theo Google, bạn cũng trả tiền cho các giao dịch mua dưới 30 bảng mà không cần mở khóa điện thoại (màn hình chỉ cần bật).

Đối với các giao dịch mua trên, bạn sẽ cần phải xác thực. Bạn thậm chí không cần phải mở một ứng dụng để xử lý thanh toán. Nó chỉ cho phép bạn chạm và đi, và sau đó bạn sẽ nhận được chi tiết xác nhận / giao dịch trên điện thoại. Ngoài ra, khi thanh toán tại các nhà bán lẻ chọn lọc, điểm trung thành và ưu đãi của bạn sẽ được áp dụng tự động khi thanh toán. Bạn cũng có thể nhận được các ưu đãi đặc biệt được chuyển đến điện thoại của mình khi gần thanh toán.

GOOGLE PAY HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO TRONG CÁC ỨNG DỤNG?

Để thực hiện mua hàng trong ứng dụng bằng Google Pay, hãy làm theo các bước sau: 

 1. Mở một ứng dụng được hỗ trợ, như Uber hoặc Airbnb.  
 2. Khi thanh toán hoặc thời gian mua, hãy tìm nút Buy with Google Pay (hoặc các nút cũ hơn như Android Pay hoặc Google Wallet).  
 3. Nhấn nút Google Pay.  
 4. Bạn có thể được yêu cầu chọn phương thức thanh toán hoặc nhập địa chỉ giao hàng trước khi xác nhận đơn hàng.  

Android cung cấp nút “Buy with Google Pay” trong các ứng dụng, nghĩa là bạn sẽ có thể nhấn vào nút và thanh toán nhanh chóng, thay vì phải nhập thẻ tín dụng và địa chỉ giao hàng mỗi khi bạn mua hàng.

GOOGLE PAY HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO TRONG CÁC TRANG WEB?

Để thanh toán trong các trang web được hỗ trợ bằng Google Pay, hãy làm theo các bước sau:

 1. Bạn có thể sử dụng Goole Pay trong bất kỳ trình duyệt nào.  
 2. Khi thanh toán trên một trang web được hỗ trợ, chỉ cần tìm nút mua hàng Google Pay.  
 3. Bạn có thể được yêu cầu chọn phương thức thanh toán hoặc nhập địa chỉ giao hàng trước khi xác nhận đơn hàng.

Bây giờ, nếu thấy một hộp khi thanh toán có nội dung “Use selected info for future purchases from this site” (“Sử dụng thông tin được chọn cho các giao dịch trong tương lai từ trang web này”), hãy chọn hộp đó để sử dụng Google Pay và đặt nó làm phương thức thanh toán mặc định. Lần tới khi có kế hoạch mua từ trang web đó, chỉ cần chọn những thứ muốn mua, bắt đầu kiểm tra và xác nhận rằng bạn muốn sử dụng thông tin thanh toán được liên kết với Google Pay. Sau đó, tất cả thông tin của bạn sẽ được tự động điền.

BẠN CÓ THỂ THANH TOÁN VỚI GOOGLE PAY Ở ĐÂU?

G-pay-la-gi-1-dizibrand

CÁC CỬA HÀNG

Google Pay sẽ hoạt động ở bất kỳ nơi nào có thiết bị đầu cuối thanh toán không tiếp xúc và Google đã nói rằng các thương nhân không cần phải làm gì thêm để hỗ trợ Google Pay. Nói một cách đơn giản: có thể sử dụng Google Pay ở bất cứ đâu bạn có thể sử dụng Apple Pay (hoặc bất kỳ nơi nào có thiết bị đầu cuối không tiếp xúc).  Google cho biết họ hoạt động trên một triệu địa điểm tại Hoa Kỳ, như Dunkin Donuts, McDonalds, Trader Joes, Walgreen, Whole Food, v.v.

Ở Anh, đó là một câu chuyện tương tự, với hơn nửa triệu trong danh sách.

G-pay-la-gi-2-dizibrand

CÁC ỨNG DỤNG VÀ TRANG WEB

Các ứng dụng như Airbnb, Cavar, Doordash, Fandango, Instacart và Kayak đều hỗ trợ Google Pay ở Mỹ. Ở Anh, điều tương tự cũng xảy ra. Một lần nữa, điều này làm cho mọi thứ trở nên đơn giản để thanh toán và chúng ta sẽ thấy danh sách các ứng dụng này mở rộng theo thời gian.

Nhiều ứng dụng hỗ trợ Google Pay cũng hỗ trợ Google Pay trên trang web của họ.  Ngoài ra, với Google Pay, có thể kiểm tra ngay lập tức trên các sản phẩm của Google như Google Play, Chrome và YouTube Red bằng cách sử dụng thẻ được lưu vào Tài khoản Google của bạn.

BẠN CÓ THỂ LÀM GÌ KHÁC VỚI GOOGLE PAY?

THANH TOÁN NGÂN HÀNG

Ngay sau đó, nhờ chức năng mới từ Google Pay Send (trước đây là Google Wallet), bạn có thể sử dụng Google Pay để gửi tiền ngay cho bạn bè. Nếu họ có email hoặc số điện thoại, bạn có thể thanh toán cho họ bằng Google Pay. Và nó cũng sẽ hoạt động thông qua Google Assistant. Bạn sẽ chỉ cần nói: “OK Google, gửi [số tiền] cho [tên bạn bè] vì [lý do]”. Ví dụ,” OK Google, gửi 25 đô la cho Greg để mua vé buổi hòa nhạc. “

NHỮNG THIẾT BỊ NÀO TƯƠNG THÍCH VỚI GOOGLE PAY?

Google Pay khả dụng trên tất cả các thiết bị Android chưa ăn sâu (KitKat 4.4+). Tuy nhiên, để thanh toán tại các cửa hàng bằng Google Pay, điện thoại của bạn phải hỗ trợ NFC (giao tiếp trường gần) và HCE (mô phỏng thẻ máy chủ). Khi đặt điện thoại qua thiết bị đầu cuối thanh toán không tiếp xúc trong cửa hàng, NFC và HCE phối hợp với nhau để gửi thông tin thanh toán đến cửa hàng để bạn có thể mua hàng.

Để tìm hiểu xem điện thoại Android của bạn có hỗ trợ Google Pay trong các cửa hàng hay không, hãy mở Settings của thiết bị và sau đó nhấn More trong Wireless & networks. Nếu không thấy tùy chọn này, hãy tìm một tùy chọn tương tự như Connections hoặc NFC chẳng hạn.  Bạn có thể cần nhấn More để xem các cài đặt khác. Nếu thấy tùy chọn NFC hoặc một cái gì đó tương tự, bạn có thể chính thức thanh toán trong các cửa hàng bằng Google Pay. Yay!

NHỮNG NGÂN HÀNG NÀO LÀM VIỆC VỚI GOOGLE PAY?

MỸ

Google Pay hoạt động với thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ từ các tổ chức tài chính Hoa Kỳ sau: American Express, Discover, MasterCard và Visa. Các thẻ này được phát hành bởi các ngân hàng và hiệp hội tín dụng Hoa Kỳ sau đây: Bank of America, Capitol One, Chase, Citi, Discover, PNC, US Bank, Wells Fargo, v.v.

ANH

Google Pay hoạt động với thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ từ các tổ chức tài chính sau của Vương quốc Anh: Thẻ Visa và MasterCard được hỗ trợ. Các tổ chức tài chính này hỗ trợ Google Pay tại Vương quốc Anh: Bank of Scotland, First Direct, Halifax, HSBC, Lloyds Bank, M & S Bank, MBNA, Nation Worldwide Building Society, Natwest, v.v.

GOOGLE PAY CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Về mặt lý thuyết, có. Khi thanh toán tại cửa hàng, Google cho biết Google Pay sẽ không chia sẻ chi tiết thẻ thực sự của bạn. Thay vào đó, thương gia nhận được một số mã hóa duy nhất. Tương tự, với Android Pay, Google đã làm việc với các mạng thanh toán và tổ chức tài chính hàng đầu để cung cấp mã thông báo bảo mật tiêu chuẩn ngành. Với mã thông báo, nhà bán lẻ nhận được một số gồm 16 chữ số thay vì số tài khoản.

Do đó, mã thông báo của Google Pay khác với mã thông báo của Apple Pay ở chỗ nó không được tạo trong một con chip bảo mật trong điện thoại mà thay vào đó là trong đám mây. Tuy nhiên, nếu bị mất điện thoại, Google khuyên bạn nên sử dụng Find my device để tìm hoặc xóa nó để giữ cho dữ liệu cục bộ an toàn khỏi những con mắt tò mò. Tuy nhiên, Google Pay không chấp nhận mã PIN, mật khẩu hoặc mẫu hình để xác thực giao dịch.

KHI NÀO GOOGLE PAY SẼ CÓ SẴN?

MỸ

Google Pay hiện có sẵn ở Hoa Kỳ. Bạn có thể tải xuống từ Google Play. Nó sẽ được cài đặt sẵn trên điện thoại Android hỗ trợ NFC mới.

ANH

Google Pay hiện có sẵn ở Vương quốc Anh. Bạn có thể tải xuống từ Google Play. Nó sẽ được cài đặt sẵn trên điện thoại Android hỗ trợ NFC mới.