Google Authenticator – Cách tạo mã xác minh 2 bước trên điện thoại

Google Authenticator là gì? Cách cài đặt Google Authenticator

Google Authenticatorứng dụng bảo mật miễn phí được phát hành bởi Google giúp bảo vệ tài khoản khỏi bị đánh cắp mật khẩu. Thiết lập và có thể sử dụng trong quá trình xác thực hai yếu tố (2FA) được cung cấp trên dịch vụ phổ biến như Gmail, Facebook, Twitter, Instagram…

Ứng dụng Google Authenticator trên hệ điều hành iOS/Android tạo mã ngẫu nhiên được sử dụng để xác minh danh tính khi bạn đăng nhập vào các dịch vụ khác nhau. Về mặt kỹ thuật, mã này được gửi đến điện thoại qua tin nhắn văn bản — nhưng điểm đặc biệt ứng dụng Google Authenticator cung cấp thêm cấp độ bảo mật. Google Authenticator loại bỏ khả năng bị tấn công dựa trên SMS bằng cách sử dụng các thuật toán để tạo mã ngẫu nhiên trên điện thoại.

Google Authenticator, logo Google Authenticator
Giá bánMiễn phí
Chủ đềĐa phương tiện
Bảo mật★★★★ ☆
Quyền riêng tư★★★★ ☆
Phổ biến★★★★ ★
Hệ điều hànhiOS, Android, Windows

Cách cài đặt Google Authenticator

B1: Tải Google Authenticator từ App Store hoặc Google Play Store.

B2: Tiếp theo, thiết lập xác minh hai bước trên tài khoản Google. Đăng nhập vào tài khoản Google của bạn. Trong “Security and Sign-In”, hãy chọn “Two-Step Verification”, rồi cuộn xuống để chọn tùy chọn “Authenticator app”.

google authenticator 1 dizibrand

B3: Chọn điện thoại của bạn, Android hoặc iPhone.

google authenticator 2 dizibrand

B4: Mở ứng dụng Google Authenticator thực trên điện thoại và nhấn vào nút dấu cộng:

google authenticator 3 dizibrand

B5: Ở cuối màn hình, hai tùy chọn sẽ hiển thị, “Scan barcode”“Manual entry”.

google authenticator 4 dizibrand

Bạn chỉ cần chọn một trong các tùy chọn này để hoàn tất quá trình. Việc sử dụng tùy chọn “Scan barcode” sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoàn tất, yêu cầu bạn tải xuống trình quét QR từ cửa hàng ứng dụng, sau đó trỏ điện thoại của bạn vào mã QR trên màn hình máy tính để xác minh kết nối của Google Authenticator với tài khoản của bạn.

google authenticator 5 dizibrand

Ngược lại, “Manual Entry” chỉ có nghĩa là Google sẽ gửi cho bạn một mã gồm 16 chữ số đến một địa chỉ email. Sau đó, bạn nhập mã để hoàn tất quá trình xác minh:

google authenticator 6 dizibrand

Tùy chọn “Time Based” được chuyển sang BẬT, để đảm bảo mã bạn đang nhập được căn chỉnh với lần tạo mật mã gần đây nhất của Google Authenticator.

Bây giờ, mỗi khi bạn đăng nhập vào tài khoản bạn đã kết nối với Google Authenticator, tài khoản sẽ yêu cầu bạn nhập mã xác minh gồm sáu chữ số. Chỉ cần mở ứng dụng Google Authenticator và ứng dụng sẽ tạo mã ngẫu nhiên mới để bạn nhập.

google authenticator 7 dizibrand

Tài khoản của bạn đã được bảo vệ bằng xác thực hai yếu tố, mà còn có thêm tính bảo mật của mã xác thực sáu chữ số của Google.

Bài viết liên quan

Bài viết khác

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0