Dropbox là gì? Tổng hợp ưu điểm và nhược điểm Dropbox

Dropbox là gì?

Dropbox là hệ thống lưu trữ đám mây phổ biến nhất trên thị trường và nó tiếp tục cải thiện các tính năng của mình để duy trì như vậy. Dropbox cho phép người dùng di chuyển các tệp, chẳng hạn như hình ảnhvideo, khỏi máy tính và vào cơ sở dữ liệu trong đám mây.

Dropbox cho phép người dùng tiết kiệm không gian và chia sẻ tệp nhanh chóng.  Trước khi quyết định biến Dropbox thành hệ thống lưu trữ tệp chính, hãy xem 5 ưu và nhược điểm thú vị này.

Ngày nay, việc sao lưu các tệp quan trọng ở nhiều nơi, để đảm bảo rằng không bao giờ mất dữ liệu quan trọng trong trường hợp xảy ra với iPhone, iPad hoặc Mac. Tất nhiên, hầu hết mọi người cũng cần chuyển các tệp giữa các thiết bị khác nhau và điều đó có thể trở nên khó khăn hơn. Nhưng, may mắn thay, Dropbox có thể giúp bạn với cả hai nhiệm vụ; đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết.

dropbox, logo dropbox
Giá bánMiễn phí
Chủ đềĐa phương tiện
Bảo mật★★★★ ☆
Quyền riêng tư★★★★ ☆
Phổ biến★★★★ ★
Hệ điều hànhiOS, Android, Windows

Ưu điểm

Tự động sao lưu và phục hồi tập tin

Khi người dùng lưu tệp trực tiếp vào đám mây, họ thường tự hỏi ‘nếu tôi vô tình làm mất hoặc xóa nó’ thì sao? Khoảnh khắc một tài liệu được lưu vào Dropbox, nó đã được sao lưu. Điều này không chỉ mang lại sự an tâm, mà còn tiết kiệm không gian ổ cứng máy tính vì người dùng sẽ không cần phải sao lưu tệp trên ổ cứng như một bản sao lưu nữa.

Người dùng lo lắng tiếp theo có thể là về quá trình khôi phục tệp bị mất hoặc bị xóa. Hãy yên tâm, Dropbox làm cho thủ tục rất đơn giản. Nó hoàn toàn không đòi hỏi bất kì kỹ thuật hoặc hỗ trợ trực tiếp nào. Tất cả người dùng có thể tự khôi phục các tệp mà không cần bất kỳ trợ giúp nào điều này làm cũng làm giảm sự tham gia CNTT cho các doanh nghiệp.

Tự động sao lưu và phục hồi tập tin

Tích hợp phần mềm nâng cao

Dropbox nổi bật trong số các tùy chọn lưu trữ đám mây vì nó tích hợp với các hệ thống khác. Nó không chỉ có một nhóm tích hợp rất đa dạng, mà còn hợp tác với một số công ty phổ biến nhất hiện có. Dropbox được tích hợp với Microsoft và Slack thậm chí còn đồng bộ với các hệ thống lưu trữ đám mây toàn diện hơn, như quản lý tài sản kỹ thuật số.

Lợi ích của việc tích hợp của Dropbox là đảm bảo rằng bất kỳ loại phần mềm nào mà doanh nghiệp đang sử dụng sẽ được nâng cao với Dropbox. Cho dù đó là phần mềm của bộ phận CNTT hoặc các công cụ của nhóm tiếp thị, Dropbox có khả năng tích hợp với chúng. Điều này đảm bảo các dự án được hoàn thành nhanh chóng và hiệu quả.

Khã năng làm việc Offline

Thực tế của việc sử dụng Dropbox để lưu trữ các tệp là tính truy cập. Các công ty hiểu rằng với quyền truy cập Dropbox, sẽ có thời gian ngừng hoạt động. Chìa khóa này có thể tiếp tục hoạt động và chỉnh sửa các tệp trong thời gian này và Dropbox đảm bảo điều này là có thể bằng cách cho phép làm việc ngoại tuyến. Người dùng có thể tiếp tục chỉnh sửa các tệp trong thời gian không có quyền truy cập internet và công việc hoàn thành sẽ tự động được đưa vào vị trí một khi quyền truy cập trở lại.

Nhược điểm

Thiếu bảo mật cấp cao

Việc thiếu bảo mật nên liên quan đến người dùng cá nhân và doanh nghiệp.  Đối với một công ty, mối quan tâm lớn nhất là rò rỉ tập tin trên Dropbox. Thứ mà các doanh nghiệp lưu trữ trên đám mây thường có khả năng được nhắm mục tiêu và khai thác nhất của Hacker.  Ngoài ra, không phải mọi người dùng tại một tổ chức sẽ thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ tài khoản Dropbox của họ đúng cách. Có thể là mật khẩu yếu hoặc xử lý sai lưu trữ tệp, tất cả chỉ cần một thành viên trong nhóm lỗi là dữ liệu có giá trị bị lộ.

Vấn đề bảo mật rất có thể là do người quản trị các tệp. Dropbox tiếp tục có những bước tiến trong bộ phận bảo mật, nhưng cho đến khi họ cung cấp mã hóa đầu cuối hoàn chỉnh hơn, mọi người sẽ có lợi thế khi chia sẻ hoặc lưu trữ thứ gì đó trên đám mây Dropbox.

Khó định vị tệp bằng cách tìm kiếm

Dropbox đang thiếu các công cụ tìm kiếm cơ bản cần thiết để tìm các tệp cụ thể và việc cải thiện trong lĩnh vực này hết sức chậm chạp. Dropbox không cung cấp cho người dùng công nghệ mới nhất để tìm kiếm. 

Sự thất vọng lớn nhất là thiếu chức năng tìm kiếm siêu dữ liệu. Siêu dữ liệu là thông tin về một tệp, chẳng hạn như ngày được tạo. Một hệ thống lưu trữ đám mây phụ thuộc vào việc lưu trữ một lượng lớn dữ liệu và không có các nhu cầu cơ bản về tìm kiếm, Dropbox không cho người dùng cơ hội tìm hiểu các tệp được tải lên.

Câu hỏi thường gặp

Dropbox có miễn phí không?

Tài khoản Dropbox Basic đi kèm với 2GB dung lượng lưu trữ và miễn phí. Dropbox Basic là gói tốt nhất nếu bạn muốn dùng thử chỉ sử dụng Dropbox cho các tệp cá nhân.

Cách tải Dropbox

Phiên bản máy tính để bàn hoặc Laptop: Bạn truy cập vào địa chỉ https://www.dropbox.com/install sau đó tải về PC và thực hiện cài đặt.
Phiên bản dành thiết bị mobile/tablet: Bạn truy cập vào địa chỉ https://www.dropbox.com/mobile?trigger=on và làm từng bước theo hướng dẫn.

Cách sử dụng Dropbox trên Android

Bước 1: Mở ứng dụng Dropbox.
Bước 2: Mở thư mục mà bạn muốn lưu trữ tệp.
Bước 3: Nhấn vào biểu tượng + (cộng).
Bước 4: Nhấn vào Upload files.
Bước 5: Tìm tệp bạn muốn tải lên và nhấn Upload files.
Bước 6: Nhấn Upload.

Cách đăng nhập Dropbox login

Bước 1: Khởi chạy ứng dụng Dropbox hoặc nhấp vào biểu tượng Dropbox trong khay hệ thống hoặc thanh menu.
Bước 2: Chọn một trong các tùy chọn đăng nhập sau: Nhấp vào Đăng nhập và nhập địa chỉ email và mật khẩu hoặc Nhấp vào Đăng nhập bằng Google.

Lời cuối cùng

Dropbox có thể là cứu cánh nếu máy tính gặp vấn đề, nhưng nên cải thiện thêm nhiều tính năng hơn là chỉ sao lưu các tệp. Cho dù cần đăng ký một gói trả tiền của Dropbox hay có thể nhận được một thỏa thuận tốt hơn từ đối thủ cạnh tranh sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Hy vọng, bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về Dropbox và các tính năng cơ bản và cách sử dụng chúng.