Framework là gì? Các tính năng cối lõi của Framework Web

Trong giới lập trình ứng dụng và lập trình web thì khái niệm về Framework là khái niệm cơ bản mà bất kỳ ai đã học hay làm việc đều đã biết đến. Nhưng đó chỉ là một trong rất nhiều công cụ có sẵn để hỗ trợ bạn nhanh chóng và phát triển tốt nhất. Framework được nhắc đến rất nhiều trong khoảng thời gian gần đây vì nó đang là một xu hướng phát triển các ứng dụng hiện nay. Vậy Framework là gì? Dizibrand cùng các bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Framework là gì?

Framework là những đoạn Code đã được lập trình hay viết sẵn, tạo thành một bộ khung và những thư viện lập trình đã được đóng gói. Framework cung cấp cho người sử dụng những tính năng có sẵn như API, mô hình nhiều yếu tố khác để nhằm mục đích tối giản cho mục tiêu phát triển các ứng dụng Web trở nên phong phú và năng động hơn. Các Framework giống như là bạn có một khung nhà được xây dựng nền móng cơ bản, sau đó bạn chỉ tập trung vào xây dựng và nội thất theo ý mình.

Framework giúp cung cấp cho người lập trình viên các chức năng cơ bản nhất, như vậy các lập trình viên sẽ nhận được sự hỗ trợ giúp cho việc phát triển, xây dụng Website hay ứng dụng. Nói cách khác thì Framework giống như là các loại “Vật Liệu” hỗ trợ cho từng lĩnh vực dành riêng cho các lập trình viên. Được sự hỗ trợ từ Framework thì các lập trình viên không cần phảu nhức đầu thiết kế trước khi sử dụng, điều đó giúp họ tiết kiệm được phần lớn thời gian. Chính vì những đặc điểm của Framework sẽ giúp các lập trình viên chỉ cần tìm hiểu và sáng tạo dựa trên những Framework để tạo ra những sản phẩm theo mong muốn của mình.

 Framework là gì?
Giá bánMiễn phí
Chủ đềĐa phương tiện
Bảo mật★★★★ ☆
Quyền riêng tư★★★★ ☆
Phổ biến★★★★ ★
Hệ điều hànhiOS, Android, Windows

Ví dụ : Để xây dựng và thiết kế 1 trang Web Thương Mại Điện Tử, nếu không có sự hỗ trợ từ Framework chuyên dùng dành cho thiết kế web thương mại điện tử thì các lập trình viên phải ngồi lại và tự tạo ra những “mắt xích” khung sườn quan trọng rồi lắp ghép lại với nhau. Nhưng khi có sẵn bộ Framework thì các lập trình viên chỉ cần tìm ra Framework phù hợp để họ xây dựng Web và kết hợp lại các phần với nhau.

Như vậy thì Framework hoạt động ra sao?

Framework được thiết kế với mục đích tiết kiệm thời gianm hỗ trợ các phím tắt. Framework giúp bạn tối ưu hóa quá trình phát triển và cho phép sự thay đổi, sử dụng và tích hợp mã để nhằm mục đích tối ưu hóa quá công việc. Những lập trình viên chuyên nghiệp đều biết cách để sử dụng 1 hoặc nhiều Framework khác nhau và mỗi Framework sẽ hỗ trợ cho một hay nhiều nhóm ngôn ngữ lập trình tương ứng

 Như vậy thì Framework hoạt động ra sao?

Việc sử dụng Framework giúp người lập trình rút ngắn thời gian hơn và đạt được chất lượng cao hơn rất nhiều. Thậm chí một lập trình viên chưa có đủ kinh nghiệm sử dụng Framework vẫn dễ dàng tích hợp vào chương trình của họ. Không giống như những thư viện, Framework cho phép người sử dụng đảo ngược của kiểm soát mã.

Những tính năng chính của Framework

Framework có rất nhiều tính năng, Dizibrand sẽ chia sẻ một số tính năng quan trọng nhất để hỗ trợ việc viết Code gồm :

 • Hỗ trợ sự đơn giản hóa các quá trình thiết kế và xây dựng giao diện.
 • Giúp hạn chế, giảm hay loại bỏ các công việc lặp đi lặp lại.
 • Phát huy tối đa tính linh hoạt của những ứng dụng thông qua sự trừu tượng.
 • Hỗ trợ việc tái sử dụng Code.
 • Hỗ trợ và đơn giản hóa cách sử dụng công nghệ mới và có độ phức tạp cao.
 • Người sử dụng đều có thể dễ dàng kiểm tra và sửa lỗi mã.
 • Quy trình khép kín từ thiết kế giao diện, viết Code và kiểm thử phần mềm.

Ưu điểm của Framework là gì?

Ưu điểm của Framework là gì?

Framework là một phần cực kỳ quan trọng trong việc phát triển phần mềm hay ứng dụng hiện nay. Nó mang lại rất nhiều ưu điểm như:

 • Có sẵn những tính năng chung cho phần mềm hay ứng dụng. Nó đã xây dựng sẵn nhiều tính năng này giúp người lập trình chỉ cần đưa vào sử dụng khi xây dụng Website.
 • Hỗ trợ các lập trình viên tiết kiệm tối đa thời gian, công sức khi phát triển các phần mềm và ứng dụng.
 • Framework có tính kế thừa các tính năng, cấu trúc đã được tiêu chuẩn hóa. Giúp cho quá trình vận hành và bảo trì hay khắc phục sự cố diễn ra dễ dàng hơn.
 • Cho phép người sử dụng mở rộng tùy ý thông qua những gì mà Framework cung cấp. Các lập trình viên dễ dàng mở rộng những tính năng bằng cách ghi đè co chọn lọc lên các lớp đã có sẵn hay viết thêm những tính năng mới trên nền Framework tuân thủ theo một số tiêu chuẩn nhất định.

Nhược điểm của Framework là gì?

 Nhược điểm của Framework là gì?

Mặc dù có rất nhiều lợi ích thiết thực nhưng Framework cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định như :

 • Tốn rất nhiều thời gian, công sức để sử dụng thành thạo được Framework.
 • Kích thước của ứng dụng hay phần mềm sẽ lớn hơn khi sử dụng Framework. Trong nhiều trường hợp, Web có thể nặng đến hàng trăm MB Code dù chưa chứa bất kỳ nội dung nào.
 • Trong lúc viết Code, các những lập trình viên cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc mà Framework đề ra.
 • Các Framework thường có kích thước rất lớn nên sẽ không thích hợp với việc ứng dung nhỏ.

Các tính năng cối lõi của Framework Web

 Các tính năng cối lõi của Framework Web

Một Framework cho Website bao gồm :

 • Libraries : Là các đoạn ãm xây dựng sẵn cho một chức năng nào đó, người lập trình có thể sử dụng chức năng đó mà không phải code lại.
 • API : Là cách thức trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng chính và ứng dụng khác.
 • Scaffolding : Đây là một bộ khung các quy tắc mà một Framwork MVC sử dụng quy hoạch cơ sở dữ liệu có thể được truy cập như thế nào.
 • AJAX : Update thông tin lên Database mà không cần phải Load lại trang.
 • Caching : Giảm số lượng Request đến Server và tăng tốc độ load trang.
 • Security : Framework xác thức và ủy quyền User.
 • Compilers : Là trình biên dịch từ Code của người lập trình viên qua ngôn ngữ cho máy.

Một số Framework phổ biến

Dưới đây là 6 Framwork được sử dụng phổ biến nhất :

 • Codelgniter.
 • Laravel Framework.
 • CakePHP.
 • Node.js.
 • Spring Framework.
 • .NET Framework.

Codelgniter

Codelgniter

Là một Framework ứng dụng Web mã nguồn mở có ngôn ngữ lập trình PHP. Codelgniter được thiết kế bởi Rịc Ellis với phiên bản đầu tiên từ ngày 28/02/2006. Mô hình mà Codelgniter sử dụng là mô hình MVC.

Laravel Framework

Là một Framework có mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí, được xây dựng nhằm hỗ trợ phát triển các phần mềm, ứng dụng, theo kiến trúc MVC. Hiện nay, Laravel đang phổ biến và tốt nhất.

CakePHP

Đi theo mô hình MVC. Mục đích chính của CakePHP là tạo ra nền tảng phát triển miễn phí hỗ trợ cộng đồng lập trình viên PHP xây dựng được các ứng dụng Web nhanh, mạnh mẽ và có tính linh hoạt cao.

Node.js

Là một Framework giúp tạo ra môi trường thích hợp để thực thi những các câu lệnh viết bằng ngôn ngữ lập trình Web Javascript.

Spring Framework

Là một Framework mã nguồn mở chứ Inversion of control (IoC) – đảo ngược điều khiển được sử dụng nhiều trong nền tảng Java. Các tính năng chính của Framework có thể áp dụng cho bất kỳ ứng dụng Java nào. Có rất nhiều phiên bản mở rộng của Spring được phát triển trên nền tảng Jave EE dùng để xây dụng ứng dụng Web.

.NET Framework

Là một nền tảng lập trình đồng thời là một nền tảng môi trường để thực thi ứng dụng. Đây là phần mềm được phát triển bởi công ty Microsoft và được sử dụng chủ yếu trên hệ điều hành Windows. Nó cung cấp nhiều thư viện lập trình lớn nhằm hỗ trợ xây dựng chương trình phần mềm dễ dàng hơn. Hỗ trợ lập trình giao diện, truy câp hay kết nối với các cơ sở dữ liệu, tạo ra ứng dụng Web, cung cấp các thuật toán, cấu trúc dữ liệu….

Qua bài viết này, Dizibrand chia sẻ thêm cho bạn về Framework và lý do tại sao bạn nên sử dụng nó trong việc phát triển ứng dụng. Nếu bạn đang có ý định học một Framework để thực hiện lập trình Web thì Laravel Framework là một sự lựa chọn đáng cân nhắc vì nó rất dễ học, dễ áp dụng để tạo ra những ra Website lớn, hoạt động nhanh và hiệu năng cao.