ERP – Hệ thống hoạch định tài nguyên Doanh Nghiệp

ERP LÀ GÌ?

ERP là viết tắt của Enterprise Resource Planning tạm dịch: Kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp.

erp-la-gi-dizibrand

ĐỊNH NGHĨA ĐƠN GIẢN NHẤT CỦA ERP LÀ GÌ?

Hãy suy nghĩ về tất cả các quy trình cốt lõi cần thiết để điều hành một công ty: tài chính, nhân sự, sản xuất, chuỗi cung ứng, dịch vụ, mua sắm và những thứ khác. Ở cấp độ cơ bản nhất, ERP tích hợp các quy trình này vào một hệ thống duy nhất.  

Nhưng hệ thống ERP mới là bất cứ điều gì trừ sự cơ bản. Họ sử dụng các công nghệ mới nhất – như học máy và AI – để cung cấp trí thông minh, khả năng hiển thị và hiệu quả trên mọi khía cạnh của một doanh nghiệp.

Cách hệ thống ERP thế hệ tiếp theo hoạt động:

Xem cách ERP mới sử dụng trợ lý kỹ thuật số để giúp bạn tập trung vào những vấn đề quan trọng, trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học để tự động hóa các quy trình và phân tích dự đoán để hỗ trợ ra quyết định theo thời gian thực.

LỢI ÍCH CỦA ERP

  • Năng suất cao hơn: Hợp lý hóa và tự động hóa các quy trình kinh doanh cốt lõi để giúp mọi người trong tổ chức làm được nhiều việc hơn với ít tài nguyên hơn.
  • Hiểu biết tốt hơn: Loại bỏ các thông tin không chính xác, có được nguồn sự thật và nhận được câu trả lời nhanh cho các câu hỏi kinh doanh quan trọng.
  • Báo cáo nhanh: Theo dõi nhanh báo cáo tài chính và kinh doanh, dễ dàng chia sẻ kết quả. Hành động về những hiểu biết và cải thiện hiệu suất trong thời gian thực.
  • Rủi ro thấp hơn: Tối đa hóa khả năng hiển thị và kiểm soát doanh nghiệp, đảm bảo tuân thủ các yêu cầu quy định – dự đoán và ngăn ngừa rủi ro.
  • Đơn giản hóa CNTT: Bằng cách sử dụng các ứng dụng ERP tích hợp chia sẻ cơ sở dữ liệu, bạn có thể đơn giản hóa CNTT và cung cấp cho mọi người cách làm việc dễ dàng hơn.
  • Cải thiện sự nhanh nhẹn: Với các hoạt động hiệu quả và sẵn sàng truy cập dữ liệu thời gian thực, bạn có thể nhanh chóng xác định và phản ứng với các cơ hội mới.

HỆ THỐNG ERP LÀM VIỆC NHƯ THẾ NÀO?

Một hệ thống ERP, còn được gọi là bộ ERP, được tạo thành từ các ứng dụng lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp khác nhau, nơi mà nói chuyện với nhau và chia sẻ cơ sở dữ liệu.

erp-la-gi-1-dizibrand

Mỗi ứng dụng (còn gọi là mô-đun ERP) thường tập trung vào một lĩnh vực kinh doanh. Bạn có thể kết hợp các mô-đun khác nhau để đáp ứng nhu cầu của mình. Tài chính, nhân lực, bán hàng và hậu cần là những điểm khởi đầu phổ biến. Ngoài ra còn có các mô-đun cụ thể cho các ngành công nghiệp – từ sản xuất đến bán lẻ.

CÁC LOẠI ERP

Có 3 loại triển khai ERP khác nhau – trên nền tảng đám mây và tiền đề. Khám phá lợi ích của mỗi loại và chọn một loại trong đó có ý nghĩa nhất cho doanh nghiệp của bạn.

  • Cloud ERP: Cloud ERP là gì?- và làm thế nào để đơn giản hóa cảnh quan CNTT? Tìm hiểu tất cả về lợi ích và tính năng của ERP dựa trên đám mây từ SAP.
  • On-Premise ERP: Hãy chạy phần mềm lập kế hoạch tài nguyên doanh nghiệp trong trung tâm dữ liệu của riêng bạn – để linh hoạt và kiểm soát tối đa.
  • Hybrid ERP: Hãy chạy một số ứng dụng ERP trên đám mây và một số tiền đề với Hybrid ERP, còn được gọi là ERP hai cấp.

5 DẤU HIỆU CHO THẤY BẠN ĐÃ SẴN SÀNG CHO MỘT HỆ THỐNG ERP

Hầu hết các doanh nghiệp bắt đầu sử dụng nhiều công cụ độc lập, đơn giản là để quản lý các quy trình khác nhau – chẳng hạn như QuickBooks hoặc Bảng tính Excel. Dưới đây là 5 dấu hiệu bạn đã vượt xa chúng.

1. Bạn đang dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động hàng ngày. 

Nếu mất nhiều thời gian hơn để quản lý các hoạt động chính, như đóng sách, thì quá nhiều ứng dụng khác nhau có thể bị đổ lỗi. Phần mềm ERP tích hợp các giải pháp và dữ liệu vào một hệ thống với giao diện chung, giúp các đơn vị kinh doanh dễ dàng giao tiếp và thực hiện công việc hiệu quả hơn.

2. Bạn có nhiều câu hỏi kinh doanh chưa được trả lời.

Bạn có thể dễ dàng trả lời các câu hỏi quan trọng về doanh nghiệp của mình – chẳng hạn như doanh thu trên mỗi dòng sản phẩm hoặc số lượng có lợi nhuận không? Nếu không, các hệ thống tách biệt và thiếu quyền truy cập vào các số liệu và KPI có thể cản trở bạn. Phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp được thiết kế để giải quyết những thách thức này.

3. Bạn có các quy trình kinh doanh bỏ trốn.

Có khu vực nào mà quy trình của bạn đang rời xa chính bạn không? Có thể bạn khó quản lý hàng tồn kho hơn, hãy làm hài lòng khách hàng hoặc kiểm tra chi phí. Nếu vậy, quy trình kinh doanh có thể cần phải được cơ cấu lại để phù hợp với sự tăng trưởng hoặc thay đổi các ưu tiên – một sự phù hợp tự nhiên cho phần mềm ERP.

4. Bạn có các quy trình thủ công với nhiều bộ dữ liệu. 

Có phải hầu hết các phòng ban đều sử dụng các ứng dụng và quy trình của riêng họ để hoàn thành công việc? Nếu vậy, rất có thể bạn đang dành quá nhiều thời gian cho việc nhập dữ liệu trùng lặp. Khi thông tin không thể lưu chuyển giữa các hệ thống, báo cáo mất nhiều thời gian hơn, lỗi xảy ra thường xuyên và việc ra quyết định bị cản trở.

5. Bạn đang bỏ lỡ các cơ hội phát triển. 

Bạn có dành quá nhiều thời gian để điều hành doanh nghiệp của mình đến mức không thể theo đuổi các cơ hội mới thú vị? Các hệ thống ERP mới hơn bao gồm các khả năng tiên tiến, thông minh, như máy học và phân tích dự đoán, giúp dễ dàng xác định và tận dụng các dự án mới có lợi nhuận.