Google Chrome là gì? Một số tính năng nổi bật của Google Chrome

Google Chrome là gì?

Google Chrome là chương trình duyệt web miễn phí được phát triển bởi Google, được sử dụng để truy cập các trang website trên Internet. Kể từ tháng 4 năm 2019, đây là trình duyệt web phổ biến nhất được dùng nhiều nhất trên toàn thế giới, chiếm 60% thị phần trình duyệt web.

Google Chrome cũng là một trình duyệt đa nền tảng với đầy đủ các phiên bản hoạt động trên các máy tính, thiết bị di động thông minh và các hệ điều hành khác nhau. Theo Statista, Google Chrome dành cho Android là phiên bản được sử dụng nhiều nhất, chiếm gần 31% thị phần trình duyệt web toàn cầu trong năm 2019.

google chrome, logo google chrome
Giá bánMiễn phí
Chủ đềĐa phương tiện
Bảo mật★★★★ ☆
Quyền riêng tư★★★★ ☆
Phổ biến★★★★ ★
Hệ điều hànhiOS, Android, Windows

Cách sử dụng Google Chrome

Sử dụng Google Chrome cũng giống như sử dụng trình duyệt web mặc định khác trên máy tính hiện tại như Internet ExplorerEdge hoặc Safari

Bất cứ khi nào bạn muốn truy cập một trang web, tất cả những gì bạn phải làm là nhập URL địa chỉ web vào thanh địa chỉ ở trên cùng và nhấn Enter / Go / Search .

Giống như các trình duyệt web khác, Google Chrome bao gồm các tính năng cơ bản của trình duyệt như nút quay lại, nút chuyển tiếp, nút làm mới, lịch sử, dấu trang, thanh công cụ và cài đặt.

Cách sử dụng Google Chrome

Một số tính năng nổi bật của Google Chrome

Trình duyệt nhanh, an toàn và dễ sử dụng

Có lẽ điểm thu hút lớn nhất đối với Google Chrome là danh tiếng về hiệu suất. Các trang web có thể được mở và tải cực kỳ nhanh chóng – ngay cả khi duyệt qua nhiều trang có đồ họa, quảng cáo hoặc nội dung video nặng. Giao diện đơn giản dể sử dụng ngay cả đối với người mới bắt đầu và các bản cập nhật được triển khai tự động thường xuyên đảm bảo về mặt bảo mật giúp trình duyệt an toàn hơn.

Sử dụng thanh địa chỉ để tìm kiếm

Chỉ cần mở một cửa sổ hoặc tab mới và bắt đầu nhập bất cứ thứ gì bạn cần tìm kiếm vào thanh địa chỉ như thể bạn đã ở trên Google.com. Sau đó nhấn Enter / Go / Search và bạn sẽ được hiển thị trang kết quả Google tương ứng.

Đồng bộ hóa cài đặt Chrome trên các thiết bị khác

Khi bạn sử dụng Chrome với Tài khoản Gmail, bạn có thể đồng bộ hóa tất cả dấu trang, lịch sử, mật khẩu, tự động điền và hơn thế nữa. Điều này có nghĩa là cài đặt sẽ duy trì nhất quán và được cập nhật bất cứ khi nào bạn sử dụng Chrome thông qua tài khoản Gmail trên bất kỳ máy tính hoặc thiết bị nào khác.

Duyệt web với chế độ ẩn danh

Chọn ba dấu chấm dọc ở trên cùng bên phải của trình duyệt, sau đó chọn Cửa sổ ẩn danh mới để duyệt riêng tư mà không cần lưu lịch sử duyệt web, cookie hoặc dữ liệu trang web của bạn.

Cài đặt tiện ích mở rộng

Tiện ích mở rộng của Chrome là các chương trình nhỏ được tạo bởi các nhà phát triển bên thứ ba có thể mang các tính năng mới vào trình duyệt Chrome hoặc tạo lối tắt cho các dịch vụ web. Khi được cài đặt, tiện ích mở rộng có thể xuất hiện dưới dạng một biểu tượng nhỏ ở đầu trình duyệt bên cạnh thanh địa chỉ.

Sử dụng tiện ích mở rộng của Google Chrome

Tiện ích mở rộng Google Chrome có sẵn cho nhiều dịch vụ website yêu thích, từ Dropbox và Evernote đến Pocket và Pinterest . Chúng có thể được tìm kiếm và tải xuống từ Cửa hàng Chrome trực tuyến .

Khi bạn tìm thấy tiện ích mở rộng bạn muốn sử dụng, chỉ cần chọn Thêm vào Chrome và sau đó Thêm tiện ích mở rộng

cửa hàng trực tuyến google chrome

Cách tải Google Chrome

Google Chrome hoàn toàn miễn phí để tải xuống và sử dụng, nhưng bạn sẽ cần sử dụng trình duyệt web hiện có để tải xuống. Tiếp đến bạn truy cập vào địa chỉ này google.com/chrom và chọn nút Tải xuống Chrome .

Google sẽ tự động phát hiện nền tảng bạn đang sử dụng để có thể cung cấp phiên bản Chrome tương ứng mà bạn cần tải xuống. 

Nếu bạn đang sử dụng thiết bị di động, một thông báo bật lên sẽ xuất hiện yêu cầu chuyển bạn đến iTunes App Store hoặc Google Play Store để tải xuống ứng dụng Chrome cho iOS hoặc Android.

Google Chrome có thể được tải xuống và sử dụng trên các nền tảng sau:

  • macOS 10.10 trở lên
  • Windows 10 / 8.1 / 8 / 7 64-bit
  • Windows 10 / 8.1 / 8/ 7 32-bit
  • Linux
  • Android
  • iOS

Chế độ ẩn danh Google Chrome

Google Chrome cung cấp tùy chọn duyệt web riêng tư được gọi là Chế độ ẩn danh. Chế độ này cho phép bạn duyệt trong một phiên web riêng biệt. Chrome cung cấp cho bạn quyền kiểm soát tạm thời đối với lịch sử duyệt web và danh tính phiên, vì khi bạn đóng trình duyệt, thông tin đăng nhập và lịch sử sẽ bị xóa. Tuy nhiên, nó không đảm bảo tính ẩn danh.

Sử dụng chế độ ẩn danh như một công cụ để tăng quyền riêng tư của bạn, nhưng hãy hiểu rằng quyền riêng tư của hoạt động Internet không bao giờ là tuyệt đối. Những người khác sử dụng máy tính có thể phân tích mạng hoặc ổ đĩa cứng để xác định hoạt động web trong khi sử dụng chế độ Incognito.

Để khởi chạy trình duyệt ẩn danh mới, nhấn Ctrl+ Shift+ N (Windows, Linux) hoặc Command+ Shift + N (macOS X). Về cơ bản, khi bạn đang ở Chế độ ẩn danh, trình duyệt sẽ không ghi lại những gì bạn đang làm trong phiên Internet cuối cùng của mình.

Cách hiển thị các menu tệp, chỉnh sửa, xem, v.v. trong Chrome

Rất tiếc, không có cách nào để hiển thị thanh menu này trong Chrome vì nó đã bị xóa. Tuy nhiên, tất cả các tính năng này có thể được truy cập bằng cách nhấp vào biểu tượng menu Chrome nút ba chấm ở góc trên bên phải màn hình.

Cài cấu hình cài đặt quyền riêng tư Google Chrome

Để tinh chỉnh cài đặt bảo mật trong Chrome, hãy nhấp vào Biểu tượng menu ba chấm ở góc trên bên phải của trình duyệt và chọn Settings.

Giao diện cài đặt sẽ mở ra trong một tab trình duyệt mới. Cuộn xuống dưới cùng và nhấp vào Show Advanced Settings.

Cài đặt nâng cao đầu tiên được liệt kê là cài đặt quyền riêng tư, những cài đặt này sẽ được thay đổi theo ý muốn của bạn.

Dự án và trình duyệt Chromium

Các dự án Chromium là các dự án nguồn mở, hướng tới cộng đồng nhằm phát triển công nghệ cho Chrome và ChromeOS. Trình duyệt Chromium tương tự như Chrome, nhưng được phát triển độc quyền với các thành phần nguồn mở Chrome.

Dự án và trình duyệt Chromium không đăng nhập

Ungoogled Chromium là một nhánh phát triển trình duyệt Chromium, loại bỏ các thành phần trình duyệt đã chọn. Các mục tiêu đã nêu của dự án là:

  • Tắt hoặc xóa các dịch vụ và tính năng vi phạm giao tiếp với Google hoặc làm suy yếu quyền riêng tư.
  • Tách các tệp nhị phân khỏi cây nguồn và sử dụng các tệp do hệ thống cung cấp hoặc xây dựng chúng từ nguồn.
  • Thêm, sửa đổi hoặc tắt các tính năng ngăn cản sự kiểm soát và tính minh bạch. Bạn có thể tải xuống mã nguồn trình duyệt Chromium Ungoogled từ kho lưu trữ trên GitHub theo địa chỉ này: https://github.com/Eloston/ungoogled-chromium#ungoogled-chromium

Mục đích của Google Chrome là gì?

Google Chrome là một trình duyệt web miễn phí do Google phát triển, được sử dụng để truy cập các trang web trên internet. Tính đến tháng 5 năm 2020, Chrome là trình duyệt web phổ biến nhất được lựa chọn trên toàn thế giới, với hơn 60% thị phần trình duyệt web.

Google Chrome có miễn phí để sử dụng không?

Google Chrome là một trình duyệt web nhanh, miễn phí. Trước khi tải xuống, bạn có thể kiểm tra xem Chrome có hỗ trợ hệ điều hành của bạn không và bạn có tất cả các yêu cầu hệ thống khác hay không.