Data Analysis là gì? Những nghề phổ biến trong lĩnh vực Data Analysis

Sự phát triển của thời đại 4.0 như hiện nay thì những vị trí liên quan tới lĩnh vực Khoa Học Dữ Liệu (Data Science) và Phân Tích Dữ Liệu (Data Analysis) là một sự bổ sung rất cần thiết đối với một tổ chức, doanh nghiệp Trong bài viết này, Dizibrand xin chia sẻ cho bạn về ngành nghề Data Analysis này nhé!

Data Analysis là gì?

Data Analysis nói một cách khác là phân tích dữ liệu liên quan tới quá trình chọn lọc dữ liệu, tìm kiếm và thu nhập nhiều thông tin quan trọng thông qua một số lương lớn các thông tin từ nhiều phía. Những dữ liệu được chắt lọc còn được gọi là Key Insight này có giá trị rất lớn với công ty, doanh nghiệp, tổ chức ở mọi quy mô từ tập đoàn đến doanh nghiệp nhỏ trong việc đưa ra những quyết định có tầm ảnh hưởng cao.

Data Analysis (phân tích dữ liệu) và Data Science (khoa học dữ liệu) không phải là một và chúng nó không giống nhau. Mặc dù là anh em nhưng Data Science ở một mức độ cấp cao hơn (thiên về lập trình, xây dựng các thuật toán hay tạo ra các mô hình dự báo).

Data Analysis là gì?
Giá bánMiễn phí
Chủ đềĐa phương tiện
Bảo mật★★★★ ☆
Quyền riêng tư★★★★ ☆
Phổ biến★★★★ ★
Hệ điều hànhiOS, Android, Windows

Data Analyst là ai?

Họ là nhà phân tích dữ liệu, đảm bảo nhiều vai trò như : Khai thác dữ liệu, sàng lọc dữ liệu, thăm dò các dữ liệu và trực quan hóa dữ liệu. Ngoài ra, các Data Analyst còn phải tìm ra những dữ liệu phù hợp để đáp ứng các yêu cầu từ khách hàng cá nhân cho đến khách hàng doanh nghiệp.

Data Analyst là ai?

Vai trò của một Data Analyst

Một Data Analyst sẽ sử dụng những công cụ để thu thập, thống kê nhiều dữ liệu từ những nguồn khác nhau như tin tức hay mạng xã hội.

Phân tích những nguồn dữ liệu và viết báo cáo:

  • Phân tích những thông tin về thương hiệu, các vấn đề xã hội hiện tại.
  • Dự đoán, dự báo và nắm bắt được xu thế trong tương lại.
  • Trình bày những nội dung trên bằng số liệu, biểu đồ, bản đồ và đề xuất các hình thức minh họa.
  • Tối ưu những chiến dịch Marketing, Sales dựa trên dữ liệu đã thu nhập được.

Các Data Analyst bắt buộc phải báo cáo thường xuyên cho cấp quản lý, sẽ tương tác trục tiếp với khách hàng về diễn biến những sự kiện liên quan tới thương hiệu của khách hàng.

Một Data Analyst cần điều gì?

Một Data Analyst cần điều gì?

Một Data Analyst cần có một cái nhìn cực kỳ chi tiết để hiểu và làm rõ bức tranh kinh doanh, từ đó sẽ xây dụng lên những báo cáo dữ liệu khác nhau, mang lại cho ban lãnh đạo được những quyết định đúng đắn và sáng suốt.

Data Analyst thường yêu cầu những ứng viên phải có bằng cử nhân, kỹ sư trong lĩnh vực thống kê hay khoa học máy tính. Như vậy các ứng viên cũng cần phải bổ sung thêm những kỹ năng về tính toán, khoa học, lập trình, cơ sở dữ liệu, mô hình, phân tích dự đoán.

Những nghề phổ biến trong lĩnh vực Data Analysis

Những doanh nghiệp trong hầu hết những ngành đều dùng dữ liệu làm căn cứ để đưa ra các quyết định cực kì quan trọng, để đạt được lợi thế cạnh tranh, tìm kiếm nguồn khách hàng mới, cải thiện hệ thống vận hành nội bộ, tối đa hóa lợi nhuận và còn rất nhiều mục đích khác. Chính vì thế mà kỹ năng phân tích dữ liệu trở nên cực kỳ hữu dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Sau đây là một vài lĩnh vực tiêu biểu:

1. Phân tích dữ liệu – Data Analyst

Người đảm nhận công việc này thu thập và tổng hợp một lượng lớn dữ liệu sau đó sắp xếp rồi biến đổi chúng thành những thông tin có ích, từ đó giúp các doanh nghiệp có thể sử dụng những dữ liệu này để đưa ra những quyết định tốt nhất. Những doanh nghiệp sẽ căn cứ vào những thông tin này nhằm cải thiện sản xuất, tăng doanh thu cho sản phẩm.

2. Phân tích kinh doanh – Business Analyst

Họ giữ vai trò nhận dạng các mảnh dữ liệu có ý nghĩa trong dữ liệu thu thập được và định hướng các quyết định liên quan đến việc kinh doanh. Họ sẽ làm việc chặt chẽ với các vị trí cao như Tổng Giám Đốc kinh doanh hay ban lãnh đạo cấp cao. Nhiệm vụ của họ liên quan tới dự đoán, dựa báo, tối ưu, quản trị rủi ro.

3. Quản lý sản phẩm – Product Manager (PM)

Các quản lý sản phẩm điều hành và hướng dẫn để các sản phẩm thành công từ bước lên ý tưởng tới khi ra mắt với công chúng. Từng bước trong quá trình kể trên đều liên quan tới những dữ liệu được phân tích. Họ phải tìm kiếm xu hướng và phát hiện ra những vấn đề cần phải giải quyết, tận dụng thông tin đã có để cải thiện những tính năng, giúp sản phẩm hoàn thiện hơn.

4. Digital Marketer – Tiếp thị số

Những người làm về Digital Marketer, họ phải tiếp xúc và hiểu những hành vi, động lực của người tiêu dùng, nhạy cảm với sự thay đổi các xu hướng. Đồng thời biết cách theo dõi các chỉ số để cải thiện các mẫu quảng cáo, điều chỉnh các chiến dịch truyền mạng xã hội hay chiến lược SEO.

5. Phân tích định lượng

Họ chính là chuyên gia trong lĩnh vực phân tích dữ liệu, làm việc trong ngành thiên về tài chính. Những con người này sẽ tận dụng lợi thế mà dữ liệu và những mô hình liên quan mang lại để quản trị rủi ro và dự báo những thay đổi trong qua trình định giá , giúp các doanh nghiệp đưa ra những quyết định đầu tư.

Các công ty hiện đại thường có rất nhiều dữ liệu và những công ty hay doanh nghiệp thực sự cần những con người có thể giúp những dữ liệu trở nên có ý nghĩ. Hy vọng qua bài viết giúp bạn định hình được về ngành nghề đang rất được các doanh nghiệp yêu thích.

Những câu hỏi thường gặp

Tại sao có sự nhầm lần giữa Data Analyst với Data Scientist?

Đây là 2 trong số những công việc có mức lương rất cao trong ngành công nghệ thông tin. Có nhiều người từ vị trí Data Analyst chuyển qua Data Scientist để tập trung về chuyên môn hóa xử lý dữ liệu bậc cao. người làm Data Scientist yêu cầu có bằng cấp cao hoặc phải xuất phát điểm là Data Analyst tích lũy kinh nghiệm mà thành.