Content Marketing là gì? Quá trình viết Content trên Website thương mại điện tử

Content Marketing là gì?

Content Marketing là công việc tạo ra và phân phát nội dung kỹ thuật số trực tuyến một cách trực tiếp hoặc gián tiếp nhằm quảng bá thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ.

Để có một chiến lược Content Marketing thành công như một trang web thương mại điện tử, bạn cần phải thực hiện một chiến dịch tiếp cận thương mại điện tử cụ thể.  Chiến lược nội dung của bạn sẽ không giống như một công ty B2B hay một nhà bán lẻ địa phương B2C mà không có một sự hiện diện trực tuyến.

Các trang web thương mại điện tử gặp khó khăn trong kế hoạch tiếp thị vì họ thực sự đánh mất những gì bới thúc đẩy kinh doanh của mình. Thay vì cố gắng để sao chép các nội dung chiến lược của một đối thủ cạnh tranh (bên có thể hoặc không có một cách tiếp cận tốt), bạn nên tập trung vào chuyển đổi thương mại điện tử. 

Mọi thứ bạn làm cần phải chuyển đổi. Đó là cách cuối cùng để tồn tại như một cửa hàng thương mại điện tử. 

Vì vậy, nếu bạn không thể trực tiếp hoặc gián tiếp kết nối chuyển đổi với chiến lược nội dung thì đó sẽ là một nỗ lực lãng phí.

content marketing

Quá trình viết Content trên Website thương mại điện tử

Trước khi bắt đầu viết blog bạn cần phải thiết lập một kế hoạch rõ ràng cho chiến lược nội dung của bạn. Hãy nhớ rằng, tất cả mọi thứ bạn làm cuối cùng cần phải chuyển đổi. Đây là điều mà tôi gặp phải trong tất cả thời gian khi tôi đang tham khảo ý kiến với các công ty thương mại điện tử. 

Xác định đối tượng mục tiêu

Tôi biết điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên có bao nhiêu người không biết câu trả lời cho câu hỏi này. Dành ít phút để xem bạn có thực sự biết đối tượng mục tiêu của bạn hay không?

Đối tượng mục tiêu của bạn cần phải được rõ ràng trước mỗi chiến dịch Content Marketing. Nếu không, sẽ không có một tỷ lệ chuyển đổi thành công cao.

Khi không biết tệp khách hàng mục tiêu bạn sẽ không biết làm thế nào để tiếp cận họ. 

 • Tuổi
 • Giới tính
 • Vị trí
 • Những điều thích
 • Những điều không thích
 • Thói quen

Đây chỉ là những điều cơ bản mà bạn cần phải biết, ở mức tối thiểu. Xác định thị trường mục tiêu khi khởi nghiệp là điều mà bạn đã nên làm một thời gian dài trước đây. Nhưng khán giả tổng thể của bạn không phải lúc nào cũng giống nhau cho các chiến dịch và chiến lược cá nhân.

Ví dụ, giả sử công ty của bạn bán dụng cụ thể thao online. Đối tượng của bạn sẽ không chỉ là “những người chơi bóng rổ.” 

Bạn không thể chỉnh nội dung của bạn quanh nó vì như thế là quá rộng. Người chơi bóng chày trường trung học không giống như những người đàn ông trung niên chơi golf.

TÌM HIỂU THÓI QUEN TRỰC TUYẾN CỦA HỌ

Hãy nhớ rằng, Content Marketing tất cả là về phân phối điểm tiếp xúc kỹ thuật số trực tuyến. Đó là lý do tại sao rất quan trọng để tìm ra ai là đối tượng của bạn. 

Bạn cần phải biết được nơi những người đó sống trực tuyến. Nếu không, bạn sẽ không biết làm thế nào hoặc nơi nào để phân phối nội dung cho đúng.

Phương tiện truyền thông xã hội là một cách tuyệt vời để phân phối nội dung của bạn. Dưới đây là một sự cố cơ bản của việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội dựa trên tuổi tác. 

Điều này sẽ cho bạn biết thêm về đối tượng mục tiêu của bạn, nhưng nó vẫn không đủ thông tin. 

Tất nhiên, dựa trên biểu đồ này, bạn có thể tương ứng loại trừ khả năng mục tiêu người dùng ở độ tuổi 55 trên Instagram và Snapchat vì họ chỉ chiếm 9% và 6% dân số trên các nền tảng. 

Tuy nhiên, ở thời điểm khác, thông tin rộng rãi như thế này có thể gây hiểu nhầm. Hãy nhìn vào việc sử dụng Snapchat. 76% người dùng Snapchat ở trong độ tuổi từ 12 đến 34. 

Vì vậy, nếu bạn đang nhắm mục tiêu người dùng trẻ tuổi, giống như Millennial hoặc thế hệ Z, điều này có vẻ như là nơi để làm điều đó. Nhưng bạn cũng cần phải hiểu thói quen của họ.

Để đơn giản vì lợi ích, chúng ta hãy tiếp tục sử dụng ví dụ từ trước. Bạn có một cửa hàng thể thao thương mại điện tử, và bạn đang cố gắng bán các thiết bị cho những học sinh trung học chơi bóng chày.

Nếu bạn cho rằng Snapchat là nơi tốt nhất để phân phối nội dung của bạn, bạn đang phạm phải sai lầm. Bạn chưa thực hiện được tất cả các nghiên cứu được nêu ra. 

Trong thực tế, 49% phụ nữ thế hệ Z thế hệ nói rằng họ thích sử dụng Snapchat cho việc gửi video của mình. 43% của nhóm đó nói rằng họ thích sử dụng Snapchat cho việc đăng ảnh selfie. Họ không sử dụng nền tảng này để tương tác với các thương hiệu. 

Tuy nhiên, 48% phụ nữ thế hệ Z nói rằng Instagram là mạng truyền thông xã hội ưa thích của họ cho các thương hiệu sau đây. 

Mặc dù Snapchat có một sự thâm nhập thị trường lớn hơn đến khán giả mục tiêu của bạn, nhưng không quan trọng nếu họ không sử dụng nền tảng đó để tương tác với các doanh nghiệp trực tuyến.

Bạn không thể giả định về thói quen. Tôi ám chỉ lúc trước về LinkedIn. Trong khi khách hàng của bạn có thể sử dụng nền tảng này, mạng được thiết kế dành cho B2B marketing, chứ không dành cho cửa hàng thương mại điện tử B2C.

BƯỚC 3: TẠO VÀ PHÂN PHỐI NỘI DUNG

Khi bạn tìm ra nền tảng nào là nơi tốt nhất để phân phối nội dung cho đối tượng mục tiêu được xác định trước đó của bạn, bây giờ bạn có thể bắt đầu để tạo ra nội dung. 

Nếu bạn bắt đầu xây dựng các nội dung trước khi bạn qua hai bước đầu tiên, đó là một sai lầm lớn. Bạn có thể sẽ lãng phí thời gian của bạn để tạo ra nội dung mà mọi người sẽ không nhìn hoặc sử dụng. 

Hãy nói rằng bạn đang chi tiêu 90% các nguồn lực Content Marketing của bạn trên blog. Nhưng đối tượng của bạn đang tiêu thụ nội dung lại ở trên YouTube và Instagram. Đó không phải là một cách sử dụng hiệu quả các nguồn lực của bạn. 

Các loại nội dung bạn tạo ra cũng sẽ phụ thuộc vào người mà bạn đang nhắm mục tiêu dựa trên sự xuất hiện của họ trên kênh tiếp thị.

Hướng-dẫn-xây-dựng-Content-Marketing-Website-Thương-Mại-Điện-Tử-1-dizibrand

Đồ thị này là một nguồn lực lớn cung cấp cho bạn nguồn cảm hứng cho những ý tưởng nội dung. 

Một người tiêu dùng chưa bao giờ nghe nói về thương hiệu hoặc trang web thương mại điện tử của bạn sẽ được nhắm mục tiêu kiểu khác so với những khách hàng cũ, những người hiểu biết họ đang tìm kiếm những gì và đã sẵn sàng để thực hiện mua hàng. 

Phá vỡ toàn bộ quá trình này xuống ba bước sẽ đơn giản hoá Content Marketing cho các nhãn hiệu thương mại điện tử. Nhưng nếu bạn trộn thứ tự của các bước này, nó sẽ không hiệu quả.

CÁC LOẠI CONTTENT MARKETING THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Bây giờ bạn đã hiểu cách tiếp cận đằng sau Content Marketing cho các trang web thương mại điện tử, đã đến lúc xem xét một số loại nội dung cụ thể hơn mà bạn có thể sử dụng cho các chiến dịch của bạn. 

Hãy nhớ, không phải tất cả trong số này sẽ được áp dụng cho mỗi chiến dịch mà bạn thực hiện. Nội dung sẽ luôn luôn khác nhau và được dựa trên những người bạn đang nhắm mục tiêu và các nền tảng mà bạn đang lập kế hoạch để phân phối.

BLOGGING

Tôi luôn khuyên bắt đầu chiến lược Content Marketing của bạn với blog. Trong khi điều này có thể không phải là phương pháp phổ biến nhất cho các công ty thương mại điện tử, nhưng nó rất có lợi về SEO. 

Cũng có nhiều cách để bạn có thể mở rộng thế hệ dẫn đầu của mình thông qua blog. 

Hãy để tôi chỉ cho bạn một ví dụ từ Vinebox, một cửa hàng thương mại điện tử chuyên bán rượu.

Hướng-dẫn-xây-dựng-Content-Marketing-Website-Thương-Mại-Điện-Tử-2-dizibrand

Dưới đây là một bài đăng blog tôi kéo từ trang web của họ về những lợi ích của việc uống rượu hữu cơ. 

Vì vậy, nếu có ai đó đang truy cập trực tuyến và tìm kiếm thêm thông tin về rượu hữu cơ, nó có tác dụng thế nào, và hiệu lực mà nó có trên cơ thể của họ, bài viết này có thể hiện ra. Mọi người có thể điều hướng đến trang web này ngay cả khi họ không bao giờ nghe nói về Vinebox. 

Như một cửa hàng thương mại điện tử, bạn đang cạnh tranh với hàng chục, hàng trăm, hoặc thậm chí hàng ngàn nhãn hiệu khác trên web. Bạn không thể dựa vào việc tất cả các khách hàng của bạn sẽ trực tiếp đến trang web của bạn để mua.

Trong khi trang này đóng vai trò như một bản hướng dẫn cung cấp thông tin về rượu hữu cơ, nó cũng được thiết kế cho các chuyển đổi.

Hướng-dẫn-xây-dựng-Content-Marketing-Website-Thương-Mại-Điện-Tử-3-dizibrand

Đây là phần cuối cùng của bài đăng blog. 

Blog đóng với hai CTA về việc mua rượu hữu cơ trực tiếp thông qua trang web của họ. Đó là một phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả. 

Bạn chắc chắn có thể bắt chước chiến lược này cho bài đăng blog của bạn liên quan đến sản phẩm bạn đang bán trên mạng.

ẢNH GỐC

Thách thức lớn nhất của bán hàng trên mạng là khách hàng không thể chạm vào và cảm thấy những gì bạn cung cấp trước khi họ mua nó. 

Họ dựa vào hình ảnh rất nhiều. Vì vậy, tùy thuộc vào bạn để đảm bảo rằng bạn có cả tấn hình ảnh của sản phẩm của bạn gần như từ mọi góc có thể tưởng tượng được. Điều này là cần thiết cho các trang sản phẩm của bạn, nhưng bạn cũng có thể sử dụng lại những hình ảnh trên các kênh khác.

Ví dụ, bạn có thể lấy một hình ảnh gốc của một người mẫu mặc những bộ quần áo mà bạn đang bán và biến nó thành một bài mua sắm trên Instagram. 

Một lần nữa, đây chỉ là theo giả định rằng bạn đã thực hiện nghiên cứu đúng và được công nhận nền tảng này như một nơi để tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn.

Hãy bao gồm cả hình ảnh trong blog của bạn. Thêm chúng vào các chiến dịch email của bạn. Chia sẻ chúng trên các kênh truyền thông xã hội khác. Tiếp tục chụp những ảnh gốc bởi vì bạn sẽ luôn luôn có thể tìm thấy tác dụng ở việc đó.

NỘI DUNG VIDEO

Điều này sẽ nhận được những lợi ích từ quan điểm cuối cùng của tôi về người tiêu dùng cần phải nhìn thấy sản phẩm của bạn trước khi mua như thế nào. 

Những bức ảnh có phần hạn chế, nhưng video có thể ‘kể toàn bộ câu chuyện’. Chỉ cần nhìn vào việc một video ảnh hưởng lớn đến việc mua hàng như thế nào.

Hướng-dẫn-xây-dựng-Content-Marketing-Website-Thương-Mại-Điện-Tử-4-dizibrand

Càng nhiều người xem video về một sản phẩm trực tuyến, giá trị đơn hàng trung bình của họ càng cao hơn. 

Video cũng có thể được sử dụng lại trên nhiều kênh khác nhau. Blog của bạn, các trang sản phẩm, những chiến dịch email, và hồ sơ phương tiện truyền thông xã hội đều là nơi tuyệt vời để phân phối. 

Bên cạnh đó, 90% người tiêu dùng nói rằng video hỗ trợ việc quyết định mua hàng của họ. 54% người tiêu dùng muốn xem nhiều nội dung video hơn từ những thương hiệu họ thích. Video ở trang đích có thể tăng các chuyển đổi lên đến 80%. 

Chỉ cần thêm chữ “video” vào một dòng tiêu đề email có thể tăng tỷ lệ mở của bạn đến 19%.

 • “Làm thế nào để làm” video 
 • Cuộc biểu tình về sản phẩm 
 • Quảng cáo thương hiệu
 • Phỏng vấn 
 • Hình ảnh động 
 • Video chương trình phát sóng trực tiếp  

Danh sách các khả năng tiếp tục tăng. Nội dung video phải được đưa vào chiến lược tiếp thị cho tất cả các trang web thương mại điện tử.

HƯỚNG DẪN MUA SẢN PHẨM

Hướng dẫn mua hàng là rất cần thiết vì lý do tương tự như blog. Chúng có thể được sử dụng để lưu lại lượng truy cập vào trang web thương mại điện tử hữu cơ của bạn khi mọi người đang tìm kiếm thêm thông tin về các sản phẩm cụ thể. 

Sự khác biệt lớn nhất giữa hướng dẫn mua sản phẩm và viết blog là họ sẽ nhắm từng mục tiêu của các nhóm người dùng khác nhau. 

Bài đăng trên blog thường là nội dung ToFu (top of funnel) (trên top) vì người tiêu dùng vẫn đang trong giai đoạn nhận biết sản phẩm và thương hiệu. Mặt khác, hướng dẫn mua sản phẩm là nội dung MoFu (middle of funnel) (giữa kênh) vì người tiêu dùng đạt đến giai đoạn đánh giá quá trình mua hàng. 

Hãy chắc chắn rằng tất cả các hướng dẫn mua hàng bạn có CTAs để chuyển đổi.

EMAIL MARKETING

Thành thật mà nói, email marketing không chỉ là một chiến lược nội dung tiếp thị thương mại điện tử cụ thể. 

Nhưng với những gì đã nói, chắc chắn có những cách mà cửa hàng thương mại điện tử của bạn có thể tận dụng các email trong khi các doanh nghiệp khác không thể. Dưới đây là một cái nhìn các nhà tiếp thị B2C đang sử dụng email marketing như thế nào.

Hướng-dẫn-xây-dựng-Content-Marketing-Website-Thương-Mại-Điện-Tử-5-dizibrand

Bất cứ lúc nào một người nào đó mua hàng trên trang web của bạn, bạn sẽ có cơ hội để gửi cho họ một chiến dịch nhỏ có liên quan đến việc mua hàng đó. 

 • Xác nhận đặt hàng
 • Thông báo vận chuyển
 • Giao hàng
 • Theo dõi đơn hàng

Đó là bốn email mà bạn có cớ để gửi. Tất cả trong số chúng có liên quan đến khách hàng và cung cấp thông tin mà họ muốn xem. 

Bạn có thể sử dụng những tin nhắn này để chuyển đổi nhiều hơn. Cung cấp mã giảm giá của một sản phẩm sắp tới. Cho họ thấy đề xuất sản phẩm dựa trên những gì họ mua. 

Nếu một khách hàng mua một ván lướt sóng, gửi cho họ một email về một bộ wetsuit. Nếu họ mua quần short tập thể dục, gửi cho họ một email về những dụng cụ tập luyện mới.

CÂU CHUYỆN KHÁCH HÀNG

Có rất nhiều định dạng khác nhau mà bạn có thể sử dụng để kể một câu chuyện của khách hàng. 

 • Đánh giá
 • Lời chứng thực
 • Trường hợp nghiên cứu

Những điều này có thể ở định dạng văn bản, định dạng hình ảnh, video, hoặc bài đăng trên blog. Hiển thị chúng trên trang chủ của bạn. Tạo trang đích riêng biệt cho những câu chuyện của khách hàng. Chia sẻ chúng trên phương tiện truyền thông xã hội. 

Nếu bạn nhìn lại vào kênh Content Marketing mà chúng tôi đã nói lúc trước, câu chuyện khách hàng rơi vào phạm trù BoFu (bottom of funnel) (dưới đáy của kênh). 

Tại thời điểm này, người tiêu dùng sắp chuyển đổi. Những câu chuyện của khách hàng có thể là yếu tố thúc đẩy họ để hoàn tất quá trình mua hàng.

NỘI DUNG TƯƠNG TÁC

Thêm tương tác cho chiến lược nội dung của bạn là một cách tuyệt vời để mang lại liên lạc cá nhân với khách hàng. 

Dưới đây là một ví dụ từ trang web Beardbrand.

Khi bạn vào trang chủ của họ, bạn sẽ không được hiển thị bất kỳ sản phẩm cụ thể nào, và họ không có bất kỳ CTAs nào nói điều gì đó như “buy now”.

Thay vào đó, có một bức ảnh gốc của ba người đàn ông, đều có ba bộ râu rất khác nhau. Có một liên kết đến một câu đố mà sẽ “giúp bạn tìm được sản phẩm hoàn hảo”.

Câu đố tương tác này làm cho khách hàng cảm thấy tự tin về sản phẩm mà họ đang mua. Bằng cách trả lời một loạt các câu hỏi được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của họ, nó mang lại cho họ động lực để mua hàng.

KẾT LUẬN

Có rất nhiều quan niệm sai lầm về Content Marketing và cách thức hoạt động của nó. Như một doanh nghiệp thương mại điện tử, bạn cần phải tìm kiếm các chiến lược cụ thể cho ngành công nghiệp của bạn.

Trước khi bạn làm bất cứ điều gì, bạn cần phải biết quy trình Content Marketing thương mại điện tử. 

 1. Xác định đối tượng của bạn 
 2. Tìm hiểu làm thế nào để tiếp cận họ trực tuyến 
 3. Tạo nội dung và phân phối chúng trên các nền tảng 

Khi bạn áp dụng cách này, mọi thứ khác trở nên dễ dàng hơn. Chỉ cần nhớ rằng mỗi chiến lược nội dung bạn áp dụng cần để cuối cùng chuyển đổi. 

Giữ bản hướng dẫn này như một tài liệu tham khảo, và sử dụng các ví dụ tôi liệt kê ở trên như một nguồn cảm hứng cho một số chiến lược nội dung chuyển đổi.