Command Prompt là gì? Các lệnh cơ bản về Command Prompt

Command Prompt là gì?

Command Prompt tên đầy đủ Windows Command Processor là ứng dụng nhập và thực thi các lệnh trong Windows. Dấu nhắc lệnh cung cấp giao diện dòng lệnh để chạy các tác vụ nhất định của hệ điều hành, cấu hình dịch vụ mạng hoặc thậm chí truy cập tài nguyên và ứng dụng qua mạng.

Quản trị viên có thể được thực hiện từ dấu nhắc lệnh, mặc dù dấu nhắc lệnh cung cấp một giao diện kém trực quan hơn so với giao diện người dùng đồ họa máy tính để bàn (GUI) thông thường của hệ điều hành Windows. Tuy nhiên, các quản trị viên đã dành nhiều thời gian làm việc trong môi trường mạng UNIX có thể thấy dấu nhắc lệnh là một mô hình quen thuộc hơn để quản trị mạng dựa trên Windows. Điều thú vị, những người dùng thành thạo thích Command Prompt cho một số tác vụ có thể thực hiện các hành động bằng một vài tổ hợp phím đơn giản sẽ yêu cầu hàng chục lần nhấp trong môi trường GUI.

Command Prompt là gì
Giá bánMiễn phí
Chủ đềĐa phương tiện
Bảo mật★★★★ ☆
Quyền riêng tư★★★★ ☆
Phổ biến★★★★ ★
Hệ điều hànhiOS, Android, Windows

Windows NT và Windows 2000, ứng dụng nhắc lệnh là cmd.exe, nằm trong thư mục %SystemRoot%\system32

Windows 95 và Windows 98, nó được gọi là dấu nhắc MS-DOS , có tên tệp thực thi là command.com và nằm trong thư mục \Windows

Phiên bản Windows NT có thể được cấu hình bằng tiện ích Console trong Control Panel.

Từ Windows XP, Windows đã tách khỏi MS-DOS. Tuy nhiên, trong các phiên bản Windows hiện đại, bạn vẫn có thể sử dụng Command Prompt để giao diện trực tiếp với máy tính của mình thay vì nhấp qua các menu khác nhau. Command Prompt cũng có thể chạy các tệp hàng loạt, đây là một cách để tự động hóa các tác vụ.

Cách mở Command Prompt trong Windows 10

Có một số cách để mở Command Prompt trong Windows. Bạn có thể tham khảo thêm:

  1. “command prompt” vào Start menu để tìm kiếm. Bạn có thể nhập “cmd” (tên viết tắt của tệp thực thi chạy Command Prompt).
  2. Nhấn Win + R để mở hộp Run, sau đó gõ “cmd” và nhấn Enter.
  3. Nhấn Win + X (hoặc nhấp chuột phải vào nút Start) và chọn Command Prompt từ menu. Tùy thuộc vào cài đặt Windows của bạn, có thể hiển thị Windows PowerShell thay thế. PowerShell mạnh hơn Command Prompt nhưng có thể chạy tất cả các lệnh giống nhau.

Để chạy Command Prompt với tư cách quản trị viên, hãy giữ Ctrl + Shift khi bạn khởi chạy một trong hai tùy chọn đầu tiên ở trên. Nếu bạn sử dụng tùy chọn thứ ba, hãy chọn Command Prompt (Admin) để thay thế. Điều này sẽ yêu cầu bạn chấp nhận UAC, vì vậy bạn cần phải đăng nhập vào tài khoản quản trị viên hoặc cung cấp mật khẩu quản trị viên.

Khái niệm cơ bản về Command Prompt

Khi mở cửa sổ Command Prompt, bạn sẽ thấy một số thông tin cơ bản về phiên bản Windows hiện tại của mình. Sau đó, bạn sẽ thấy một dòng như dưới đây:

C:\Users\Username>

Đây là vị trí hiện tại của bạn. Bất kỳ lệnh nào bạn chạy dựa vào vị trí (chẳng hạn như xóa tệp) sẽ diễn ra trong thư mục này. Các lệnh CMD khác chung chung hơn và không phụ thuộc vào việc bạn đang ở một vị trí cụ thể.

Điều quan trọng cần biết là khi làm việc trong Command Prompt, bạn phải nhập các lệnh chính xác. Vì bạn đang phát lệnh trực tiếp đến máy tính của mình, nó sẽ không hiểu nếu bạn nhập sai.

Nếu bạn nhập một lệnh mà máy tính không nhận ra, bạn sẽ thấy một thông báo cho biết [Command] is not recognized… và Windows sẽ không thực thi.

Các lệnh cơ bản về Command Prompt

Có rất nhiều lệnh Command Prompt và hầu hết chúng không trực quan cho người mới. Để tìm hiểu hết bạn cần nhiều thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên chọn một vài cái và từ từ xây dựng kiến thức. Hãy xem xét một số lệnh CMD minh họa đươi đây sử dụng cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, đây chỉ là một mẫu rất nhỏ về những gì Command Prompt có thể làm.

Tìm sự giúp đỡ trong Command Prompt

Trợ giúp sẽ liệt kê nhiều lệnh phổ biến mà bạn có thể sử dụng mà bạn không cần phải tự mình tìm kiếm các tên lệnh.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin cụ thể về cách sử dụng một lệnh nhất định, hãy nhập lệnh đó theo sau là /? sẽ cung cấp cho bạn nhiều trợ giúp hơn, cùng với các tùy chọn bổ sung để sửa đổi cách hoạt động.

Liệt kê và thay đổi Thư mục

Lệnh dir là viết tắt của directory, sẽ liệt kê nội dung của thư mục mà bạn hiện hành. Bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách nhìn vào thư mục xuất hiện bên trái lệnh hiện tại của bạn.

Để thay đổi vị trí hiện tại của bạn, hãy sử dụng cd theo sau là thư mục bạn muốn truy cập. Các thư mục có sẵn được đánh dấu bằng khi bạn chạy lệnh dir .

Vì vậy, để di chuyển đến thư mục Desktop của bạn từ thư mục người dùng mặc định của bạn, bạn sẽ nhập cd Desktop. Và để di chuyển lên một thư mục, hãy sử dụng phím tắt cd

Tạo và Xóa Tệp

Sử dụng mkdir [tên thư mục mới] (tạo thư mục) để tạo một thư mục mới. Ví dụ: mkdir Awesome Pics sẽ tạo một thư mục có tên Awesome Pics.

Tương tự, rmdir [tên thư mục] (xóa thư mục) sẽ xóa một thư mục, nhưng chỉ khi nó trống. Để xóa tệp, hãy sử dụng del [tên tệp].

Quản lý CMD

Nếu có quá nhiều lộn xộn trên màn hình của dấu nhắc Lệnh, hãy nhập cls để xóa nội dung và bắt đầu mới. Và nếu có một lệnh đang chạy mà bạn muốn hủy (có thể mất quá nhiều thời gian), hãy nhấn Ctrl + C để kết thúc nó.

Lệnh Mạng

Một số lệnh Command Prompt hữu ích nhất liên quan đến mạng. Các lệnh như ping cho phép bạn xem liệu máy tính của bạn có thể đến đích từ xa và mất bao lâu. Trong khi đó, ipconfig cho phép bạn xem tổng quan mạng cho kết nối hiện tại của bạn.

Do đó, tìm hiểu về các lệnh CMD để quản lý mạng là một cách sử dụng tuyệt vời của công cụ.