Frontend là gì? Để trở thành Frontend bạn cần phải thành thạo những kỹ năng như thế nào?

Nếu bạn là một dân IT chuyên nghiệp, chắc chắn sẽ không quá xa lạ với cụm từ  Frontend. Tuy nhiên đối với những người mới vào nghề, đây là một cụm từ khá mới mẻ. Fronted thật sự là gì? Là một dân IT chuyên nghiệp thì bạn cần có những kỹ năng nào để trở thành một Frontend chuyên nghiệp? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Frontend là gì?

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, Frontend là những người trực tiếp thiết kế các website bằng ngôn ngữ mã hóa như HTML, CSS và JavaScript hay nói cách khác đây chính là nhà phát triển giao diện người dùng. Frontend cũng chính là người trực tiếp xây dựng và điều hướng phát triển cho các bố cục và giao diện của một trang website. 

Vậy HTML, CSS hay JavaScript là gì? Mối quan hệ giữa 3 loại ngôn ngữ mã hóa này là như thế nào? 

HTML là ngôn ngữ dùng để đánh dấu siêu văn bản trong trang website. Thông thường, loại ngôn ngữ này thường được sử dụng để phục vụ việc phân chia các đoạn văn như tiêu đề, đầu mục, dẫn link trong bài viết,…Bạn cần lưu ý rằng, HTML không phải là một dạng ngôn ngữ lập trình mà nó chỉ có tác dụng tạo nên bố cục và định dạng website cho người dùng. 

CSS ( Cascading Style Sheets) là loại ngôn ngữ này giúp cho người lập trình sử dụng để sáng tạo và hình thành nên kiểu cách hay còn gọi là cấu trúc khung của trang website.

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình hoặc kịch bản cho phép bạn triển khai các tính năng phức tạp trên trang web.

Mối quan hệ giữa 3 loại ngôn ngữ này là gì? 

HTML, CSS và JavaScript là 3 loại ngôn ngữ lập trình khác nhau nhưng lại có tác dụng nhằm hỗ trợ và bổ sung cho nhau cùng xây dựng nên một hệ thống trang website hoàn chỉnh. 

Ví dụ trong một trang website nhất định, vai trò của ba loại ngôn ngữ này được thể hiện rõ ràng như sau:

–   HTML là tệp chứa cấu trúc chung nhất của chính trang web đó. Giống như một chiếc laptop thì đây chính là phần khung, vỏ bên ngoài của chiếc máy laptop.

– CSS đóng vai trò là yếu tố chính hình thành nên kiểu dáng của trang web. Tiếp tục với hình ảnh  ví dụ với chiếc laptop của mình, thì CSS chính là phần màu sắc, hay nói một cách khoa học hơn chính là bản thiết kế của chiếc laptop của bạn. CSS có nhiều công dụng và tính năng khác nhau, cung cấp cho người dùng việc thay đổi màu sắc của trang website, định vị vị trí của bạn,…và nhiều chức năng quan trọng khác. 

– Javascript giúp người quản lý trang website xác định được đâu là yếu tố động và tương tác trên trang web. Những phản hồi của khách hàng về trang web như việc bình luận, chia sẻ,…sẽ được ứng dụng này thu thập và gửi về thông báo cho bạn. Nếu tiếp tục với ví dụ về chiếc laptop, thì đây chính là những chức năng của chiếc laptop đó. 

Việc trở thành Front-End trong thời buổi này có cần thiết hay không?

Một thực tế hiện nay cho thấy, việc sử dụng internet hiện nay đang ngày càng trở nên phổ biến và là công cụ chính trong mọi lĩnh vực hiện nay. Thông thường, internet thường được sử dụng để làm:

* Liên lạc: Giúp người dùng liên lạc với nhau để tìm hiểu về các thông tin khi cần thiết.

* Thu thập thông tin và kiến thức dữ liệu trên mạng: Hiện nay, những thông tin quan trọng về kiến thức,…đều được cập nhật và tải trên hệ thống internet. Người dùng internet có thể dễ dàng truy cập vào internet để thu thập mọi loại dữ liệu thông tin. 

* Học tập và nghiên cứu: Dùng internet để học hỏi và nghiên cứu là một trong những phương tiện phổ biến hiện nay và đang được rất nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt, trong thời đại dịch hiện nay, việc sử dụng internet để học hỏi và nghiên cứu là một trong những phương tiện phổ biến nhất hiện nay. 

* Quản lý doanh nghiệp: Việc sử dụng internet để quản lý doanh nghiệp cũng là một trong những ưu tiên được nhiều người lựa chọn hiện nay.

*  Internet để mua sắm: Sử dụng internet để mua sắm cũng được biết đến là một trong những hình thức phổ biến hiện nay. Điển hình cho hình thức này đó chính là các hình thức về phát triển kinh doanh thông qua shopee, lazada, tiki,…ngoài ra internet còn hỗ trợ cho người dùng mua bán hàng hóa sang nước ngoài.

=> Internet đang ngày càng trở nên phổ biến và tác động mạnh mẽ tới cuộc sống hiện nay, góp phần đa dạng vào sự phát triển của cuộc con người. Nếu bạn là một nhà phát triển giao diện người dùng ( Front-End), sẽ góp phần tạo ra lợi ích cho người dùng cũng như là thu lợi ích được cho chính bản thân nhà sáng lập. 

Để trở thành Frontend bạn cần phải thành thạo những kỹ năng như thế nào? 

Những phương pháp nào là hữu hiệu nhất để trở thành một nhà phát Front- End? Hãy cùng nhau tìm hiểu nội dung ở phần dưới đây bạn nhé!

7 kỹ năng cơ bản để trở thành một Front-end chuyên nghiệp nhất

Kỹ năng tìm hiểu về HTML, CSS và JavaScript

Kỹ năng làm quen với các khung công tác Front-End

Khi chúng ta đã phân tích xong những dữ liệu data, các tệp về HTML, CSS và JavaScript, công việc tiếp theo chúng ta cần làm là tìm hiểu một số khung công tác Front-End.

Kỹ năng tìm hiểu các công cụ và công nghệ có liên quan đến việc trở thành Front-End

Kỹ năng xây dựng dự án

Không chỉ với việc trở thành Front-End, trong bất kỳ công việc nào, kỹ năng xây dựng cũng đều cần có đối với một người đặc biệt là đối với những người làm về lĩnh vực công nghệ thông tin.

Kỹ năng xây dựng danh mục đầu tư

Việc xây dựng danh mục đầu tư đòi hỏi nhà sản xuất cần có những dự báo trước mắt và lâu dài một cách chính xác nhất, đây cũng là một yếu tố quan trọng mà một người Frontend không thế bỏ qua. Để trở nên chuyên nghiệp hơn trong bất kỳ một khoản đầu tư nào ví dụ như vấn đề xây dựng trang web,…nhà đầu tư cần có sự đầu tư kỹ càng nhất. 

Kỹ năng kết nối với nhà phát triển Frontend

Một số kỹ năng mềm cần có mà một người Frontend chuyên nghiệp không thể bỏ qua?

Để trở thành một người Frontend chuyên nghiệp, ngoài việc đáp ứng những kỹ năng cứng, người dùng cũng cần có những kỹ năng mềm sau đây: 

Kỹ năng giao tiếp và thực hành nhóm. Trong lĩnh vực này, một frontend chuyên nghiệp đòi hỏi cần phải có sự cộng tác, sự sáng tạo trong giải quyết vấn đề. 

Có kỹ năng cao về ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Hiện nay, nhiều tài liệu và ứng dụng cũng như hầu hết các loại kiến thức đều được cập nhật sẵn trên không gian mạng. Tuy nhiên hầu hết những nguồn tài liệu đó đều có nguồn bằng tiếng Anh. Chính vì thế, một đòi hỏi đặt ra chính là người dùng cần phải biết tiếng Anh, đặc biệt phải am hiểu về tiếng Anh liên quan đến  quản trị không gian mạng, internet,…để việc tìm hiểu trở nên dễ dàng và dễ nắm bắt hơn bao giờ hết. 

Cách để trở thành một Frontend chuyên nghiệp nhất?

Front-End hay nói cách khác là nhà phát triển giao diện người dùng, là một trong những lựa chọn nghề nghiệp phổ biến nhất trong thời điểm hiện nay. Giao diện người dùng cụ thể là gì? Đây là một phần của việc phát triển website, được liên kết với việc thiết kế các giao diện cho phép người dùng tương tác với một trang website hoặc ứng dụng website hiện nay. 

Vậy, chúng ta cần làm gì để con đường trở thành một front-end trở nên ngắn nhất? 

Việc trở thành một front-end đỏi hòi bạn cần phải luôn hăng hái và kiên định để tham gia vào lĩnh vực phát triển website. Bởi lẽ, việc phát triển website đòi hỏi nhiều yếu tố khác nhau, từ việc nắm bắt được những kiến thức cơ bản lẫn kiến thức chuyên sâu đến việc thực hành thành thạo các  vấn đề về website đòi hỏi người phát triển giao diện người dùng cần phải nắm được một cách đầy đủ và chính xác nhất. Chính vì thế, nếu không có cách nắm kiến thức một cách đầy đủ,…chắc chắn sẽ có thể gặp những khó khăn nhất định trên con đường trở thành một Front- End chuyên nghiệp nhất. 

Dưới đây là một số gợi ý (bước cơ bản) để trở thành một Front-End chuyên nghiệp: 

Nắm chắc được kiến thức về phát triển giao diện người dùng. 

Ba yếu tố quan trọng mà một nhà phát triển giao diện người dùng cần biết đến đầu tiên trong việc phát triển website đó là HTML, CSS và JavaScript.  Những lý giải chi tiết về ba yếu tố này đã được giải thích ở phần trên, bạn cùng xem lại nhé. 

Theo thống kê hiện nay cho thấy, có rất nhiều dạng ngôn ngữ lập trình và công nghệ để có thể phát triển trang web và ứng dụng web, ví dụ như jQuery và JavaScript. Bạn có thể tìm hiểu và học hỏi thêm về một số cách học phát triển giao diện người dùng dễ dàng và tiện lợi nhất như:

* Tham gia các cuộc hội thảo về phát triển website online

* Tìm hiểu và tham gia học tập các khóa học phát triển người dùng online 

* Tìm hiểu các khóa dạy học trên mạng về việc phát triển giao diện người dùng

* Tìm hiểu về phát triển giao diện người dùng bằng việc đọc sách báo hàng ngày về các vấn đề về IT trong lĩnh vực website. 

=> Việc đọc sách, học online, tham gia các khóa học về phát triển giao diện người dùng sẽ giúp cho bạn 

Xây dựng các dự án thực tế

Sau khi đã có đầy đủ những kỹ năng, kiến thức về cơ bản đảm bảo chuyên sâu nhất về Front-End, bây giờ là thời điểm mà chúng ta tiến hành bắt tay vào việc xây dựng các dự án trên thực tế.

Hãy bắt đầu với việc xây dựng các dự án thực tế từ những dự án nhỏ nhất, dự án cơ bản nhất đến những dự án cao cấp,…Hãy thực hiện thiết lập trang website với những giao diện cơ bản, sau đó bắt đầu với những dự án phức tạp hơn. Việc xây dựng các dự án ban đầu có thể bạn sẽ gặp những khó khăn vướng mắc ban đầu, tuy nhiên, đừng sợ mắc sai lầm hay thiếu sót, hãy cố gắng tìm tòi và học hỏi và chắc chắn sau này bạn sẽ quen dần. 

 Hiện nay, trên mạng có rất nhiều những dự án miễn phí. Nếu ban đầu bạn đang có ý định sử dụng những dự án đó, hãy bắt đầu tìm kiếm và bắt đầu từ những dự án miễn phí. Một số nguồn ứng dụng mà bạn có thể quan tâm để bắt đầu sử dụng miễn phí như : Codecademy, freeCodeCamp, hackr.io, Tutorialspoint và YouTube ,…

Xây dựng Curriculum Vitae một cách chuyên nghiệp

Xây dựng hồ sơ là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho một Front-End trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt người khác. Hãy thiết kế Curriculum Vitae của bạn một cách chuyên nghiệp với đầy đủ những thông tin quan trọng như trình độ, các kỹ năng cứng hoặc kỹ năng mềm,…nhằm tạo sự thiện cảm với nhà tuyển dụng cũng như những nhà sáng lập, tập đoàn mà bạn đang muốn cũng được hợp tác để phát triển website,…

Đăng ký công việc phát triển giao diện người dùng hoặc thực tập với tư cách là một Frontend.

Bạn có thể đăng ký thực tập công việc này tại nhiều những cơ sở, tập đoàn uy tín trên khắp mọi nơi. Việc đăng ký thực tập sẽ vừa là cơ hội cho bạn học tập và kiếm tiền, đồng thời cũng vừa là cơ hội để bạn trải nghiệm và cọ xát với những kiến thức thực tế nhằm phát triển bản thân. 

Hãy nghiêm túc với quá trình thực tập của mình, vì những kỳ thực tập đó bạn sẽ giúp mình tự nâng cao tay nghề, hiểu biết rộng hơn, và nắm chắc được nhiều kiến thức thực tế,…đồng thời đây cũng chính là điều kiện tiên quyết giúp cho bạn tự tin hơn cho quá trình làm việc sau này.

Luôn tìm hiểu và cập nhật thêm các kiến thức mới về công nghệ và công cụ

Mạng lưới internet đang ngày càng phát triển sâu rộng với đa dạng nhiều hình thức và lĩnh vực khác nhau, chính vì thế chúng ta cần phải có sự cập nhật kiến thức một cách đầy đủ và toàn diện nhất để bắt kịp với xu thế chung hiện nay. Một số loại công nghệ và công cụ hữu ích mà một Front-End chuyên nghiệp cần làm đó chính là:

* Dòng lệnh

* Hệ thống kiểm soát phiên bản ( VCS) 

* NodeJS

* Ngôn ngữ lập trình

*….

Với xu thế phát triển chung của xã hội hiện đại ngày nay, việc trở thành một Front End chuyên nghiệp sẽ mang lại cho bạn rất nhiều thuận lợi. Đặc biệt, sự bùng nổ của công nghệ thông tin trong thời điểm hiện tại việc trở thành một Fronted chuyên nghiệp sẽ giúp bạn thu được cho mình những nguồn thu nhập khổng lồ. Chính vì thế, hãy luôn học hỏi, tìm kiếm và làm mới bản thân để trở thành một Front End chuyên nghiệp nhất. Chúc bạn thành công.