CentOS là gì? Các phiên bản phát hành của CentOS

Nếu biết đến hệ điều hành Linux thì chắc chắn bạn sẽ thấy có rất nhiều sự lựa chọn OS để phục vụ cho việc phát triển ứng dụng web, và CentOS là một trong số đó. Vậy CentOS là gì? DiziBrand sẽ đồng hành với bạn tìm hiểu hệ điều hành CentOS nhé.

CentOS là gì?

CentOS là một hệ điều hành miễn phí được xây dựng và phát triển dựa trên hệ điều hành mã nguồn mở Linux. CentOS là chữ viết tắt của “Community Enterprise Operating System” được ra mắt công chúng vào tháng 5 năm 2004 và được phát triển dựa trên bản phân phối của Red Hat Enterprise Linux (RHEL)

Hệ điều hành này được tạo ra với mục đích chính là xây dựng nền tảng hệ thống máy chủ miễn phí dành cho doanh nghiệp và duy trì khả năng tương thích nhị phân với RHEL. Ngoài ra, CentOS còn cung cấp một môi trường hoàn hảo để thực hiện các công việc liên quan đến lập trình. Để thực sự hiểu về hệ điều hành CentOS, bạn cần phải nắm vững kiến thức về Linux (Hệ điều hành Linux được phát triển dựa vào hệ điều hành Unix và được phát hành miễn phí.).

centos, logo centos
Giá bánMiễn phí
Chủ đềĐa phương tiện
Bảo mật★★★★ ☆
Quyền riêng tư★★★★ ☆
Phổ biến★★★★ ★
Hệ điều hànhiOS, Android, Windows

Thông tin cơ bản CentOS

Thông tin cơ bản CentOS

Mỗi phiên bản CentOS được hỗ trợ trong 7 năm bằng các bản cập nhật bảo mật và bảo trì. Phiên bản CentOS mới sẽ được phát hành 2 năm 1 lần và mỗi phiên bản được cập nhật định kỳ 6 tháng 1 lần để hỗ trợ sửa lỗi và phần cứng mới. Và như vậy cung cấp một môi trường Linux an toàn, ít phải bảo trì, đáng tin cậy, dễ dự đoán và tái sinh được

Trang chủ của Hệ điều hành CentOS: https://www.centos.org/

 • Nhà phát triển: The CentOS Project.
 • Họ hệ điều hành: Tương tự Unix (Dựa trên RHEL).
 • Kiểu mã nguồn: Phần mềm tự do với mã nguồn mở.
 • Hình thức nâng cấp: Yum (PackageKit).
 • Quản lý gói cài đặt: RPM Package Manager.
 • Nền tảng hỗ trợ: i386, x86-64, PowerPC, s390, s390x.
 • Kiểu nhân: Monolithic (Linux).
 • Giao diện người dùng: GNOME và KDE (người sử dụng tự chọn).
 • Giấy phép: GNU GPL & various others.

CentOS được sử dụng dành riêng cho Linux Server và các bản phân phối được phát triển bởi một nhóm các nhà phát triển cốt lõi, những người được hỗ trợ bởi một cộng đồng người dùng bao gồm các quản trị viên hệ thống, quản trị viên mạng, người dùng doanh nghiệp, nhà quản lý, các cộng tác viên Linux và những người đam mê hệ điều hành Linux trên toàn thế giới.

Lịch sử hình thành CentOS

Lịch sử hình thành CentOS

Vào tháng 6 năm 2006, David Parsley nhà phát triển chính của hệ điều hành “Tao Linux” (một bản sao của hệ điều hành RHEL), đã tuyên bố nghỉ hưu với dự án “Tao Linux” và sự phát triển CentOS (phát triển đồng thời cùng thời điểm đó). Toàn bộ người sử dụng hệ điều hành “Tao Linux” đã chuyển đổi hệ điều hành sang phiên bản CentOS thông qua cập nhật chương trình cập nhật “Yum”.

Vào tháng 7 năm 2009, một bức thư ngỏ trên trang web của dự án CentOS đã thông báo rằng người sáng lập CentOS, Lance Davis đã mất tích trong năm 2008. Davis đã ngừng đóng góp cho dự án nhưng vẫn giữ đăng ký cho miền CentOS và tải khoản PayPal. Vào tháng 8 năm 2009, nhóm CentOS đã liên lạc với Davis thành công và nhận lại được tên miền centos.info và centos.org.

Vào tháng 7 năm 2010, CentOS đã vượt qua hệ điều hành Debian đê trở thành bản phân phối Linux phổ biến nhất cho các máy chủ Server như Web Server, với thị phần 30% của tất cả các máy chủ Web Linux đang hoạt động trên thế giới lúc bấy giờ. Nhưng đến tháng 1 năm 2012, thì thị phần đứng đầu đã quay trở lại với gã khổng lồ Debian.

CentOS đã vượt qua hệ điều hành Debian

Vào tháng 1 năm 2014, Red Hat tuyên bố sẽ tài trợ cho dự án CentOS với mục tiêu thiết lập một nền tảng phù hợp với nhu cầu của các nhà phát triển mã nguồn mở tích hợp công nghệ vào hệ điều hành. Theo kết quả của những thay đổi này, quyền sở hữu nhãn hiệu CentOS đã được chuyển sang Red Hat. Red Hat hiện vẫn đang tuyển dụng hầu hết các lập trình cho dự án phát triển CentOS. Tuy nhiên, nhóm lập trình viên này hoạt động như một phần của nhóm mã nguồn mở và tiêu chuẩn của Red Hat, hoạt động tách biệt với đội ngũ Red Hat Enterprise Linux. Một hội đồng quản trị CentOS mới cũng đã được thành lập.

Các phiên bản phát hành của CentOS

Số phiên bản của CentOS có hai phần, một phiên bản chính và một phiên bản nhỏ, tương ứng với phiên bản chính và cập nhật của Red Hat Enterprise Linux được sử dụng để xây dựng là phiên bản của CentOS. Ví dụ, CentOS 4.4 được xây dựng từ các gói nguồn từ Red Hat Enterprise Linux 4 cập nhật từ tháng 4.

Bắt đầu với phiên bản 7.0 trở đi, các số phiên bản CentOS sẽ bao gồm thêm một phần số cho biết tháng năm của mã nguồn hệ điều hành CentOS phát hành. Ví dụ phiên bản 7.0-1406, cho biết bản cập nhật thứ 0 đầu tiên của CentOS 7, trong khi “1406” chỉ ra rằng bản phát hành này tư tháng 6 năm 2014. Dưới đây là bảng thông tin phát hành các phiên bản CentOS.

Các phiên bản phát hành của CentOS
Các phiên bản phát hành của CentOS

Nếu xét theo thời gian hỗ trợ sản phẩm của Red Hat thì tất cả các dòng phiên bản CentOS 5,6 và 7 hiện nay (thậm chí phiên bản CentOS 8 trong tương lai) vẫn sẽ được hỗ trợ cập nhật lên đến 10 năm. Bên cạnh đó thì các kiến trúc vi xử lý CentOS hỗ trợ chính vẫn là x86 (32-bit) và x86-64 (CentOS 7 hiện chỉ hỗ trợ x86-64).

centos

Ưu điểm của CentOS là gì?

Ưu điểm của CentOS là gì?

Hệ điều hành CentOS hiện đang thuộc top những bản phân phối Linux rộng rãi nhất hiện nay trên thế giới. Hệ điều hành được giới IT đánh giá cao nhờ những ưu điểm sau đây:

 • CentOS có rất nhiều tính năng hỗ trợ được phát triển và xây dựng từ chính cộng đồng tạo ra nó.
 • Do có tính tương đồng với RHEL nên CentOS là một môi trường lập trình rất tốt.
 • CentOS có khả năng vận hành tốt, mượt mà trên các Mainframe, đặc biệt là GUI, KDE, GNOME,…
 • CentOS tạo ra một môi trường giống như Desktop, rất đơn giản. Bạn có thể sử dụng, tùy chỉnh dễ dàng với sự hỗ trợ của cộng đồng mạng và Red Hat.
 • Môi trường mà CentOS tọa ra có tính ổn định cao nên rất được ưa chuộng bởi các doanh nghiệp.
 • CentOS được Red Hat cung cấp nhiều mã nguồn và trình quản lý gói RPM.
 • CentOS có nhiều cấp độ bảo mật khác nhau, vì vậy nó là sự lựa chọn an toàn nhất để bảo mật thông tin kinh doanh cho doanh nghiệp.

Một số chú ý về CentOS

Một số chú ý về CentOS
 • Bạn nên sử dụng phiên bản 5.0 trở lên vì sẽ dễ dàng cấu hình các chương trình chạy trên Red Hat, về mặt lệnh thì Fedora, CentOS và Red Hat là giống nhau.
 • Nên bắt đầu học từ giao diện dòng lệnh. Tuy nhiên, thường thì 1 lệnh có rất nhiều các options vì vậy bạn nên dùng lệnh sau để dễ xem. Hệ thống sẽ hiển thị các options theo trang man (lệnh muốn xem options) | less. Ví dụ: man who | less -.
 • Linux không có khái niệm các ổ logic như C,D,E. Bạn có thể cắm và sử dụng bao nhiêu ổ cứng thì Linux coi nó như 1 thư mục lưu trữ nhiều các thư mục con khác.
 • Tùy vào tính chất, nhu cầu sử dụng mà bạn cần tìm một hệ điều hành thích hợp với mình.

Tải CentOS mới nhất

Bạn có thể download CentOs tại link sau đây: https://www.centos.org/download/.

 • DVD ISO là bản được bao gồm tất cả các gói ứng dụng có thể được cài đặt thông qua trình cài đặt. Bản này được khuyến nghị cho tất cả người dùng.
 • Everything ISO là bản chứa đầy đủ tất cả các gói ứng dụng cho CentOS 7. Nếu sử dụng bản này thì bạn cần burn ra 2 đĩa DVD hoặc một USB 8GB. Bản này nhiều gói ứng dụng dư thừa quá nền không nên dùng.
 • NetInstall ISO là bản mà các gói ứng dụng sẽ được lấy từ mạng và cài đặt. Bản này càn một mạng Internet.
 • LiveGNOME ISOLiveKDE ISO là bản mà bạn có thể sử dụng thử CentOS thông qua DVD hoặc USB mà không cần cài đặt. Tuy nhiên, bạn không thể trải nghiệm đầy đủ CentOS như không thể thay đổi tập tin file trên ổ cứng.
 • Live CD là bản giống như LiveGNOME ISO nhưng không có các gói ứng dụng như LibreOffice. Bản này đủ nhẹ để bạn có thể burn ra CD.
 • Minimal ISO là bản chỉ có những gói ứng dụng cần thiết tối thiểu để có một hệ thống CentOS. Nếu bạn cần cài thêm ứng dụng thì phải sử dụng lệnh để cài thủ công. Bản này phù hợp để dùng làm Server.

So sánh hai hệ điều hành CentOS với Ubuntu

So sánh hai hệ điều hành CentOS với Ubuntu

Về cơ bản, sự khác nhau lớn nhất giữa hai hệ điều hành CentOS với Ubuntu là nguồn gốc. Trong khi CentOS dựa trên RHEL thì hệ điều hành Ubuntu lại sở hữu kiến trúc Debian. Ngoài ra, giữa CentOS còn có nhiều điểm khác nhau như:

 • Tính ổn định và bảo mật.
 • Cách cài đặt.
 • Sự hỗ trợ.
 • Bảng điều khiển.

Tính ổn định và bảo mật

Ưu điểm của CentOS là có độ ổn định và bảo mật cao hơn so với Ubuntu. Nhưng điều này cũng khiến việc cập nhật CentOS phức tạp hơn. Bạn sử dụng CentOS sẽ không được cung cấp sẵn các bản cập nhật tự động mà phải tự update thủ công.

Sự khác biệt trong cách cài đặt Ubuntu và CentOS là gì?

Khi dùng Ubuntu, người sử dụng sẽ tải các gói DEB packages bằng apt-get. Trong khi đó, hệ điều hành CentOS lại sử dụng các câu lệnh “Yum” để tải và cập nhật các gói RPM.

Sự hỗ trợ

So với CentOS thì Ubuntu nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn từ cộng đồng. Ngoài ra, để sử dụng được CentOS, bạn cần phải có một kiến thức nhất định về công nghệ và RHEL. Còn việc chạy hệ điều hành Ubuntu thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Điểm khác biệt trong bảng điều khiển của Ubuntu và CentOS là gì?

Xét về khía cạnh này thì CentOS có ưu thế hơn so với Ubuntu. Hệ điều hành CentOS cung cấp môi trường tương thích cao và cục kỳ thích hợp cho hoạt động chạy máy chủ doanh nghiệp lẫn cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ, web hosting.

Tóm lại, cả hệ điều hành CentOS lẫn Ubuntu đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Tuy nhiên, nếu là người mới sử dụng thì bạn nên chọn Ubuntu. Ubuntu đơn giản và có thể nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn từ cộng đồng lập trình. Sau đó, khi đã có sự hiểu biết nhất định về công nghệ và muốn sử dụng hệ điều hành cao cấp hơn cho máy chủ doanh nghiệp, nhất là cải thiện tính bảo mật thì CentOS là một sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Trong danh sách các phiên bản của Linux, CentOS thường không được xem là lựa chọn đầu tiên bởi khả năng khó tiếp cận và phạm vi áp dụng thường là dành cho các dịch vụ thuê máy chủ và các khối doanh nghiệp.

Tuy nhiên với các ứng dụng và tính năng bảo mật cực kỳ cao, chạy trên hệ thống nguồn mở đã mang lại rất nhiều lợi thế cho CentOS

Những câu hỏi thường gặp

Nên chọn CentOS hay Ubuntu?

Việc lựa chọn hệ điều hành CentOS hay Ubuntu sẽ phụ thuộc vào tính chất, mục đích, quy mô sử dụng của người sử dụng.
Nếu bạn là người mới bắt đầu thi DiziBrand khuyên bạn nên sử dụng Ubuntu vì hệ điều hành này có một cộng đồng lớn hơn, kho hướng dẫn miễn phí lớn và luôn luôn được cập nhật thường xuyên. CentOS cũng là một sự lựa chọn tốt, chỉ là hơi khó cho người mới bắt đầu mà thôi.
Nếu bạn là người sử dụng chuyên nghiệp hay doanh nghiệp. CentOS là lựa chọn vô cùng lý tưởng vì bảo mật và ổn định hơn so với Ubuntu. Ngoài ra, CentOS cũng hỗ trợ cPanel, đây là thứ mà Ubuntu không có.

Tương lai của hệ điều hành CentOS

Theo thông báo mới đây Red Hat sẽ “khai tử” hệ điều hành CentOS. một thông tin quá buồn.

Hiện tại khá nhiều công ty, doanh nghiệp sử dụng Centos làm server . Với việc không còn được phát triển nữa thì đây quả là một mất mát lớn cho cộngđồng Linux.

Theo như thông báo Red hat sẽ tập trung vào phát triển Project CentOS Stream (dành cho cloud hay docker). Còn với CentOS linux sẽ bị dừng phát triển. CentOS 8 là ngay trong năm 2021, còn với CentOS 7 là 2024 (đúng với cam kết 10 năm)

Mới năm ngoái IBM đã mua lại Red Hat với giá 34 tỷ đô, thì năm nay chắc là do Covid nên đã cho dẹp luôn CentOS để bắt người dùng chuyển sang dùng RHEL – một hệ điều hành linux nhưng có phí.

Với việc không còn CentOS thì các công ty hay doanh nghiệp có thể chuyển sang Ubuntu server, hiện nay đang làm khá tốt trên mảng hệ điều hành cho Server và khá phổ biến ở Việt Nam, ngoài ra còn có Debian, Fedora hay RHEL,..