C++ là gì? Các ứng dụng của ngôn ngữ lập trình C++

Công nghệ thông tin với các phần mềm và ứng dụng phát triển liên tục không ngừng nghỉ. Những ngôn ngữ lập trình mới ra đời từng bước thể hiện được vai trò hữu ích, thân thiện với người dùng của mình. Tuy nhiên, có một ngôn ngữ lập trình vẫn luôn khẳng định được vị thế của mình đó chính là C++.
Vậy ngôn ngữ lập trình C++ là gì? Học C++ bạn có thể làm được gì? Ứng dụng của C++ là gì ? C++ khác C# ở điểm nào? Cùng DiziBrand tìm hiểu phần mềm này bạn nhé.

C++, logo C++

C++ là gì?

C++ là một ngôn ngữ lập trình, có các tính năng bắt buộc và hướng đối tượng. Nó cũng được gọi là ngôn ngữ lập trình trung cấp. Phần mềm được phát triển bởi Bjarne Stroustrup tại phòng thí nghiệm Bell từ năm 1979. Là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (OOP – Object-oriented programming). C++ là ngôn ngữ lập trình được phát triển trên nền tảng của ngôn ngữ lập trình C. Do đó, C++ có song song 2 phong cách (style) lập trình hướng cấu trúc giống C và có thêm phong cách hướng đối tượng.

Do đó, ngôn ngữ C++ được xem là một ngôn ngữ “lai tạo“. Ngôn ngữ C++ là một ngôn ngữ lập trình cấp trung. Bởi vì nó có các tính chất của cả ngôn ngữ lập trình bậc thấp (Pascal, C,…) và ngôn ngữ lập trình bập cao (C#, Java, Python,…). Ngôn ngữ lập trình C++ (C plus plus) có đuôi mở rộng là .cpp.

C++ là gì
Giá bánMiễn phí
Chủ đềĐa phương tiện
Bảo mật★★★★ ☆
Quyền riêng tư★★★★ ☆
Phổ biến★★★★ ★
Hệ điều hànhiOS, Android, Windows

C++ được thiết kế thiên về lập trình hệ thống và phần mềm máy tính hiệu suất và hiệu quả làm việc linh hoạt chính là điểm nhấn của ngôn ngữ này. C++ cũng thể hiện rất nhiều những tính năng hữu ích của mình trong nhiều bối cảnh công việc khác nhau, ngôn ngư lập trình này vô cùng thích hợp dành cho các ứng dụng máy tính, máy chủ hay chuyển mạch điện thoại, thăm dò không gian.

Những phiên bản C++

  • Ngôn ngữ lập trình này được ISO công nhận chuẩn hóa đầu tiền vào năm 1998 với tên gọi là dạng ISO/ IEC 14882: 1998.
  • Sau đó là C++ 03, C++ 11 và C++ 14.
  • Tháng 12 năm 2017 tổ chức tiêu chuẩn quốc tế (ISO) đã công nhận và chuẩn hóa phiên bản mới nhất của C++ là ISO/ IEC 14882: 2017 (gọi tắt là C++ 17). Và kế hoạch tiếp theo sẽ là C++ 20.

C++ là ngôn ngữ lập trình dạng tự do, nó được biên soạn, phân biệt chữ hoa chữ thường, gõ tĩnh, hỗ trợ trình thủ tục, hướng đến những đối tượng chung. Ngôn ngữ có một thư viên tiêu chuẩn phong phú với một tập hợp các hàm phong phú thao tác các tệp và phương thức thao tác các cấu trúc dữ liệu,… C++ được sử dụng rộng rãi trong công việc lập trình của các lập trình viên hoặc nhà phát triển chủ yếu trong một miền của ứng dụng. Vì lẽ, ngôn ngữ C++ chưa đựng những phần quan trọng bao gồm những ngôn ngữ cốt lõi, các khối xây dựng cần thiết,…

Những phiên bản C++

Ứng dụng của ngôn ngữ C++

Vai trò đặc biệt quan trọng của bộ đôi ngôn ngữ lập trình C và C++ là phục vụ cho học lập trình cơ bản. Bởi vì đây là một ngôn ngữ lập trình bậc trung. Hầu hết các trường đào tạo công nghệ thông tin ở Việt Nam đều dùng 2 ngôn ngữ này làm môn cơ sở ngành.

Môn lập trình C giúp bạn có nền tảng với kỹ thuật lập trình, các kiến thức cơ bản và tư duy lập trình. Môn lập trình C++ cung cấp kiến thức về lập trình hướng đối tượng. Cả 2 ngôn ngữ này được sử dụng để học các môn về cấu trúc dữ liệu và giải thuật.

Nếu bạn có kiến thức tốt về 2 ngôn ngữ này, thêm với kiến thức về cấu trúc dữ liệu và giải thuật. Việc học các kiến thức và ngôn ngữ lập trình mới của bạn sẽ trở nên đơn giản hơi rất nhiều.

Các ứng dụng của ngôn ngữ lập trình C++

Đối với các ứng dụng, bài toán yêu cầu hiệu năng cao, tiết kiệm bộ nhớ thì C++ là một lựa chọn tuyệt vời. Đồng thời, ngôn ngữ C++ vẫn có tính chất hướng đối tượng giúp dễ dàng bảo trì và nâng cấp. Sau đây là các ứng dụng thực tế sử dụng ngôn ngữ C++.

Ứng dụng có giao diện người dùng (GUI)

Có rất nhiều ứng dụng giao diện mà phía sau nó được viết bẳng C++. Một số ứng dụng phổ biến có thể kể tới là : Image Ready, Adobe Premier, Photoshop và Illustrator.

Ứng dụng tính toán và đồ họa

Ngôn ngữ lập trình C++ cho phép triển khai các ứng dụng đòi hỏi yếu tố thời gian thực. Chẳng hạn như các ứng dụng mô phỏng 3D, xử lý hình ảnh hiệu năng cao hay các ứng dụng cảm biến trên thiết bị di động. Hay các ứng dụng xử lý, mô phỏng 3D, hiệu ứng và hoạt ảnh đều được xây dựng bằng C++.

Trình duyệt Web

Tốc độ và độ tin cậy là yếu tố cần phải có với các trình duyệt web hiện nay. Khi đó, C++ sẽ là ngôn ngữ được ưu tiên sử dụng. Một phần của trình duyệt Google Chrome và một số web browser mã nguồn mở như Mozilla Firefox, ứng dụng email Mozilla Thunderbird có sự đóng góp của ngôn ngữ C++.

Phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu

Ngôn ngữ C++ và C được sử dụng cho hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Đây là một trong các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến nhất. Nó là xương sống cho nhiều phần mềm của các doanh nghiệp lớn như Google, Yahoo, Youtube, Wikipedia,…

Hệ điều hành

C++ là một phần không thể thiếu trong nhiều hệ điều hành phổ biến như Apple OSX và Microsoft Windows.

Phần mềm doanh nghiệp

C++ thường được sử dụng trong các ứng dụng lớn của các doanh nghiệp. Nơi mà các yêu tố hiệu năng và tốc độ xử lý luôn được đặt lên hàng đầu.

Trình biên dịch

Một loạt các trình biên dịch bao gồm Apple C++, Blooshed Dev-C++, Clang C++ và MINGW make đều sử dụng ngôn ngữ lập trình C++. Không chỉ vậy, C++ còn là ngôn ngữ nền tảng hỗ trợ xây dựng các ngôn ngữ lập trình mới như C#, Java, PHP, Verilog,…

Sử dụng khác

Ngôn ngữ C++ được sử dụng cho các ứng dụng y tế và kĩ thuật, hệ thống thiết kế hỗ trợ máy tính. Ngôn ngữ C++ được coi là ngôn ngữ được ưu tiên sử dụng đầu tiên để các nhà phát triển xem xét cho bất kỳ ứng dụng nào.

C++ là ngôn ngữ được sử dụng ở mọi nơi nhưng chủ yếu trong lập trình hệ thống, đặc biệt là hệ thống nhúng. Công dụng C++ được gọi là ngôn ngữ an toàn nhất vì tính bảo mật và tính năng của ngôn ngữ này mang lại.

Như vậy, qua bài viết đã cung cấp cho bạn thêm những thông tin về ngôn ngữ lập trình C++. Qua đó để thấy được tầm quan trọng của việc học lập trình căn bản cũng như học lập trình ngôn ngữ C++ để phục vụ cho công việc tương lai

Những câu hỏi thường gặp

Ngôn ngữ C++ có dễ học không?

Ngôn ngữ này rất dễ học vì là ngôn ngữ dựa trên khái niệm thuần túy. Cú pháp của ngôn ngữ đơn giản, giúp bạn dễ dàng viết hoặc phát triển các ứng dụng.

Tương lai ngôn ngữ C++ sẽ ra sao?

Điểm qua một số ưu điểm của C++:
1. Hiệu suất và tốc độ cao.
2. Thư viên C++ chuẩn.
3. Ngôn ngữ lập trình phổ biến rất dễ hiểu và dễ sử dụng.
4. Tính đa hình.
Qua đó cho thấy ngôn ngữ C++ được ứng dụng nhiều trong thực tế. Có thể nói rằng tương lai C++ vẫn chưa thể kết thúc mà con phát triển dài hạn.

Các công ty lớn có dùng C++ không

Dizibrand liệt kê những công ty đang sử dụng ngôn ngữ C++ như Google, Facebook, Youtube, Yahoo, Amazon,..