Drupal là gì? So sánh WordPress và Drupal

Drupal là một trong các nền tảng thiết kế web mới được ưa chuộng hiện nay. Với những tính năng độc đáo hỗ trợ việc hoạt động và phát triển website của mình, Drupal đã và đang trở thành sự lựa chọn của hàng triệu khách hàng khó tính cũng như là các lập trình viên chuyên nghiệp.

Trong bài viết dưới đây, DiziBrand sẽ giới thiệu về Drupal và một số tính năng, đặc điểm nổi bật của nền tảng thiết kế website.

Drupal là gì?

Drupal là hệ quản trị nội dung (CMS) mã nguồn mở PHP miễn phí giúp phát triển web thương mại điện tử hoặc blog cá nhân. Drupal được tạo ra từ năm 2000 bởi một lập trình viên người Bỉ Dries Buytaert. Ứng dụng hiện nay của Drupal là? Phiên bản Drupal hiện tại là Drupal 9 là nền tảng mã nguồn mở được sử dụng nhiều nhất hiện nay để xây dựng các trải nghiệm người dùng trực tuyến, đặc biệt là trong các thiết kế website chuyên nghiệp.

Trải qua một quá trình phát triển, Drupal hiện đã trở thành một trong những giải pháp quản trị nội dung phù hợp nhất với những đơn vị đang tìm kiếm CMS đột phá cho website doanh nghiệp của mình. Đồng thời, Drupal cũng liên tục được cải tiển để tích hợp thêm các tính năng mới.

Drupal là gì
Giá bánMiễn phí
Chủ đềĐa phương tiện
Bảo mật★★★★ ☆
Quyền riêng tư★★★★ ☆
Phổ biến★★★★ ★
Hệ điều hànhiOS, Android, Windows

CMS là gì?

CMS là gì

CMS viết tắt của Content Management System là hệ quản trị nội dung của trang web, có chức năng điều khiển tất cả hoạt động về nội dung, thông tin của website. Những nội dung này bao gồm tin tức, hình ảnh, video, danh mục, thông tin liên hệ,… trên trang web. Đặc biệt, với CMS nâng cao thi người dùng còn có thể chỉnh sửa, phân loại danh mục, thậm chí thay đổi hiển thị giao diện và nhiều thao tác phức tạp khác trên website.

Khi nào bạn cần Drupal CMS?

Khi nào bạn cần Drupal CMS

Dù phổ biến và có cấu trúc linh hoạt nhưng Drupal CMS không phải lúc nào cũng phù hợp với doanh nghiệp. Vì vậy nếu bạn đang khởi động những dự án nhỏ và web công ty thì hãy lựa chọn những mã nguồn mở dễ sử dụng hơn như WordPress.

Ngược lại, hãy dùng Drupal khi dự án yêu cầu một vài hoặc cả những đặc tính sau:

 • Khả năng tùy biến cao, cần tạo những cấu trúc dữ liệu và trường dữ liệu uyển chuyển và logic.
 • Cần hệ thống thành viên và cớ chế phần quyền hợp lý và dễ sử dụng.
 • Cần hệ thống web với độ bảo mật cao.
 • Cần hệ thống web có thể dễ dàng cấu hình, nâng cấp thay đổi hoặc tích hợp thêm tính năng mới.
 • Cần hệ thống web làm nền tảng cho các giải pháp bán hàng và thanh toán điện tử.
 • Cần hệ thống web tin cậy và được kiểm tra bởi hàng triệu nhà phát triển web trên toàn thế giới.
 • Cần hệ thống web hiện đại, đang được ứng dụng những công nghệ web mới nhất (HTML 5, CSS 3, JQuery, Web Services, Responsive web,…)
 • Cần hệ thống web chạy ổn định trên mọi hệ điều hành. Đặc biệt là Linux (Môi trường LAMP: Linux, Apache, MySQL, PHP). Các web hosting hiện nay hoạt động tốt trên hệ điều hành Linux.
 • Cần hệ thống web mạnh nhưng có tính kinh tế cao.
 • Cần hệ thống web có thể dễ dàng nhận được sự hỗ trợ, trợ giúp khi cần.

Tính năng của Drupal là gì?

Tính năng của Drupal

Sỡ dĩ, Drupal đáp ứng được nhiều yêu cầu đặc biệt như vậy vì Drupal sở hữu hàng loạt tính năng đặc biệt như :

Collaborative Book

Cho pháp người dùng đóng góp nội dung và tổ chức dữ liệu thông qua việc thiết laappj một ứng dụng gọi là Book “quyển sách”.

URL thân thiện

Tạo ra các URL thân thiện với người dùng và cả bộ máy tìm kiếm thông qua việc sử dụng mod-rewrite của Apache.

Online Help

Xây dựng hệ thống trợ giúp trên Website.

Open source

Mã nguồn của Drupal hoàn toàn tự do dưới giấy phép GNU/GPL 2.

Cá nhân hóa

Cá nhân hóa nội dung và cách thức trình bày theo các tiêu chuẩn được người dùng đặt ra.

Hệ thống phân quyền theo vai trò Role Based

Tạo ra các vai trò khác nhau và gán cho người dùng.

Tìm kiếm

Có các Module tìm kiếm được tích hợp sẵn trong mã nguồn mở Drupal.

IT HelpDesk là gì? Những kỹ năng IT HelpDesk cần phải có.

Lương nhân viên Marketing bao nhiêu?

Lương chuyên viên thẩm định Tín dụng bao nhiêu?

Lợi ích khi sử dụng Drupal

Lợi ích khi sử dụng Drupal

Bởi sở hữu nhiều tính năng nổi bật nên Drupal có thể giúp bạn thiết kế nên một website hoàn hảo hơn và tránh được hầu hết những lỗi có thể xảy ra trong quá trình xây dụng. Những lợi ích nổi bật đó là:

Mobile-First

Không những hỗ trợ thiết kế trình duyệt tuyệt vời cho tất cả các định dạng thiết bị, Drupal còn hỗ trợ hiển thị web trên di động một cách tuyệt vời.

Bảo mật cao

Drupal Có tính năng bảo mật cao, do đó Drupal có thể giữ cho website của bạn luôn an toàn. Ngoài ra Drupal còn xác định được các lỗ hỏng và tự động tạo hay cung cấp bản vá lỗi một cách nhanh chóng.

Multisite

Giúp bạn quản lý nhiều trang web trong một chiến dịch, thương hiệu, tổ chức và vùng địa lý của bạn trên một nền tảng đơn.

Đa ngôn ngữ

Drupal hỗ trợ nhiều ngôn ngữ giúp người dùng dễ dàng tạo và quản lý nhiều trang web trên các khu vực địa lý khác nhau.

So sánh WordPress và Drupal

Dưới dây là một số những sự khác biệt của Drupal với WordPress – một nền tảng mã nguồn mở khá phổ biến hiện nay.

So sánh WordPress và Drupal
Drupal dành để tạo web chuyên sau và WordPress thì ngược lại

WordPress là gì?

DiziBrand đã chia sẻ một bài viết rất thú vị về hệ thống mã nguồn mở này, bạn có thể tham khảo thay link: https://dizibrand.com/wordpress. Theo một cách dễ hiểu, WordPress là hệ thống mã nguồn mở (Open Source Software) dùng để xuất bản Blog hoặc Website viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và cơ sở dữ liệu MySQL.

WordPress được viết bở Matt Mullenweg và Mike Little, được cho ra mắt vào ngày 27/05/2003. Từ đó đến nay, WordPress là mã nguồn mở hỗ trợ tối đa cho các blog cá nhân. WordPress còn được dùng để thiết lập website và được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Sự khác biết WordPress và Drupal là gì?

Chọn CMS phù hợp là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình phát triển website. Vậy câu hỏi ở đây là nên chọn giữ WordPress hay Drupal?

Drupal là một CMS tuyệt vời, nó sở hữu nhiều tính năng nổi trội cả về tốc độ và bảo mật. Thế nhưng, nếu không muốn mất thời gian tìm hiểu lập trình thì bạn có thể bỏ qua Drupal và trực tiếp sử dụng WordPress.

Ngược lại, so với Drupal thì WordPress có mức độ phổ biến rộng rãi hơn vì vậy, bạn có thể dễ dàng tìm thấy hướng dẫn sử dụng và nguồn thông tin hỗ trợ cực lớn trong bất kyg giai đoạn sử dụng nào.

Tuy nhiên, hãy chú ý rằng WordPress chỉ thực sự phù hợp với những người mới bắt đầu. Vì vậy, nếu bạn muốn học lập trình một cách chuyên sâu và áp dụng nhiều tính năng hữu ích, hãy bắt đầu với Drupal bạn nhé!

Website nào nên dùng Drupal?

Website nào nên dùng Drupal?

Drupal thường được dùng trong các thiết kế web sau:

 • Website thảo luận, website cộng đồng.
 • Website nội bộ (Intranet), website doanh nghiệp.
 • Website cá nhân.
 • Website thương mại điện tử.
 • Website cơ quan hành chính nhà nước.

Drupal là một CMS mạnh mẽ và được sử dụng rất phổ biến với những tính năng cao cấp cùng tính bảo mật mạnh mẽ. Hy vọng sau bài viết mà DiziBrand vừa chia sẻ đã cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan về Drupal. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết tại trang tài liệu chính thức của Drupal : DrupalDocumentation. Chúc các bạn thành công!

Những câu hỏi thường gặp

Những lý do nên sử dụng Drupal thay vì WordPress

DiziBrand chia sẻ 5 lý do sau đây :
1. Về chức năng.
2. Tính linh hoạt.
3. Dễ sử dụng.
4. Bảo mật.
5. Chi phí

Tại sao nên sử dụng Drupal để thiết kê website?

Drupal được biết đến như một hệ quản trị nội dung ổn định và mạnh mẽ, sự ổn định của Core Drupal khiến cho Drupal chiếm được niềm tin của các lập trình viên và người dùng cho các website lớn có lượng người truy cập cao. Sự linh hoạt trong nền tảng của Drupal giúp cho các lập trình viên có thể lập trình mở rộng nhiều tính năng, có thể phát triển website thèo nhiều hướng khahsc nau mà hầu như không gặp trở ngại.