CodeIgniter là gì? Những cấu trúc thư mục của CodeIgniter Framework

Nếu bạn là một lập trình viên thì chắc chắn bạn đã từng được nghe đến các loại Framework được xây dựng với ngôn ngữ lập trình PHP như Laravel, Zend, CakePHP,… Hôm nay, Dizibrand sẽ chia sẻ cho bạn về CodeIgniter, đây là một những Framework được các lập trình viên sử dụng thường xuyên trong quá trình xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình PHP. Vậy CodeIgniter là gì? Nó có những ưu điểm gì? Cùng tìm hiểu sau bài viết này bạn nhé!

CodeIgniter là gì?

CodeIgniter là một trong những nền tảng xây dựng và thiết kế Web theo mã nguồn mở rất được ưa chuộng hiện nay. Đây là nền tảng được sử dụng chủ yếu trong việc xây dựng những ứng dụng Web “Động” có tương tác với ngôn ngữ PHP. Phiên bản xuất hiện đầu tiên được phát hành vào ngày 28/02/2006, hiện tại CodeIgniter Framework đang được sự phát triển bởi ExpressionEngine Development Team thuộc EllisLab, Inc.

Đây là một Framework được xây dựng từ mô hình MVC (mẫu kiến trúc, mô hình lập trình cho Website). Mặc dù ít phổ biến hơn các Framework khác nhưng nói về sự hiệu quả thì CodeIgniter Framework vẫn đủ khả năng đáp ứng những nhu cầu cơ bản cho một Website chất lượng và chuyên nghiệp trong rất nhiều lĩnh vực.

CodeIgniter là một Framework PHP vô cùng mạnh mẽ với Footprint rất nhỏ dành cho những lập trình viên cần một bộ công cụ rất đơn giản và cực kì thông minh để tạo nên các ứng dụng Website với đầy đủ những tính năng. Nó cũng được đánh giá là Framework có tốc độ hoạt động nhanh chóng và đạt độ hiệu quả cao. Đây chính là ưu điểm vô cùng lớn của Framework này.

Do có cơ chế lưu trữ những nội dung vào bộ nhớ đệm (Cache) và kiểm tra bộ đệm trước khi thực hiện những yêu cầu từ người lập trình nên CodeIgniter giúp cho Website giảm được số lần truy cập và xử lý dữ liệu nhằm tối ưu hóa tốc độ tải trang Website.

CodeIgniter Framework
Giá bánMiễn phí
Chủ đềĐa phương tiện
Bảo mật★★★★ ☆
Quyền riêng tư★★★★ ☆
Phổ biến★★★★ ★
Hệ điều hànhiOS, Android, Windows

Những cấu trúc thư mục của CodeIgniter Framework

Những cấu trúc thư mục của CodeIgniter Framework
 • Application : Thư mục này vô cùng quan trọng vì đây là nơi chứa toàn bộ những thư viện cần thiết để xây dựng lên trang Web.
 • Config : Đây là thư mục lưu trữ toàn bộ các cấu hình Website, cấu hình Database, đường dẫn, ngôn ngữ,…
 • Controller : Đây là thư mục lưu trữ các File xử lý dữ liệu.
 • Core : Khi người lập trình viên muốn xây dựng hay mở rộng những chức năng của controller, loader, router,.. thì có thể tạo ra các lớp mới để kế thừa.
 • Models : Thư mục để cho các lập trình viên viết các Model của Hệ Thống (làm việc với CSDL).
 • Views : Nơi chứa các Views (Hiển thị dữ liệu ra trình duyệt).
 • Helpers : Các hàm tự xây dựng.
 • Third_party : Bao gồm các thư viện ngoài.

Những ưu điểm của CodeIgniter Framework

Những ưu điểm của CodeIgniter Framework

CodeIgnite Framework sở hữu những ưu điểm vô cùng đặc biệt khiến nhiều lập trình viên thậm chí các nhà phát triển Web đã lựa chọn trong việc xâu dựng hay quá trình thiết kế Web của mình. Những ưu điểm có thể kể đến như sau :

 • Footprint quá bé : Do dung lượng CodeIgniter Framework chỉ tốn có 2MB khi Download, bao gồm cả File cài đặt lẫn hướng dẫn sử dụng.
 • Hướng dẫn rõ ràng và dễ hiểu : CodeIgniter có phần hướng dẫn sử dụng được tích hợp sẵn trong File tải xuống. Nó bao gồm phần giới thiệu, hướng dẫn,… và nhiều tài liệu tham khảo đễ hỗ trợ cho các lập trình viên hoàn thành Website của mình
 • Khả năng tương thích với bộ lưu trữ chuẩn : CodeIgniter Framework có thể hoạt động tương thích với hầu hết các Hosting chia sẻ hay Hosting riêng. Nhiều ứng dụng Web cần một cơ sở dữ liệu và nó cũng sẽ hỗ trợ phổ biết nhất bao gồm cả MySQL.
 • Thiết kế theo mô hình MVC (Model-View-Controller) : Mô hình MVC hỗ trợ phần tách thành phần hiển thị giao diện và xử lý của một phần mềm thành các phần độc lập từ đó sẽ giúp cho việc thiết kế, xử lý và bảo trì mã nguồn dễ dàng hơn.
 • Thư viện đa dạng : Framework này cung cấp những thư viện phục vụ cho các tác vụ thường gặp nhất trong lập trình Web, chẳng hạn như việc truy cập cơ sở dữ liệu,gửi Email, kiểm tra dữ liệu, xử lý hình ảnh,…
 • Cấu hình gần như bằng “0” : Phần lớn cấu hình CodeIgniter Framework được thực hiện theo quy ước. Bên cạnh điều đó còn có một số tùy chọn cấu hình có sẵn thông qua các tập những câu lệnh trong thư mực “config”.
 • Tốc độ nhanh : Codelgniter Framework được cộng đồng đáng giá là một trong những Framework PHP có tốc độ nhanh chóng. Một Server bình thường có thể đáp ứng được hàng triệu tuy cập trong 1 ngày.
 • Miễn phí : Do được phát hành dưới giấy phép Apache/BSD mở rộng cho phép người sử dụng tự do thay đổi, phát triển hay phân phối mã nguồn mở theo sự sáng tạo của cá nhân sử dụng.
 • Hỗ trợ SEO : Do cấu trúc URL của Codelgniter rất thân thiện với những công cụ tìm kiếm, điều này hỗ trợ cho Website của bạn tăng thứ hạng nhanh hơn mà không cần phải đầu tư quá nhiều phần mềm hay các công cụ.
 • Bảo mật : Do có cơ chế kiểm tra dữ liệu chặt chẽm ngăn ngừa XSS và SQL Injection của Codelgniter giảm tối đa các nguy cơ xâm nhập làm hại đến hệ thống của bạn.

Những nhược điểm của CodeIgniter Framework

Những nhược điểm của CodeIgniter Framework

Ngoài những ưu điểm nổi trội thì Framework này vẫn còn nhiều nhược điểm chưa được hoàn thiện cần phải tối ưu thêm. Có thể kể đến như sau :

 • Chưa hỗ trợ Object – Relational Mapping (ORM) : ORM được hiểu là 1 kỹ thuật lập trình. kỹ thuật này hỗ trợ cho việc thực hiện các thao tác trong dữ liệu (Create Read UpdateDelete – CRUD) sẽ dễ dàng và ngăn gọn hơn.
 • Chưa hỗ trợ Asynchronous Javascrip and XML (AJAX) : Là một phần không thể thiếu trong việc thiếp lập các trang Web 2.0. AJAX hỗ trợ nâng cao tính tương tác giữa người sử dụng và hệ thống. Cho đến hiện tại thì Codelgniter vẫn chưa hỗ trợ được thư viện dựng sẵn nào có thể xây dựng ứng dụng AJAX. Lập trình viên phải sử dụng nhiều thư viện bên ngoài như : Mootools, JQuery,….
 • Chưa hỗ trợ Event Driver Programming (EDP) : EDP là một nguyên lý lập trình, trong đó các luồng xử lý của hệ thống sẽ dựa vào các thao tác như : gõ bàn phím, click chuột,… Đây là một trong những khuyết điểm lớn của Codelgniter bởi vì chỉ có một số ít các Framework đang hỗ trợ EDP : Prado, QPHP và Yii.

Vậy có nên sử dụng Framework này trong việc thiết kế Web?

Do như cầu sử dụng các Website đẹp, tốc độ cao, nhanh và có độ tương thích hiện nay từ người sử dụng thì Codelgniter Framework vẫn đáp ứng được và là sự lụa chọn của nhiều lập trình viên nói riêng hay các đơn vị thiết kế Web nói chung. Nhờ sợ hỗ trợ của Codelgniter mà nhiều Web đã đạt được tiêu chuẩn MVC và hoạt động tốt giữa hàng ngàn trang Web có mặt trên Internet hiện nay.

Bởi vì những điều đó mà rất nhiều chuyên gia hay đơn vị trong ngành Công Nghệ Thông Tin vẫn đáng giá cao Codelgniter Framework. Với những ưu điểm và ngày càng được cải thiện và phát triển không ngừng của mình thì Condelgniter đang nắm giữ tiềm năng to lớn sẽ trở thành Framework hàng đầu trong số các nền tảng thiết kế Web.

Thông qua bài viết này, Dizibrand xin chia sẽ những thông tin hấp dẫn giúp bạn hiểu hơn về Codelgniter Framework và những ưu điểm của Framework này. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các lập trình viên cũng như các doanh nghiệp trong việc lựa chọn các Framework cho Website của mình.