DBMS là gì? Chức năng của DBMS (Hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu)

Hiện tại, việc quản lý dữ liệu là một hạng mục cực kỳ quan trọng của các công ty, doanh nghiệp và những tập đoàn lớn. Khi quy mô công ty ngày càng một lớn mạnh thì dữ liệu ngày càng nhiều, số lượng nhân viên ngày nào cao thì việc quản lý dữ liệu cần được sự hỗ trợ từ những công cụ khác, chẳng hạn như DBMS, Dizibrand sẽ cùng bạn tìm hiểu hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu (DMBS) là gì và vai trò của DMBS trong các doanh nghiệp hiện nay.

Vậy cơ sở dữ liệu là gì ?

Vậy cơ sở dữ liệu là gì ?

Đây là nơi lưu trữ tất cả dữ liệu (Data) theo dạng có cấu trúc nhằm hỗ trợ cho người dùng dễ dàng truy cập, quản lý và cập nhật thông tin cần thiết. Ví dụ như một hộp lớn đang chứa tất cả những thông tin liên quan đến một hay nhiều các ứng dụng, website,… được lữu trữ theo một cấu trúc định dạng xác định.

Bất kỳ doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nào thì tình trạng gia tăng cơ sở dữ liệu là đều luôn luôn xảy ra trong quá trình phát triển và mở rộng hoạt động. Vì vậy, các doanh nghiệp, công ty hay tập đoàn cần có một hệ thống chuyên dụng nhằm hỗ trợ giải quyết tình trạng phát triển cơ sở dữ liệu. Đây chính là nguyên xuất hiện các phần mềm cung cấp hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu (DBMS).

Database Managament System (DBMS là gì) ?

DBMS là chữ viết tắt của Database Management SystemHệ thống quản trị cơ sở dữ liệu. Là một phần mềm hệ thống phục vụ các hoạt động tạo và quản lý các cơ sở dữ liệu, phần mềm hỗ trợ cho người dùng cuối (End Users) có thể tạo, đọc, cập nhật và xóa các dữ liệu trong cơ sở dữ liệu.

Database Managament System (DBMS là gì) ?
Giá bánMiễn phí
Chủ đềĐa phương tiện
Bảo mật★★★★ ☆
Quyền riêng tư★★★★ ☆
Phổ biến★★★★ ★
Hệ điều hànhiOS, Android, Windows

Những thao tác có thể thực hiện trên một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu cơ bản bao gồm :

 • Xác định tổ chức cơ sở dữ liệu : Hỗ trợ người dùng tạo, thay đổi và xóa các định nghĩa xác định tổ chức cơ sở dữ liệu.
 • Cập nhật dữ liệu : Phần mềm cung cấp quyền truy cập đến người dùng nhằm mục đích hỗ trợ chèn, sửa đổi và xóa dữ liệu khỏi cơ sở dữ liệu.
 • Khôi phục dữ liệu : Cho phép người sử dụng khôi phục lại dữ liệu đã xóa từ cơ sở dữ liệu dựa trên những yêu cầu từ người sử dụng.
 • Quản trị người dùng : Hỗ trợ việc đăng ký tài khoản và giám sát mọi hoạt đọng của họ nhằm thực thi bảo mật dữ liệu, duy trì tính toàn vẹn dữ liệu và giám sát hiệu suất.

Chức năng của DBMS (Hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu)

Quản lý Data Dictionary

Data Dictionary là một nơi để DBMS lưu trữ những định nghĩa của các dữ liệu và mối quan hệ (Metadata). DBMS sử dụng chức năng này để tìm kiếm các cấu trúc, các mối quan hệ giữa các thành phần dữ liệu được yêu cầu khi các chương trình truy cập dữ liệu trong hệ quản trị cơ sở dữ liệu.

Quản lý Data Storage

Được sử sụng để lữu trữ dữ liệu và các biểu mẫu dữ liệu khác có liên quan. Định dạng báo cáo, quy tắc về data validation, procedural code và cấu trúc xử lý các định dạng video và hình ảnh. Người dùng không biết được dữ liệu đang nằm ở đâu hoặc thao tác thế nào.

Chuyển đổi và trình bày dữ liệu

Giúp chuyển đổi bất kỳ dữ liệu nào được người sử dụng nhập vào các cấu trúc dữ liệu bắt buộc. Sử dụng chức năng trình bày và chuyển đổi dữ liệu, DBMS xác định sự khác biệt giữa các định dạng dữ liệu Logic và Physical.

Quản lý bảo mật

Đây là một trong những chức năng vô cùng quan trọng nhất của một DBMS. Nó đặt ra những quy tắc xác định người sử dụng có được phép kết nối với cơ sở dữ liệu này hay không.

Người dùng sẽ được Admin cung cấp một tài khoản bao gồm username password, chức năng này cũng có một số hạn chế đối với dữ liệu cụ thể mà bất kỳ người dùng nào đều có thể xem hoặc quản lý.

Kiểm soát truy cập

Tính nhất quán và toàn vẹn dữ liệu là cơ sở của chức năng này. Đây là một công cụ vô cùng hữu ích trong DBMS. Nó cho phép nhiều người dùng truy cập cơ sở dữ liệu trong một thời điểm không làm ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của cơ sở dữ liệu.

Quản lý toàn vẹn của dữ liệu

Được đề cập đến cách mà một DBMS chấp nhận những yêu cầu khác từ người sử dụng thông qua các môi trường khác nhau.

Transaction Management

DBMS hỗ trợ cung cấp một phương thức nhằm đảm bảo các cập nhật trong một Transaction được thực hiện hoặc là không. Những Transaction phải tuân thủ cái được gọi là thuộc tính ACID.

Những ưu nhược điểm của DBMS

Ưu điểm của DBMS

 • Cung cấp nhiều phương thức để lưu trữ và truy xuất các dữ liệu có nhiều định dạng khác nhau bằng cách sử dụng ngôn ngữ truy vấn (Query Language).
 • Dễ dàng được duy trì.
 • DBMS hỗ trợ nhiều ứng dụng có thể sử dụng trong cùng một hệ cơ sở dữ liệu với thời gian phát triển và duy trì được tối ưu nhất.
 • Bảo mật và toàn vẹn dữ liệu với hoạt động cập nhật và sao lưu dữ liệu tối thiểu.
 • DBMS còn tương thích với các ngôn ngữ lập trình ứng dụng như Java và Python nhằm mục đích hỗ trợ người dùng kết nối cơ sở dữ liệu với bất kỳ ứng dụng hay một trang web nào.
 • Có chức năng sao lưu tự động và phục hồi khi cần.
 • Cho phép người dùng có thể truy cập và chia sẻ dữ liệu.
Những ưu nhược điểm của DBMS

Nhược điểm của DBMS

 • Các hệ thống có tính chất phức tạp.
 • Trên thị trường, hạn chế những phần mềm DBMS có sẵn được cấp phép. Vì lẽ đó một tổ chức, doanh nghiệp muốn ứng dụng hệ thống này họ phải mua phần mềm DBMS chính thống nào đó.
 • Những công ty hàng đầu lưu trữ dữ liệu của họ trong một cơ sở dữ liệu duy nhất. Vì vậy, lỡ như cơ sở dữ liệu bị mất mát vì bất kỳ lý do gì, toàn bộ dữ liệu cũng sẽ biến mất không thể phục hồi.
 • DBMS có nhiều loại, có sản phẩm phù hợp với những yêu cầu của doanh nghiệp của bạn và có sản phẩm không phù hợp. Doanh nghiệp sẽ gặp không ít rủi ro khi mua nhầm phần mềm không tương thích.
 • DBMS có kích thước lớn và cần thời gian để thiết lập chúng.

Lợi ích khi sử dụng DBMS

DBMS cho phép người sử dụng và các chương trình/ ứng dụng khác truy cập và sử dụng một cơ sở dữ liệu, vừa có thể quản lý vẹn toàn của dữ liệu. DBMS bảo vệ và duy trì dữ liệu tốt hơn so với việc tạo các nơi chứa dữ liệu mới cho mỗi người dùng hay mỗi ứng dụng.

Chức năng lưu trữ và quản lý dữ liệu của DBMS sẽ cung cấp các lợi ích như bảo mật dữ liêum cân bằng nhu cầu sử dụng của người dùng trong cùng một dữ liệu, phục hồi dữ liệu khi gặp các sự cố hay lỗi, ghi chú quá trình truy cập dữ liệu.

Hệ thống dễ dàng được thay đổi khi có những yêu cầu. Các hạng mục dữ liệu mới có thể được thêm vào cơ sở dữ liệu mà không làm gián đoạn hệ thống đang có. DBMS sẽ sử dụng bộ nhớ và CPU nhiều hơn các hệ thống lưu trữ những Data thông thường khác.

Những hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến hiện nay

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu Oracle

Oracle đứng đầu trong danh sách các hệ quản trị cơ sở dữ liệu hiện nay. Phiên bản mới nhất được thiết kế cho Cloud và có thể lưu trữ trên một Server hoặc nhiều Server.

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL

MySQL là một trong những cơ sở dữ liệu phổ biến nhất cho các ứng dụng Web (Đây là phần mềm miễn phí). Phần mềm thường xuyên được cập nhật các tính năng và cải tiến bảo mật.

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu SQL Server

Hoạt động dựa trên các nền tảng Server Cloud cũng như Server Local. Hỗ trợ được thiết lập để hoạt động trên cả 2 nền tảng cùng một lúc.

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu Access

Microsoft Access cho phép các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức nắm bắt, quản lý dữ liệu và tạo báo cáo một cách nhanh chóng, hiệu quả.

DBMS là một công cụ vô cùng hữu ích dành cho các cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp, công ty để dễ dàng quản lý kho dữ liệu lớn của mình. Theo xu hướng và sự phát triển công nghệ 4.0 thì DBMS ngày càng đa dạng. Với việc công nghệ thông tin ngày càng phát triển thì những phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu đang góp vai trò cực kì quan trọng cho các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực.