[GitHub là gì?] Dịch vụ cung cấp kho lưu trữ mã nguồn Git

GITHUB LÀ GÌ?

GitHub là một trang web và dịch vụ mà chúng ta nghe thấy những chuyên viên máy tính nói say sưa về nó mọi lúc, nhưng rất nhiều người không thực sự hiểu nó là gì. Bạn muốn biết tất cả các GitHub hubbub là về cái gì?  Hãy đọc để tìm hiểu.

GitHub-la-gi-dizibrand

“GIT” TRONG GITHUB

Để hiểu GitHub, trước tiên bạn phải có hiểu biết về Git. Git là một hệ thống kiểm soát phiên bản nguồn mở được khởi xướng bởi Linus Trovalds, cũng là người đã tạo ra Linux. Git tương tự như các hệ thống điều khiển phiên bản khác – Subversion, CVS và Mercurial để đặt tên cho một số ít.

GitHub-la-gi-1-dizibrand

Vì vậy, Git là một hệ thống kiểm soát các phiên bản, nhưng điều đó có nghĩa là gì? Khi các nhà phát triển tạo ra một cái gì đó (ví dụ như một ứng dụng), họ sẽ thay đổi mã liên tục, và sau bản phát hành chính thức (không phải beta) đầu tiên, họ phát hành các phiên bản mới.

Các hệ thống kiểm soát các phiên bản giữ cho các sửa đổi này thẳng, lưu trữ các sửa đổi trong một kho lưu trữ trung tâm. Điều này cho phép các nhà phát triển dễ dàng cộng tác, vì họ có thể tải xuống phiên bản mới của phần mềm, thực hiện các thay đổi và tải lên bản sửa đổi mới nhất. Mọi nhà phát triển đều có thể thấy những thay đổi mới này, tải xuống và đóng góp.

Tương tự, những người không liên quan gì đến việc phát triển dự án vẫn có thể tải xuống các tệp và sử dụng chúng. Hầu hết người dùng Linux nên làm quen với quy trình này, vì sử dụng Git, Subversion hoặc một số phương pháp tương tự khác khá phổ biến để tải xuống các tệp cần thiết, đặc biệt là để chuẩn bị biên dịch chương trình từ mã nguồn (một cách khá phổ biến đối với các chuyên viên máy tính Linux).

Git là hệ thống kiểm soát phiên bản ưa thích của hầu hết các nhà phát triển, vì nó có nhiều lợi thế hơn các hệ thống khác có sẵn. Nó lưu trữ các thay đổi tập tin hiệu quả hơn và đảm bảo tính toàn vẹn của tập tin tốt hơn. Nếu bạn muốn biết chi tiết, trang Git Basics có một lời giải thích kỹ lưỡng về cách hoạt động của Git.

“HUB” TRONG GITHUB

Chúng tôi đã thiết lập Git là một hệ thống kiểm soát các phiên bản, tương tự nhưng tốt hơn so với nhiều lựa chọn thay thế có sẵn. Vậy, điều gì làm cho GitHub trở nên đặc biệt? Git là một công cụ dòng lệnh, nhưng trung tâm mà tất cả mọi thứ liên quan đến Git xoay quanh là trung tâm của GitHub.com, nơi các nhà phát triển lưu trữ các dự án và mạng của họ với những người có đầu óc.

Chúng ta hãy đi qua một vài lý do chính mà các chuyên viên máy tính thích sử dụng GitHub và tìm hiểu một số thuật ngữ trên đường đi.

KHO LƯU TRỮ

Một kho lưu trữ (thường được viết tắt là “repo”) là một vị trí nơi tất cả các tệp cho một dự án cụ thể được lưu trữ. Mỗi dự án có repo riêng và bạn có thể truy cập nó bằng một URL duy nhất.

GitHub-la-gi-2-dizibrand

NGÃ BA REPO

“Ngã ba” là khi tạo một dự án mới dựa trên một dự án khác đã tồn tại. Đây là một tính năng tuyệt vời khuyến khích sự phát triển hơn nữa của các chương trình và các dự án khác. Nếu bạn tìm thấy một dự án trên GitHub mà bạn muốn đóng góp, bạn có thể chia rẽ repo, thực hiện các thay đổi bạn muốn và phát hành dự án sửa đổi dưới dạng repo mới. Nếu kho lưu trữ ban đầu mà bạn rẽ nhánh để tạo dự án mới được cập nhật, bạn có thể dễ dàng thêm các cập nhật đó vào ngã ba hiện tại của mình.

YÊU CẦU

Bạn đã rẽ nhánh một kho lưu trữ, thực hiện một sửa đổi lớn cho dự án và muốn nó được công nhận bởi các nhà phát triển gốc, thậm chí có thể bao gồm nó trong kho / dự án chính thức. Có thể làm như vậy bằng cách tạo một yêu cầu. Các tác giả của kho lưu trữ ban đầu có thể thấy tác phẩm của bạn, và sau đó chọn có chấp nhận nó vào dự án chính thức hay không. Bất cứ khi nào bạn đưa ra yêu cầu, GitHub cung cấp một phương tiện hoàn hảo để bạn và người bảo trì dự án chính liên lạc với nhau.

MẠNG XÃ HỘI

Khía cạnh mạng xã hội của GitHub có lẽ là tính năng mạnh mẽ nhất của nó, cho phép các dự án phát triển hơn bất kỳ tính năng nào khác được cung cấp. Mỗi người dùng trên GitHub có hồ sơ riêng hoạt động như một sơ yếu lý lịch, hiển thị công việc trước đây và đóng góp cho các dự án khác thông qua các yêu cầu.

Sửa đổi dự án có thể được thảo luận công khai, vì vậy một loạt các chuyên gia có thể đóng góp kiến ​​thức và hợp tác để thúc đẩy một dự án về phía trước. Trước khi GitHub ra đời, các nhà phát triển quan tâm đến việc đóng góp cho một dự án, thường sẽ cần tìm một số phương tiện liên hệ với các tác giả, có thể qua email và sau đó thuyết phục họ rằng họ có thể tin tưởng được và đóng góp của họ là hợp pháp.

THAY ĐỔI

Khi nhiều người cùng hợp tác trong một dự án, thật khó để theo dõi các bản sửa đổi – người đã thay đổi những gì, khi nào và nơi các tệp đó được lưu trữ. GitHub xử lý vấn đề này bằng cách theo dõi tất cả các thay đổi đã được đẩy vào kho lưu trữ.

GITHUB KHÔNG CHỈ DÀNH CHO CÁC NHÀ PHÁT TRIỂN

Tất cả điều này nói về GitHub lý tưởng thế nào cho các lập trình viên và có thể khiến bạn tin rằng họ là những người duy nhất sẽ thấy nó hữu ích. Mặc dù nó ít phổ biến hơn, nhưng thực sự có thể sử dụng GitHub cho bất kỳ loại tệp nào. Ví dụ: nếu bạn có một nhóm liên tục thực hiện các thay đổi đối với tài liệu, bạn có thể sử dụng GitHub làm hệ thống kiểm soát phiên bản của mình. Thực tế này không phổ biến, vì có nhiều lựa chọn thay thế tốt hơn trong hầu hết các trường hợp, nhưng đó là điều cần lưu ý.

Bây giờ bạn đã biết GitHub là gì, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu chưa?  Truy cập GitHub.com và chắc chắn kiểm tra các trang trợ giúp sau khi đăng ký.